*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596623
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2556
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 9021 , 15:07:17 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 15 คน PAI-NAI-PAI-GAN , market และอีก 13 คนโหวตเรื่องนี้

ในยามที่ลมหนาวเริ่มมาเยือน เป็นสัญญาณบอกว่าเวลาแห่งการท่องเที่ยวไปบนขุนเขาแห่งเมืองเหนือได้เริ่มขึ้นแล้ว บางคนอาจเลือกขับรถเที่ยววัดเที่ยวเมือง บางคนอาจเลือกค้างแรมตามอุทยานฯ แต่สำหรับวันหยุดยาวในช่วงปีใหม่ ที่ผู้คนต่างหลั่งไหลขึ้นไปสัมผัสความหนาวตามดงดอยต่างๆ ผมเองขอหลบลี้หนีผู้คน ไปยังดอยสูงที่คนส่วนใหญ่อาจไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่า ดอยแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันมานาน ในเรื่องความสวยงามของทิวเขา และลักษณะอันแปลกตาของยอดดอยหนอก บนดอยที่มีชื่อว่า “ดอยหลวงพะเยา” ดอยสูงแห่งเมืองเหนือ

 

 

ผมออกเดินทางจากกรุงเทพฯด้วยรถตู้ที่ขนสัมภาระเต็มหลังรถ แต่ผู้โดยสารในครั้งนี้มีเพียง 7 คน ทั้งนี้คงเป็นเพราะ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่คงเลือกที่จะไปดอยอื่นที่มีชื่อเสียงมากกว่า แต่ทั้งนี้กลับเป็นเรื่องดีสำหรับผมที่จับจองที่นั่งหลังสุด เพราะได้นอนเหยียดยาวพักเอาแรงไว้ตลอดค่ำคืนแห่งการเดินทาง

 

 

 

เราไปถึงตัวเมืองพะเยาในเวลารุ่งสาง เมืองพะเยาในช่วงเทศกาลดูเงียบสงบ ไม่ค่อยปรากฏนักท่องเที่ยวให้เห็นมากนัก อาจเพราะที่นี่เป็นเมืองทางผ่าน นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเลยขึ้นไปยังเชียงรายมากกว่า เราแวะทานอาหารเช้าเบาๆที่ร้านภายในตัวเมือง ขณะเดียวกันก็เป็นโอกาสสำหรับสต๊าฟหญิงหนึ่งเดียวของเราในการซื้อหาของสดเป็นเสบียงก่อนเขาสู่จุดเริ่มต้นเดินป่ากัน

 

 

ออกจากตัวเมืองไปได้ไม่ไกลนัก เราก็มาถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยหลวง อุทยานที่เกิดจากการรวมเอา วนอุทยานน้ำตกจำปาทอง วนอุทยานน้ำตกผาเกล็ดนาค วนอุทยานน้ำตกปูแกง และวนอุทยานน้ำตกวังแก้ว เข้ามาไว้ด้วยกันก่อนจะถูกประกาศเป็นอุทยานฯดอยหลวงในปี พ.ศ. 2533 สภาพภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูงในแนวเหนือใต้ มีจุดสูงสุดคือยอดดอยหลวง ที่มีระดับความสูงถึง 1694 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง และยอดดอยหลวงนี้เองที่เป็นจุดหมายสำหรับการเดินทางในครั้งนี้

 

จุดเริ่มต้นเดินเท้าอยู่ห่างออกไปจากที่ทำการอุทยานฯพอสมควร เราแวะรับลูกหาบกับเจ้าหน้าที่นำทาง ก่อนจะออกเดินเท้ากันตรงทางเดินเล็กๆริมทางหลวง เส้นทางในช่วงแรกเต็มไปด้วยหญ้าคา อาคารยามสายเริ่มร้อนระอุ ท้องฟ้าเหนือเมืองพะเยายามนี้เป็นสีฟ้าครามเข้มไร้เมฆหมอก แดดแรงจนผมต้องรีบเดินเพื่อให้ได้มาอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ แต่ก็เป็นเพียงชั่วคราว เพราะเส้นทางเดินยังอีกยาวไกล เส้นทางส่วนใหญ่เลาะไปตามสันเขา ไม่สูงชันจนถึงขั้นต้องปีนป่าย พรรณไม้ข้างทางค่อยปรับเปลี่ยนไปตามความสูงของพื้นที่ที่เพิ่มขึ้น เริ่มจากป่าหญ้าคา จนกลายมาเป็นป่าไผ่ ก่อนที่จะเริ่มปรากฏต้นสนให้เห็นเมื่อเราเริ่มมาอยู่บนยอดเนิน

 

เรามาถึงที่พักของคืนแรกในเวลาบ่ายแก่ ข่าวดีคือที่พักคืนนี้เป็นทุ่งหญ้าบนเนินเขาอันงดงาม แถมมองลงไปเห็นวิวเมืองพะเยาได้กว้างไกล แต่ข่าวร้ายคือแหล่งน้ำที่คาดว่าจะได้ใช้ตอนนี้เหือดแห้งไม่เหลือน้ำสักหยด ดังนั้นจึงต้องมีการจัดการน้ำกินน้ำให้ที่มีอยู่ให้พอเพียงจนถึงเที่ยงวันรุ่งขึ้น อาหารเย็นวันนี้จึงเป็นเมนูที่เน้นการใช้น้ำให้น้อยที่สุด

 

เพียงแค่พระอาทิตย์ลับฟ้าไปไม่นานนัก แสงดาวก็พร่างพราวขึ้นเต็มท้องฟ้า ทุ่งกว้างที่เราค้างแรมเปิดให้เห็นท้องฟ้ากว้างที่ขณะนี้เต็มไปด้วยดวงดาวระยิบระยับ ก่อนที่พระจันทร์สีส้มแดงจะค่อยขึ้นมาทางฟากตะวันตก พระจันทร์เต็มดวงค่อยสุกสว่างจนบดบังแสงดาวให้เริ่มเลือนลาง ลมหนาวบนดอยสูงพัดแรงจนเกรงว่าเต็นท์เราจะหลุดลอยไปตามลม แต่พวกเราเหนื่อยเกินกว่าจะลุกขึ้นมาปักสมอบกเพิ่ม จึงทำได้เพียงข่มตาให้หลับและหวังว่าลมหนาวจะเบาแรงลงในเวลาไม่ช้า

 

สภาพอากาศในวันที่สองช่างแตกต่างจากในวันวาน อาจเป็นด้วยความสูงของจุดที่เรายืนอยู่ ทำให้บริเวณโดยรอบเต็มไปด้วยสายหมอก เส้นทางเดินในวันนี้คือการเดินอยู่บนสันเขาที่ถูกปกคลุมไปด้วยหมอกขาวจนบางครั้งแทบมองทางไม่เห็น ทุ่งดอกไม้ป่าปรากฏให้เห็นแซมไปกับทุ่งหญ้าบนยอดเขา อากาศอันเย็นยะเยือกช่วยให้ความกระหายน้ำจากการเดินลดลง ทำให้เรามาถึงจุดที่เป็นแหล่งน้ำได้โดยไม่ทรมานมากนัก ลูกหาบเดินขบวนลงไปขนน้ำในหุบเบื้องล่าง ก่อนที่เราจะถือโอกาสนี้เปิดครัวหุงหาอาหารกันอย่างเต็มที่ ให้สมกับที่อดน้ำมากว่าครึ่งค่อนวัน

 

ช่วงบ่ายการเดินทางของเรายังคงอยู่ในม่านหมอก ผ่านยอดเขาลูกแล้วลูกเล่าก่อนที่เราจะปีนกันมาถึงยอดดอยหลวง อันเป็นจุดสูงสุดของอุทยานฯดอยหลวง ป้ายบอกระดับความสูง 1694 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ตั้งอยู่อย่างโดดเดียวบนยอดเขาที่ขณะนี้ปกคลุมไปด้วยหมอกขาว จุดหมายที่เราเดินทางมาถึงไม่ได้ทำให้ผมตื่นเต้นมากนัก เพราะเป้าหมายของการเดินทางไม่ได้อยู่ที่จุดหมายเพียงอย่างเดียว แต่ถือคติในการเก็บเกี่ยวความสุข และความสวยงามตลอดเส้นทาง หรือเพียงแค่ได้สนุกกับการทำอาหารในแคมป์ที่พัก แค่นี้ก็คุ้มสำหรับการเดินทางแล้วครับ

 

เดินมาอีกไม่ไกลนัก ก็ปรากฏภาพของดอยหนอก ยอดดอยอีกลูกที่ทำให้ผมเหมือนหลุดเข้าไปสู่โลกยุคโบราณ เพราะด้วยสัณฐานที่สูงชะลูดของดอยหนอก ประกอบกับสายหมอกที่ยังคงไหลรินตามแรงลม และพืชพันธุ์ที่ดูแคระแกรนด้วยอยู่บนที่สูง จึงกลายทัศนียภาพที่ดูแปลกตา แต่ก็แอบหวั่นนิดๆว่าเราจะปีนขึ้นไปบนยอดดอยสูงชะลูดแบบนี้ได้อย่างไร

 

การพิชิตยอดดอยหนอกดูจะลำบากยากเย็นมากกว่ายอดดอยหลวงค่อนข้างมาก เพราะในช่วงสุดท้ายที่เส้นทางสูงชันเกือบ 90 องศา บางช่วงต้องอาศัยเชือกเส้นหนาในการพยุงตัวขึ้นไป ก่อนที่จะถึงจุดสูงสุดของดอยหนอกอันเป็นที่ประดิษฐานพระธาตุ ที่สร้างครอบรอยพระพุทธบาทบนยอดดอยหนอกแห่งนี้ และนอกจากได้สักการะพระธาตุศักดิ์สิทธิ์ของชาวเมืองพะเยาแล้ว บนยอดดอยหนอกยังเป็นจุดที่สามารถชมวิวได้รอบ 360 องศาอีกด้วย

 

 

 

ผมค่อยๆไต่ลงจากดอยหนอกด้วยความระมัดระวัง เจ้าหน้าที่อุทยานฯที่มาด้วยกันคอยดูแลพร้อมทั้งปิดท้ายขบวนให้แน่ใจว่าทุกคนลงมาด้วยความปลอดภัย ผมมองกลับขึ้นไปยังยอดดอยหนอกพร้อมกับอดไม่ได้ที่จะชื่นชมในแรงศรัทธาของคนสมัยก่อนที่แบกอิฐแบกปูนขึ้นไปสร้างองค์พระธาตุและพระพุทธรูปบนดอยสูงแห่งนี้ ที่พักแรมในคืนนี้เป็นศาลาเล็กๆที่ชาวบ้านสร้างไว้ ซ่อนอยู่ในหุบไม่ห่างจากตีนดอยหนอกเท่าไหร่นัก

 

 ลูกหาบที่กำลังจะไปเอาน้ำในหุบเอ่ยปากชวนให้ลงไปที่แหล่งน้ำซับด้วยกัน จะได้ไปอาบน้ำให้สบายตัว ผมชั่งใจอยู่นานเพราะระยะทางลงไปในหุบที่ลูกหาบบอกคือ 500 เมตร ยังไม่รวมที่ต้องเดินกลับขึ้นมาอีก แต่หลังเจอเสียงลูกหาบเร่งเร้า ผมก็เดินตามลงไปอย่างง่ายดาย เพราะนับดูก็เป็นเวลา 2 วันเต็มๆที่ผมยังไม่ได้อาบน้ำเลย ถ้าไม่ลงไปคืนนี้คงต้องอาบน้ำแห้งโดยใช้ทิชชู่เปียกอีกคืนหนึ่งแน่ๆ แหล่งน้ำที่ว่านั้นเป็นน้ำซับที่ผุดขึ้นมาเป็นบ่อน้ำเล็กๆพอแค่เอาถังไปรองตักมาใช้ ผมจึงต้องอาศัยตักน้ำใส่ถังแล้วค่อยเอาไปอาบที่ซอกหิน ถึงแม้จะค่อนข้างทุลักทุเล แต่ก็สบายตัวอย่างไม่น่าเชื่อ

 

 

 

ระหว่างเดินกลับที่พัก ผมเร่งฝีเท้าด้วยความเร็วตามแสงอาทิตย์ที่เริ่มหมดลง เพราะกลัวจะไม่ทันดูพระอาทิตย์ตกที่สามารถดูได้จากลานเล็กๆอันเป็นที่ประดิษฐานพระทันใจ พระพุทธรูปที่ชาวบ้านต่างร่วมแรงจัดสร้างขึ้นมาบนดอยสูงแห่งนี้ และถึงแม้ว่าท้องฟ้าวันนี้จะเต็มไปด้วยเมฆหมอกทั้งวัน แต่แสงสีทองยามพระอาทิตย์ใกล้ลับฟ้าก็งามจับใจ โดยเฉพาะแสงที่ลอดผ่านแนวเมฆออกมาเป็นแฉก หรือแสงทองที่ทาบทาไปยังดอยหนอกก็งดงามจนน่าตื่นตะลึง

 

คืนนี้เรามีน้ำกินน้ำใช้กันเต็มที่ เพื่อนร่วมทางบางคนที่ไม่ได้ลงไปยังแห่งน้ำจึงใช้วิธีอาบน้ำกึ่งแห้ง คือใช้น้ำเช็ดตัวเอา ซึ่งก็ดีกว่าเมื่อวันวานที่ต้องอาศัยทิชชู่เปียกอย่างเดียว การเดินทางในสองวันที่ผ่านมาเป็นการเดินทางที่ไต่ระดับขึ้นสูงมาตามสันเขา สองข้างทางคือทิวทัศน์อันงดงามที่มองเห็นทั้งกว้านพะเยาและตัวเมืองพะเยา แต่ในวันรุ่งขึ้น เส้นทางจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เพราะเราจะอยู่กันในป่าลึกท่ามกลางเส้นทางที่ดิ่งชันสู่พื้นล่าง ถุงมือที่เตรียมมาถูกนำมาใช้ในวันนี้เพื่อช่วยยึดเกี่ยวทั้งกอหญ้าและกิ่งก้านของไม้ใหญ่น้อย บนเส้นทางที่ทั้งแคบ ลึก และชัน

 

 

เส้นทางในช่วงปลาย คือการเดินลัดเลียบไปตามลำน้ำ ข้อดีคือความชันที่ลดลง แต่ก็ต้องระมัดระวังโขดหินที่อาจพลัดตกลงไปยังลำธารที่ค่อยๆกว้างขึ้นตามระยะทางที่เราก้าวเดิน ความเหนื่อยล้าแทบจะหมดหายไปสิ้นเมื่อมองเห็นรถแต็กของชาวบ้านที่มาจอดรอรับพวกเราที่ชายป่า จากจุดนี้ผมนั่งโขยกไปตามทางดินแคบที่รถแต็กลัดเลาะจนสุดท้ายก็มาถึงจุดที่รถตู้มาจอดรอเอาไว้

 

การเดินทางในครั้งนี้ ผมระลึกเสมอว่ารสชาติของการเดินป่า อยู่ที่การมีความสุขกับทุกย่างก้าว เพราะถึงแม้จะเหนื่อยยาก แต่ธรรมชาติก็ตอบแทนด้วยดอกไม้ริมทาง ถึงแม้เราจะหนาวเหน็บ แต่การล้อมวงนั่งทำอาหารภายในแคมป์อบอุ่นและอิ่มเอม และถึงแม้เราจะถูกคลุมด้วยสายหมอกจนแทบมองไม่เห็นทางเดิน แต่ป่าใหญ่กลางสายหมอกก็งดงามจนน่าตื่นตะลึงผมบอกลาเมืองพะเยาในยามเย็น มุ่งหน้ากลับสู่เมืองใหญ่อันวุ่นวายเพื่อรอวันที่จะได้กลับคืนสู่ธรรมชาติอีกครา

  


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คมเย็น วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ภาพสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
YingeXtreme วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yingextreme
ก่อเกิดชีวิตไทยขาดเหลือยังเกื้อกูลแบบอย่างที่สมบูรณ์พร้อมเพียงผูกพันด้วยเรายังเป็นคนไทยที่มีใจดวงเดียวกัน พ่อที่มีคือพระองค์ท่านรักกันไว้ไม่ไหวหวั่นก้าวเดินไปในหนทางพอเพียง We love The King We love Thailand

สวยมากๆ บรรยากาศดีสุดๆค่ะ^^

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
toondee วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวยมากๆค่ะ ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
toondee วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

สวยมากๆค่ะ ไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อนเลย ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
market วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

งามมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ฟ้าน่าน วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NamnanFanan

ว้าว!อยู่ใกล้กันแต่ยังไม่เคยไปเลยนะพะเยา
อย่าเพิ่งน้อยใจมาตามเที่ยวในบ้านท่านฮูกน้อย แม้แต่น่านเอง ยังตามไม่หมดเลยครับ ขอบคุณครับ ชอบทุกตอน...น่านนะซิ!

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อ้อยดอยหล่อ วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 06.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doilor

น่าไปปีนเหมือนกันยอดดอยหลวง แต่คงไม่กล้าขึ้นถึงดอยหนอกเพราะมันสูงชันจนน่ากลัว

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
sunsmile วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

งามยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เสกัก วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasak1983

ภาพสวยจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
khunphai วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 19.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

จะสวยอะไรขนาดนี้ละเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
bon09 วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

รูปวิวและดอกไม้สวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
musicman from mobile วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 14.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musicman

สุดยอด

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

สวยงามมากแถมบรรยากาศดีด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล

งามเกินครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wullopp วันที่ : 20/01/2013 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

Vote เรื่อง+บล็อก /// งดงามมากๆ --- ขอให้คนไทยช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมแบบนี้ไว้นานๆ นา

ความคิดเห็นที่ 8 hooknoi ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ไม่นึกว่าดอยหลวงจะสวยขนาดนี้
ดูท่าต้องหาเวลาไปสำรวจนกกันบ้างเสียแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 hooknoi ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ธรรมชาติตอบแทนความเหนื่อยล้า

ได้อย่างคุมค่ามากๆ

ดอยหลวงพะเยางดงามไม่แพ้ดอยหลวงอื่นๆเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 hooknoi ถูกใจสิ่งนี้ (1)
PAI-NAI-PAI-GAN วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PAI-NAI-PAI-GAN

รูปสวยเหมือนเดิมเลยค้าาาาาาาา

ความคิดเห็นที่ 5 hooknoi ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 17.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

งามชวนเชื่อ เอ๊ย! งามชวนให้อยากเที่ยวมากเลยจ้า

ความคิดเห็นที่ 4 hooknoi , นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
hooknoi วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอบคุณครับคุณรัต ดีใจจริงๆนะครับเวลามีคนติดตามผลงาน
คือหลังๆไม่ได้ค่อยได้มาอัพบล็อกซะเท่าไหร่อ่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 hooknoi ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีปีใหม่นะคะ..คุณฮูกน้อย
นานมาครั้ง.. แต่มาแต่ละครั้งไม่เคยทำให้ผู้ที่เข้ามาชมผิดหวังเลยสักครั้ง โดยเฉพาะแฟนประจำอย่างรัต..ผู้ชื่นชอบในภาพสวยอันงดงาม เรื่องเล่าอันน่าอ่าน และในการพาเที่ยวชมสถานที่ในแต่ละที่ มันสวยตื่นเต้น ตื่นตาตื่นใจเสมอ คุณฮูกน้อยมักพาไปในที่ที่ต่างจากที่ฮอตฮิต ..
ชอบมากนะคะ.. สวยงดงามมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hooknoi วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 hooknoi ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่โบเดีย วันที่ : 19/01/2013 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

ภาพสวยมั่กๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน