*/
  • hooknoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : worasakc@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-30
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 596879
  • จำนวนผู้โหวต : 853
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 6 มีนาคม 2556
Posted by hooknoi , ผู้อ่าน : 59319 , 23:23:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน RiverSky , ลำชานบ้านบู และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สิงคโปร์ เกาะเล็กๆที่เป็นเมืองท่าการค้ามาแต่อดีต เป็นสถานที่ที่ประกอบด้วยผู้คนจากหลายเชื้อชาติเข้ามาอยู่รวมกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ชาวสิงคโปร์จะเป็นศูนย์รวมของความหลากหลายทางด้านวัฒนธรรม โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินที่มีให้เลือกสรรมากมาย  ทั้งอาหารอินเดีย อาหารมาเลย์ และอาหารจีนจากหลายภูมิภาค นอกจากนี้ยังมีการผสมผสานอาหารจากต่างถิ่นจนเกิดเป็นสำรับอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ดังเช่นอาหารพารานากัน

ในฐานะที่เคยไปใช้ชีวิตอยู่ที่สิงค์โปร์มาระยะหนึ่ง ถึงแม้จะล่วงมากว่า 10 ปีแล้วก็ตาม แต่การได้มีโอกาสกลับไปสิงคโปร์อีกครั้ง ผมจึงตั้งใจจะกลับไปลองลิ้มอาหารสิงคโปร์ที่เคยคุ้นเคย และถือโอกาสนี้มาแนะนำอาหารจานเด่นที่ใครไปสิงคโปร์แล้วไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ

1.หย่งเต่าฝู่ (Yong Tau Foo) หรือก็คือต้นตำหรับ เย็นตาโฟของบ้านเรานั่นเอง หย่งเต่าผู่ เป็นอาหารของชาวจีนแคะ ประกอบด้วยเต้าหู้นานาชนิด มีทั้งที่สอดใส้ลูกชิ้นปลา เต้าหู้ทอด ฟองเต้าหู้ เกี๋ยว ลูกชิ้นปลา นอกจากนี้ยังมี กระเจี๊ยบยัดใส้ลูกชิ้น มะเขือยาวยัดใส้ พริกยัดใส้ ปกติการสั่งหย่งเต่าฝู่แต่ละร้านจะมีถาดให้เราได้เลือกหยิบได้ตามที่ต้องการ โดยคิดราคาต่อชิ้น เมื่อหยิบได้เป็นที่เรียบร้อยก็ส่งให้ทางร้านไปปรุง ส่วนใหญ่จะทำเป็นน้ำซุปใสราดด้วยซอสข้น ทานกับข้าวสวยหรือบะหมี่ แต่ที่ผมจะพาไปแนะนำนั้นเป็นหย่งเต่าฝู่แบบแห้งที่หากินไม่ง่ายนักในสิงคโปร์

 

Fu Lin Tou Fu Yuen  ร้านนี้ขายหย่งเต่าฝู่แบบแห้งเพียงอย่างเดียว เมื่อเราเลือกชนิดของเต้าหู้ตามต้องการแล้ว ทางร้านจะนำไปทอดจนกรอบ เสริฟพร้อมกับ บะหมี่ราดซอสหมูสับ แกล้มด้วยผักกวางตุ้งไต้หวันลวกราดซอดข้น เรียกว่าเป็นเมนูโปรดที่ผมไปสิงคโปร์ทีไรไม่เคยพลาดครับ การเดินทางไปร้านนี้ก็นั่ง MRT ไปลงสถานี Bedok แล้วต่อรถที่ Bus Interchange มองหาท่ารถสาย 40 นั่งไปประมาณ 10 นาที แล้วลงป้าย Siglap Center  

 

นอกจากร้านนี้แล้ว ใกล้ๆกันก็มีหย่งเต่าฝู่ลักษณะนี้อีกร้านที่รสชาติอร่อยเช่นกัน ร้านนี้ตั้งอยู่ในศูนย์อาหารหรือที่เรียกว่า โกปิเตี่ยม (Hawker Center) ติดกับ Siglap Center   

Fu Lin Tou Fu Yuen

721 East Coast Road / +65 64462363 / 8.30am to 8.30pm

 


 

  

2.บักกุ๊กเต๋ (Bak Kut Teh) อาหารจานเด็ดอีกชนิดหนึ่งของสิงคโปร์ สันนิษฐานว่าถูกนำมาพร้อมกับแรงงานชาวจีนที่อพยพมาจากมณฑลฟูเจี้ยนในช่วงคริสตศวรรษที่ 19 คำว่า บักกุ๊กเต๋ แปลว่าซุปกระดูกหมู ลักษณะเป็นซุปกระดูกหมูสีเข้ม อุดมไปด้วยเครื่องเทศและสมุนไพร ร้านส่วนใหญ่เสิร์ฟบักกุ๊กเต๋ พร้อมเครื่องเคียงอย่างผักกาดแก้วหรือผักกวางตุ้งไต้หวันผัดน้ำมันหอย ถั่วลิสงต้ม แต่ที่ขาดไม่ได้คือ ปาท่องโก๋ที่หั่นเป็นชิ้นๆสำหรับจุ่มกับซุปกระดูกหมูจนชุ่ม ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ

สำหรับร้านที่ผมแนะนำ เป็นร้านดังที่ร่ำลือว่านายกรัฐมนตรีของไทยหลายคนได้เคยมาลิ้มลองกันแล้ว ร้าน Ng Ah Sio Pork Ribs Soup Eating House ตั้งอยู่บนถนน Rangoon นั่ง MRT มาที่สถานี Farrer Park แล้วเดินไปตามถนน Rangoon จะพบกับร้านบักกุ๊กเต๋ชื่อดังที่มีลูกค้าหนาแน่นตลอดเวลา บักกุ๊กเต๋ ของร้านนี้รสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อนด้วยพริกไทย ถึงแม้พนักงานเสิร์ฟจะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้แต่ก็มีเมนูที่มีรูปประกอบชัดเจน เครื่องเคียงบักกุ๊กเต๋ที่นี่มีให้เลือกหลายชนิด ทั้ง ปาท่องโก๋ ถั๋วลิสงต้ม ใส้หมูพะโล้ ผักดอง และผักผัดน้ำมันหอย อย่าลืมสั่งชาร้อนที่มีเตาไฟกับกาต้มน้ำให้ชงกันที่โต๊ะได้เลย และที่สำคัญ น้ำซุปที่นี่เติมฟรี ซดกันได้เต็มที่เลยครับ

 

208 Rangoon Road, Hong Building Singapore 218453 / Tel: +65 6291 4537

Operating Hours: Tuesday to Sundays: 7am – 10pm. Closed on Mondays

 


 

 

 

3.นาซี ลมะก์ (Nazi Lemak) เมนูอาหารเช้าของชาวมาเลย์ที่ปัจจุบันมิใช่เพียงชาวมาเลย์เท่านั้นที่ชื่นชอบ นาซี ลมะก์ ยังเป็นที่นิยมของชาวสิงคโปร์เชื้อสายจีนและอินเดียอีกด้วย นาซี ละมะก์ เป็นภาษามาเลย์แปลว่าข้าวมัน เป็นการหุงข้าวเจ้ากับกะทิ รับประทานกับเครื่องเคียงที่ประกอบด้วย ปีกไก่ทอด ไข่ดาว ถั่วลิสง ปลากรอบ และน้ำพริก บางครั้งในศูนย์อาหาร เราจะนาซี ลมะก์ห่อด้วยใบเตย เป็นอาหารจานด่วนของชาวสิงคโปร์ที่ซื้อหาติดตัวได้สะดวก แต่ร้านชื่อดังที่ผมได้ไปลิ้มลองมานั้นอยู่ออกนอกเมืองไปพอสมควร แต่ก็เดินทางสะดวกด้วย MRT ไปลงที่สถานี Botanic Garden หลังจากนั้นเดินข้ามถนนมา จะพบกับศูนย์อาหารที่มีร้าน นาซี ลมะก์ ชื่อดังถึง 2 ร้านติดกัน สังเกตุได้จากความยาวของแถวที่มาต่อคิวซื้อข้าวมันทรงเครื่องนี้ อันที่จริงเคล็ดลับความอร่อยของนาซี ลมะก์ อยู่ที่น้ำพริกที่ออกหวานนิดๆ กลมกล่อมด้วยกลิ่นเครื่องเทศ คลุกกับข้าวมันหอมๆ และไก่ทอดหนังกรอบ จึงไม่แปลกใจว่าทำไม นาซี ลมะก์ ของที่นี่จึงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวสิงคโปร์

 

Selera Rasa Nasi Lemak /Stall 2 Adam Road Food Centre 2 Adam Road  Tel: 9843-4509 Open from 6am to 9pm daily

Adam’s Nasi Lemak / Stall 1 Adam Road Food Centre 2 Adam Road Open from 8am to 2pm; closed on Tuesday

 


 

 

4. อาหารพารานากัน (Peranakan Cuisine) อาจเป็นคำพูดที่ไม่เกินเลยไปนัก ถ้าจะบอกว่าใครที่มาถึงสิงคโปร์แล้วยังไม่ได้ลิ้มลองอาหารพารานากัน เหมือนกับมาไม่ถึงสิงคโปร์ เพราะอาหารชนิดนี้ถือได้ว่าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาวพารานากันที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น คำว่าพารานากัน เป็นชื่อเรียกกลุ่มชาติพันธุ์ที่เดินทางเข้ามายังดินแดนแถบแหลมมลายูและมีการแต่งงานกับชนพื้นเมืองชาวมาเลย์ เกิดเป็นลูกผสมซึ่งมีทั้งจีน-มาเลย์ อินเดีย-มาเลย์ และลูกครึ่งตะวันตก โดยนิยมเรียกหญิงพารานากันที่มีเชื้อสายจีนว่า นอนยา (Nyonya) หรือทางภาคใต้ของบ้านเราเรียกว่า ย่าหยา นั่นเอง ดังนั้นบางครั้งเราอาจได้ยินชื่ออาหารพารานากันในอีกชื่อคือ อาหารนอนยา 

อาหารพารานากัน มีความละเอียดอ่อนทั้งในเรื่องของกรรมวิธี การเตรียมวัตถุดิบที่ใช้เวลามากและเครื่องปรุงที่ซับซ้อน ลักษณะของอาหารพารานากัน คือการผสมผสานอาหารจีนเข้ากับอาหารมาเลย์ และอาหารอินโดนีเซีย โดยประกอบด้วยวัตถุดิบที่คนไทยคุ้นเคยเช่น กะทิ พริก น้ำมะขามเปียก กะปิ ลักษณะอาหารพารานากัน จะว่าไปก็คล้ายกับแกงต่างๆของบ้านเรา มีบ้างที่บางชนิดอาจมีหน้าตาต่างกันออกไป

ร้านอาหารพารานากัน แม้จะมีอยู่ทั่วไปในสิงคโปร์ แต่ถ้าเป็นแหล่งวัฒนธรรมพารานากันคงต้องเป็นย่านกาตงและถนนจูเชียท (Joo Chiat Road) ที่นี่ในอดีตคือย่านพักอาศัยของชาวพารานากันที่ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นสูงที่ร่ำรวยจากการค้าขาย ดังนั้นนอกจากจะเต็มไปด้วยร้านอาหารพารานากันหลายร้านแล้ว ตลอดสองข้างทางของถนนจูเชียทยังขนาบไปด้วยเรือนแถวเก่าแก่ที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมตะวันตกกับความเป็นจีนเข้าด้วยกัน  ส่วนร้านอาหารที่แนะนำคือ ร้าน Guan Hoe Soon restaurant ร้านแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นร้านอาหารพารานากันที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ ตั้งอยู่บนถนน จูเชียทเพลส โดยมีเมนูขึ้นชื่อของร้านคือ Ayam Buah Keluak หรือแกงไก่ใส่กะทิที่มาพร้อมกับผล Keluak ที่ต้องนำเข้ามาจากอินโดนีเซียเลยทีเดียว อีกเมนูหนึ่งก็คือ แกงหัวปลา (Fish Head Curry) หรือบ้างร้านใช้ชื่อว่า หัวปลานอนยา (Nyonya Fishhead) เมนูนี้เป็นการนำหัวปลากระพงแดงมาผสมผสานกับเครื่องแกงรสกลมกล่อม เสิร์ฟพร้อมกับมะเขือม่วง มะเขือเทศและกระเจี๊ยบ   นอกจากนี้ยังมีอาหารอีกหลากหลายเมนู เช่นแกงเนื้อแพะ ที่เป็นอาหารจานโปรดของผม หรือเปาะเปี๊ยะตำรับพารานากัน ที่หอมอร่อย

 Guan Hoe Soon restaurant 38 Joo Chiat Place Singapore 427762 Tel: 6344 2761

 


 

 

 

5.ข้าวมันไก่ อาหารจานนี้คงไม่ต้องอธิบาย เพราะคนส่วนใหญ่รู้จักกันดีว่าข้าวมันไก่ เป็นของคู่กับมื้ออาหารของชาวสิงคโปร์มาอย่างยาวนาน แทบทุกศูนย์อาหารในสิงคโปร์จะต้องมีร้านข้าวมันไก่อยู่ด้วยอย่างน้อยหนึ่งร้าน ว่ากันว่าข้าวมันไก่เข้ามายังสิงคโปร์โดยชาวจีนจากมณฑลไหหลำ ที่นำสูตรการทำข้าวมันไก่เนื้อนุ่มกับข้าวที่หอมมันมาสู่สิงคโปร์ จนปัจจุบันกลายเป็นอาหารประจำชาติสิงคโปร์ไปแล้ว 

ผมเองไม่ได้มีร้านข้าวมันไก่ที่ติดใจเป็นพิเศษ แต่ทั่วทั้งเกาะสิงคโปร์ก็มีร้านข้าวมันไก่ชื่อดังอยู่หลายร้าน เช่นร้าน

Tian Tian Chicken Rice ที่มีอยู่หลายสาขา, ร้าน Sin Kee Famous Chicken Rice หรือร้าน Pow Sing Restaurant

 

 

Tian Tian Chicken Rice

Maxwell Food Centre Stall 10 & 11

Opening hours: 10am-8pm (Tues-Sun) Closed for renovation till Nov 30.

1 Kadayanallur Street Singapore 069184

443 Joo Chiat Road

Opening hours: 10am-10pm (Tues-Sun)

 

12 Jalan Pari Burong (Simpang Bedok)

Opening hours: 10am-9pm (Tues-Sun)

 

3 Shenton Way #02-11 Shenton House

Opening hours: 8am-4pm(Mon-Fri)

 

Sin Kee Famous Chicken Rice

Add: 159 Mei Chin Road #02-22

Te: 6473 9525

Opening hours: 11am-8pm (Tue-Sun)

 

Pow Sing Restaurant

Add: 63-65 Serangoon Garden Way

Opening hours: 11am-3pm, 5pm-10pm daily

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
health101 วันที่ : 12/01/2015 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health101tips

ไปสิงคโปร์คราวก่อน อาหารหากินยากมากๆ ถ้าไม่รู้แหล่งกิน เข้าไปกินตามห้างไม่อร่อยเลย

ยังไงฝากเวปไซต์เกี่ยวกับการลดน้ำหนักไว้หน่อยนะครับ มีความรู้และข้อมูลของการลดน้ำหนักที่ดีมากๆ
http://www.dietshowto.com/in/lose-weight/quick-weight-loss

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
RiverSky วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

ภาพถ่ายสีสันสวยสด ทำให้อาหารยิ่งดูน่ากินมากๆ ค่ะ ส่วนตัวชอบข้าวมันไก่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
hooknoi วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hooknoi
บ้านนายนกฮูก

ขอบคุณทุกคอมเมนต์นะครับ
ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ผมชอบที่ไก่เค้าจะนุ่ม แต่ถ้าเป็นน้ำจิ้มผมชอบน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวของบ้านเรามากกว่า

ทั้งหมดทั้งปวงชอบหย่งเต่าฝู่มากที่สุดครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 11.48 น.

สวัสดีครับ
ชอบข้าวมันไก่ กับ นาซี ลมะก์ ครับ อร่อย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หลากหลายวัฒนธรรม น่าทานทุกเมนูครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

บางอย่าง..เคยได้ยินมาหนาหูมากเลยค่ะ..แต่ไม่เคยได้ไปกินมานะคะ..
อาหารสีสวย..น่ากินมากค่ะ..อยากชิม..หย่งเต่าฟู่จัง..ใส่กล่องมาฝากด้วยป่าวคะ..คุณฮูกน้อยขา..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
4BANK วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

อาหารที่นี่ไม่ถูกปากคนไทยนัก
เพื่อนทำงานอยู่ที่นั้น บอกว่า เป็นอาหารแนวใหม่ แขก ก็ไม่ใช่ จีนก็ไม่จ้า ฝรั่งไม่ 100% ทำให้รสชาติ กลางๆๆ
อาหารไทย จะแรงกว่า เผ็ดเป็นเผ็ด หวานเป็นหวาน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
satanx วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 15.50 น.

บาทต่อบาทที่จ่าย ข้าวมันไก่ ไหหลำ บางแก้ว บางนา ตราด น่าจะกินขาดหลายช่วงตัว ว่าไหม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กิรัญ วันที่ : 07/03/2013 เวลา : 03.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/popprose

ข้าวมันไก่ของเขากับที่บ้านเราของใครอร่อยกว่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน