*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 594553
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 8064 , 00:03:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“เปาะ...แปะ.......เปาะ..แปะ......”
ผมลืมตาขึ้นพร้อมกับเสียง เปาะ..แปะ ที่ก้องมากระทบหูทั้งสองข้าง มองออกไปที่ระเบียง ท้องฟ้าเริ่มสาง แต่ก็ดูขมุกขมัวอย่างไรชอบกล รีบถีบตัวเองออกจากเตียงนอน แล้วเปิดม่านออกไปดูภายนอก แล้วก็ต้องห่อเหี่ยวแต่เช้า เพราะฝนเจ้ากรรมที่ตกตั้งแต่เมื่อคืน จนถึงเช้านี้ก็ยังคงตกอยู่เลย ถึงแม้ไม่หนักมากแต่ก็น่ากังวลว่าจะเป็นอุปสรรคสำหรับการเดินทางวันนี้หรือไม่

อาบน้ำแต่งตัวเรียบร้อย สองคนพี่น้องก็ออกมาทานอาหารเช้ากันริมสวนของโรงแรม รอเวลาที่คนขับรถจะมาตามที่นัดไว้ตอน 9 โมงเช้า เหมือนกับสิ่งที่ภาวนาไว้ในใจจะเริ่มได้ผล เพราะขณะทานข้าวไป ฝนก็เริ่มขาดเม็ด จนกลายเป็นแค่โปรยๆเท่านั้น

ออกเดินทาง
รอจนเกือบ 9 โมง คนขับรถของเราก็เข้ามาแนะนำตัว เป็นชายหนุ่มชาวบาหลีโดยกำเนิด ชื่อมาเด สำหรับรถของมาเดเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ สภาพทั้งภายนอกและภายในสะอาดสะอ้านดี เทียบกับราคาค่าเช่าที่ตกวันละพันนิดๆแล้ว ถูกกว่าการเช่ารถที่เมืองไทยค่อนข้างมากอาจเป็นเพราะราคาน้ำมันของที่นี่ถูกกว่าบ้านเรา ผมนัดแนะและย้ำกับมาเดถึงจุดหมายแต่ละที่ ที่จะไปในวันนี้ ถึงแม้ว่ามาเดจะดูมีอัธยาสัยดี แต่อาจเป็นเพราะความกลัวโดยส่วนตัว เลยทำให้ผมยังคงระวังตัวอยู่ ไม่ว่าจะย้ำสถานที่ที่จะไป รวมถึงพยายามปฏิเสธอย่างนุ่มนวล ถ้าถูกชวนให้แวะร้านขายของ 

ก่อนออกนอกเมือง มาเดถามว่าเรามีผ้าโสร่งหรือเปล่า เพราะการเข้าชมวัดส่วนใหญ่ของบาหลี จำเป็นต้องนุ่งโสร่งทั้งชายและหญิง เมื่อเราบอกว่าไม่มีเพราะของพี่สาวที่เตรียมมาก็อยู่ในกระเป๋าที่ยังมาไม่ถึง มาเดเลยเสนอว่ายืมของที่บ้านเขาก็ได้จะได้ไม่ต้องซื้อ ซึ่งก็ทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาหน่อยหลังจากแรกๆยังรู้สึกระแวงๆอยู่

เพราะพื้นที่ของบาหลี มีสภาพเป็นภูเขาไฟและเทือกเขา ดังนั้นการทำการเกษตรจึงต้องปรับสถาพให้เหมาะสม จึงเป็นที่มาของทุ่งนาขั้นบันไดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะไม่พลาดที่แวะชม สำหรับพวกเราก็เช่นกัน ขณะที่รถวิ่งลัดเลาะไปตามขุนเขา อยู่ๆมาเดก็จอดรถข้างทางให้เราสองคนได้ลงเดินชมทุ่งนาขั้นบันไดที่เหยียดตัวอยู่ในหุบเบื้องล่าง บรรยากาศเช้าๆ กับภาพของทุ่งนาที่เคลียเคล้าไปด้วยหมอกฝน พาลจะทำให้เราอยากจะลงไปนั่งๆนอนๆอยู่ตรงนั้นเลย แต่เพราะวันนี้ยังมีโปรแกรมอีกยาวไกล จึงต้องเดินทางต่อไปยังเมืองเทมปักซิริง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่  กุนุง กาวี อนุสรณ์สถานแห่งเมืองเทมปักซิริง

กุนุง กาวี อนุสรณ์สถานหลวง
สถานที่แห่งนี้เป็นอนุสรณ์สถานที่สร้างอุทิศให้แก่ กษัตริย์และราชินีของราชวงศ์ในสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 11 ประกอบด้วยแท่นบูชาขนาดใหญ่ที่แกะสลักลงไปในผาหินที่ขนาบข้างลำธารที่ไหลอยู่ในหุบเบื้องล่าง เราเดินทางมาถึงกุนุง กาวี เอาตอนที่ร้านขายของต่างๆยังไม่เปิดทำการ บรรยากาศจึงยังคงเงียบสงบ หลังจากจอดรถแล้ว มาเดก็มาช่วยจัดแจงแต่งตัวให้เราสองคน ทั้งผ้าโสร่ง ทั้งสายคาดเอว ใส่แล้วก็ดูแปลกดี หลังจากนั้นก็ชี้ทางให้เราเดินลงไปตามบันไดที่มุ่งตรงไปยังหุบเขาเบื้องล่าง สองข้างทางขนาบข้างด้วยทุ่งนาขั้นบันไดเขียวชอุ่ม ยิ่งฝนเพิ่งหยุดเม็ดไป ทำให้อากาศขณะนั้นชุ่มชื้น จนต้องระมัดระวังในการเดินลงบันได เพราะอาจลื่นได้

เดินลงบันไดมาไกลพอสมควร ก็เห็นอนุสรณ์สถานที่แกะสลักลึกลงไปในผาหิน รูปลักษณคล้ายๆกับเจดีย์เรียงยาวกันไป ตอนที่เห็นในรูปไม่คิดเลยว่าจะสูงใหญ่ขนาดนี้ นอกจากผาหินที่เห็นแล้ว เดินข้ามลำธารไปอีกฝั่ง ก็จะมีสิ่งก่อสร้างลักษณะเดียวกัน เป็นการก่อสร้างขนาบกับลำธารทั้งสองข้าง บรรยากาศยามเช้าที่ปราศจากผู้คน ทำให้ที่นี่ดูขรึมขลังอย่างบอกไม่ถูก

เตียร์ตา อัมปึล บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งบาหลี

เดินชมความงามกันจนอิ่มหนำแล้วก็ได้เวลาเดินทางต่อ แต่เพราะตอนเข้ามาเราเดินลงบันไดมาตลอด ดังนั้นขากลับก็เป็นภาระสิครับ ว่าต้องปีนขึ้นบันไดที่ดูแล้วก็สูงไม่ใช่ย่อยเลยทีเดียว สำหรับจุดหมายต่อจากนี้ยังคงอยู่ในเขตเมืองเทมปักซิริง นั่นคือวัดเตียร์ตา อัมปึล หรือที่รู้จักกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบาหลีนิยมมาอาบน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล โดยเฉพาะวันที่พระจันทร์เต็มดวง

เราสองคนเดินเข้าเขตวัดเตียร์ตา อัมปึล พร้อมๆกับชาวบาหลีที่มากันทั้งครอบครัว เพื่อมาสักการะเทพเจ้าและในขณะเดียวกันก็มาอาบน้ำที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้วย แต่สำหรับผมแล้วคงต้องขอตัว ขอชื่นชมอยู่ห่างๆดีกว่า สำหรับบ่อน้ำชั้นแรกจะเป็นบ่อน้ำที่อนุญาตให้ชาวบ้านทำการอาบน้ำ ซึ่งน้ำเหล่านี้ต่อมาจากบ่อน้ำชั้นใน ซึ่งสามารถมองเห็นน้ำผุดขึ้นมาจากพื้นดินได้อย่างชัดเจน สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างของที่นี่คือเป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองและของที่ระลึก จากตัววัด ถ้าเดินตามทางที่บอกว่าเป็นทางออกไปลานจอดรถ จะเหมือนว่าเราหลุดไปอยู่ในเขาวงกตของร้านขายของที่บังคับให้เดินวกวนอยู่ในนั้น กว่าจะหลุดมาก็แทบงงกับทิศทาง ทั้งๆที่ถ้าเดินตามทางที่เข้ามาวัด จะใช้เวลาไม่นานก็จะถึงลานจอดรถ เนื่องจากวันนี้เพิ่งเป็นวันแรกๆของการเดินทาง เลยยังไม่ค่อยสนใจที่จะจับจ่ายซื้อของเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นผู้ที่ชื่นชอบการซื้อของแล้ว คงสามารถใช้เวลาอยู่ที่นี่ได้เป็นชั่วโมงๆเลยทีเดียว

 ไร่กาแฟ กับช็อกโกแลต
จุดหมายต่อไป เป็นสถานที่ที่ผมไม่ได้กำหนดไว้ว่าต้องการไป แต่มาเดบอกว่าอยากให้แวะไป ซึ่งเดาเอาก็รู้ว่าน่าจะเป็นสถานที่ขายของสำหรับนักท่องเที่ยว โดยมาเดแจ้งว่าไปดูไร่กาแฟ ซึ่งผมก็ไม่ได้ขัดอะไร ไปก็ไปเพราะไม่เสียอะไรอยู่แล้ว สำหรับสถานที่นี้เป็นเสมือนที่สาธิตการผลิตกาแฟแบบพื้นบ้าน มีการคั่วกาแฟให้ดูรวมถึงมีกาแฟให้ชิมฟรีๆท่ามกลางวิวทิวทัศน์ของหุบเขาเขียวขจี นั่งจิบกาแฟหอมๆพร้อมกับชมวิวท่ามกลางอากาศเย็นสบาย ตอนนั้นยังคุยกันว่าเหมือนนั่งอยู่แถวๆแม่ฮ่องสอนอย่างนั้นเลย ก่อนกลับผมลองแวะเข้าไปดูที่ร้านขายของที่มีกาแฟจำหน่าย ซึ่งดูราคาแล้วก็ไม่แพงนัก เลยอุดหนุนมานิดหน่อย นอกจากนี้ก็มองไปเห็นช็อคโกแลตที่วางขายอยู่ เป็นช็อคโกแลตที่ผลิตจากโกโก้ภายในสวนแห่งนี้ ราคาอยู่ที่ 100000 รูปีต่อแท่ง ขณะนั้นก็คำนวณโดยพลันว่า 30 กว่าบาทเอง เลยอุดหนุนมาหนึ่งแท่ง แต่พอกลับมาที่รถแล้วก็ตะหงิดๆว่าทำไมเราจ่ายไปหลายรูปีจัง คิดไปคิดมา 100000 รูปีไม่ใช่ 30 กว่าบาทนี่น่า แต่มัน 300 กว่าบาทเชียวนะ กลายเป็นเสียรู้ ไปนี่ จะโทษร้านก็ไม่ได้เพราะเรามันโง่เอง

วัดงาม กลางสายหมอก
ขณะนั้นเรามุ่งตรงขึ้นเหนือ มุ่งสู่เมือง คินตามณี หมู่บ้านชายขอบภูเขาไฟ กุนุง บาตูร์  โดยมีจุดหมายอยู่ที่ วัดอูลัน ดานู บาตูร์ หนึ่งในวัดสำคัญของบาหลี ที่งดงามด้วยศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นประตูทางเข้าที่สูงใหญ่ เป็นการผสมผสานโครงสร้างที่เป็นอิฐและหินภูเขาไฟ สำหรับวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ตรงสันเขา จึงเป็นเสมือนแนวรับลมอย่างดี ดังนั้น อูลัน ดานู บาตูร์ ในเวลาที่ผมก้าวเข้าไปพบ จึงปกคลุมไปด้วยหมอกฝน อีกทั้งลมยังคงพัดแรง พัดพาละอองฝนมาปะทะหน้าตลอดเวลา แต่ดูไปก็ช่วยขับให้วัดแห่งนี้ดูขรึมขลังขึ้นมากกว่าเดิม เหมือนเดินอยู่ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ที่ขับกล่อมด้วยดนตรีพื้นเมือง ที่บรรเลงอยู่ในศาลาภายในวัด 

อาหารเที่ยง กับวิวลางๆของภูเขาไฟ
ออกจากวัดอูลัน ดานู บาตูร์ มาเดก็พาเราย้อนกลับไปยังเมืองคินตามณีเพื่อทานอาหารกลางวัน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักไม่พลาดที่จะมารับประทานอาหารกลางวันกันที่คินตามณี เพราะสามารถมองเห็นวิวของภูเขาไฟ กุนุง บาตูร์ ได้จากระเบียงของร้านอาหารได้อย่างชัดเจน แต่วันนี้คงไม่ค่อยมีหวังเท่าไหร่ เพราะสภาพอากาศที่ปิด ทำให้เห็นเงาของภูเขาไฟ กุนุง บาตูร์ เพียงลางๆ ผมบอกกับมาเดให้แวะร้านที่ไม่แพงจนเกินไปนัก ร้านอาหารส่วนใหญ่ของที่นี่มักเป็นแบบบุฟเฟ่ต์ ซึ่งก็เช่นเดียวกับร้านที่เราแวะ พนักงานของร้านให้การต้อนรับเราสองคนเป็นอย่างดี ดีจนสงสัยว่าทำไมช่างคุยช่างถามจัง ราคาของบุฟเฟ่ห์อยู่ที่ 100000 รูปี บวกกับภาษีอีก 21% เป็นเงินไทยก็สามร้อยกว่าบาท ตอนรู้ราคาผมก็เริ่มลังเลว่าจะแพงเกินหรือเปล่า เลยลองทำหน้าน่าสงสารแล้วต่อราคาดู อันที่จริงก็ไม่ได้หวังหรอกว่าจะลดให้ แต่พนักงานก็ใจดีบอกว่าเดี๋ยวคุยให้ แล้วก็หายไปซักพัก พอกลับมาก็มากระซิบว่าลดราคาให้เหลือ 75000 รูปีบวก 21% อันเป็นการแสดงว่าทุกอย่างในบาหลีต่อได้นะครับ  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Dek_film_mornor วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alek

อดใจไม่ไหว ขออ่านอีกซักตอน ไว้จะหาเวลาว่างมาอัพให้จบ คุณฮูฏน้อยบรรยายซะเหมือนว่าคนอ่านได้ไปสัมผัสบรรยากาศที่บาหลีจริงๆเลยอ่ะ ^ ^

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
นาราด้า วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

แจ๋วแจ่มเป็นที่สุดเลยค่ะ...โดนใจนาราด้าอีกเระ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
มารูโกะ วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ใกล้เป็นสารคดีท่องเที่ยวเข้าไปทุกทีแล้วนะคะ
สวยสมใจจริงๆ เลย....

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
kunlek วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

สวยน่าเที่ยวค่ะ ยังไม่เคยไปบาหลีเลย ดูแล้วอยากไปจัง

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
mookie วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ฮืมมม เป็นอีกสถานที่นึงที่จะต้องไปเยือนสักครั้งในชีวิต....

ปล. ถ่ายรูปสวยมั่ก ๆ ครับ....


ความคิดเห็นที่ 40 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

ในที่สุดก็ตามมาจนทันแล้วครับ ชอบบรรยากาศวัดที่คลอเคล้าด้วยไอน้ำ หยาดฝน มันทำให้ดูขลังขึ้นมาก อย่างที่คุณ hooknoi บอกเอาไว้จริงๆ ศิลปะแบบบาหลี เป็นแบบเฉพาะตัวจริงๆ ดูลึกลับทุกอย่าง คล้ายๆ กับ ศิลปะแบบ aztec หรือว่าผมจะดู national treasure II มากไป
ผมชอบบรรยากาศร้านอาหารที่เห็นวิวภูเขาไฟจังเลยครับ ดูท่าทางร้านจะอยู่สูงจากระดับพื้นดินปกตินะครับ แล้วอากาศก็คงจะไม่ร้อน
คุณ hooknoi นี่เหมือนเพื่อนผมเลย ได้ไปเที่ยวเพราะไมล์สะสม

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
vickie วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

แวะมานั่งจิบกาแฟ รื่นรมย์อยู่ในรูปสุดท้าย
จขบ.หาย ไปตามทางรถไฟในรูปป่าวอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
MeeMee วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

แวะมาดูรูปสวย ๆ อีกครั้งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
Mothemon วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

สวยๆๆๆ
ชอบรูปที่ตัวนั้น(ไม่รู้เรียกอะไร)นั่งอยู่ในหมอกอ่ะค่ะ เท่ดี

โหวตให้

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
chedtha วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 03.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ชมภาพแล้วต้องโหวตให้ครับ
บาหลี สวย เขียว น่าเที่ยวครับ-----------------------------------------
ชวนไปชมภาพ
ปราสาท Hohenschwangau - Germany
พระราชวังที่ประทับของกษัตริย์ลุดวิกที่สองเมื่อยังทรงพระเยาว์
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2008/06/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

จะไปบาหลีเดือนตุลานี้ค่ะ เดี๋ยวก่อนไปต้องมาอ่านอีกหลาบรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

แวะมาเยี่ยม มาอ่าน และนำเรื่องราวของเจ้าขุนทอง มาเล่าสู่กันฟังครับ


เจ้าขุนทอง กลับมาเมื่อฟ้าสาง

มาเคียงข้าง ผู้คนเหมือนวันก่อน

เสื้อยับ สะพายย่าม เยี่ยงคนจร

มากินอยู่หลับนอน ข้างมวลชนบางคืน..เจ้าขุนทอง นอนร้องไห้

อ่อนเพลีย ละเหี่ยใจ และสับสน

ภาพตุลา พฤษภา มาเวียนวน

ต้องฆ่าคน อีกกี่ศพ จึงพบทางเชื้อชั่ว ลามแผ่นดิน ไม่สิ้นทราก

อีกกี่ทุกข์ กี่ยาก ต้องถากถาง

บ้านมืด เมืองมัว สลัวราง

ต้องจุดไฟ ให้สว่าง ล้างแผ่นดินล้างสิ่งชั่วร้าย เกาะกินเมือง

เผด็จการ ต้องปลดเปลื้อง ให้หมดสิ้น

ขุดราก ถอนโคน การโกงกิน

พลิกฟื้น คืนถิ่น “พ่อหลวง”ไทยขุนทอง ปาดหยาดน้ำตา เมื่อฟ้าสาง

สะพายย่าม ออกเดินทาง ครั้งยิ่งใหญ่

เดินเคียงข้าง มวลมหา ประชาไทย

ไปรบไล่ “ทุนสามานย์” ที่ผลาญเมือง


ว.แหวนลงยา
บทกวี ตามแรงกระตุ้นต่อมอารมณ์จากเหตุบ้านการเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/wachira89

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ย่าดา วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ยังชอบไม่หายสำหรับที่นี่ เห็นแล้วอยากไปอีกรอบ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
redribbons07 วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

แวะมาชมภาพบาหลี และนาขั้นบันได ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
แม่มด วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เก่งจังค่ะ...ต่อราคาบุฟเฟต์ได้ด้วย...อยู่บ้านเรายังต่อไม่ได้เลย....
...
เกาะขอบจอรอตอนสามต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 02.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 

อยากไป

ตอนนี้เยยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
nilsamai วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nilsamai
.

+1

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แล่มจันท์พิศาโล วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/laemkcl

เคยไปมาแล้วหนหนึ่ง เมื่อปีก่อน
แต่ไม่ได้เจาะลึกขนาดนี้
เพราะมีเวลาอยู่แค่ 2 วัน
เลนอาฆาตเอาไว้ว่า
ต้องไปอีกให้จงได้
เพราะประทับใจมากๆ...ครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มีนา วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ได้กลิ่นกาแฟคั่วหอมมาแต่ไกลเชียว...

ชอบความเขียวครึ้มของที่นี่ดูจะมีมากมายเต็มไปหมดเลย

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Din วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

บาหลีสวยอย่างนี้เอง ศิลปินถึงชอบเดินทางมาเที่ยว เขียนรูป กันเยอะ
ฝีมือถ่ายภาพเยี่ยมมาก กลิ่นกาแฟคั่วหอมฉุยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
mr_taweesak วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวัสดีครับ คุณฮูกน้อย ... สีสันความเป็นบาหลี ถูกถ่ายทอดได้อย่างยอดเยี่ยมผ่านภาพถ่ายที่สวยมากๆ และเรื่องราวที่คุณฮูกน้อยนำมาฝากกัน ... ดูบ้านเมืองเขาดูชุ่มชื้นดี ได้เห็นความเขียวขจีของต้นไม้ ดูแล้วสดชื่นดีจังครับ ... ขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

มุมมองที่แตกต่าง คำบรรยายพร้อมภาพคมสีเข้มแห่งบาหลี ..ยอดเยี่ยมมาก

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สเลเต วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mahahong


สวัสดีค่ะคุณฮูกน้อย
ภาพสวย
ข้อมูลแนเช่นเคย
เอ..สองศรีพี่น้อง..
ท่องเที่ยวเป็นงานหลักหรือคะ
ดีจัง....

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
คนขี่เสือ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerrider

ชอบนาคันบันไดจัง เขี๊ยว เขียว ให้บรรยากาศสบายๆๆ ถ้าได้นั่งเล่นนอนเล่นแถวนั้นคงสุขใจดีเนอะ
กุนุง กาวี แค่ดูจากรูปของคุณฮูกน้อยยังรู้สึกถึงความอลังการ ถ้าไปได้สัมผัสของจริงคงขนลุกไปกับความขลัง + ความยิ่งใหญ่ของกุนุง กาวี
ประทับใจ ประทับใจ รออ่านต่อนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เขาบอกว่า การก่อสร้างที่เมืองบาหลี ห้ามสร้างสูงเกินต้นมะพร้าวใช่ไหมครับ
ผมก็ว่าดีนะครับ จะไม่ต้องเจริญเติบโตเกินไป
คนต่างชาติที่นิยมไปเที่ยวบาหลี ต้องการไปดูประเพณีและวิถีชีวิตอันเก่าแก่ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ตาจ๋ายายอยู่นี่ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/freeway

ถ่ายรูปสวยมากเลยค่ะ อยากไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
feng_shui วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพงาม
น่าหลงไหลเชียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อ่านแล้วแอบอิจฉาเล็ก ๆ นะนี่ (รู้ว่าไม่ดี แต่ขออิจฉาหน่อยเหอะ) ได้ไปจิบกาแฟหอมกรุ่นพร้อมกับชมทิวทัศน์ของหุบเขาเขียวขจี
อยากไปทํายังงั้นบ้าง ตอนนี้ได้แต่นั่งจิบกาแฟมองทุ่งหญ้าที่ระเบียงหลังบ้าน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
คุณอ๊อด วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prsakaeo

เห็นรูปแบบสถาปัตยกรรม กับสีเขียวของพืชตามกำแพง ให้ความรู้สึกอยากไปสัมผัสจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Traveler วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/traveller

"สังคมมอง...มองสังคม"
อย่าลืมไปเที่ยวงาน Thai Travel Mart & Thai Tourism Festival 2008

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
นาฬิกาลืมเวลา วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dreamline

ชอบภาพนาขั้นบันไดมาก
อยากไปนั่งเล่นอยู่แถวๆ นั้น
ดูเขียวชอุ่มชุ่มชื่นมากครับ
วัดหรือสถาปัตยกรรมที่นี่ดูสวยมาก เพราะมีพืชพรรณเขียวๆ ช่วยเสริมด้วย
ถึงว่าทำไมสวนสไตล์บาหลีถึงเป็นที่นิยม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

เหมือนได้กลับ
มาย้อนทวนบาหลี
เหมือนเมื่อหลายปี
ที่เคยผ่านไป

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลูกบัว วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/HappyToFly
HappyToFly By ลูกบัว @ แอร์ฯ ไทยในสายการบินต่างชาติ...

ถ่ายรูปได้สวยจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
hooknoi วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

# เจ๊แป๋ม...ที่บาหลี ต้องต่อทุกอย่างเลย ม่ายงั้นโดนฟัน..ฉับๆ ไม่ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าร้านอาหารจะต่อได้ด้วย แค่ลองดูนะเนี๊ยะ

# คุณINDYLOVE เดี๋ยวจะตามไปครับ

# คุณ theeratatt เพิ่งไปมาเหมือนกันหรือครับ

# คุณครูทิพย์ แบกเป้ไปกันเองครับ โรงแรมก็ไม่ได้จอง แต่หาข้อมูลเตรียมไปก่อนเดินทางครับ แต่ไปเองต้องต่อเก่งๆก็จะได้ของสมราคา แต่ผมก็ไม่ค่อยเท่าไหร่ เลยถูกหลอกไปหลายยก

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

แปลกดีนะคะ...ไม่เคยได้ยินเลยว่าแม้กระทั่งราคาของบุฟเฟ่ห์ก็ลดได้

คุณ hooknoi แบกเป้ไปกันเองหรือคะ...น่าสนใจจัง...วันหลังมีโปรแกรมดีๆ ชวนครูบ้างสิคะ นะ นะ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
theeratatt วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 15.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

เพิ่งกลับมาได้สองอาทิตย์แล้ว

ยังหลงกลิ่นไอบาหลีอยู่เลย

ชอบภาพครับ สวยครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
INDYLOVE วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ มาส่งเทียบขอเชิญไปอ่านเรื่องของในหลวงค่ะ

http://www.oknation.net/blog/loveindy/2008/06/08/entry-1

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

แสนนุง ต่อแล้วเหลือ เจ็ดหมื่นห้า .. มันน่าจะลงได้อีกนะ นกฮูก ..

... ... ...

ราคาที่ต้องต่อเนี่ย เหนื่อยเจงๆ นิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hooknoi วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 10.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

# คุณ naijoe บาหลีมีอะไรให้ค้นหาเยอะนะครับ วัดวาอารามก็สวย ออกนอกเมืองไปก็เป็นบรรยากาศชนบทดี

# คุณSupawan ถ้ามีโอกาสลองไปนอนทีอุบุตดูนะครับ ไม่พลุกพล่านดี

# คุณ MeeMee ขอบคุณครับ ยังไม่ได้ไปก็ตามมาเที่ยวกันก่อนเน้อ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
MeeMee วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 08.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

ขอ add ซะเลย..
ชอบเที่ยว..แต่มะมีโอกาสไปเที่ยวซะที...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Supawan วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 07.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

วางแผนว่าจะกลับไปเดินช้าๆที่บาหลีอีกครั้ง หลังจากที่ไปมาแล้วหลายครั้ง .. ชอบค่ะ บรรยากาศขลังดี

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
naijoe วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

สถานที่สวยๆงามๆดีนะครับ...ที่บาหลีนี้...

อยากจะได้มีโอกาสไปบ้างจัง...ความคิดเห็นที่ 3 (0)
hooknoi วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

# วิกกี้...ดีนะที่ไม่ถ่ายให้เห็นหน้า ม่ายงั้นจะยิ่งแปลกเข้าไปให้
สำหรับช็อกโกแลตหนะ นั่งเถียงกับพี่สาวมาจนกลับมาถึงกรุงเทพ แต่ก็สรุปได้ว่าซื่อบื้อพอกัน อุตส่าห์ระวังตัวเต็มที่ ดันมาเสียได้....ทริปนี้ก็สบายๆจริงๆอ่ะครับ มีแค่ว่าจะหงุดหงิดกับค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียยุบเสียยับตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นอกนั้นก็สบายโลด..

#ยายเม้าท์ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 00.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

งาม สบายตาดีค่ะคุณ
เอ็นทรี่นี้ +1 หวอดนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vickie วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 00.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

กุนุง กาวี อนุสรณ์สถานแห่งเมืองเทมปักซิริง
ดูขลึมขลังจริงๆ ฮับ แล้วก็ชอบจัง ที่ด้านบนเขียวขจีทีเดียว
เสื้อเหลือง โสร่งลาย ก็แปลกตาดีฮับ หุหุหุ

โห ช็อกโกแลต 300 บาท ต้องค่อยๆ ละเลียดหน่อยน๊า รสชาติจะได้นุ่มนวลสมราคา

พาเที่ยวทริปนี้ ดูสบายตา สบายใจดีจังเลยฮับ อ่านไปได้กลิ่นไอดิน บวกกลิ่นฝนไปด้วย ชอบฮับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน