*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596625
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 25 กันยายน 2553
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 6119 , 23:08:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน mookie , Bhirisa_ภิริสา และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้


สาธารณรัฐเนปาลมีประวัติศาตร์อันยาวนานกว่า 2000 ปี เนปาลเป็นดินแดนที่ได้รับอิทธิพลจากสองมหาอำนาจคืออินเดียและจีนที่ขนาบอยู่ทางตอนใต้และตอนเหนือ ชุมชนในเขตหุบเขากาฐมาณฑุเจริญรุ่งเรืองขึ้นจากการเป็นจุดพักของเส้นทางทางการค้า และเส้นทางแสวงบุญ อันส่งผลให้เกิดการผสมผสานแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมจนเกิดการพัฒนารูปแบบของศิลปะ วัฒนธรรม และสถาปัตยกรรม ที่เป็นเอกลักษณ์ของดินแดนในหุบเขากาฐมาณฑุขึ้นมา

อาจกล่าวได้ว่ายุคทองของดินแดนแห่งนี้อยู่ในช่วงที่ถูกปกครองโดยราชวงศ์มังละ ราชวงศ์ที่อยู่ในอำนาจตั้งแต่ช่วงปี ค.ศ.1200 และสถาปนาอำนาจอยู่เกือบ 550 ปี เหตุการณ์สำคัญในยุคนี้เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1482 เมื่อกษัตริย์ Yaksha Malla สวรรคต อาณาจักรเนปาลถูกแบ่งออกเป็น 3 อาณาจักรอันประกอบด้วยกาฐมาณฑุ บักตะปูร์ และ ละลิตปูร์ หรือปัจจุบันคือปาตัน โดยแต่ละเมืองปกครองโดยพระราชโอรสแต่ละพระองค์ อันนำมาซึ่งการแข่งขันชิงดีชิงเด่นกัน ไม่เฉพาะทางด้านการทหารเท่านั้น เพราะแต่ละเมืองต่างแข่งกันสร้างสรรค์งานศิลปะโดยเฉพาะปราสาทราชวังที่แข่งขันกันสร้างอย่างวิจิตรบรรจง จนเป็นที่ปรากฎมาจนถึงปัจจุบัน แต่การแตกแยกของราชอาณาจักรส่งผลให้อำนาจทางการเมืองลดลงอย่างมาก จนกระทั่งปี ค.ศ.1768 กษัตริย์ Prithvi Narayan Shah  ได้ก่อตั้งอาณาจักรโกรข่าขึ้นโดยมีความมุ่งมั่นในการรวมรวมอาณาจักรต่างๆเข้าเป็นอาณาจักรเดียว และหลังจากการต่อสู้อันยาวนานกษัตริย์ Prithvi Narayan Shah  ก็สามารถยึดครองอาณาจักรของราชวงศ์มังละได้ทั้งหมด และสถาปนาราชวงศ์ชาห์ขึ้นปกครองเนปาลนับแต่นั้นมา 


วันนี้เราจะมาตามรอยอาณาจักรโบราณแห่งหุบเขากาฐมาณฑุกันครับ เริ่มต้นด้วยสถานที่ใกล้ๆ ณ ใจกลางเมืองกาฐมาณฑุ ที่อยู่ห่างจากที่พักไม่ไกลนัก ดังนั้นจึงมิต้องเร่งรีบตื่นกันแต่เช้าเหมือนกับวันผ่านๆมา พวกเราทำการเช็คเอาท์และฝากของส่วนใหญ่ไว้กับโรงแรมเพราะคืนนี้เราจะไปค้างคืนกันที่นากาก็อต แล้วค่อยกลับมาที่นอนที่ทาเมลในวันรุ่งขึ้น แต่ก่อนอื่นใด เช้านี้ต้องจัดการเรื่องตั๋ว Mountain Flightที่วางแผนจะนั่งกันในวันสุดท้ายก่อนกลับ โดยเที่ยวบินนี้จะนำนักท่องเที่ยวบินชมยอดเขาหิมาลัยอันในมุมสูงที่สามารถสัมผัสยอดเอเวอร์เรสอย่างใกล้ชิดโดยมิต้องออกแรงครับ เอเจนซี่ที่มีอยู่มากมายในย่านทาเมลทำให้การหาตั๋ว Mountain Flight ไม่มีอะไรยากเย็นนักแต่ก็ใช้เวลาไปกว่าชั่วโมงในการติดต่อและออกตั๋วจนเรียบร้อย 


จุดหมายแรกของวันนี้อยู่ที่ Durbar Square สถานที่อันเปรียบเสมือนศูนย์กลางของเมืองกาฐมาณฑุ เราเรียกแท็กซี่จากที่พักเพื่อตรงไปยัง Durbar Square แท็กซี่ส่วนใหญ่เปิดราคาเผื่อไว้ที่ 300 รูปี แต่ราคาจริงอยู่ที่ประมาณ 100 รูปีเท่านั้น วิธีต่อรองง่ายๆที่ได้ผล คือใช้วิธีเดินหนีเลย แล้วคอยดูว่าคนขับจะยอมลดราคาให้ได้เท่าไหร่ เพราะถึงแม้ไม่สำเร็จก็ยังมีแท็กซี่ให้เรียกใช้บริการอยู่มากมาย วิธีนี้ดูเหมือนไร้น้ำใจแต่ก็เป็นวิธีเดียวที่จะได้รับบริการในราคาสมเหตุสมผล อีกทั้งไม่ต้องมานั่งต่อราคากันให้เสียงอารมณ์ครับ เพียงคันที่สองเราก็โดยสารแท็กซี่สู่ Durbar Square ในราคาที่ตั้งไว้ 


เมื่อมาถึงบริเวณ Durbar Squareทันทีที่ลงจากรถก็มีเจ้าหน้าที่หน้าดุมาคอยเดินประกบให้พวกเราเดินไปซื้อบัตรเข้าชม อันเนื่องจาก Durbar Square ของกาฐมาณฑุ เป็นสถานที่เปิด ทำให้ง่ายต่อการเข้าออกโดยไม่มีบัตรเข้าชม ทางการจึงต้องจัดให้เจ้าหน้าที่มาคอยตรวจบัตรเข้าชมจากนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา


Durbar Square เป็นสถานที่ที่รายล้อมไปด้วยอาคารสำคัญต่างๆของเมืองไม่ว่าจะเป็นพระราชวังและวิหารบูชาเทพเจ้าองค์ต่างๆของชาวฮินดู บรรยากาศของ Durbar Square ในเวลาที่ผมเดินทางไปถึงดูสับสนวุ่นวาย แต่ก็แฝงไปด้วยวิถีชีวิตของผู้คนที่ดำเนินไป ข้างวิหารเก่าแก่ยังคงมีพ่อค้านำสัตว์นาๆชนิดมาจำหน่าย ทั้งสัตว์ปีกอย่างไก่ และสัตว์ใหญ่อย่างแพะและวัว สินค้ามากมายวางขายอยู่เรียงราย และเนื่องจากในวันนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของเทศกาลดาไซ เทศกาลสำคัญที่กินเวลานานถึง 10 วัน เสียงดนตรีที่ดังกระหึ่มขึ้นจากขบวนแห่ระหว่างที่เรายังเดินเที่ยวชมอยู่นั้น เรียกความสนใจของผู้คนโดยรอบ ผู้ร่วมขบวนส่วนใหญ่สวมใส่ชุดแดงเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง และในช่วงสองสามวันต่อจากนี้จะมีการบูชายัญเทพเจ้าด้วยสัตว์น้อยใหญ่ตามวัดและวิหารต่างๆเพื่อถวายต่อพระแม่ดุรกา ปางหนึ่งของพระแม่อุมาเทวี 

จุดหมายต่อไปอยู่ที่เมืองปาตัน อีกหนึ่งเมืองมรดกโลกที่มี Durbar Square อันงดงามเช่นกัน แท็กซี่นำพาพวกเราออกจาก Durbar Square ของกาฐมาฑุ มุ่งหน้าสู่ปาตัน ใช้เวลาไม่นานนักเราก็มาถึง Durbar Square ของเมืองปาตันที่ดูเงียบสงบกว่ากาฐมาณฑุ สิ่งก่อสร้างต่างๆแม้ดูคล้ายคลึงกันแต่บรรยากาศกลับน่าเดินน่านั่งกว่า เพราะภายในบริเวณ Durbar Square ไม่อนุญาติให้ยานพาหนะเข้า อีกทั้งบรรดาร้านค้าต่างๆก็ตั้งอยู่นอกเขตโบราณสถาน ความสวยงามของปาตันอยู่ที่การจัดวางสถาปัตยกรรมได้อย่างลงตัว รวมถึงมีการผสมผสานศิลปะแบบอินเดียเข้ามาดั่งที่ปรากฎในรูปแบบสถาปัตยกรรมของวัดกฤษณาที่ตั้งอยู่ใจกลาง Durbar Square 


สักการะเจดีย์โพธินาถ

จากปาตัน พวกเราเรียกแท็กซี่เพื่อตรงไปยัง เจดีย์โพธินาถ เจดีย์ที่เป็นดั่งศูนย์กลางของพระพุทธศาสนานิกายวัชรยานในเนปาล เพียงก้าวแรกที่เดินเลี้ยวเข้ามายังเขตพุทธสถาน สายตาผมก็ประสานเข้ากับดวงตาแห่งธรรมที่โดดเด่นอยู่บนยอดเจดีย์ที่ดูสงบและน่าเกรงขาม ธงมนต์สีสันสดใสกำลังต้องลมโบกสะบัด ผู้มาเยือนส่วนใหญ่เป็นชาวเนปาลเชื้อสายทิเบตที่มาทำการสักการะพระเจดีย์แห่งนี้ด้วยความศรัทธา รายรอบพระเจดีย์เป็นที่ตั้งของวัดจำนวนมากที่สามารถเข้าไปสักการะพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ภายในอาคาร องค์เจดีย์โพธินาถดูเด่นสง่าท่ามกลางแสงแดดในยามบ่ายที่ถึงแม้อากาศจะไม่ร้อนแต่แดดอันแรงกล้าทำเอานักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เลือกที่จะนั่งหลบแดดกันอยู่ตามซอกหลืบต่างๆของเจดีย์ มีเพียงชาวบ้านเท่านั้นที่เดินภาวนารอบเจดีย์โดยไม่สะทกสะท้านต่อแดดกล้าแต่อย่างใด 


หลังจากใช้เวลาพอสมควรกับเจดีย์โพธินาถ เราก็ได้เวลาเดินทางกันต่อ โดยมีจุดหมายอยู่ที่หมู่บ้านนากาก็อตอันเป็นที่พักสำหรับคืนนี้ โดยผมตั้งใจไว้ว่าจะแวะเที่ยวที่วัด Changu Narayan กันก่อน ดังนั้นเราจึงเรียกแท็กซี่ให้ไปส่งที่ Changu Narayan ก่อนจะไปนั่งต่อรองกันในรถว่าให้ต่อไปยังนากาก็อตด้วยเลย คนขับแท็กซี่ท่าทางซื่อๆตอบตกลงที่จะพาเราไปจนถึงนากาก็อต แต่กว่าที่เราจะไปถึง Changu Narayan อันเป็นจุดหมายแรก ก็หลงไปหลายรอบ 


แท็กซี่นำเรามาถึงลานจอดรถหน้าหมู่บ้าน Changu คนขับแท็กซี่หันมาบอกว่าจะเข้าไปเที่ยววัดด้วยคนเพราะยังไม่เคยมาเหมือนกัน เราตอบตกลงด้วยความยินดีพร้อมกับนึกอยู่ในใจว่านี่คงเป็นคำตอบว่าทำไมกว่าจะมาถึงต้องถามทางชาวบ้านหลายครั้งรวมถึงหลงทางอีกหลายรอบ เส้นทางหินนำเราเข้าสู่ใจกลางหมู่บ้านสองข้างทางรายล้อมไปด้วยบ้านโบราณที่มีอายุเก่าแก่ สุดทางเป็นที่ตั้งของวัด Changu Narayan ที่ตั้งตระหง่านกลางลาน สภาพโดยรอบดูเงียบสงบและขรึมขลังด้วยความเก่าแก่และสวยงามของอาคารไม้ที่ได้รับการแกะสลักอย่างวิจิตรบรรจง สมแล้วที่วัดแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมจากองค์กรยูเนสโก และถึงแม้จะไม่สามารถเข้าชมภายในได้แต่การได้มาชื่นชมกับความละเอียดอ่อนของงานแกะสลักไม้อันโดดเด่นภายนอกที่สลักเสลาเป็นรูปพระนารายณ์กับการประดับประดาด้วยแผ่นทองเหลืองที่ขึ้นรูปเป็นลวดลาย แค่นี้ก็ทำเอาผมทึ่งกับความสวยงามตรงหน้าแล้วครับ


แสงแดดที่เริ่มอ่อนแรง เป็นสัญญาณว่าควรเดินทางกันต่อได้แล้ว เพราะยังต้องไปหาที่พักกันที่นากาก็อตอีก เกิดไปถึงนากาก็อตตอนมืดจะไม่สะดวกในการหาที่พัก เส้นทางจาก Changu Narayan ที่มุ่งสู่นากาก็อดใช้เวลานานกว่าชั่วโมง เส้นทางคดเคี้ยวไปตามไหล่เขาบนถนนแคบๆ พวกผมเริ่มรู้สึกว่าคนขับรถไม่ได้คิดค่ารถเราแพงเลยเมื่อเทียบกับระยะทางไกลขนาดนี้ อีกทั้งยังกระตือรือร้นในการช่วยหาที่พักให้อีกด้วย ดังนั้นแทนที่จะให้ต้องขับรถเปล่ากับกาฐมาณฑุ เราจึงเสนอให้ค้างอยู่ที่นากาก็อตด้วยกันแล้วพรุ่งนี้ค่อยมารับเรากลับกาฐมาณฑุ ซึ่งก็เป็นการสะดวกสำหรับเราเองด้วยที่ไม่ต้องมาหาแท็กซี่อีกในตอนเช้า

โรงแรม Hotel Country Villa อันเป็นที่พักของเราดูดีอย่างคาดไม่ถึง เมื่อเทียบกับราคา 50 USD ต่อห้องที่รวมทั้งบุ๊ฟเฟ่ห์อาหารเย็น และอาหารเช้าของวันรุ่งขึ้น ชื่อเสียงของโรงแรมในนากาก็อดคือสามารถชมวิวเทือกเขาหิมาลัยได้จากระเบียงห้องพักเลยทีเดียว แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไขที่ว่าอากาศต้องดีด้วย ซึ่งผมเองก็ไม่อยากจะคาดหวังอะไรมากนักเพราะเพิ่งผิดหวังมาจาก Sarangot มาเมื่อสองวันก่อน อาหารมื้อค่ำภายในห้องอาหารของโรงแรมในวันนี้ทำเอาผมปรับความรู้สึกแทบไม่ทัน เพราะบรรยากาศสบายๆกลางแสงเทียนช่างแตกต่างกับสิ่งที่เราได้ประสบมาตลอดทั้งทริป ถือว่าเป็นการพักผ่อนหลังจากตรากตรำร่างกายมาหลายวัน ณ ผมเองรู้สึกเต็มที่กับการเดินทางครั้งนี้แล้ว ที่เหลือถือว่าเป็นกำไรแล้วครับ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
mookie วันที่ : 06/10/2010 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ตอนที่เกิดเหตุการณ์สะเทือนขวัญชาวโลก เมื่อเกิดการสังหารหมู่สิ้นพระชนม์ชีพ ตั้งแต่กษัตริย์จนถึงมกุฎราชกุมารและพระราชนัดดาของประเทศนี้

มีการร่ำลือกันว่า มหินทราคะยาเนนทรา กษัตริย์องค์ปัจจุบันได้วางแผนลอบปลงพระชนม์พระเชษฐาและพระราชนัดดาเสียทั้งหมดเพื่อทรงขึ้นครองราชย์บัลลังก์แทน

กษัตริย์เนปาลทุกพระองค์ได้รับการยกย่องเป็นเทพอวตาลของมหาเทพหรือเป็นสมมติเทพ แต่เมื่อกษัตริย์คะยาเนนทราทรงลดพระองค์มาวุ่นวายกับการเมืองและการทหาร ความเป็นเทพนั้นก็เสื่อมลง

จนในที่สุดก็ถึงวันสิ้นกษัตริย์เนปาล

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อ่านจบแล้ว 1 ตอน...แจ่มจ้ะ...

ชอบภาพที่ 6 จัง...ไม่เพียงสถาปัตยกรรมจัดวางอย่างลงตัว
แต่ศิลปะการจัดวางผ้า, หมวก รองเท้าพวกนั้นก็ลงตัวมิใช่น้อยแฮะ...ชอบ ๆ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อ่านจบแล้ว 1 ตอน...แจ่มจ้ะ...

ชอบภาพที่ 6 จัง...ไม่เพียงสถาปัตยกรรมจัดวางอย่างลงตัว
แต่ศิลปะการจัดวางผ้า, หมวก รองเท้าพวกนั้นก็ลงตัวมิใช่น้อยแฮะ...ชอบ ๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 14.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

บ้านเมืองเขาสวยแปลกตาดีจริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ลวยลายของเนปาลมีเอกลักษณ์ สวย โดดเด่นมาก ทั้งรูปทรง และการใช้สี ในส่วนของสถาปัตยกรรม และลายผ้า

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
BlueHill วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนไทยนิยมกันมากนะครับ เครื่องประดับจากเนปาล
บางคนลงทุนบินไปซื้อมาขาย
แต่บางรายทำเลียนแบบก็มี

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Ae^ วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ภาพสวยจังค่ะ (ไม่มีโอกาสได้ไปแค่ได้ดูก็ยังดี)

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
vii๖ วันที่ : 27/09/2010 เวลา : 09.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gutswallow

ยะ ยะ ยะ ยะ อยากไป........

ปล. เจดีย์ แอบมองเราอยู่

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
hooknoi วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณ Sea-Sand-n-Star....เก่งจังครับ ทายถูกด้วย ภาพทั้งหมดมาจากกล้อง Nikon D80 ครับ

คุณ พูนทรัพย์ ชอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
hooknoi วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

พี่ลูกเสือ...ขอบคุณครับ

คุณ market เพิ่งสังเกตเหมือนกันว่า เค้าไม่ยิ้มกันเลยเนอะ ไม่เหมือนขบวนแห่เมืองไทย

คุณbon09 ถ้าจะไปจริงๆก็เมลล์มาถามข้อมูลเพิ่มเติมได้นะครับ

คุณปู...เห็นด้วยครับ เห็นด้วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
hooknoi วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณแม่มด...เค้าเป็นฮินดูเหมือนกันมั้ง เลยดูคล้ายๆกันครับ จริงๆคนเนปาลที่เจอก็ค่อนข้างโอเคนะครับไม่ค่อยตุกติกเท่าไหร่ ไม่เหมือนบางประเทศ

คุณมัชฌิมาปกร ขอบคุณที่ตามมานะครับ

คุณว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ....ถ้ามีโอกาสลองไปดูสิครับ แล้วจะติดใจครับ


คุณForestHang ขอบคุณครับ พอดีช่วงที่ไปวัดโพธินาทตอนนั้นแดดกำลังดี ฟ้าใสปิ๊งเลย

คุณ เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พูนทรัพย์ วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gowithauntie
รักโลกใบนี้จัง

ภ่ายรูปได้สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

สีสันแจ่มแจ๋วขนาดนี้
ต้องกล้อง Nikon แน่เลย

ภาพสวยค่ะ
ใจกล้ามากนะเนี่ยไปเนปาล โหวตให้เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
นายปู วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gariyatum

บ้านเมืองเขามีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจริง ๆ
อยากให้บ้านเรารักษาเอกลักษณ์ไว้บ้าง

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
bon09 วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ดูภาพแล้วทำให้เกิดกิเลศอยากไปเที่ยวขึ้นมาทันที
( ถ้าไปจะเข้ามาดูลายละเอียดที่บล็อกคุณhooknoi อีกครั้ง)
ฟังเพลงย้อนยุคที่
http://www.onehitwondercenter.com/

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
market วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

ภาพชุดนี้ สีสันสุดยอดเลยค่ะ ชอบมากค่ะ โดยเฉพาะสาวๆในชุดส่าหรี ไม่ยิ้ม แต่รูปดูมีชีวิตชีวาดีค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองเขาสวยมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 11.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

ตามมาอ่าน
แวะผ่านมาโหวต
กันครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ForestHang วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

ผมชอบภาพคุณจัง...
โดยเฉพาะภาพริ้วธงโค้งๆนั่น
...สวยมาก...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 10.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

เนปาล อยากมีวาสนาไปเที่ยวสักครั้งจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 10.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/kintaro/2010/09/14/entry-1

มนต์เสน่ห์แห่งเมืองนี้ น่าหลงไหลยิ่งนัก

ขอบคุณครับ แล้วจะตามไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มด วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 01.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เมืองเขาสวยนะคะ มีกลิ่นอายคล้ายๆบาหลีเลยค่ะ
แถมมีแท๊กซี่ใจดีด้วย
...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hooknoi วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอบคุณครับ ขบวนแห่เค้าสีสันสดใสจริงๆครับ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สยุมพร วันที่ : 26/09/2010 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

ส่าหรีสีแดง เต็มยศ สวยมากมาก
ชอบอิฐเปลีอยสีแดง
ชอบบรรยากาศตากข้าวโพด
โอ๊ย สวยทั้งเมือง
โหวต ค่ะ
ขอบคุณนะคะ สำหรับทริปนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน