*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596623
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 12 ธันวาคม 2553
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 11154 , 21:17:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน ForestHang , aikey และอีก 11 คนโหวตเรื่องนี้เป็นเวลากว่าขวบปีแล้ว ที่ผมห่างหายไปจากการเดินป่าค้างแรมในภูสูง อาจเป็นเพราะช่วงหลังเริ่มติดเที่ยวแบบสบายๆ รวมถึงเพื่อนร่วมเที่ยวเดินป่าเริ่มมีจำนวนลดน้อยถอยไปตามลำดับ จนกระท่ังลมหนาวแรกที่เริ่มโชยมาเมื่อปลายปีทำให้ผมตัดสินใจว่าหน้าหนาวนี้อย่างน้อยต้องขอออกท่องป่าให้ได้สักครั้งหนึ่ง และเนื่องจากจำนวนผู้ร่วมเดินทางมีกันเพียงสามคน ดังนั้นวิธีที่สะดวกที่สุดก็คือซื้อทัวร์เอาเพื่อเป็นการประหยัดเวลาในการเตรียมตัว อีกทั้งสะดวกทั้งในเรื่องการเดินทางและอาหารการกินระหว่างการเดินป่าอีกด้วยโดยการเดินทางครั้งนี้ผมเลือกเส้นทางสู่ "ม่อนทูเล" แห่งจังหวัดตาก ที่จะว่าไปยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปนัก ซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าการเดินทางครั้งนี้จะไม่ต้องเกิดเหตุการณ์แย่งกันกิน แย่งกันเดิน เพราะถึงแม้ช่วงระยะเวลาในการเดินทางครั้งนี้จะเป็นช่วงวันหยุดยาวแต่คงมีไม่กี่กลุ่มที่เดินทางไปยังสถานที่แห่งนี้


เย็นวันศุกร์ หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจจากงานประจำ เป้ใบเขื่องถูกแบกขึ้นบ่าอีกครั้งพร้อมๆกับการเดินทางที่เริ่มขึ้น ผมเดินทางมาถึงจุดนัดพบที่สนามเป้า อันเป็นที่ตั้งของสำนักงาน TKT บริษัททัวร์เดินป่าแบบเป็นกันเองที่ผมใช้บริการมาอย่างยาวนาน สมาชิกของการเดินทางครั้งนี้เริ่มทยอยกันมาถึง รถตู้สองคัน กับผู้โดยสารทั้ง 18 คนที่ประกอบด้วยลูกทัวร์ 14 กับสตาฟ 4 คน มุ่งหน้าสู่อำเภอท่าสองยางจังหวัดตาก ตลอดการเดินทางในคืนนี้ผมพยายามหลับเอาแรงให้ได้มากที่สุด เพราะการอดนอนเป็นสาเหตุสำคัญอีกสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้เรี่ยวแรงในการเดินถดถอยลงอย่างเห็นได้ชัด รถตู้ที่เราโดยสารกันมาดูใหม่เอี่ยม ที่นั่งกว้างขวาง ช่างผิดกับสภาพรถตู้สมัยก่อนที่ผมเริ่มเดินป่าแรกๆที่ยืดขาแทบไม่ได้ คืนนี้ผมหลับลงอย่างไม่ต้องใช้ยาแก้เมารถช่วย มารู้สึกตัวอีกทีก็เม่ือเราเข้าสู่ตัวอำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ในเวลาเช้าที่ฟ้าเริ่มสางแล้ว


ตัวอำเภอท่าสองยาง ณ เวลาที่พวกเราเดินทางมาถึงถูกปกคลุมไปด้วยสายหมอกขาวโพลน อากาศยามเช้าเช่นนี้ค่อนข้างเย็นแต่ก็ไม่ถึงกับหนาวมาก บริเวณตลาดเช้าขณะนี้ดูคึกคักด้วยผู้คนที่ต่างมาจับจ่ายซื้อของกัน เราแวะทานอาหารเช้าง่ายๆกันแถวตลาดก่อนจะเดินทางกันต่อโดยมีจุดหมายอยู่ที่จุดเริ่มเดินที่ทางสตาฟได้นัดแนะกับคนนำทางและลูกหาบเอาไว้เรียบร้อย


เป็นเวลาสายแล้วกว่าที่เราจะมาถึงจุดเริ่มเดินทาง ลูกหาบจำนวนนับสิบคนกำลังยืนรอพร้อมกับตระกร้าใส่ของที่เตรียมไว้แบกสัมภาระ สาเหตุหนึ่งที่ผมเลือกที่จะมากับ TKT คือนอกจากจะเป็นทัวร์ที่จัดเส้นทางเดินป่าแปลกๆแล้ว ยังเป็นทัวร์ที่เตรียมอาหารการกินอย่างเพียบพร้อม ดังนั้นจึงต้องใช้ลูกหาบถึง 10 คนเทียบกับลูกทัวร์ 14 คนซึ่งถือว่าเป็นอัตราที่สูงมาก เพื่อนร่วมเดินทางส่วนใหญ่เลือกที่จะเดินกันตัวเปล่าโดยปล่อยสัมภาระส่วนตัวให้เป็นหน้าที่ของลูกหาบ แต่ผมตัดสินใจที่จะแบกของส่วนตัวเอง ซึ่งจะว่าไปก็ถือว่าเป็นการประหยัดค่าลูกหาบ แต่นั่นอาจเป็นการตัดสินใจที่ผิดก็ได้


เพียงก้าวแรกที่ออกเดินก็รู้สึกถึงน้ำหนักเป้หลังที่กดทับ แสงแดดยามสายเริ่มแผดเผา อากาศเริ่มร้อนอบอ้าว เส้นทางในช่วงแรกต้องผ่านทุ่งนาที่ส่วนใหญ่มีเพียงตอข้าวที่เหลือจากการเก็บเกี่ยว หนทางข้างหน้าเริ่มไต่ระดับขึ้นสู่เนินเขา เนินแล้วเนินเล่า แต่ละก้าวย่างดูช่างยากเย็นขึ้นเป็นลำดับ สายตาที่เคยชมนกชมไม้เริ่มจดจ้องอยู่เพียงปลายเท้า มิกล้าแม้เพียงแหงนมองดูเส้นทางเบื้องหน้าที่คดเคี้ยวไต่ระดับขึ้นไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด


เราพักเที่ยงกันที่ลำธารเล็กๆที่พอมีน้ำสะอาดให้กรอกใส่ขวดติดตัว ผมทรุดลงนั่งกับพื้นเพื่อพักเหนื่อย ร่างกายเต็มไปด้วยเหงื่อโทรมกาย เป้หลังถูกปลดกองไว้ข้างตัว เรี่ยวแรงขณะนี้แทบจะหมด แต่ก็ได้อาศัยข้าวเหนียวไก่ทอดที่ทางสตาฟซื้อมาจากตลาดท่าสองยางมาเป็นสิ่งเพิ่มพลังงานให้สามารถเดินทางต่อไป สู่จุดหมายในวันนี้ให้ได้


เส้นทางเดินสู่ม่อนทูเลถึงแม้จะไม่ลาดชันเท่าโมโกจู แต่ก็ถือว่าเป็นเส้นทางที่หนักเอาการ เพราะต้องใช้เวลาเดินกว่า 6 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างย่ิงในช่วงท้ายๆแทบจะต้องปีนป่ายไปตามยอดเขาที่มีเพียงทุ่งหญ้าปกคลุม แต่ละก้าวที่เหยียบไป ในใจผมก็ได้แต่วนเวียนว่าเรามาทำอะไรอยู่ เราต้องการเอาชนะในการพิชิตยอดเขา หรือต้องการพิสูจน์ร่างกายและจิตใจหรืออย่างไร


กว่าจะมาถึงที่พักก็ล่วงเข้าบ่ายแก่ สิ่งทีประทับใจอย่างหนึ่งก็คือลำธารใสที่อยู่ข้างลานกางเต็นส์ ผมตั้งใจว่าอย่างไรก็ขออาบน้ำแช่ลำธารให้คลายความเมื่อยล้าที่ผจญมาทั้งวัน ดังนั้นหลังจากเราช่วยกันกางเต็นส์ จัดเตรียมสถานที่ ผมก็ขอตัวไปอาบน้ำชำระร่างกายที่อ่อนล้าให้กลับคืนความสดชื่นมาอีกครั้ง สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจเสมอขณะท่องป่าคือการได้นอนแช่่ในลำธารใสกลางธรรมชาติ ซึ่งมีไม่กี่ครั้งนักที่จะมีโอกาสเช่นนี้ เพราะเส้นทางเดินป่าบางแห่ง แม้เพียงน้ำดื่มยังหาได้ยากเย็น


จากที่พัก เดินขึ้นเนินไปเพียงไม่กี่ก้าว ก็จะถึงสันเขาของม่อนทูเลที่ปกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้าสีทอง เวลาเย็นเช่นนี้ผมเลือกที่จะมานั่งชมพระอาทิตย์ตกท่ามกลางบรรยากาศสบายๆของทุ่งหญ้ายามเย็น คำถามต่างๆที่มีมาระหว่างการเดินทาง กลับได้คำตอบเมื่อผมมายืนอยู่ ณ จุดที่ภูผาจรดแผ่นฟ้า ลมโชยแผ่วพัดเอายอดหญ้าโบกไสว ท่ามกลางแสงสีทองยามเย็นที่เริ่มอ่อนแรงลงทุกขณะ คืนนี้ผมหลับไหลไม่ได้สติตั้งแต่หัวค่ำ ด้วยเพราะเหนื่อยกับการเดินมาทั้งวัน


เช้าวันใหม่ ผมกลับมายืนบนสันเขาเหนือที่พักอีกครั้ง ลมยามเช้าพัดมาจนหน้าชา ถึงแม้จุดที่ผมยืนอยู่จะไม่สามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าได้ แต่่่ก็ทดแทนด้วยภาพหุบเขาเบื้องล่างที่เต็มไปด้วยทะเลหมอกที่ไล่เลียไปตามเทือกเขา ท้องฟ้าเบื้อบนเริ่มเปลี่ยนสีไปตามเวลาที่ผ่านไป ผมนั่งดูความเป็นไปของธรรมชาติบนทุ่งหญ้ากว้าง แสงสีทองยามเช้าเริ่มถูกแทนที่ด้วยแสงแดดจ้ายามสายอันเป็นเวลาที่ผมต้องบอกลาชั่วคราวเพื่อกลับไปทานอาหารเช้าภายในเต็นส์ส่วนกลาง

แผนการสำหรับวันนี้ดูไม่เร่งรีบมากนัก สาเหตุหนึ่งอาจเพื่อให้ร่างกายแต่ละคนพักฟื้นจากวันวาน การเดินทางวันนี้คงเป็นการเดินชมทิวทัศน์ไปตามสันเขาแล้ววกกลับมาพักยังที่เดิม ซึ่งกว่าจะได้เวลาออกเดินทางก็สายมากแล้ว แสงแดดแรงกล้าเพิ่มความร้อนระอุให้กับเส้นทางเดินที่เลาะไปตามสันเขา สองข้างทางไร้ซึ่งไม้ใหญ่ มีเพียงทุ่งหญ้าเป็นเพื่อนร่วมทาง ท้องฟ้าวันนี้สีครามเข้มตัดกับทุ่งหญ้าสีน้ำตาลของม่อนทูเล พวกเราเดินเรียงกันเป็นแถวยาว ทิ้งระยะห่างกันบ้างในช่วงที่ต้องปีนป่ายขึ้นลงเนิน


ยิ่งปีนขึ้นสูงขึ้นเท่าใด ทิวทัศน์รอบด้านก็ยิ่งเปิดกว้างให้เห็นภาพของทิวเขาอันสลับซับซ้อน สายลมแผ่วๆที่โชยมาช่วยลดความร้อนระอุในยามพระอาทิตย์อยู่เหนือหัวพอดี มีเพียงต้นไม้แคระที่ยืนหยัดบนยอดดอยเท่านั้นที่พอเป็นร่มเงาให้พึ่งพิง คนนำทางพาเราเดินหลบเข้ายังหุบเขาที่รกชัฎเพื่อหลบแสงแดดและถือโอกาสพักทานอาหารเที่ยงไปในตัว สภาพป่าบริเวณหุบเขาช่างแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับสภาพทุ่งหญ้าที่ผ่านมา เพราะเพียงแค่จะหาที่นั่งพักยังทำได้ลำบาก ทั่วบริเวณเต็มไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่ดูครึ้มจนแสงแดดแทบจะเล็ดลอดลงมามิได้


คนนำทางพาเรากลับสู่ที่พักโดยเลือกเส้นทางที่ลัดเลาะสู่ป่าทึบ ก่อนที่จะลัดเลาไปตามลำธารที่แห้งเหือด เหลือเพียงลำน้ำสายเล็กๆค่อยๆไหลรินไปตามโขดหิน บางช่วงเราต้องค่อยๆไต่ลงไปตามหน้าผาที่ยามหน้าฝนคงมีสภาพเป็นน้ำตกใหญ่ แต่วันนี้กลับเป็นเพียงหน้าผาหินที่ทั้งลื่นและอันตราย


กว่าจะถึงที่พักก็บ่ายแก่เต็มที แต่ละคนต่างแยกย้ายกันไปชำระร่างกายกันที่ลำธารข้างที่พัก การได้มานั่งแช่น้ำท่ามกลางธรรมชาติช่วยปลดเปลื้องความเมื่อยล้าและคราบไคลจากการเดินป่าในวันนี้ไปได้มาก และที่ผมยังคงไม่พลาดก็คือการเดินกลับขึ้นไปสัมผัสบรรยากาศยามเย็นของทุ่งหญ้าเมื่อยามอาทิตย์ใกล้ลาลับ และเนื่องจากท้องฟ้าในวันนี้ค่อยข้างปลอดโปร่งทำให้แสงจากดวงอาทิตย์สาดส่องเป็นสีทองโลมไล้ไปตามทุ่งหญ้ากว้างบนสันเขา นี่กระมังครับคงเป็นที่มาของชื่อม่อนทูเลที่เป็นภาษากะเหรี่ยงแปลว่าภูเขาทอง ผมนั่งมองดวงตะวันที่ค่อยๆอ่อนแสงลงก่อนจะลาลับเหลี่ยมเขาลงไปในที่สุด


การเดินทางทุกครั้งเป็นเรื่องปกติที่เราจะได้พบเจอกับเพื่อนร่วมทางใหม่ๆ และจากคนแปลกหน้าเมื่อพบกันครั้งแรก แต่การได้มาร่วมเดินทางด้วยกัน ถึงแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆแต่ก็อบอวลไปด้วยมิตรภาพที่ต่างมอบให้แก่กัน คืนนี้พวกเราต่างนั่งจับกลุ่มทานอาหารเย็นกันอย่างออกรส ประสบการณ์ต่างๆระหว่างเดินทางถูกนำมาแลกเปลี่ยนกันอย่างสนุกสนาน ก่อนเข้านอนคืนนี้เราเดินกลับขึ้นไปยังสันเขาเพื่อชมดาวในยามค่ำ และถึงแม้ความรู้เรื่องดวงดาวของผมจะเรียกได้ว่าเป็นศูนย์ แต่ความสวยงามของแสงดาวในคืนเดือนมืดอย่างนี้ก็ทำให้ตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อย อากาศในคืนนี้หนาวเย็นมากขึ้นกว่าคืนก่อน หนาวจนทำให้ผมต้องตื่นขึ้นมาหลายครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเช้ามืดที่อุณหภูมิลดต่ำลงเหลือเลขตัวเดียว นีอาจเป็นบทเรียนอย่างหนึ่งสำหรับผมที่คิดว่าอากาศคงไม่หนาวมาก จึงชะล่าใจไม่ได้เตรียมถุงนอนและเครื่องกันหนาวที่เหมาะสมมา มีเพียงถุงนอนบางๆที่แทบจะกันอะไรไม่ได้ในยามนี้


เนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นจนนอนแทบไม่ได้ ทำให้วันนี้พวกเราส่วนใหญ่ตื่นกันแต่เช้ามืด ผมกลับขึ้นไปยังสันเขาเป็นครั้งสุดท้ายในยามที่แสงแรกแห่งวันเริ่มสาดส่อง ลำแสงสีแดงทอดผ่านอยู่บนท้องฟ้าตัดกับฟ้าสีน้ำเงินเข้ม มองไปยังหุบเขาเบื้องล่างคือทะเลหมอกหนาที่จับตัวเป็นดั่งผืนทะเลสีขาวผืนใหญ่ ภาพที่ปรากฎขึ้นตรงหน้านับเป็นสีสันที่ธรรมชาติได้สร้างไว้อย่างวิจิตรบรรจง ผมเองอันที่จริงก็ไม่คาดคิดว่าทิวทัศน์ยามเช้าในวันนี้จะสวยงามขนาดนี้ เพราะเมื่อเทียบกับวันวานถึงแม้จะมีทะเลหมอกเช่นกัน แต่ทั้งเรื่องสีและแสงของวันนี้เรียกได้ว่าแตกต่างอย่างสิ้นเชิง


และแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องบอกลาม่อนทูเล เราเก็บข้าวก่อนเดินทางกลับในช่วงเวลาสาย เส้นทางในขาลงถึงแม้จะไม่เหนื่อยเท่ากับขาขึ้น แต่ก็สร้างความเมื่อยล้าให้ไม่น้อย บางช่วงต้องค่อยๆเกาะเกี่ยวต้นหญ้าเพื่อก้าวสู่เบื้องล่าง เส้นทางอันยาวไกลกับทางเดินที่ดำดิ่งสู่เบื้องล่างสร้างความสงสัยให้กับผมไม่น้อยว่า ผมเดินขึ้นมาได้อย่างไรกัน หรืออาจเป็นเพราะขณะนั้นสายตาผมพยายามจับจ้องอยู่เพียงปลายเท้า ทำให้ไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าเส้นทางสู่จุดหมายนั้นยาวไกลเพียงไร ซึ่งว่าไปแล้วการไม่รู้ก็มีข้อดีตรงที่ไม่ทำให้หมดกำลังใจไปเสียกลางทาง เปรียบไปก็เหมือนชีวิตคน ถ้าเราล่วงรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในภายภาคหน้า ชีวิตนี้คงไร้ซึ่งความหวังอย่างสิ้นเชิง


กว่าที่เราจะลงมาถึงยังหมู่บ้านที่เป็นจุดเริ่มต้นเดินก็ล่วงบ่ายแล้ว และเนื่องจากห้องอาบน้ำที่ไม่เพียงพอ ทำให้เย็นนี้เราได้ไปอาบน้ำชำระร่างกายกันที่แม่น้ำเมยด้านหลังของ อบต.ท่าสองยางที่อยู่ไม่ห่างกันนัก แม่น้ำเมยใหลเอื่อยแบ่งกั้นเมืองไทยกับพม่าออกจากกัน ทัศนียภาพของลำน้ำเมยดูสงบนิ่งและงดงามด้วยธรรมชาติที่ยังคงสมบูรณ์ พื้นที่ฝั่งตรงข้ามที่เป็นเขตประเทศพม่ายังคงเต็มไปด้วยป่าไม้เขียวขจี เราออกเดินทางกลับในเวลาใกล้ค่ำ คืืนนี้ผมพยายามหลับให้เต็มที่เพราะพรุ่งนี้เช้าต้องไปทำงานตามปกติ ซึ่งความเมื่อยล้าตลอดการเดินทางทำให้คืนนี้ผมหลับสนิทจนไปตื่นอีกทีเมื่อรถตู้วิ่งเข้าใกล้กรุงเทพฯเต็มที
ผมบอกลาเพื่อนร่วมทางเมื่อตอนตีสี่ครึ่ง ก่อนเรียกแท็กซี่มุ่งหน้ากลับบ้านเพื่อเตรียมตัวไปทำงานต่อในเช้าวันเดียวกัน โดยหวังเพียงว่าเราคงจะได้กลับมาเจอกันอีกเมื่อการเดินทางครั้งใหม่เริ่มต้นอีกครั้ง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
vickie วันที่ : 10/05/2011 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vickie
       เด็ดดอกไม้  สะเทือนถึงดวงดาว      http://www.oknation.net/blog/vickie1

เพิ่งได้แวะมาอ่านมอนทูเล เวอร์ชั่นคุณฮูก ... สีสันจีสสสมากเลยฮะ
สวยงามๆ ๆ กับสันเขา ทะเลหมอก และแสงเช้า

ปล. สาวๆ ร่วมทริปก็สวยฮะ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 01/01/2011 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


ส่งสุขปีใหม่ ๒๕๕๔

มาให้..แฮปปี้ แฮปปี้ ทั้งปี ๒๕๕๔ น๊า

จากใจนิสจ้า..

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 23.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอพระพุทธรัตน์กำจัดทุกข์
ประสบสุขโชคดีทุกสมัย
ขอพระธรรมรัตน์กำจัดภัย
ให้ห่างใกลอย่ามีมาบีฑา
ขอพระสังฆรัตน์กำจัดโศก
ให้ห่างโรคโชคดีทุกทิศา
ให้โชคลาภมั่งมีจงมีมา
ดั่งคงคาไหลลงท่าสู่วารี
มิตรที่เคยแหนงหน่ายกลายเป็นรัก
ใครพบใครก็รักเสริมศักดิ์ศรี
ขอชีวิตพบเจอแต่สิ่งดี
ตั้งแต่นี้และต่อไปสมใจเทอญ

ขออวยพร
ข้าพเจ้าบล้อกเกอร์
พันธุ์ สังหยด

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 23.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอพระพุทธรัตน์กำจัดทุกข์
ประสบสุขโชคดีทุกสมัย
ขอพระธรรมรัตน์กำจัดภัย
ให้ห่างใกลอย่ามีมาบีฑา
ขอพระสังฆรัตน์กำจัดโศก
ให้ห่างโรคโชคดีทุกทิศา
ให้โชคลาภมั่งมีจงมีมา
ดั่งคงคาไหลลงท่าสู่วารี
มิตรที่เคยแหนงหน่ายกลายเป็นรัก
ใครพบใครก็รักเสริมศักดิ์ศรี
ขอชีวิตพบเจอแต่สิ่งดี
ตั้งแต่นี้และต่อไปสมใจเทอญ

ขออวยพร
ข้าพเจ้าบล้อกเกอร์
พันธุ์ สังหยด

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ขอพระพุทธรัตน์กำจัดทุกข์
ประสบสุขโชคดีทุกสมัย
ขอพระธรรมรัตน์กำจัดภัย
ให้ห่างใกลอย่ามีมาบีฑา
ขอพระสังฆรัตน์กำจัดโศก
ให้ห่างโรคโชคดีทุกทิศา
ให้โชคลาภมั่งมีจงมีมา
ดั่งคงคาไหลลงท่าสู่วารี
มิตรที่เคยแหนงหน่ายกลายเป็นรัก
ใครพบใครก็รักเสริมศักดิ์ศรี
ขอชีวิตพบเจอแต่สิ่งดี
ตั้งแต่นี้และต่อไปสมใจเทอญ

ขออวยพร
ข้าพเจ้าบล้อกเกอร์
พันธุ์ สังหยด

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
mr_taweesak วันที่ : 31/12/2010 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน


สวัสดีปีใหม่ 2554 คุณฮูกน้อย
มีความสุข สุขภาพดี สมความปรารถนาทุกประการนะครับ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
bon09 วันที่ : 30/12/2010 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ไม่เคยไปเลยค่ะ ภาพสวยมากโดยเฉพาะรูปที่ 20-26 ต้องย้อนกลับไปดูหลายครั้ง


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ครูเก๋ วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

ภาพทะเลหมอกงามมากค่ะ เห็นแล้วอยากไปนอนสูดอากาศแถวนั้นบ้าง

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
ForestHang วันที่ : 27/12/2010 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/foresthang
จุดหมายปลายทางของใครหลายคน อาจเป็นจุดเริ่มต้นของใครบางคน

เมื่อช่างภาพได้ขยับ..ภาพสวยก็พร่างพรู
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
aikey วันที่ : 16/12/2010 เวลา : 19.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/key

สวยงามประทับใจมากๆครับ

ผมบอกลาเพื่อนร่วมทางเมื่อตอนตีสี่ครึ่ง ก่อนเรียกแท็กซี่มุ่งหน้ากลับบ้านเพื่อเตรียมตัวไปทำงานต่อในเช้าวันเดียวกัน โดยหวังเพียงว่าเราคงจะได้กลับมาเจอกันอีกเมื่อการเดินทางครั้งใหม่เริ่มต้นอีกครั้ง...

ชอบตอนจบ
เข้ากับเรื่องราวในเรื่อง
ที่บอกประมาณว่า
หากเรารู้อะไรล่วงหน้า
ชีวิตคงไร้ซึ่งความหวัง..
การไม่รู้อะไรบางทียังดีกว่า

ชอบและโหวตให้ครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
ย่าดา วันที่ : 14/12/2010 เวลา : 04.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

แค่เห็นภาพแรกก็รีบโหวด โดยไม่รอ งดงามทุกภาพ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เบดูอิน วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ตรึงตาตรึงใจจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

สวยงามมากครับ สวยจริงๆ
ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักแบบนี้แหละครัย บ่าไปมาก

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ราษีไศล วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
หยาดกวี วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kondee007


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ข้าวเหนียวไก่ทอด วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 20.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/knkt
เบื่อ- เหงา- เศร้า- ซึม

ม่อนทูเล น่าไปมากครับ

สัปดาห์ก่อนผมก็เพิ่งไปดอยมดกับเพื่อนมาที่่ เชียงราย เหมือนกันครับ ^ ^

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

น่าประทับใจในทุกภาพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

น่าประทับใจในทุกภาพเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เฉาก๊วยแดง วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/imsilly
I'm Always Happy ^^

ชอบอ่ะ สวยมากเลย ขอบคุณธรรมชาติและรูปถ่ายที่สวยงามนะคะ
ตาก สวยทุกอย่าง อย่าลืมแวะตรอกบ้านจีนด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มัชฌิมาปกร วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kintaro
kintaro2- ภาพ kintaro3- กลอน >คมความคิด ชีวิตมีสุข หนังสือเล่มแรกของผม


http://www.oknation.net/blog/KINTARO2/2010/12/13/entry-1

อย่างนี้สิครับ เขาเรียกว่า งามอย่างไม่มีที่ติ
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
hayyana วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

งาม

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

อยากขึ้นไป แล้วก็ร้องเสียงดัง ๆ ให้ก้องฟ้าเลย แบบสะใจสะใจ ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

งดงามจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 18.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

งดงามสุดยอด
โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
lim วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/meema

โหวตเลย ภาพสวยมาก

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อังศนา วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/angsana
เฉลียงหลัง : http://www.oknation.net/blog/uam

..รูปสวยมากกก
เหมือน postcard เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ประจิ้มประเจ๋อ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 17.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yuiboc
สะเปะสะเปือยเรื่อยเปื่อยอยู่เรื่อยไป & รัก"ทองกบ"ที่โลกในสุดเลย! โอ้เย่เย๊เย่  ฮ่าๆๆและ+อีก28.75ฮ่า...จิ้มมียิ้มสุข...ยิ้มสุขส่งให้ด้วยใจเปี่ยมสุข สวัสดีครับผม

สวยงาม สดชื่น สุดยอด ประทับใจ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
นักอ่าน วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 16.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pongthep25

น่าสนใจมากครับ ว่าแต่เจอทากมั่งมั้ยครับ
แบบว่า แฟนผมค่อนข้างเกรงใจมันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
chatcha.. วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plam
..plam..

ต้องไปให้ได้......

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
YingeXtreme วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

สวยทุกภาพเลยจ้า^^

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
YingeXtreme วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 13.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

สวยทุกภาพเลยจ้า^^

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
mr_taweesak วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mrtaweesak
http://www.taweesak.in.th        บล๊อกของฉัน

อึ้งไปชั่วขณะ ถึงความงาม สุดยอดจริงๆ ครับ อยากไปมั่ง


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pjeabja วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pradit

สวยมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มะอึก วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ม่อนทูเล ผมยังไม่เคยไป
เป็นภูเขาเทือกเดียวกับดอยเปเปอร์มั๊ยครับท่านฮูก...?

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 10.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ภาพสวย อ่านแล้วสนุก จนกระสันอยากจะไปเอาจริงๆ...

...ต้อง "ฮูกน้อย" ครับ...!!!

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ท่าชนะ วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Karida

เมืองไทยไม่ไปไม่รู้จริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

สวัสดีครับ...

ภาพสวยมากครับ...เที่ยวเมืองไทย...ไม่ไปไม่รู้...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกแม่ลำดวน วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 10.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/FriendlygirL
         Leave Well Enough Alone        

สิ่งมีชีวิตกายเล็กๆ นั้นงามจริงๆ ค่ะ

+1 โหวต

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

ภาพสวยค่ะ
อาบน้ำแถวน้ำเมย เค้าไม่มียิงกันแล้วเหรอคะ
หุ..หุ..

น้ำแถบภูเขานี่บางที่เห็นใสไหลเย็น น่าอาบ แบบนี้เถอะ
อาจมีอันตรายได้เหมือนกัน
เคยมาแล้ว

สมัยยังละอ่อน เล่นน้ำตก น้ำใส ไหลเย็นกันสนุกสนานทั้งวัน
อีกวันหนึ่งเห่อ ผื่นขึ้นทั้งตัวเลย เหอ..เหอ...

ไม่รู้แพ้อะไรเหมือนกัน
แต่อ่านเจอทีหลังว่า บางทีน้ำตก ลำธาร ก็อาจมีพวกเกสรดอกไม้ปลิวลอยตามน้ำมา ใครที่ขี้แพ้ ก็อาจจะแพ้ได้เหมือนกัน

ต้องระวังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
Supawan วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ยิ่งสูง ... ยิ่งสวย


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
pukpik วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ภาพสวยมาก มาก..สวยจนไม่ต้องไปก็เต็มอิ่ม
เพราะถ้าไปคงเก็บความสวยไม่ได้เท่านี้
(ที่จริงไม่ค่อยชอบปีนเขาอ่ะค่ะ เหนื่อย )

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
hooknoi วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

คุณ orathaipp.....ขอบคุณครัับ

คุณสยุมพร..เห็นด้วยครับ ว่าเมืองไทยมีที่เที่ยวสวยๆเยอะมาก แต่ก็ต้องช่วยๆกันดูแลให้ยั่งยืนต่อไปครับ

คุณแตน..เริ่มติดใจการเดินป่าแล้วหละสิ อย่างนี้ต้องเริ่มคิดทริปหน้าแล้วน้า สิ่งที่ทรมานเวลาอยู่บนดอยคือความหนาวตอนนอนอ่ะครับ เพราะถ้าหนาวจนนอนไม่ได้จะทรมานมากกกกก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

ฟ้าเป็นฟ้า แผ่นดินเป็นแผ่นดิน เขียวเป็นเขียว จริง ๆ
ทะเลหมอกงดงามมาก
ฟ้าใกล้รุ่งอยากเห็นบ้างจัง
คงมีอีกครั้งที่ได้เดินป่า ขึ้นภู แบบนี้บ้าง

เริ่มหลงเสน่ห์การปีนป่ายภู เดินป่าเหมือนกัน
แม้จะเหนื่อยสายตัวแทบขาด
แต่ได้เห็นความงามของธรรมชาติก็หายเป็นปลิดทิ้งเลย

เข้าใจความรู้สึกของการมีถุงนอนบาง ๆ เลย
เพราะก็นอนแบบนั้นเหมือนกัน...
ขนาดแค่ 19 องศาเท่านั้นแต่อย่างหนาวเลย

ภาพสวยมาก...ชอบภาพหญ้าพลิ้วไหวสีน้ำตาลจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สยุมพร วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ooddee

ภาพสวยทุกภาพเลยค่ะ
สวยงามไม่แพ้ต่างประเทศเลย
เมืองไทยเรามีของดีเยอะแยะ
ต้องช่วยกันเผยแพร่
และพร้อมอนุรักษ์
ในเวลาเดียวกัน
โหวตให้กับภาพสวย ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
orathaip วันที่ : 12/12/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/exsjmcu34

สุดยอดดดด.....
เห็นแล้วใจจะละลาย....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน