*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596879
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 5491 , 15:16:11 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน JoyGangster , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

อุปสรรคกับการเดินทางมักเป็นของคู่กันเสมอ โดยแต่ละครั้งจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส แต่ถ้าเรามองว่าเป็นความท้าทายให้เราได้แก้ปัญหา ก็อาจจะสนุกไปกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ และการเดินทางสู่เมืองเว้ในครั้งนี้ก็เช่นกัน เค้าลางที่ไม่ค่อยดีเริ่มขึ้นตั้งแต่ยามดึก กับเสียงของสายฝนที่โปรยปรายลงมา ผมเองตอนนั้นยังมองโลกในแง่ดีกว่าเดี๋ยวเช้าก็คงหยุด แต่ความจริงกลับเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะถึงรุ่งสาง สายฝนก็ยังไม่ยอมขาดเม็ด ถึงแม้จะตกไม่หนักมาก แต่ก็ตกๆหยุดๆอยู่ตลอดเวลา

เราเองก็คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากเดินตามแผนการเดินทางที่วางไว้ เพราะครั้นจะให้มานั่งๆนอนๆรอฝนหยุดคงไม่ดีเป็นแน่ แม่บ้านเจ้าของเรือมายืนถือร่มรอพวกเราอยู่ที่ริมท่าน้ำใกล้สะพานตรังเตรียนตามที่นัดไว้เมื่อคืน เรือหัวมังกรลำใหญ่ที่จะเป็นพาหนะของเราในวันนี้ส่วนหนึ่งแบ่งเป็นที่พักอาศัยของเจ้าของเรือเอง อีกส่วนเป็นห้องโล่งสำหรับผู้โดยสาร มีเก้าอีกพลาสติกเรียงรายให้เราแยกย้ายกันนั่งชมวิวสองฝั่งริมน้ำหอม


ลำเรือเริ่มเคลื่อนออกจากท่าพร้อมกับสายฝนที่ไม่ขาดสาย ทิวทัศน์ภายนอกดูขมุกขมัวด้วยหมอกฝน ผมเองยังนึกภาพไม่ออกว่าการเดินเที่ยวกลางฝนที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดนั้นจะทุลักทุเลเพียงไร และแล้วก็มาถึงจุดหมายแรกของการเดินทาง นั่นคือวัดเทียนมู่ วัดสำคัญริมโค้งน้ำที่โดดเด่นด้วยเจดีย์เจ็ดชั้นตั้งเด่นสง่าอยู่กลางวัด การเดินเที่ยวในสภาพอากาศเช่นนี้ต้องอาศัยอุปกรณ์ช่วย ทั้งเสื้อกันฝนและร่มที่เตรียมกันมาครบครัน อันที่พวกเราเองก็เตรียมตัวเตรียมใจกันมาพอสมควรเพราะพยากรณ์อากาศที่ตรวจสอบได้ก่อนการเดินทางบ่งบอกว่าเราน่าจะเจอฝนเป็นแน่


นักท่องเที่ยวภายในวัดเทียนมู่ดูบางตา สาเหตุหนึ่งคงปฏิเสธไม่ได้เรื่องฝนฟ้าที่เป็นอุปสรรค แม่บ้านประจำเรือของเราขอตัวออกไปจ่ายตลาดเพื่อซื้อหาอาหารตามที่เราได้สั่งเอาไว้ตั้งแต่บนเรือ อันที่จริงค่าโดยสารที่แม่บ้านเรียกมาถือว่าถูกมาก ดังนั้นเป็นที่เข้าใจว่ารายได้จริงๆของครอบครัวเจ้าของเรือน่าจะอยู่ที่ค่าน้ำค่าอาหารมากกว่า ซึ่งพวกผมเองก็ไม่อยากเอาเปรียบจนเกินไปนักจึงสั่งอาหารกลางวันกับแม่บ้านเป็นที่เรียบร้อย และเมื่อดูจากราคาอาหารก็ไม่แพงเท่าไหร่เลย

จากวัดเทียนมู่ เรือหัวมังกรมุ่งหน้าต่อไปยัง สุสานจักรพรรดิ์ตือดึ๊กที่สวยงามด้วยการจัดวางตำแหน่งของสิ่งก่อสร้างที่ผสมกลมกลืนไปกับธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยทะเลสาบและทิวสนสูงตระหง่าน การเดินทางสู่สุสานจักรพรรดิ์ตือดึ๊กจากท่าน้ำ ถึงแม้จะมีระยะทางไม่ไกลนัก แต่ต้องอาศัยมอเตอร์ไซด์รับจ้างที่มาจอดรอรับกันถึงท่าน้ำ ถนนที่เปียกลื่นกับฝนที่ตกตลอดเวลาสร้างความทุลักทุเลพอสมควร ภายในสุสานคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ส่วนใหญ่มากันด้วยรถบัสคันใหญ่ สุสานของจักรพรรดิ์แห่งราชวงเหงียนนี้ มักสร้างขึ้นก่อนการสวรรคตขององค์จักรพรรดิ์ ดังนั้นนอกจากจะใช้ในการเก็บพระศพแล้ว ที่นี่ยังเปรียบเสมือนพระราชวังฤดูร้อนขององค์จักรพรรดิ์อีกด้วย


งานสถาปัตยกรรมภายในสุสานจักรพรรดิ์ตือดึ๊ก ปฏิเสธไม่ได้ว่าได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะจีนค่อนข้างมาก สุสานแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดาโบราณสถานภายในเมืองเว้ที่เต็มไปด้วยสุสานของอดีตจักรพรรดิ์ที่เรียงรายอยู่ริมแม่น้ำหอม เราใช้เวลาอยู่ภายในสุสานกว่าหนึ่งชั่วโมงครี่ง มากกว่าที่เจ้าของเรือนัดแนะเอาไว้ว่าให้กลับมาภายใน 1 ชั่วโมง แต่ถึงแม้จะใช้เวลาเลยไปกว่าที่ตั้งใจ แต่ภายในสุสานก็ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกหลายจุดที่ต้องจำใจผ่านไปอย่างน่าเสียดาย


เมื่อกลับเข้ามาภายในเรือก็พบว่าแม่บ้านได้จัดการเตรียมอาหารไว้รอรับพวกเราอย่างเรียบร้อย อาหารเมนูง่ายๆแต่รสชาติอร่อยจนแต่ละคนต้องขอเติมข้าวกันหลายรอบ เมื่อเทียบราคาอาหารเครื่องดื่ม กับคุณภาพแล้วถือว่าไม่แพงเลยครับ และที่สร้างความเกรงใจเป็นอย่างยิ่งคือเมื่อเห็นว่าอาหารเริ่มร่อยหรอลง แม่บ้านก็กลับเข้าครัวเข้าไปยกอาหารที่เตรียมเอาไว้ทานเองมาให้กับพวกเราเพิ่มเติม  บ่งบอกถึงน้ำใจที่ถึงแม้จะสื่อสารกันไม่ค่อยรู้เรื่องแต่มิตรภาพที่มีให้แก่กันก็ไม่แห้งเหือดครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะอึก วันที่ : 28/05/2011 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

อ่านตอนที่ ๒ จบแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
JoyGangster วันที่ : 26/02/2011 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gangster-1
Photo Blog...สากกระเบือยันเรือรบ, I Love เมืองไทย I Like Korea, เรื่องกินเรื่องเที่ยวเรื่องเดียวกัน...

ภาพสวยมากค่ะ...


โหวตให้เลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
fong วันที่ : 20/02/2011 เวลา : 16.01 น.

ทำไมเอนทรี่นี้สั้นจังอ่ะคะ อ่านไปนิดเดียวก็ขาดตอนซะละ แสดงว่าอาหารกลางวันอร่อยมาก เลยพักกินข้าวนาน......

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
วิตามินบี วันที่ : 14/02/2011 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ภาพคนเดินกางร่ม
บนสะพาน
ให้ความรู้สึกดีจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pukpik วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pukpik
Love is not measured by how you feel.. but , how you make the other person feel..

ชอบบรรยากาศแบบนี้มากค่ะ ดีกว่าแดดเปรี้ยงๆเยอะ


ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

ท่ามกลางสายฝนแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบดีนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 08/02/2011 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าผมไปเวียดนาม ต้องไปเยือนลำน้ำหอม แน่นอนครับ
ลำน้ำหอม ช่างยั่วยวนใจจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 06/02/2011 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

สวยงามมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
khunphai วันที่ : 06/02/2011 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

งามจังเลย
น่าไปเที่ยวจัง
ชอบภาพคะ โหวตให้สัก หนึ่ง คะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/02/2011 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าไปมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 05/02/2011 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าไปมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน