*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596623
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม 2551
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 6763 , 01:02:02 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สายๆของวันสุดท้ายบนแผ่นดินบาหลี ผมนั่งทานอาหารเช้าท่ามกลางสวนขนาดกะทัดรัดของโรงแรม รู้สึกดีทีได้เปลี่ยนบรรยากาศ เพราะเริ่มเบื่อกับอาหารของโรงแรมที่แรกแล้ว ขณะกำลังจิบกาแฟบาหลีอยู่อย่างรื่นรมย์ พลันก็มีชายวัยกลางคนที่นั่งอยู่โต๊ะข้างๆเข้ามาคุยด้วย โดยแนะนำตัวว่าเป็นผู้จัดการโรงแรมที่นี่ ตอนนี้กำลังจะวางแผนปรับปรุงโรงแรมแห่งนี้ใหม่ คุณลุงยังคุยให้ฟังอย่างภูมิใจอีกว่า ปัจจุบันมีบริษัทรับออกแบบทางสถาปัตยกรรมชื่อดังจากสหรัฐอเมริกา ได้มาตั้งออฟฟิตที่อุบุตแห่งนี้ นอกจากนั้นยังเอารูปมาโชว์อีกว่าบริษัทแห่งนี้ได้มาสร้างอาคารต้นแบบ เป็นโรงเรียนในชนบทแห่งหนึ่ง วัสดุในการก่อสร้างส่วนใหญ่ใช้วัสดุธรรมชาติเช่นไผ่ เป็นต้น
ผมนั่งฟังคุณลุงด้วยความรู้สึกแปลกๆอย่างบอกไม่ถูก แต่สรุปความคิด ณ.ตอนนั้นออกมาได้ว่า ทำไมชาวเอเชียอย่างเราถึงต้องให้ฝรั่งมาบอกว่าเราควรอยู่กับธรรมชาติอย่างไร ทั้งๆที่วิถีชีวิตแบบเอเชียก็ดำรงชีวิตอยู่กับสิ่งเหล่านี้มาตั้งแต่ปู่ย่าตายายอยู่แล้ว แต่ก็ไม่กล้าแย้งออกไปตรงๆ เพียงเก็บไว้ในใจแล้วก็กล่าวขอตัวอย่างสุภาพ เพราะได้เวลาที่เรานัดให้มาเดมารับแล้ว

จันทราแห่งเปเจ็ง
เนื่องจากเที่ยวบินกลับกรุงเทพของผมเป็นเวลา 5 โมงเย็น ดังนั้นวันนี้จึงมีเวลาเหลือเฟือที่จะเก็บตกสถานที่ที่น่าสนใจที่ยังไม่ได้ไปเยือน สถานที่แรกของเช้าวันนี้อยู่ในเขตเมืองเปเจ็ง ซึ่งไม่ไกลจากเมืองอุบุตนัก นั่นคือ วัดเปนาทารัน ซาซิห์ หรือในชื่อภาษาอังกฤษว่า Moon Temple หรือจะเรียกแบบไทยๆ ก็คือ “จันทราแห่งเปเจ็ง” สาเหตุที่ได้ชื่อนี้มาจาก กลองบรอนส์ขนาดใหญ่แขวนอยู่ภายในวัด


เราสองคนมาถึง ในวันที่วัดแห่งนี้เพิ่งผ่านงานเฉลิมฉลองไปไม่กี่วัน ภายในวัดจึงยังคงหลงเหลือร่องรอยของสิ่งบวงสรวง หรือแม้แต่บารอง เทพเจ้าของชาวบาหลี ที่ได้รับการอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ภายในศาลาวัด บรรยากาศสายๆอย่างนี้ปราศจากนักท่องเที่ยว มีเพียงชาวบ้านไม่กี่คนที่นำของบูชาเข้ามาสักการะเทพเจ้าภายในวัด ระหว่างที่ผมเดินเล่นอยู่นั้น พลันก็มีชายสูงอายุเข้ามาชวนคุย อันที่จริงก็รู้อยู่แล้วว่าคงเป็นไกด์ท้องถิ่น แต่ก็คิดว่าลองให้ลุงแกอธิบายดู คุณลุงก็พาไปชมบารอง หอกลอง และของบวงสรวงที่ตั้งอยู่หน้าศาลา


ผมเดินตามคุณลุงเข้าไปดูสิ่งบวงสรวง มองไกลๆคล้ายกับบายศรีของเมืองไทยแต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ประดับตกแต่งอย่างวิจิตร แต่พอก้าวเข้าไปใกล้ๆ ก็ต้องผงะกับกลิ่นที่ชวนให้คลื่นเหียน เพราะส่วนประกอบของเครื่องบวงสรวงที่เห็นเป็นสีสันนั้น ทำมาจากมะพร้าว หนังหมู และหัวหมู แต่เนื่องจากผ่านการตั้งบูชามาหลายวันแล้ว ส่วนประกอบต่างๆก็เริ่มส่งกลิ่นตุๆออกมา จนต้องเดินถอยออกมาดูห่างๆดีกว่า

เนื่องจากวัดแห่งนี้มีอาณาบริเวณที่ไม่กว้างนัก เดินเล่นอยู่ไม่นานผมก็ขอตัวลากับคุณลุง พร้อมกับยื่นเงินให้ 10000 รูปี ถือว่าเป็นค่าสินน้ำใจ แต่คุณลุงแกตอบกลับมาว่า แต่เป็นไกด์พาเที่ยวชม ไม่ได้ขอทาน ดังนั้นต้องให้ 50000 รูปี ตอนได้ยินลุงแกบอก ผมก็ได้แต่ทำหน้าเซ็งๆ แล้วจ่ายแกไปพร้อมกับนึกในใจว่ารู้อย่างนี้ ปฏิเสธไปตั้งแต่แรกดีกว่า

สวย สงบ งาม ณ.ปุระเคเฮ็น
จุดมุ่งหมายต่อไปคือ ปุระเคเฮ็น อันที่จริงสถานที่นี้ไม่ได้อยู่ในแผนการของผม แต่นำเสนอโดยมาเด คนขับรถของเรา ว่าเป็นวัดเก่าแก่ของบาหลี สร้างมาตั้งแต่คริสตศวรรษที่ 12  เป็นวัดที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่มากนัก ดังนั้นจึงวางใจได้ว่าไม่เกิดเหตุการณ์อย่างเบซากิห์แน่นอน บรรยากาศของวัดยามที่เราไปถึง สงบเงียบอย่างที่มาเดบอกไว้ไม่มีผิด มีเพียงนักท่องเที่ยวสูงอายุชาวตะวันตกกลุ่มเล็กๆเท่านั้นที่มาเยือน เราเดินเที่ยวในวัดเคเฮ็นแห่งนี้เพื่อเรียกความรู้สึกดีๆกลับมา หลังจากเสียไปกับไกด์ตัวดีเมื่อสักครู่  จากบันไดทางขึ้นวัด ลักษณะเหมือนปิรามิตเช่นเดียวกับวัดเบซากิห์ นำไปสู่ประตูสูงใหญ่ เมื่อก้าวพ้นประตูวัดเข้าไป บรรยากาศร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ ส่วนที่เป็นศูนย์กลางของวัด เป็นเมรุสูงสง่า  ประกอบกับบรรดาศาลาน้อยใหญ่ ช่วยสร้างภาพของวัดแห่งนี้ให้สวยอย่างบอกไม่ถูก

ออกจาก ปุระเคเฮ็น มาไม่ไกล มาเดพาเราแวะไปยังหมู่บ้านของชาวบาหลี ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เราเสียค่าเข้าที่ถนนหน้าหมู่บ้าน ข้างหน้าที่เห็นเป็นหมู่บ้านเล็กๆ บ้านเรือนเป็นแบบดั้งเดิม มีวัดเป็นศูนย์กลางของหมู่บ้าน ตั้งอยู่สุดปลายถนน ภายในบ้านแต่ละบ้านจะมีอาคารย่อยๆซึ่งแบ่งหน้าที่การใช้สอยอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นส่วนอาศัย ครัว และที่สำคัญคือ อาณาเขตทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน จะจัดแบ่งไว้เป็นเขตวัดประจำบ้าน ซึ่งมองไปคล้ายๆกับศาลพระภูมิบ้านเรา แต่ที่บาหลีจะมีหลายศาลมากในหนึ่งวัด  นอกจากวัดประจำบ้านแล้ว ชาวบาหลี ยังมีวัดประจำหมู่บ้าน วัดประจำเมืองอีก เรียกว่าวิถีชีวิตของชาวบาหลีจะผูกพันกับการบวงสรวง เฉลิมฉลอง บรรดาเทพเจ้าในศาสนาฮินดู

อันที่จริงพอเดินเข้าเขตหมู่บ้านแห่งนี้ จะมีการจัดคิวสำหรับบ้านแต่ละหลังที่จะมีหน้าที่พานักท่องเที่ยวเข้าชมภายในบ้าน แต่เราสองคน ตัดสินใจว่าขอผ่านดีกว่า เพราะว่ายังเข็ดกับที่ต้องจ่ายไปเมื่อเช้า เลยของเดินเล่นรอบนอกดีกว่า


ชมน้ำตกที่บาหลี
ตามปกติแล้ว เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวยังที่ต่างๆ ผมมักจะมีรายการของสถานที่ที่ตั้งใจจะไปเที่ยวชม ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน แต่พอถึงวันนี้รายชื่อเหล่านั้นก็ได้ไปเยือนมาหมดแล้ว ดังนั้นในวันนี้เลยเสมือนเป็นของแถม ขึ้นอยู่กับว่ามาเดจะพาเราไปไหน เพราะผมมีโจทย์ให้แค่ว่า พาไปไหนก็ได้ แต่ไปส่งผมขึ้นรถให้ทันเที่ยวบินก็พอ เพื่อไม่ให้เบื่อกับการเที่ยววัด มาเดจึงพาเราสองคนไปเที่ยวน้ำตกกัน สำหรับน้ำตกแห่งนี้ น่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนบาหลีมากกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นชาวบ้านมานั่งกินลมชมน้ำตกกัน ที่ว่ากินลมเพราะจากที่จอดรถ จะมีลักษณะเป็นหุบเหวที่มองลงไปเห็นสายน้ำตกสีแดงขุ่นขลั่กอย่างชัดเจน ใกล้ๆกันนั้นก็จะเป็นร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม ชาวบ้านที่นี่จึงมานั่งคุยนั่งเล่นกันตรงร้านอาหารในบรรยากาศเย็นสบาย มองเห็นน้ำตกอย่างชัดเจน หรือถ้าอยากสัมผัสน้ำตกอย่างใกล้ขชิดก็ต้องเดินลงบันไดยังลำธารเบื้องล่าง การเดินไปยังน้ำตกไม่ใช่ปัญหา แต่ตอนเดินกลับนี่สิ ทำเอาหอบไปหลายแฮกเหมือนกัน

อูลู วาตู ผางาม ก่อนอำลา
สถานที่สุดท้ายก่อนอำลาบาหลี เป็นวัดสำคัญอีกวันหนึ่งที่ตั้งอยู่บนหน้าผาที่ยื่นออกไปยังมหาสมุทรกว้างใหญ่ นั่นคือ วัดอูลู วาตู และเนื่องจากวัดนี้ขึ้นชื่อในเรื่องของลิงที่ค่อนข้างซุกซนและมักเข้ามารบกวนนักท่องเที่ยว จนต้องมีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวัง กระเป๋า หมวก และแว่นตา ตั้งแต่ประตูทางเข้าวัด นอกจากนี้ยังมีให้บริการไกด์นำเที่ยว (อีกแล้ว) พร้อมทำหน้าที่ไล่ลิงไปในตัวด้วย แต่สำหรับผมขอเดินเองดีกว่า แต่ก็ต้องระวังตัวสุดๆกับลิงน้อยใหญ่ที่คอยจะมาล้อมหน้าล้อมหลัง
อันที่จริงวัดอูลู วาตู เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่จะมาเฝ้าชมพระอาทิตย์ตกดิน แต่ขณะที่ผมมาถึง แดดกำลังแรงจนตัวแทบไหม้ แต่ภาพของหน้าผาสูงใหญ่ กับกระแสคลื่นที่ถาโถมเข้าสู่ฝั่ง ช่วยเสริมความยิ่งใหญ่ของวัดแห่งนี้ ที่มองไปแล้วเสมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ตั้งอยู่ปลายสุดของหน้าผาที่ยื่นออกไปยังมหาสมุทรกว้างใหญ่

กลับบ้าน
ออกจากอูลู วาตู ก็ได้เวลากลับบ้านกันแล้ว มาเดมาส่งผมที่สนามบิน เราต่างล่ำลากันด้วยมิตรภาพ มิตรภาพที่เริ่มจากความหวาดระแวง จนสุดท้ายกลายเป็นความเชื่อใจ และก็ขอบคุณที่พาเราสองคนเที่ยวตลอดการเดินทางครั้งนี้ 


ตลอด 5 วัน ที่ได้ท่องไปในบาหลี ได้พบได้เห็นสถานที่อันสวยงาม ได้พบปะผู้คน ได้เห็นถึงแรงศรัทธาในศาสนาของชาวบาหลี ถึงแม้จะต้องยอมรับว่าจะมีบ้างที่เอารัดเอาเปรียบกับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะว่าไปแล้วเกือบทุกเมืองท่องเที่ยวในโลกนี้ก็มีคนแบบนี้ทั้งนั้น แต่ผู้คนส่วนใหญ่ที่บาหลีมีอัธยาสัยดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นพ่อค้าแม่ค้า พนักงานโรงแรม ชาวบ้านที่ได้พบเจอ และหวังว่าครั้งนี้คงไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่ผมจะได้มีโอกาสมาเยือนเกาะสวรรค์แห่งนี้ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
Milkyway วันที่ : 31/08/2010 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/variablestar

เพิ่งไปมาเมื่อกลางเดือน สค. นี่เหมือนกันค่ะ ประทับใจมาก
บ้านเมืองเค้าสวยงาม ยังอนุรักษ์รักษาไว้ได้แบบเดิม อยากให้บ้านเรามีเขตแบ่งเป็นส่วนๆ อนุรักษ์อย่างนี้บ้างจัง
^^

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ผู้หญิงตัวเล็ก วันที่ : 14/07/2008 เวลา : 06.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinn

สวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
Lyrics วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 20.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :


ความคิดเห็นที่ 42 (0)
Lyrics วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :


ความคิดเห็นที่ 41 (0)
Lyrics วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lunla
: Fa Me  SinG a SonG :


ความคิดเห็นที่ 40 (0)
นักรบนักรัก วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mymemory
สิ่งเดียวที่จะทำให้คนชั่วได้รับชัยชนะ นั่นคือการที่ คนดีๆนิ่งดูดาย ! !

อะโห ภาพสวย วิวสด
ถ้าเราไปบ้าง...จาหมดไปกี่สตางค์งะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เป๋อ วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/i-per

ทักทายวันหยุดค่ะ

มาเยี่ยมท่านฮูกฯ
สร้างบล็อก แล้วปล่อยทิ้งไว้ รู้สึกเป็นบาป
วันนี้ ว่างก็เลยเข้าบ้านตัวเอง
ปัดกวาด เช็ด ถู แล้วก็ถือโอกาสแวะมาทัก

หายใจติดขัดทุกครั้งที่พูดถึงวิถีเอเซียกำลังจะกลืนหาย
และละลายไปในยุค โลกไร้พรมแดน
คนเอเซียให้คุณค่ากับชีวิตแบบตะวันตก
และปรับเปลี่ยนวิถีไปตามเขา
ภาพสวยมากดูแล้วรู้สึก บาหลี๊ บาหลี

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
veerin วันที่ : 13/07/2008 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

สวยจริงๆค่ะ..

เห็นแล้วอยากไปมาก..เป็นอีกแห่งหนึ่งที่อยากไปมากจริงๆ

ขอบคุณมากนะคะ ที่นำเที่ยวดีๆแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ภาพสวยและคมชัดสุดๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

เอ! นายนกฮูก .. เขาหัวโล้นเนี่ย สมควรจะไปช่วงไหน ถึงจะดีง่ะ ..

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ย่าดา วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อูลูวาตูวิวสวยค่ะ ลูกสาวย่าเสียทีลิงบาหลีที่นี่จนได้
ต้องเสียเงินค่าแตงกวาของคนแถวนั้นเพื่อให้เขา
ทิ้งแว่นที่ฉกออกไปจากหน้าแบบตั้งตัวแทบไม่ทัน
ขนาดได้รับการเตือนแล้วนะ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
watcha วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/learnlivelove
อย่าทำในสิ่งที่ไม่มีสิทธิ์ อย่าคิดในสิ่งที่ไม่มีค่าอย่ารอในสิ่งที่ไม่มีมา อย่าไขว่คว้าในสิ่งที่ไม่มีจริง" วัชชา "

สวยมาก อยากไปมากๆ ค่ะ เด๋วจะย้อนกลับไปอ่านตอนแรกๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
วิตามินบี วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สักวันบีคงได้ตามรอยไป
เกาะสวรรค์บ้าง
รู้สึกบาหลีมีมนต์เสน่ห์แปลกๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

แวะมาชมอีกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

แวะมาชมอีกทีครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แม่มด วันที่ : 12/07/2008 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

...
โดนจนได้...หนีไกด์ไม่พ้นจริงๆเลยนะคะ...
แต่แหม...เรียกตั้ง 50,000 เชียวนะคะ...ร้ายจริงๆ...
...

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
theeratatt วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

แวะมาชมบาหลีครับ

ฝากชมภาพที่บาหลีของผมด้วยครับ
http://www.oknation.net/blog/theeratatt2/2008/07/10/entry-1

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
pjeabja วันที่ : 11/07/2008 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สวยโคตรๆ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
Mothemon วันที่ : 10/07/2008 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mothemon

บาหลีตอนจบ...แต่ความประทับใจยังไม่จบ
รูปงามแต้ๆ

ยินดีต้อนรับกลับบ้านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 10/07/2008 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
officemom วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

เที่ยวอิ่มเลยล่ะสิ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
auguzzy วันที่ : 09/07/2008 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

เก็บตังอีกครึ่งปี

เจอกันแน่คับ

ถ้าว่าง พาเที่ยวด้วยนาคับ

ว่าจะไม่ชมแล้วนะ ภาพสวยตามเคย ถ่ายเหมือนรู้ใจผมเลยอะคับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
hooknoi วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#มารูโกะ...ขอบคุณที่ติดตามชมนะครับ

#เจ๊แป๋ม อย่างนี้ต้องไปซ่อมที่บาหลีแล้วสิเนี๊ยะ

#คุณเกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ บาหลีปัจจุบันก็ยังงามอยู่ครับ

#คุณซันตะวันยิ้ม ขอบคุณครับ

#คุณเรือรบเมืองมั่น ขอบคุณสำหรับคำอวยพรครับ

#คุณpimahn ทะเลที่นี่จะสวยก็ตรงวิวหน้าผาหละครับ แต่ตอนไปยืนดูก็น่ากลัวเหมือนกัน

#คุณทิวสน ขอบคุณที่ติดตามครับ

#ผีเสื้อพเนจร ตอนเดินลงไปดูน้ำตก ก็ยังคิดอยู่เลยว่า น้ำแดงๆอย่างนี้ จะมีน้ำป่ามาหรือเปล่าหนอ

#คุณอุต-ศิลป์02 ขอบคุณสำหรับโหวตนะครับ

#คุณkwandao อูลู วาตู ยิ่งใหญ่ แต่ก็ดูน่ากลัวไปในตัว (กลัวตกเหว) แต่ที่แน่ๆคือ ถ้ามาตอนกลางวัน.....อากาศร้อนมากๆๆๆ

#คุณnaijoe แวะมาได้เสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
naijoe วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naijoe

ไม่ค่อยได้ตามมาเที่ยวบาหลีกับ จขบ.เลยครับ...

เดี๋ยวค่อยหาเวลามาเก็บตก...ความคิดเห็นที่ 21 (0)
kwandao วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kwandao
Lucky Star

ภาพอูลู วาตู สวยมากเลย ดูยิ่งใหญจัง...

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อุต-ศิลป์02 วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/industrialart02

ขอบคุณคุณนกฮูกมากค่ะ ที่นำเสนอเรื่องราวต่างแดน
เพราะส่วนตัวแล้วไม่เคยมีโอกาสแวะไปเยี่ยมชมเลย
และคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้ไปจริงๆ

โหวตให้กับเรื่องราวและรูปสวยๆ งามๆ ด้วยค่ะ


ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สวยมากครับ
แต่รูปน้ำตก แดงๆ ดูน่ากลัวจัง

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทิวสน วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ตามมาอ่านมาชมภาพในเอนทรี่ส่งท้ายบาหลีครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pimahn วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

ชอบมากที่สุดก็วิวหน้าผานี่ละ
สวยมากๆ งดงามราวแผ่นดินบนสวรรค์เลย
ชอบสีเขียวของต้นไม้ ตัดกับสีฟ้าของน้ำทะเล
+1 โหวต ให้กับทริปบาหลีครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

มอบโวทให้ อูรูวาตู หน่อยดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

กลับบ้านโดยสวัสดภาพ บารอง/รังดาคุ้มครองนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ถ่ายภาพได้สวยคมงดงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ภาพคม
เมืองสวย
เหมือนเมื่อหลายปี
ที่เคยผ่านไป

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

น้ำตกๆ Ch.Minivet อดไปน้ำตกง่ะ ..

มีหลายที่โรยง่ะ ที่พลาด .. ไม่ได้ไป ..

สำกดรอยตาม นายนกฮูกดีก่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มารูโกะ วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

สวยเนอะ...จบซะแล้ว
hooknoi ถ่ายรูปสวยขึ้นๆ ทุกครั้งที่เข้ามชมจ้า
ไปไหนต่อชวนมั่งจิ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
hooknoi วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 12.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

#คุณครูเจี๊ยบ...ขอบคุณครับ ได้กลับบ้านซะที

#vickie จริงๆผมชอบไปตามวัดที่ไม่ค่อยมีนักท่องเที่ยวไปซะเท่าไหร่ เพราะให้บรรยากาศแบบชาวบ้านๆดีครับ สำหรับมุมยอดฮิตก็ต้องไว้สุดท้ายสิครับ

#คุณคนสวย...อย่างนี้เดี๋ยวเกาะปีกตามไปเที่ยวในทริปหน้าละกันเนอะ

#คุณหนุ่มสุพรรณฝันหวาน ขอบคุณครับ

#คุณกระเจี๊ยบ ตอนนั่งฟังคุณลุงแกเล่าให้ฟังอย่างภูมิใจ ผมก็ตะหงิดๆ ทำไมต้องให้ฝรั่งมาสอนว่าจะเอาไม้ไผ่มาสร้างบ้านอย่างไร บ้าไปแล้ว..

#คุณเด็กหญิงหว่านกล้า ก็ตามมาเที่ยวในบล็อกนี้ก็แล้วกันเนอะ

#คุณMeeMee จบแล้วครับ ได้เวลากลับบ้าน เดี๋ยวค่อยไปที่อื่นต่อ

#คุณคนขี่เสือ เดี่ยวไปทริปอื่นกันต่อครับ ทริปหน้า....ขออุบไว้หน่อยนะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
คนขี่เสือ วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerrider

จบซะแหละ กำลังสนุกอยู่เลย
ไว้จะมาตามเที่ยวต่อนะ
ว่าแต่ทริปหน้าไปไหนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
MeeMee วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 08.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/memoria
recall for Memory Episode II

บาหลี แสนสวย จบแล้วเหรคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เด็กหญิงหว่านกล้า วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 08.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/weed
V.-บทเพลงหัวใจของเด็กเดินทาง-.V : กลุ่มเขียนข้าว

อยากไปมั่ง , แต่ไม่มีกะตังค์ เฮ้อ

ตอนนี้ไปได้แค่ใกล้ๆ เอง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 05.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อยากกลับไปเที่ยวที่บาหลีอีกแล้ว ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 03.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

วิถีชีวิต ลักษณะความเป็นอยู่อย่างเอเชียเป็นเสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาอยู่แล้ว ทําไมพวกที่ลงทุนทําธุรกิจท่องเที่ยวจะต้องให้ฝรั่งมากําหนดด้วยเนาะ

ปุระเคเฮ็นงดงามมากจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หนุ่มสุพรรณฝันหวาน วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 02.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maggiemaddog
Seize The Day : ฉกฉวยวันเวลาไว้ อย่าทำให้การงาน ทำให้การเที่ยวเสีย

อิ่มใจ เต็มตา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนสวย วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ratana

ฟังลุงฮูกเล่าเรื่องไปบาหลี
ภาพงดงาม ฝีมือเยี่ยมจริงๆค่ะ
คราวนี้ไม่ได้เกาะหลัง เกาะปีก ลุงนกฮูก(น้อย)ไป
เพราะว่าฝนตก กลัวเปียกฝน
เดี๋ยวจะไม่สบาย เป็นหวัด
อุปสรรคในการทำงานอย่างมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vickie วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

คุ้มค่า คุ้มค่า ... 5 วันในบาหลี ป๋มได้ดูหลากหลายสถานที่มากเลยฮับ
วัดท้องถิ่น ที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวสำหรับต่างชาติ บางทีก็ให้กลิ่นอายของวัฒนธรรมที่ไร้การปรุงแต่งดีนะฮับ

ปล. นึกว่าจะไม่ได้ไปถ่ายรูปมุมยอดฮิตของเกาะบาหลีซะแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 06/07/2008 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

สวยมากเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน