*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596623
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 22 สิงหาคม 2553
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 8958 , 20:47:24 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


เพียงเครื่องบินของสายการบินไทยแตะพื้นรันเวย์ของสนามบินนานาชาติเมืองกาฐมาณฑุ ความรู้สึกของผมขณะนั้นคือการเดินทางได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง และถึงแม้เนปาลจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ไม่ต้องเตรียมเผชิญหน้ากับเสือสิงห์กระทิงแรดอย่างที่อินเดีย แต่ก็มิอาจไว้วางใจได้เพราะเอาเข้าจริงๆแล้ว คนที่หวังหากินกับนักท่องเที่ยวก็มีอยู่ทุกประเทศไป เราเดินผ่ากระแสลมแห้งๆของฤดูใบไม้ร่วงเพื่อมุ่งหน้าสู่อาคารผู้โดยสาร วีซ่าเข้าเนปาลที่เตรียมมาจากเมืองไทย ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาที่สนามบินมากนัก เราทั้งสี่คน อันประกอบด้วยผม พี่ฟ้อง พี่ขิง และขาว เตรียมพร้อมฟิตร่างกายกันมาเต็มที่สำหรับการเดินทาง 9 วันในเนปาลที่เราหวังกันว่าจะเห็นวิวสวยๆบนจุดชมวิวปูนฮิลล์ แต่ก็อดหวั่นๆไม่ได้ว่าฟ้าฝนจะเป็นใจหรือไม่ เพราะถึงแม้จะย่างเข้าฤดูใบไม้ร่วงแล้วแต่จากที่ตรวจสอบพยากรณ์อากาศมาล่วงหน้าก็พบว่ายังคงมีฝนอยู่ประปราย ซึ่งช่วงเวลาของการเปลี่ยนฤดูมักเป็นช่วงที่เอาแน่เอานอนกับสภาพอากาศไม่ได้ครับ แต่สาเหตุที่เลือกเดินทางมาในช่วงนี้ก็มาจากเรื่องงบประมาณเป็นสำคัญ เพราะโปรโมชั่นตั๋วเครื่องบินแบบแลกคะแนนหนึ่งคนแถมอีกหนึ่งคนเป็นล่อใจที่ต้องเสี่ยงดวงกันครับ
หลังจากผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองและจุดรับกระเป๋ามาแล้ว เราเดินมุ่งหน้าสู่งทางออกภายนอก แต่ก่อนอื่นใดคงต้องจัดการแลกเงินให้เรียบร้อยก่อนเพราะมีเพียงเงินสกุลดอลลาห์สหรัฐและเงินบาทเท่านั้น อย่างน้อยขอแลกเงินรูปีให้พอค่าแท็กซี่เข้าเมืองก็ยังดี เราทั้งสี่แวะเข้าบู๊ตรับแลกเงินทางซ้ายมือของทางเดินก่อนออกภายนอกอาคาร ความตั้งใจแรกคือจะเอาเงินดอลลาห์สหรัฐมาแลกเป็นเงินรูปี แต่ด้วยความช่ำชองสมกับอาชีพหัวหน้าทัวร์ของพี่ขิง ทำให้รู้ว่าเอาเงินบาทมาแลกเป็นเงินรูปีจะได้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่าเอาเงินดอลลาห์มาแลก อย่างไรก็ตามเราก็เลือกที่จะแลกแค่ 500 บาท ให้เพียงพอสำหรับค่าแท็กซี่เข้าเมืองเท่านั้นเพราะยังหวังว่าร้านแลกเงินในเมืองน่าจะให้อัตราแลกเปลี่ยนที่ดีกว่านี้ ทางขวาของทางเดินจะเป็นที่ติดต่อ Prepaid Taxi ซึ่งเราสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ว่าจะไปที่ใด แล้วชำระเงิน เจ้าหน้าที่จะให้เอกสารที่แจ้งจุดหมายปลายทางพร้อมราคา หลังจากนั้นจะมีคนพาไปขึ้นแท็กซี่ที่จอดรออยู่ อันที่จริงนอกรั้วทางเข้าของอาคารผู้โดยสาร ก็มีบรรดาคนขับแท็กซี่มายืนร้องเรียกลูกค้าอยู่เต็มไปหมดซึ่งราคาจะต้องต่อรองกันเองและสามารถเดาได้ว่าราคาน่าจะถูกกว่า Prepaid Taxi แน่ๆ แต่สำหรับผมแล้ว ก้าวแรกของเนปาลก็ขออะไรที่ง่ายๆก่อนดีกว่าครับ เพราะไม่อยากเสียเวลาเนื่องจากบ่ายนี้ยังต้องมีเรื่องให้จัดการอีกหลายอย่างครับ ทั้งใบอนุญาตเข้าพื้นที่อนุรักษ์ (TIMS) และใบอนุญาติเดินเขาในเขตเทือกเขาอันนาปุรณะ ( ACAP) แล้วยังเรื่องรถบัสไปโพคาราในวันรุ่งขึ้นอีกด้วย


อันที่จริงสภาพรถที่พาเราเดินทางเข้าเมืองก็มิอาจเรียกว่าแท็กซี่ได้เต็มปากนัก เพราะดูไปก็เหมือนกับรถตู้เล็กๆที่เมื่อบรรทุกพวกเราทั้งสี่กับกระเป๋าเป้ก็แน่นห้องโดยสารจนแทบจะปริ เส้นทางที่มุ่งสู่ตัวเมืองดูคับแคบและคดเคี้ยวแต่ก็ไม่ดูน่ากลัวนัก อาจเป็นเพราะยังเป็นเวลากลางวันที่สองข้างทางมีผู้คนเดินกันให้พลุกพล่านพร้อมกับเสียงแตรรถยนต์ที่ดังไม่ขาด รถตู้พาเราลัดเลาะมาจนถึง เอลบรุสโฮม (Elbrus Home) ที่พักสำหรับคืนนี้ที่ผมจองเอาไว้ทางอินเตอร์เนต ตัวโฮสเทลตั้งอยู่บนชั้นสี่อันเป็นชั้นดาดฟ้าของตึกแถวที่ต้องแบกเป้ขึ้นบันไดไปจนหอบ แต่เจ้าของกลับบอกว่าห้องจำนวน 4 ห้องของที่นี่เต็มไปหมดแล้ว เลยพาเราไปพักที่โรงแรมฝั่งตรงข้าม ซึ่งห้องพักต้องใช้คำว่าพออยู่ได้มากกว่า แต่ด้วยราคาแค่หัวละ 5 USD หรือประมาณร้อยกว่าบาท ก็ถือว่าพอรับได้ครับ เพราะเอาเข้าจริงๆก็ขอแค่นอนอย่างเดียว วันรุ่งขึ้นก็ต้องออกเดินทางไปโพคาราแต่เช้าตรู่แล้วครับ 


การมาเดินเขาที่เนปาลจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบริหารเวลาในการจัดการเรื่องต่างๆ ทั้งใบอนุญาติเดินเขาและเรื่องรถราเพราะเป็นสิ่งที่ไม่สามารถจัดการได้จากเมืองไทย โดยวิธีที่สะดวกที่สุดคือให้ทางโรงแรมที่พักช่วยจัดการให้แต่อาจต้องเสียค่าบริการเล็กๆน้อยๆแลกกับความสะดวกสบายและเวลาที่สามารถเอาไปเดินเที่ยวเล่นแทน 


ราแจ้งให้ทางโฮสเทลช่วยซื้อตั๋วรถบัสไปโพคาราสำหรับการเดินทางในเช้าวันรุ่งขึ้น โดยเลือกรถบัสของบริษัท Greenline ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติส่วนใหญ่นิยมใช้บริการ ถัดมาก็เป็นเรื่องของ TIMS กับ ACAP ที่เราให้ทางโฮสเทลช่วยเรียกแท็กซี่ให้ไปส่งยัง Tourist Services Center ที่อยู่ห่างออกไปจากย่านทาเมลไม่ไกลนัก อาคาร Tourist Services Center มีการแบ่งสัดส่วนชัดเจนสำหรับการยื่นเอกสารสำหรับ TIMS กับ ACAP และถึงแม้จะมีผู้มาใช้บริการไม่มาก แต่ก็ใช้เวลาพอสมควร เพราะเจ้าหน้าที่ก็ดูใจเย็นมาก กว่าจะเสร็จสิ้นก็ใช้เวลาเกือบชั่วโมง อันที่จริงมิใช่เพียงเจ้าหน้าที่เท่านั้นทำอะไรช้า แต่จากประสบการณ์ของการเดินทางสามารถพูดได้ว่าวิถีชีวิตของคนที่นี่ดำเนินไปอย่างเนิบๆจนไม่มีเหตุผลที่จะต้องเร่งรีบครับ


ไหนๆก็มาถึง Tourist Services Center แล้ว ผมจึงถือโอกาสขอแผนที่ท่องเที่ยวซะเลย เจ้าหน้าส่งแผนที่เมืองกาฐมาณฑุให้พร้อมกับชี้จุดที่เราอยู่ปัจจุบัน ซึ่งดูจากระยะทางแล้วสามารถเดินไปยังใจกลางเมืองได้ไม่ยากนัก จาก Tourist Services Center เราเดินผ่านสถานีรถโดยสารอันพลุกพล่าน แล้วตัดผ่านสวนสาธารณะรัตนปาร์คเพื่อตรงมายังใจกลางเมือง ก่อนเข้าสู่ถนนนิวโรด (New Road) ถนนเส้นใหญ่ที่ตัดตรงสู่ใจกลางเมืองเก่า สังเกตว่าตั้งแต่เราเดินผ่านสถานีรถโดยสาร ตามทางเดินเริ่มคลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่เบียดเสียดกันเต็มทางเดิน ผมมองดูผู้คนที่เดินสวนมาอย่างไม่ขาดสาย จากที่เดินติดๆกันสี่คน ขณะนี้เริ่มถูกเบียดถูกแทรกจนทิ้งระยะห่างระหว่างกันโดยมีชาวเนปาลเข้ามาแทรกกลาง แต่ผมยังคงเดินไปพร้อมกับหยุดเก็บภาพเป็นระยะๆ จนมารู้ตัวอีกทีว่าตัวเองอยู่ท่ามกลางผู้คนที่ไม่คุ้นหน้าเอาเสียเลย 


ผมพยายามตั้งสติกับสิ่งทีเกิดขึ้นโดยยืนรออยู่ในจุดที่คิดว่าเด่นที่สุดเท่าที่จะทำได้ ฝูงชนยังคงหลั่งไหล ผู้คนมาหน้าหลายตาเดินผ่านไปกับความหวังที่เริ่มริบหรี่ ผมหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมากดหาพี่ฟ้องแต่ก็ต้องผิดหวังเพราะติดต่ออย่างไรก็ติดต่อไม่ได้ จะเดินหน้าต่อก็กลัวสมาชิกที่เหลือจะรออยู่ด้านหลัง จะเดินกลับไปหาก็กลัวจะยิ่งเพิ่มระยะห่าง จากที่ยืนอย่างสงบนิ่ง ความกระวนกระวายเริ่มเข้ามาแทนที่ ผมค่อยๆเดินหน้าเข้าไปยังจัตุรัสใจกลางเมืองด้วยความหวังเล็กๆน้อยๆว่าจะเจอเพื่อนร่วมทาง แต่ก็โดนเจ้าหน้าที่ถามหาบัตรเข้าชมจนต้องระเห็จออกมาภายนอกจัตุรัส ไม่ปฏิเสธว่าภาพของวัดวาอารามที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองสร้างความตื่นตาให้กับผู้มาเยือนอย่างผม แต่กลายเป็นว่าขณะนั้นไม่มีกระจิตกระใจชื่นชมความงามที่อยู่ตรงหน้าเลย ได้แต่ยืนเฝ้ารอพร้อมๆกับพยายามกดโทรศัพท์ที่มีเพียงเสียงตอบรับภาษาเนปาลที่ฟังไม่เข้าใจ 


ในเมื่อความหวังเริ่มริบหรี่ที่จะได้เจอะเจอกัน ทางแก้ปัญหาวิธีเดียวที่มีก็คือกลับไปยังจุดรวมพล นั่นก็คือโรงแรมที่พัก ผมเดินไปตามตรอกแคบๆที่เนืองแน่นไปด้วยคนแปลกหน้า รถสามล้อถีบ รถแท็กซี่ที่ร่วมกันใช้เส้นทางจนแทบจะไม่เหลือเส้นทางให้เดินเอาซะเลย ในมือมีเพียงแผนที่นำทางที่ไม่ช่วยอะไรนัก เดินตามสัญชาติญาณและทิศทางที่คิดว่าน่าจะเป็น จนกระทั่งมาถึงย่านที่เริ่มคุ้นตา ก่อนจะเดินหาจนพบโรงแรมที่พักในที่สุด นั่งรออยู่ในห้องพักได้ไม่นานนักก็ได้ยินเสียงของสมาชิกที่เดินกลับกันมา สอบถามจึงได้ความว่าทั้งสามคนแวะซื้อขนมข้างทาง แต่ผมเองกลับมองไม่เห็นทำให้เดินผ่านไปโดยไม่ได้สังเกต อีกทั้งเราก็มายืนรอกันคนละจุด ซึ่งจะว่าไปแล้วเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับการเดินทางในเมืองที่เราต่างเป็นคนแปลกถิ่น การนัดแนะในกรณีที่พลัดหลงกันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง


คืนนี้เราเดินเล่นกันในย่านทาเมลใกล้ที่พัก ย่านทาเมลจะว่าไปก็คล้ายๆกับย่านข้าวสารเมืองไทย สองข้างทางเต็มไปด้วยโฮสเทล ร้านอาหาร ร้านค้าจำหน่ายทั้งของที่ระลึก และอุปกรณ์เดินเขา ที่เหมาะสำหรับผู้ที่เตรียมตัวไปเดินเขามาซื้อหาอุปกรณ์เพิ่มเติม ส่วนราคาก็แล้วแต่ต่อรองตามความพอใจครับ มื้อเย็นของวันนี้เราเลือกร้านอาหาร Yak Resturant ในย่านทาเมล เมนูของร้านนี้จะเน้นอาหารพื้นเมืองและอาหารทิเบตจำพวก โมโม่ ซึ่งมีหน้าตาเหมือนเกี๊ยวซ่าที่ไม่ได้ใช้วิธีทอดแต่เอาไปนึ่งแทนครับ นอกจากนี้ก็จะเป็นแกงกับนาน ที่มีหน้าตาคล้ายๆโรตี มื้อนี้ถือว่ากินกันเต็มที่เพราะมื้อต่อๆไปบนเขาคงหวังอะไรมากไม่ได้ครับ อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
mookie วันที่ : 08/09/2010 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

น่าสนุกจังเลยครับ ของพี่มุกกี้ไปกับบริษัททัวร์ เค๊าเตรียมทุกอย่างให้เสร็จสรรพ เลยไม่ได้บรรยากาศแบบของคุณฮูกเลยน่ะครับ

อ่านในหนังสือเล่มหนึ่งเค๊าว่า ชาวเนปาลีศรัทธาในศาสนามากๆ และเกรงกลัวบาปบุญคุณโทษ ผู้คนจึงมักไม่ค่อยกระทำอะไรที่ผิดศีลธรรม อย่างเช่นการลักเล็กขโมยน้อยเป็นต้น

ฟังแล้วรู้สึกดีนะครับ ผู้คนเกรงกลัวบาปบุญคุณโทษมากกว่าเกรงกลัวกฎหมาย แต่พี่มุกกี้ก็ไม่ทราบว่าปัจจุบันคำกล่าวนี้จะยังเป็นจริงอยู่สำหรับเนปาลีในยุคไซเบอร์หรือเปล่า

จะติดตามทริปนี้จนจบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
market วันที่ : 26/08/2010 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ขอแสดงยินดีด้วยนะคะ

เนปาลเคยไปนานมาแล้ว มีเสน่ห์จริงๆ อยากไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ITPro วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


ขอแสดงยินดีด้วยครับที่ได้รางวัลในการประกวด Thailand Blog Awards 2010

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 13.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


จากใจชาวโอเคฯ ขอแสดงความยินดีด้วยครับ

ด่วน ! ประกาศผล Thailand Blog Awards 2010
ขอเชิญร่วมงาน ลุ้นรางวัลใหญ่ ให้กำลังใจบล็อกเกอร์โอเคฯ ที่ผ่านเข้ารอบตัดเชือก !
(พรุ่งนี้ 26 ส.ค. 18.00 น. @ เซ็นทรัล ลาดพร้าว)
http://www.oknation.net/blog/inmindhand/2010/08/24/entry-1
--------------------------------

** ขอลิ้งค์ตัวอย่างเอ็นทรี่ ที่ส่งเข้าร่วมประกวดด้วยนะครับ**
เผื่อท่านที่สนใจ จะได้เข้าไปอ่าน

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 25/08/2010 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

อยากไปดาจิลิ่ง ไปดื่มชา
เขาว่าสวยนักหนา หิมะ
อยากไปซักครั้งในชีวิต

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
hooknoi วันที่ : 24/08/2010 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอบคุณคุณมีนาที่เข้ามาบอกนะครับ เพิ่งรู้ว่าตัวเองได้รางวัล นึกว่าตกรอบไปแล้วซะอีก

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
มีนา วันที่ : 24/08/2010 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ทราบผล Thailand Blog Award แล้ว
แวะมาแสดงความยินดีด้วยนะคะคุณฮูก

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
pjeabja วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

น่าเที่ยวมากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

แล้วฉันจะตามไป รูปสวย อาหารน่ากินครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ForestHang วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

ภาพสวยมาก...
แล้วจะติดตามตอนต่อไป

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
tanthainium วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

แค่ตอนแรกก้ออยากไปเนปาล ตามมาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
chompoopookha วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

สนุกจัง...ถ้าเป็นเราได้แหกปากร้องไห้แล้วมั้ง อาหารไม่ค่อยเวิร์คนะคะ... อาจจะต้องพกนมไป 1 กระป๋อง ไว้จิ้มกะแป้งนานแทน

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
bon09 วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ตามไปเที่ยวด้วยค่ะ เพราะคงไม่มีโอกาสไปเองแน่ๆ
ฟังเพลงคลายเครียดที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ตามมาเที่ยว
ด้วยคนครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เข้ามาตอนใกล้ๆเที่ยงแบบนี้ หิวขึ้นมาทันทีเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
INDYLOVE วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สวัสดีค่ะ คุณฮูกน้อย

ตามมาเที่ยวเนปาลค่ะ แค่เริ่มต้นก็เริ่มมีอะไรสนุกๆ ซะแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

แอบตามมาเที่ยว ไม่มีก่ะตังค่าตั๋วเครื่องบิน-ฮา

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

สวัสดีครับ เห็นภาพ บรรยากาศแล้วก็น่าหลงนะครับ
คึกคักจริง รอชมตามต่อ...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
theeratatt วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebier

ตามมาเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
mr_taweesak วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

สวยสดงดงามพร้อมเรื่องราว จะมาติดตามทุกๆ ตอนเลยครับ และขออนุญาตส่งลิงค์พอดีมีเพื่อนที่ออฟฟิศกำลังจะไปเนปาล เผื่อเป็นประโยชน์กับเขาครับ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สุภาพบุรุษลูกผู้ชาย วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 07.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Flyboy

เจอกองถ่ายหนังของนาธานมั้ยครับ ฮ่า..

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หนูกาแฟปั่น วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/freppucino

สวยยยยยจนตะลึง ไปเองคงไม่ไหว ขออนุญาตมาเที่ยวเอาจากบล๊อคนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pukpik วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 01.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

เนปาลไม่เคยอยู่ในลิสการเดินทางเลยค่ะ
ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่เคยมองเห็นเสน่ห์ของเมืองนี้
เนปาล อินเดีย ย่านๆนี้ไม่คิดอยากไปเลยคุณฮูก

ขอติดตามในบล็อกแล้วกันนะคะ

(ปล:ภาพสวยคมชัดเช่นเคย)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 23/08/2010 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

เคยไปละเลียด.
แบบชะโงกทัวร์..ที่เนปาลี..ช่วงเทศกาล..ไฟ..
มันโคตะระโรแมนติค..
แล้วจ่าจะรออ่านตอนต่อไป..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hooknoi วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พี่ลูกเสือ สังเกตคนตรงฟุตบาตดิ...อย่างนี้จะไม่ให้หลงในฝูงชนได้ไงนี่

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพที่ 3 นี่เห็นเลยนะครับ
ว่าเมืองเขาคึกคักมาก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
hooknoi วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณพาจรดอทคอม...นาน..ตอนร้อนๆอร่อยมากๆครับ ติดใจตั้งแต่ตอนไปอินเดียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hooknoi วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พี่ Soonthorn ขอบคุณครับ เนปาล ถึงฝุ่นจะเยอะ คนจะแยะ แต่สวยอย่าบอกใครเลยครับ

พี่เต็งพ้ง.....แค่เริ่มต้นก็ตื่นเต้นนิดหน่อยแล้วครับ ถ้ามีโอกาสจะแนะนำพี่เค้าให้รู้จักครับ แกเน้นทัวร์เมืองจีนครับ ไปประเทศอื่นเลยกลายเป็นลูกทัวร์ไปโดยฉับพลัน :D

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

อยากกินนาน เคยกินที่ภูเก็ตมีชาวเนปาลเปิดร้านอาหาร และตัดผ้า แต่เขาไม่ชอบที่บ้าน กลับชอบเมืองไทย เป็นดัชนีชี้วัดว่า บ้านเราน่าอยู่อย่างนั้นหรือ...เนปาล

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

แค่บทเริ่มต้นก็น่าติดตามแล้ว
กลับมางานนี้คงได้พ๊อกเก็จบุ๊คเล่มใหม่ให้อ่านกันเพลินๆนะครับ

ป.ล.อยากรู้จักหัวหน้าทัวร์ พี่ขิงครับ เผื่อได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กันบ้าง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 22/08/2010 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ครับ
สวยงามทั้งภาพและคำ ชวนให้อยากไป ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน