*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 594553
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 7719 , 13:15:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

และแล้วก็ถึงวันที่สามในบาหลี

สภาพภูมิอากาศระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว บางครั้งก็คาดเดาไม่ได้ จากที่เมื่อวานอากาศขมุกขมัวทั้งวัน เช้านี้ตื่นขึ้นมา สิ่งที่ทำอันดับแรกคือ วิ่งไปที่ระเบียงเพื่อสังเกตสภาพอากาศ เช้าวันนี้ท้องฟ้าช่างสดใส มีเมฆเพียงประปราย ดังนั้นวันนี้จึงน่าจะเป็นวันดีสำหรับเรา ไม่ต้องคอยหลบฝน อีกทั้งการถ่ายรูปก็น่าจะให้ภาพที่สดใสกว่าเมื่อวานด้วย

มาเด คนขับรถของเรามารับตอน 9 โมงเช้าอย่างเคย จากที่เมื่อวาน ผมเลือกที่จะท่องเที่ยวอยู่ในโซนตะวันออกของเกาะ มาวันนี้เราจะย้ายไปที่บาหลีตอนบนกับตอนกลาง ซึ่งก็มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจอยู่หลายแห่งครับ

พอกันที คราวนี้ไม่ยอมเสียตังส์
จุดหมายแรกของวันนี้ ตอนวางแผนเที่ยวไม่ได้ถูกบรรจุอยู่ในรายการ แต่เห็นว่าเป็นเส้นทางผ่าน และก็อยู่ใกล้ๆกับอุบุตอันเป็นที่พักด้วย ก็ขอแวะซะหน่อย ซึ่งสถานที่นี้ก็คือ กัว กาจาห์ หรือคนไทยมักเรียกว่าถ้ำช้าง เป็นถ้ำเล็กๆที่เกิดจากการแกะสลักภูเขาเข้าไปเป็นรูปตัวที ภายในประดิษฐานเทวรูปพระพิฆเนศวร์ อันเป็นที่มาของชื่อถ้ำช้างครับ ผมเดินทางมาถึงในช่วงเช้าๆที่ยังไม่มีนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ หลังจากซื้อตั๋วเรียบร้อยแล้วก็ต้องเดินบันไดลงไปนิดหน่อย ก็จะเห็นตัวถ้ำปรากฏอยู่ด้านล่าง ผนังด้านหน้าของถ้ำมีการแกะสลักไว้อย่างสวยงาม แค่ก้าวลงไปถึงหน้าถ้ำ บรรดาชาวบ้านที่อยู่แถวนั้นก็ตรงรี่เข้ามา
“ต้องการไกด์มั้ยครับ”
“เอ่อ..ไม่เป็นไรครับ ผมมีไกด์บุ๊กอยู่ เดี๋ยวอ่านจากไกด์บุ๊กได้” ผมพยายามตอบอย่างสุภาพ
“แต่เดินเข้าไปข้างในต้องมีไกด์ดีกว่านะ เดี๋ยวเดินไม่ถูก”    
“ไม่เป็นไรครับ เราเดินกันเองได้”
ในใจตอนนั้นไม่อยากเสียตังส์แล้ว ประกอบกับเริ่มรำคาญ ก็เลยเดินหนีไกด์เข้าไปภายในถ้ำ ครั้นพอเดินเข้าไปยังไม่ทันถึงยี่สิบก้าว ปรากฏว่าสุดทางแล้วครับท่าน ดีที่ไม่หลวมตัวเสียเงินให้ไกด์หลอกเอา ตอนเดินออกมาหน้าถ้ำ บรรดาไกด์ที่เมื่อกี้มายืนตื้อ ต่างก้มหน้าก้มตา เดินหนีออกไปหมด คงรู้ว่าสองคนนี้มันรู้ความจริงเข้าแล้ว แต่ตัวผมเองก็ไม่ได้โกรธอะไร ออกจะขำๆว่า เช้านี้รอดมาได้แล้ว

ไปชมเขาพระสุเมรุ ที่เม็งวี

จากถ้ำช้าง เรามุ่งหน้าสู่เมืองเม็งวี ผมเองสังเกตว่าเส้นทางที่เราวิ่งผ่าน เป็นถนนคดเคี้ยวเล็กๆ เหมือนถนนซอยบ้านเรา สองข้างทางส่วนใหญ่เป็นนาข้าวเขียงขจี หรือไม่ก็เป็นป่าดิบ มาเดแจ้งกับเราสองคนระหว่างทางว่า เค้าตั้งใจเลือกที่จะพามาถนนเล็กๆ เพื่อให้เห็นวิถีชีวิตของบาหลีจริงๆ ดีกว่าและสวยกว่าวิ่งอยู่บนถนนเส้นหลัก ซึ่งผมก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่ง 

สำหรับเมืองเม็งวี เป็นเมืองที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นศูนย์กลางของอาณาจักรเม็งวี แห่งบาหลีตะวันตก มีวัดทามัน อายุนเป็นศูนย์กลางของเมือง สำหรับวัดแห่งนี้ ในอดีตคือพระราชวังของกษัตริย์ราชวงศ์เม็งวี ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ในพื้นที่รอบนอก แต่ไม่สามารถเข้าไปยังภายเขตภายในของวัดได้ รูปแบบของวัดทามัน อายุน เป็นการจำลองจักรวาลตามคติความเชื่อของศาสนาฮินดู ไม่ว่าจะเป็น เจดีย์สูงใหญ่ (เมรุ) ที่สื่อถึงเขาพระสุเมรุ อันเป็นศูนย์กลางของจักรวาล หรือสระน้ำที่รอบล้อมวัด เปรียบดั่ง มหาสมุทรสีทันดร

ผมเดินทางมาถึงวัดทามัน อายุน เอาตอนสายๆ อากาศวันนี้ดีอย่างเหลือเชื่อ ทำให้ภาพของวัดสวยๆตัดกับท้องฟ้าสีคราม ดูสดใสอย่างบอกไม่ถูก ถึงแม้จะไม่สามารถเดินเข้าสู่พื้นที่ภายในของวัดได้ แต่การเดินรอบกำแพงเตี้ยๆของวัดแห่งนี้ ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการชื่นชมความงามของวัดแห่งนี้ แต่ที่น่ารื่นรมย์ที่สุดของวัดนี้ คือไม่มีไกด์เถื่อนมากวนใจ แค่จ่ายเงินค่าเข้าชม แล้วก็สามารถเดินชมได้โดยสะดวก

อูลัน ดานู บราตัน.....สวย สงบ กลางท้องน้ำ
ผมใช้เวลานานมาก กับวัดทามัน อายุน อาจจะด้วยอากาศสบายๆ กับวัดสวยๆ ถึงแม้จะมีพื้นที่ไม่ใหญ่โตนัก แต่ก็ทำให้เมมโมรี่ในกล้อง หมดไปหลายอยู่ จากวัดทามัน อายุน เราจะมุ่งขึ้นเหนือสู่สถานที่ที่ผมบอกตัวเองไว้ตอนวางแผนการเดินทางว่าพลาดไม่ได้เป็นอันขาด นั่นคือ วัดอูลัน ดานู บราตัน ทั้งๆที่เป็นวัดเล็กๆ แต่ภาพของเจดีย์สูงที่ตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ กลางทะเลสาบ มีภาพของเทือกเขาสูงใหญ่อยู่เบื้องหลังที่เคล้าเคลียไปด้วยไอหมอก แค่นี้ผมก็บอกตัวเองก่อนหน้านี้แล้วหละครับว่า ไม่มาไม่ได้แล้ว

เส้นทางที่คดเคี้ยวและสูงชันนำเรามุ่งสู่ทะเลสาบบราตัน ก่อนที่จะลัดเลาะไปตามริมทะเลสาบจนในที่สุดก็มาหยุดที่ วัดอูลัน ดานู บราตัน จากที่จอดรถเดินเข้าไปไม่ไกล ก็จะเห็นตัววัดที่สวยดั่งภาพฝัน ทั้งๆที่ขณะนั้นเป็นเวลาเกือบเที่ยงแล้ว แต่ตามทิวเขาเบื้องหลัง ยังปรากฏสายหมอกขาว เป็นตัวช่วยขับให้ภาพตรงหน้าดูมีมนต์เสน่ห์จนน่าตะลึง เนื่องจากวันนี้ผมไม่ต้องทำเวลามากนัก ดังนั้นจึงขอนั่งนิ่งๆ ชื่นชมภาพตรงหน้าให้สมกับที่เดินทางมาไกลแสนไกล สำหรับวัดแห่งนี้ เป็นการสร้างเพื่ออุทิศให้กับ เทพีดานู เทพเจ้าแห่งสายน้ำ ตามความเชื่อของชาวบาหลี หลังจากนั่งทอดอารมณ์ได้ซักพัก ก็ต้องเคลื่อนขบวนกันอีก สาเหตุก็คือ ตอนนั้นเริ่มรู้สึกหิวแล้วสิ

จากทะเลสาบบราตัน มาไม่ไกล เราแวะเดินเล่นกันที่ตลาดผลไม้เพื่อลองดูว่ามีอะไรพอที่จะฝากท้องไว้บ้าง แต่ก็ต้องผิดหวัง เพราะร้านอาหารข้างทางที่เล็งๆไว้ ดูจะไม่ค่อยปลอดภัยกับสุขภาพท้องเท่าไหร่ อีกทั้งจากการสอบถามมาเด ก็ไม่ค่อยแนะนำ เพราะกลัวเราจะท้องเสียเอา มื้อนี้จึงต้องอาศัยร้านอาหารริมทาง ที่ดูภายนอกแล้วก็น่ากลัวว่าราคาคงไม่ถูกแน่ๆ แต่ยังดีที่มาเดช่วยเข้าไปจัดการต่อราคาให้เรียบร้อย จาก 80000 รูปีเหลือแค่ 60000 รูปีต่อคน บ่ายนี้เลยได้กินข้าวเที่ยงกันริมระเบียงที่มองไปเห็นทุ่งนาขั้นบันไดสุดลูกหูลูกตา

ไกด์อีกแล้ว แต่คราวนี้มามุขใหม่
สามวันที่อยู่บาหลี ผมสรุปได้หนึ่งอย่างคือ กาแฟบาหลีไม่มีผลต่อผมเลย เพราะทั้งๆที่ไม่ขาดกาแฟทั้งอาหารเช้า และเที่ยง แต่ขึ้นรถทีไรก็เป็นอันได้หลับตลอด ซึ่งหลังมื้อเที่ยงนี้ก็เช่นกัน เพียงแค่ออกเดินทางได้ไม่เท่าไหร่ผมก็หลับแล้ว มาตื่นขึ้นอีกทีเมื่อรถเลี้ยวเข้าสู่สถานที่หนึ่ง มองจากป้ายเห็นเขียนว่า อลาส เคดาตัน ขณะนั้นก็งงๆ เพราะไม่เคยรู้จักมาก่อน และมาเดก็ไม่ได้บอกอะไรมากนัก แค่ชี้ทางเดินเข้ากับที่จำหน่ายตั๋วให้เท่านั้น ก็เลยถามกันสองคนพี่น้องว่า มาดูอะไรฟะ

ไหนๆก็มาแล้ว เลยเดินไปจ่ายค่าเข้าชม หลังจากนั้นก็มีคุณป้าที่เดาว่าเป็นเจ้าหน้าที่เข้ามาเดินนำทาง ขณะนั้นก็งงๆว่าเดี๋ยวคงต้องเสียค่าไกด์ให้คุณป้าแน่ๆ เดินมาซักพักก็ถึงลานกว้างที่เต็มไปด้วยลิงจำนวนมาก คุณป้าก็ชี้ให้เราดูใหญ่ แต่ผมเริ่มบ่นว่า “เสียตังส์มาดูลิงหรือนี่” ซึ่งก็พยายามทำใจเดินต่อไป ซักพักคุณป้าก็ชี้ให้ดูท้องฟ้าเหนือหัวพวกเรา แล้วสิ่งได้เห็นก็ทำให้ผมต้องอึ้งไป เพราะบนท้องฟ้าเหนือยอดไม้ ปรากฏภาพค้างคาวจำนวนมากบินว่อนกันอยู่ ซึ่งปกติค้างคาวที่เคยเห็นในเมืองไทยส่วนใหญ่จะบินเร็วมากจนมองแทบไม่ทัน แต่ค้างคาวที่นี่จะบินในลักษณะร่อนไปมา อีกทั้งขนาดก็ใหญ่มากๆ กะคร่าวๆ น่าจะเป็นเมตรขึ้นไป   มองไปที่ต้นไม้ก็เห็นเจ้าค้างคาวเกาะอยู่เต็มไปหมด เมื่อเดินลึกเข้าไปก็จะเป็นวัดอลาส เคดาตัน วัดเล็กๆที่อยู่กลางป่า และก็เช่นเคย คือไม่สามารถเข้าชมภายในได้ แต่สามารถเดินชมจากทางเดินรอบวัดได้ ดีที่วัดในบาหลีมักมีกำแพงเตี้ยๆ จึงสามารถมองทะลุเข้าไปเห็นสิ่งก่อสร้างต่างๆภายในวัดได้

ขณะที่เดินออกมายังลานจอดรถ เราสองคนก็คุยกันว่าจะให้ป้าแกเท่าไหร่ พอดีกับที่ป้าแกก็อธิบายให้ฟังว่าไม่จำเป็นต้องจ่ายค่านำทางกับแก แต่แกมีร้านขายของอยู่ใกล้ๆกับลานจอดรถ แค่อยากให้แวะไปดูหน่อย ไม่ซื้อก็ไม่เป็นไร เราสองคนจีงตาสว่างกับวิธีจัดการของที่นี่เข้าให้แล้ว คือบรรดาป้าๆลุงๆ ที่เป็นคนนำทางนักท่องเที่ยว จริงๆแล้วก็คือพ่อค้าแม่ค้าตามแผงต่างๆ ที่จะมาเข้าคิวเพื่อนำทางนักท่องเที่ยว แล้วก็ถือโอกาสพาไปแวะร้านขายของของตนเองด้วย ดีที่พี่สาวกำลังอยากจะซื้อกางเกงพอดี เลยได้อุดหนุงคุณป้าแกนิดหน่อย ถือว่าดีกว่าต้องเสียค่าไกด์ฟรีๆครับ

เฝ้ารออาทิตย์อัศดง
จุดหมายสุดท้ายของวันนี้อยู่ที่วัดงามริมฝั่งทะเล ที่มีชื่อว่า ทานาห์ล็อด เป็นวัดสำคัญอีกวัดหนึ่งที่ผู้มาเยือนบาหลีมักไม่พลาดที่จะมาเยือน โดยเฉพาะช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก ด้วยเหตุที่ว่าวัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนเกาะเล็กริมชายฝั่ง ภาพของแสงอาทิตย์ยามเย็นกับวัดสวยริมน้ำ ชักนำนักท่องเที่ยวให้มาเยือนสถานที่นี้อย่างไม่ขาดสาย

อันที่จริง เวลาที่เหมาะสมกับการมาเฝ้าดูพระอาทิตย์ตก ควรมาถึงที่ทานาล็อดประมาณ 5 ถึง 6 โมงเย็น แต่เนื่องจากเราทำเวลาดีเกินไป จึงมาถึงตั้งแต่ 4 โมง จากลานจอดรถซึ่งคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวหนาตา สองข้างทางเป็นร้านขายของที่ระลึก ทั้งที่เป็นอาคารแถว และเป็นแผงลอย ขณะนั้นเหลือบไปเห็นพวกกุญแจอันเล็กๆขายเป็นห่อ ห่อละ 5 อัน ก็เลยลองถามราคาดู
“อันนี้ห่อเท่าไหร่”
“40000 รูปี” (ร้อยกว่าบาท)
“โห แพงจัง “แล้วเราก็ก้าวเดินต่อ
“20000”
สองคนมองหน้ากัน แต่ก็ยังเดินต่อไป
“10000”
คุยกันเองว่า สามสิบกว่าบาทแล้ว แต่ก็ไม่ได้อยากได้มาก เลยก้าวต่อไป
“5000”
สองคนหยุดกึก แล้วหมุนตัวกลับทันที เพราะ 5000 รูปี ก็แค่สิบกว่าบาท
“ตกลง เอาห่อนึง”
ของที่ขายที่นี่เปิดราคาน่ากลัวมาก ทำให้ไม่ค่อยอยากซื้อ เพราะไม่รู้ว่าจริงๆแล้วราคาควรหยุดที่เท่าไหร่ ที่นี่ว่าโหดแล้ว วันถัดมาลองไปถามราคาพวงกุญแจแบบนี้ที่ตลาดอุบุต ราคาเปิดที่ 80000 รูปี บ้าไปแล้ว

ขณะน้ำทะเลลดลง นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปยังเกาะที่เป็นที่ตั้งของวัดทานาห์ล็อด แต่ไม่สามารถขึ้นไปยังตัววัดได้ ผมเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินกันให้ขวักไขว่ ซึ่งอันที่จริงการจะเก็บภาพวัดแห่งนี้ให้สวย ต้องอยู่ในระยะที่ห่างออกไปพอสมควรจึงจะเห็นความสวยงาม เราสองคนเดินเล่นกันซักพัก ก็เดินเลยไปยังจุดที่เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตก โดยมีลักษณะเป็นหน้าผาที่มองลงไปเห็นตัววัดได้อย่างชัดเจน ตามแนวของหน้าผาเป็นที่ตั้งของร้านขายอาหารเครื่องดื่ม มาตั้งกันตลอดแนว เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเฝ้ารอดูพระอาทิตย์ตก แต่เนื่องจากต้องการประหยัดงบ ผมจึงเลือกที่จะเดินไปเรื่อยๆจนสุดทาง เรียกว่าสุดเขตของร้านขายของ แล้วนั่งรอกันตรงพื้นหญ้า กินลมชมวิวไปเรื่อยๆ

ยิ่งใกล้เวลาพระอาทิตย์ตก ผู้คนเริ่มหนาตา มีบ้างที่มาร่วมเฝ้าดูใกล้ๆกับที่ผมจับจองไว้ คงไม่อยากเสียตังส์เหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่มักจะเลือกที่จะนั่งชมอยู่ตามร้านค้า มองขึ้นไปบนท้องฟ้า ปรากฏเมฆฝนหนาทึบขึ้นมาเป็นแนวยาว เหลือช่องว่างระหว่างท้องทะเลกับกลุ่มเมฆไม่มากนัก หมายความว่าช่วงเวลาที่พระอาทิตย์ลอดพ้นกลุ่มเมฆลงมาจนถึงผืนน้ำ จะเป็นเวลาทอง ซึ่งก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ช่วงระยะเวลาสั้นๆที่ดวงตะวันหลุดพ้นเมฆฝนลงมา พร้อมๆกับแสงสีทองที่สาดส่องมากระทบตัววัดทานาห์ล็อด ช่างเป็นภาพที่ตราตรึงใจจนกดชัตเตอร์แทบไม่ทัน

ครั้นพอพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ก็ได้เวลากลับที่พักซะที มาเดกล่าวคำยินดีกับพวกเราที่มีโอกาสได้เห็นพระอาทิตย์ตกในวันนี้ เพราะในช่วงฤดูมรสุม มีโอกาสไม่มากนักที่จะเห็นภาพอย่างที่เพิ่งผ่านตาพวกเราไป ก่อนลงจากรถ ผมตกลงเรื่องแผนการกับมาเดอีกครั้ง เนื่องจากพรุ่งนี้ผมตัดสินใจว่าจะไม่ไปไหนไกล คงเดินเล่นอยู่แถวๆอุบุต แต่จะใช้บริการมาเดอีกครั้งในวันสุดท้าย โดยจะเที่ยวกันอีกวัน ก่อนที่จะขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯในตอนเย็น

เพิ่งรู้สึกตัวเอาก่อนนอนว่าจากการนั่งเฝ้าพระอาทิตย์ตกเกือบสองชั่วโมง เสมือนเป็นการนั่งอาบแดดไปในตัว ใบหน้าเลยโดนแดดเผาจนดำเกรียมเลย


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
Dek_film_mornor วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 23.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alek

อยากเก็บตังค์ไปเที่ยวบาหลีจัง ^ ^

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
theeratatt วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาอีกเอ็นทรีครับ

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ภาพอาทิตย์อัศดงสวยมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 30/06/2008 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สีของพระอาทิตย๋ตกยามเย็น

เป็นสีทอง สวยจังคะ
เอาไปทำโปสการ์ดได้นะค่ะ งดงาม งดงาม

จะค่อยเก็บอ่านงานของคุณคะ ภาพสวยมากเลย

ขอบคุณค่ะ ที่มีเรื่องการเดินทาง สนุกๆ ให้ฟัง

สุดท้าย ค้างคาวสวยคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 29/06/2008 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

วัดสวยงามมากค่ะ

ซื้อของที่นั้นต้องต่อราคาขนาดนั้นเลยเหรอคะ 40000 เหลือ 5000

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
fonsasami วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

ภาพสวยอีกเช่นเคยค่ะ ชอบเจดีย์ที่ดูเป็นชั้นๆ จังค่ะแปลกดี โดยเฉพาะภาพพระอาทิตย์ตกสวยงามมากค่ะ โชคดีนะคะที่ไม่โดนไกด์เค้าหลอกเอาน่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
pimahn วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

ตามไปเที่ยวบาหลีด้วยคนครับ
ภาพสวยมาก ทั้งวิวทิวทัศน์และสถาปัตยกรรม
ภาพยามเย็น ท้องฟ้าสีสวยดี

+1 โหวตด้วยความขอบคุณสำหรับภาพและคำบรรยายครับ


--------------------------------
ขอเชิญแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันครับ

"มีใครเป็นแบบนี้บ้าง - มีใครได้แบบนี้บ้าง?"
http://www.oknation.net/blog/pimahn/2008/06/26/entry-1

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
วิตามินบี วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

พาไปเที่ยวที่อื่นอีกซิคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
นาราด้า วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 19.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

Vote 1 นะคะ โดนใจอีกเระ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
feng_shui วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อิอิ
อย่างเดียวที่จะบอกค่ะ

Just Vote ka!!!!

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
vickie วันที่ : 26/06/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

หุหุ...ภาพสวย เรื่องราว บางทีก็ทำให้อารมณืกวีก่อเกิดได้ฮับ
ตาจริงไม่แค่กลอนน๊ะ ป๋ม +1ไปด้วย 235 นั่นหล่ะ แต่ขี้เกียจบอก 5 55 5

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
hooknoi วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณครูเก๋ ขอบคุณครับ

#คุณคนขี่เสือ รูปค้างคาวบิน กว่าจะเก็บได้ คอแทบแข็งเลย
ดีใจครับที่ชอบ

#คุณผีเสื้อพเนจร ขอบคุณครับ

#คุณauslaenderin ใช่ๆ บางคนอาจทำใจไม่ได้กับเรื่องไกด์เรื่องแม่ค้า แต่ถ้าทำใจได้ หรือไม่ก็ต้องพยายามเท่าทันพวกนี้ก็พอจะผ่านไปได้ครับ ผมเองนี่ตกหลุมไปหลายดอกเหมือนกัน ทั้งๆที่หาข้อมูลมาบ้างแล้วนะเนี๊ยะ แต่ก็มองเป็นเรื่องสนุกระหว่างทางก็แล้วกัน

#วิกกี้....โห มาเป็นกลอนให้เลย ต้องบอกว่าขอบคุณหลายๆ สำหรับคำกลอน

#Din ยังไม่จบครับ ยังเหลือเวลาอีกตั้งสองวันในบาหลี แต่คงไม่สมบุกสมบันอย่างวันแรกๆแล้วหละครับ ถ้าจะไปจริงๆแล้วต้องการข้อมูลอะไรก็ถามได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
Din วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/372smallroom
ดินน้อมรับคำปรามาสแล้วผลิดอกเพื่อตอบแทนชมรมคนรักษ์ภาษาไทย

อ่านจบแล้ว (ยังมีต่อ?) ตัดสินใจว่าต้องไปค่ะ จดไว้ในใจก่อน
ก่อนไปต้องมาจดรายละเอียดจากที่นี่ คงช่วยได้เยอะ
ขอบคุณล่วงหน้าเลยยยย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
vickie วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

โหย สวยมั่กๆ คร๊าบบบบบ

ฟ้าเดือด สอดส่อง ทานาห์ล็อด
แสงลอด ชายคา มีมนต์ขลัง
ป๋มเฝ้าดูเหมือนอยู่ในพะวัง
กลมกลืนจัง วัดวา ริมผาทะเล


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
auslaenderin วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/auslaenderin

แต่ละคนที่ไปเที่ยวบาหลีมักจะได้ความรู้สึกกลับบ้านที่ต่างกันไป อย่างเพื่อนสนิทที่ไปมาบอกว่าไม่ชอบ เข็ด ไม่ชอบคนบาหลีขี้โกง ก็เค้าถูกหลอกมาหละนะ ส่วนคนที่ชั่วโมงบิน (ท่องเที่ยว) สูงหน่อยก็อาจไม่ค่อยมีปัญหา อย่างเราเห็นว่าบาหลีเที่ยวสนุกนะ ถ้าพอรู้ทันทริกของคนท้องถิ่นในวงการท่องเที่ยวก็หยวนๆ กันไป สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราเคารพกฏประเพณีของเขา เราสามารถซึมซาบความงามของสถานที่ที่เราเที่ยวชมได้อย่างแท้จริง และความทรงจำของการเที่ยวนั้นยังคงอยู่กับเรา (เช่นว่ามีแต่คนคุยกับเราเป็นภาษาอินโด เราคงหน้าเมือนคนอินโดจัด ผิวดำด้วย หุหุ) อยากไปอีกจังเลย ภาพสวยกระตุ้นกิเลส

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สวยๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนขี่เสือ วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerrider

ชอบรูปพระอาทิตย์ตกดินกับรูปค้างคาวบินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 25/06/2008 เวลา : 09.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

สวยๆทุกภาพเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
hooknoi วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณSHUTTERTD เอ่อ..จริงๆด้วยสิ เอียงไปนิดนุง ตอนพระอาทิตย์ตก ก็เห็นเป็นดวงนะครับ แต่ตอนนั้นมัวแต่ตั้งหน้าตั้งตาถ่ายระยะไกล จะได้เก็บตัววัดด้วย เลยไม่ได้ซูมหาดวงอาทิตย์เลยครับ

#คุณkunlek ช่ายๆ บางทีก็งงๆว่าเอ๊ะทำไมหลังคาเหมือนของจีนเลย บางส่วนก็คล้ายๆจีน บางส่วนก็คล้ายๆอินเดีย แต่พอรวมกันแล้วก็เป็นบาหลีๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
kunlek วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

มาเที่ยวบาหลีด้วยคนค่ะ

สถาปัตยกรรมของบาหลี ในความคิดของพี่นะ

ดูคล้ายของจีนและอินเดียรวมกันนะ ดูเหมือนมีมนต์ขลัง

ดีค่ะ ส่วนภาพอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้า กับภาพอาทิตย์

ลับขอบฟ้าไปแล้ว สวยงามมากค่ะ

+1 โหวต ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SHUTTERTD วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 11.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SHUTTERTD

ยินดีด้วยนะครับ ในที่สุดก็ได้ภาพอากาศที่สดใส ไม่ต้องหลบฝน อ่านถึงเรื่องถ้ำพระพิฆเนศวร์ แล้วก็ยิ้มๆ น่าจะเรียกว่าอุโมงค์มากกว่าเนอะ...
ชอบภาพเปิดมากครับ สีสันสดใสกว่าทุกวันที่ผ่านมา ไม่รู้ว่าตอนที่พระอาทิตย์ตกมีโอกาสได้เห็นพระอาทิตย์เป็นดวงกลมๆ โตๆ สีส้มๆ บ้างหรือเปล่าครับ ถ้ามี เอามาฝากกันด้วยคราวนะนะครับ แต่เท่าที่เห็นอยู่ในวันนี้ก็ถือว่าสวยแล้ว (ภาพแรกขอบฟ้าเอียงนิดนึง แอบแซว ไม่ว่ากันนะครับ)

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
hooknoi วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณวิตามินบี....ผมว่าทัวร์เมืองไทยดีๆก็มีนะครับ ตอนผมไปก็ยังเจอกับทัวร์ไทยตั้งหลายกลุ่ม ที่ผมไปเองเพราะต้องการประหยัดอ่ะครับ แต่ถ้าจะไปเที่ยวภูเขาไฟ ทัวร์ส่วนใหญ่รวมเกาะชวากับบาหลีเข้าด้วยกัน ภูเขาไปที่บาหลีสวยไม่เท่าที่ชวาครับ ที่สวยสุดๆคือโบรโม แต่ผมก็ไม่เคยไปครับ เห็นคุณแป๋มเพิ่งไปมาเมื่อสงกรานต์ รูปสวยเชียว เดี๋ยวจะส่ง link ตัวอย่างทัวร์ไปให้ดูครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 00.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ถ้าไปแบบทัวร์ดีๆ มีมั้ยคะ
ช่วยแนะนำด้วยค่ะ
บีเคยดูบล็อกนึงที่เค้าไปเที่ยวภูเขาไฟ
วิวสวยมากๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
วิตามินบี วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


มาชื่นชมบาหลีทางภาพถ่าย
อีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
hooknoi วันที่ : 24/06/2008 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณchedtha ขอบคุณครับสำหรับโหวต....

คุณMeeMee ขอบคุณสำหรับโหวตเช่นกันครับ.....ก็แสงช่วงพระอาทิตย์ตกมันช่างมีเสน่ห์ซะ

คุณลุงต้าลี่ ทั้งสองที่ก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเองครับ บราตัน ก็อารมณ์สงบๆนิ่ง เหมือนอยู่บนสรวงสวรรค์ ส่วนทานาล็อต ก็จะดูยิ่งใหญ่ ด้วยท้องทะเลกว้างกับคลื่นที่ซัดสาด

คุณผู้หญิงตัวเล็ก ขอบคุณครับ

คุณเป๊ปซี่ จริงๆก็ต้องนึกซะว่าเรื่องไกด์เป็นสีสันของการเดินทางในครั้งนี้จะได้ไม่อารมณ์เสียครับ เพียงแต่อย่าเผลอจ่ายไปเยอะก็พอครับ

คุณnaijoe การเที่ยวเองก็ต้องระวังตัวหน่อยอ่ะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองท่องเที่ยว มักจะมีแต่คนคอยมาสูบเลือด

คุณภูผาน้ำฝน ผมว่าหน้าผมคงบ่งบอกว่า ตาคนนี้น่าจะหลอกได้ง่ายแน่ๆเลย

คุณทิวสน หวังว่าเอ็นทรีนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้อยากไปบาหลียิ่งขึ้นไปอีกนะครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ทิวสน วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

เสน่ห์บาหลี ทำให้ผมใฝ่ฝันอยากจะไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว
แต่จนบัดนี้ ยังไม่มีโอกาสเลยครับ

ขอบคุณสำหรับข้อมูล และภาพที่นำมาฝากครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ภูผาน้ำฝน วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/augustrain
Into each life some rain must fall.

สวยจังเลย..มากมาก
เจอไกด์ตามตอแยเวลาไปเที่ยว นี่ก็น่าเบื่อนะคะ
..สงสัยเป็นเพราะคุณ hooknoi โหวงเฮ้งดี
เข้าตาเอสเอ็มอีท้องถิ่น ถึงถูกมะรุมมะตุ้มเช่นนี้

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
naijoe วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 19.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

สวยจังนะครับ...

แต่ไม่ว่าไปเที่ยวไหนก็เสี่ยงต่อการถูกหลอกได้ทั้งนั้นเลยนะครับ...ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

บาหลีมีศิลปะโบราณที่สวยงามแปลกตาดีจริง...

แต่ทั้งนี้ก็ต้องชมคนถ่ายด้วยแหละครับ...ว่าถ่ายมาได้งดงามมาก...

ถ้าไม่มีมาเฟียไกด์มากวนใจ....น่าจะดีกว่านี้มาก....

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

พระอาทิตย์ตกยามเย็นที่ทานาล็อด สวยมาก รวมทั้งวัดอูลัน ดานู บราตัน ที่ยื่นไปในทะเลสาป ก็สวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
MeeMee วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

เจอคนรักพระอาทิตย์อัสดงอีกคนแระ...
ตั้งชมรมเลยดีมะเนี่ย...อิ อิ


ภาพสวยได้ใจ MeeMee ให้ 1 Vote ค่ะ...


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
chedtha วันที่ : 23/06/2008 เวลา : 04.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chedtha
http://www.oknation.net/blog/chedtha3 (ภาพที่สวยงามในความทรงจำ)

ทั้งสถาปัตยกรรม ทั้งธรรมชาติในบาหลี สวยงามมากๆเลยครับ

โหวตให้ด้วยความขอบคุณ ที่นำภาพมาให้ชมกัน
------------------------
แวะมาแจ้งข่าวการอัพบล๊อกด้วยครับ

"ล่องเรือ ไปชมพระราชวังแวร์ซายส์แห่งกษัตริย์ลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย - Königsschloss Herrenchiemsee, Germany"
http://www.oknation.net/blog/chedtha/2008/06/23/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
hooknoi วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 23.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณฝนหยดนึง ถ้ำช้างมีลักษณะแปลกดีครับ อีกทั้งคนโบราณยังต้องใช้ความพยายามอย่างสูงในการแกะสลักหน้าผาออกมาเป็นลวดลายอย่านั้นได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ฝนหยดนึง วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hsf
WWW.NUMSOM.COM เว็บที่ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าของท่านได้ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 

ชอบถ้ำช้างครับ (ภาพที่ 2) สวยแปลกเป็นศิลปะที่เข้ากลับธรรมชาติมาก

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมบล็อกเรา


นกฮูกตัวนี้แข็งแรงจังบินไปเที่ยวตั้งบาหลี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
hooknoi วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณแม่มด...ชอบๆๆชื่อนี้ จริงๆนะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มด วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เปลี่ยนเรื่องเป็น...ผจญภัยไกด์ผีที่บาหลี...ท่าจะเหมาะนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hooknoi วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณวิตามินบี...บาหลีเป็นเมืองที่ไปเที่ยวเองไม่ยากเลยครับ สถานที่แต่ละที่ก็น่าหลงใหล ไปกลับมาแล้วก็คิดถึงครับ

คุณmr_taweesak ขอบคุณสำหรับการโหวตครับ...สำหรับภาพพระอาทิตย์ตก ก็คุ้มสำหรับการนั่งรอสองชั่วโมงครับ กับนาทีทองที่ไม่เกินสิบนาที

เจ๊แป๋ม...ก็ลองไปถามที่ตลาดดูอีกที เค้าบอก 80000 จะบอก 3000 ก็กลัวโดนเอาพวกกุญแจเขวี้ยงหน้าเอา

คุณMothemon ขอบคุณครับสำหรับการโหวต รูปน้องค้างคาวก็เล็งอยู่นาน เพราะแกเล่นบินกันให้ว่อน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Mothemon วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

สุดยอดเลยค่ะเซ็ตนี้ สวยมากๆ
น้องค้างคาวเท่สุดๆ รูปพระอาทิตย์ตกสวยมากๆ
เห็นแล้วอยากไปบาหลีมั่ง

+1 คูณ 2 เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

หุหุ เจ๊ ซื้อ 5000 ค่ะ ห่อนุง อย่างน้อย เจ๊ก็รู้แระว่า มะแพงกว่ากัน แหม! ก็ต่อเหลือ 2000 เค้ามะยอมขายง่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
mr_taweesak วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวัสดีครับ คุณฮูกน้อย

ภาพแรก และภาพพระอาทิตย์ตกดินสวยงามมากๆ เลยครับ ชอบแสงสีส้ม และไล่เฉดสีจากธรรมชาติ

ภาพค้างคาว ถ่ายได้ยอดเยี่ยมจริงๆ ผมขอสนับสนุน โหวต+1 โดยไม่ลังเล ทั้งภาพสวยงาม และเรื่องราวที่เป็นประโยชน์มากสำหรับนักเดินทางครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เจดีย์ของเค้าเป็นชั้นๆ
ดูแปลกตา และสวยงามไปอีกแบบนะคะ
บาหลี เป็นดินแดนที่น่าไปเที่ยวอย่างมาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hooknoi วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอบคุณที่แวะมาชมครับ คุณ Canary

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Canary วันที่ : 22/06/2008 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ajhara

วัดทามัน อายุน สวยงามจัง
เขียนบรรยายเต็มที่เลย
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน