*/
  • ฮ.ศุภวุฒิ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : horjctu@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2014-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 27093
  • จำนวนผู้โหวต : 14
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 11 ธันวาคม 2557
Posted by ฮ.ศุภวุฒิ , ผู้อ่าน : 5314 , 03:14:31 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน hayyana , wullopp และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

         

ตราพยัคฆ์แคว้นฉิน1

         

         ช่วงยุคชุนชิว กองทัพแคว้นฉินยาตราทัพไปตีแคว้นจ้าว ข่าวนี้ได้ยินถึงหู ซิ่นหลิงจวิน (信陵君) อนุชาเจ้าแคว้นเว่ย จึงประกาศร่วมเป็นร่วมตายกับแคว้นจ้าว เหตุเพราะพี่สาวของซิ่นหลิงจวินแต่งงานกับอนุชาเจ้าแคว้นจ้าว สองแคว้นจึงเกี่ยวดองกัน แต่จะนำทัพไปช่วยแคว้นจ้าวหาได้ง่ายไม่ เจ้าแคว้นเว่ยนั้นคัดค้านด้วยเกรงแสนยานุภาพกองทัพแคว้นฉินนัก ต่อให้คิดปลอมโองการก็ต้องใช้ตราประทับ 2 ชิ้น ชิ้นหนึ่งอยู่ที่เจ้าแคว้น อีกชิ้นอยู่ที่แม่ทัพจิ้นปี่ (晋鄙) ปราชญ์โหวอิ่งจึงแนะนำซินหลิงจวินว่าให้สนมเจ้าแคว้นเว่ยนาม หยูจี (如姬) ไปช่วยขโมยตราออกมาเสีย

         ในอดีตนั้นซิ่นหลิงจวินเคยมีบุญคุณช่วยเสาะหาศัตรูล้างแค้นแทนนาง หยูจีจึงตอบรับช่วยขโมยตรามาให้ อนิจจา ขโมยตรานั้นสำเร็จ แต่แผนการกลับล้มเหลว เนื่องจากแม่ทัพจิ้นปี่รู้ทัน แผนช่วยแคว้นจ้าวจึงพังทลายในที่สุด แม้ว่าจะสำเร็จหรือไม่ก็ตาม เราคงได้เห็นว่าตราประทับนั้นมีอำนาจมากเพียงใด

หยูจีขโมยตรา2


         คำว่า อินเจียง เป็นสำเนียงแต้จิ๋ว แปลว่า ตราประทับ แยกมาจากคำว่า อิน (印) คือ ตราสำหรับขุนนาง และเจียง (章) คือ ตราสำหรับแม่ทัพ จากหลักฐานพบว่า จีนเป็นชาติที่ใช้ตราประทับมานานนับตั้งแต่มีวิทยาการด้านการทำสำริด ยุคแรกๆนั้นยังใช้ประทับกับดินหรือครั่งให้เกิดรอยพิมพ์ เมื่อต่อมาในยุคราชวงศ์ฮั่นผลิตกระดาษขึ้นมาใช้ได้สำเร็จจึงเปลี่ยนมาประทับชาด ครั้นในสมัยราชวงศ์สุย-ถังได้ใช้ตราขนาดใหญ่ขึ้นกลายเป็นจากเดิมที่ให้ขุนนางพกตราเพื่อแสดงตัวก็ทำเป็นชุดเครื่องตราอย่างพิถีพิถันให้แต่ละคนเก็บรักษาไป ถึงสมัยราชวงศ์ซ่ง ยุครุ่งเรืองแห่งศิลปะทั้งปวงได้ประดิษฐ์ตัวอักษรเฉพาะสำหรับตราประทับที่เรียกว่า อักษรเก้าคด อันโดดเด่น เป็นตัวอักษรยึกยือพับไปพับมา เมื่อมองโกลยึดจีนได้ก็มีการใช้ตราสลักร่วมอักษรจีน-มองโกล ธรรมเนียมการทำตราแบบนี้ได้ตกทอดต่อมาในยุคหลังไม่ว่าราชวงศ์หมิง-ชิงหรือยุคสาธารณรัฐจวบจนปัจจุบัน 

         ประเภทลัญจกรจีนนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่คือ

         1) ตราหลวง (公印) เป็นตราที่ใช้ในราชสำนัก ใช้เป็นเครื่องแสดงบรรดาศักดิ์หรือรับรองยืนยันคำสั่งต่างๆ ตราหลวงมีหลายชั้นยศโดยแบ่งเป็นประเภทสำคัญได้แก่

         หนึ่ง พระราชลัญจกรจักรพรรดิ (璽印) เป็นตราสำหรับฮ่องเต้เท่านั้น

ตราพระราชลัญจกรของหย่งเจิ้นฮ่องเต้แห่งราชวงศ์ชิง3

 

         สอง ตราขุนนาง (官印) เป็นตราประจำตำแหน่งขุนนางฝ่ายใน หรือขุนนางฝ่ายบุ๋นอันได้แก่ ขุนนางสังกัดหน่วยต่างๆ หรือข้าราชการประจำท้องถิ่นทั้งหลาย ทั้งนี้ยังรวมถึงตราประจำตัวของท่านอ๋องที่ปกครองเมืองต่างๆอีกด้วย

         สาม ตราแม่ทัพ (將軍章) เป็นตราประจำตำแหน่งขุนนางฝ่ายบู๊อันได้แก่ แม่ทัพนายกองต่างๆ ที่ใช้ประทับหรือสั่งการต่างๆ ตัวตรานั้นจะระบุตำแหน่งของขุนนางคนนั้นเอาไว้ เช่น ตราแม่ทัพใหญ่นครกวงฮั่น เป็นต้น

ตราแม่ทัพ

 

            นอกจากตราที่แสดงยศถาของผู้ครอบครอง ตราหลวงยังมีตราอีกแบบหนึ่งคือ ตราคำสั่ง (成語印) ตราแบบนี้จะแกะสลักเป็นศัพท์คำสั่งตายตัวชัดเจน ใช้รับรองจดหมาย หรือออกคำสั่งเช่น ตราคำสั่ง “รวมพล” ในสมัยราชวงศ์ฉิน เป็นต้น พูดให้ง่ายคือ คล้ายตราคำสั่ง “สำเนาถูกต้อง” “ด่วนที่สุด” “รับแล้ว” ที่ใช้ในปัจจุบันนั่นเอง

            2) ตราราษฎร์ (私印) เป็นตราของสามัญชนทั่วไป จะใช้ในการใดก็สุดแท้แต่ประสงค์เจ้าของผู้นั้น ตราแบบนี้โดดเด่นที่ลวดลายบนตรา จะหลากหลายกว่า หรือวิจิตรกว่าตราหลวงก็มี เนื่องจากสร้างขึ้นตามความพอใจของเจ้าของ ขณะที่ตราหลวงมักไม่มีลวดลายพิสดาร แต่เน้นที่ตัวอักษรดูทรงอำนาจมีสง่าราศีมากกว่า

...................................................................

 

         วัตถุที่นำมาแกะตราประทับมีหลายแบบทั้งหยก งาช้าง โลหะหรือหินต่างๆ โดยเฉพาะหินมักนิยมใช้หิน 4 ประเภทคือ หินชางฮัว หินสบู่  หินปาหลิน และหินซิ่วซาน รูปลักษณ์ตราประทับโดยทั่วไปนั้นจะเป็นแท่งทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า บริเวณที่แกะสลักจะมี 3 ตำแหน่งคือ หัวตรา ด้ามตรา และกระดุม หัวตราจะสลักชื่อหรือภาพเพื่อประทับลงกระดาษ ส่วนด้ามตรามักสลักชื่อบ้าง กลอนบ้าง รูปสัตว์ต่างๆบ้าง และส่วนกระดุมคือส่วนยอดบนสุดของตรา ที่ชอบมีรูปสลักสวยๆนั้นแท้จริงมีไว้เพื่อเจาะรูให้ร้อยเชือกไว้พกติดไปไหนมาไหนได้ แต่นานวันเข้าก็กลายเป็นตำแหน่งที่นิยมสลักให้สวยงาม นอกจากตรารูปร่างทั่วไปก็มีตราลักษณะน่าสนใจดังนี้

            1) ตราเถา (子母印) เป็นตราชุดเดียวกันรูปร่างเหมือนกันขนาดใหญ่เล็กลดหลั่นกันไป หรือเป็นตราใหญ่ที่ถอดออกเป็นตราชิ้นเล็กๆได้ ตราใหญ่นั้นจึงเป็นทั้งตราและปลอกใส่ตราเล็ก

 

ตราเถา (ซ้าย)และ (ขวา)5

 

            2) ตราหกหน้า (六面印) เป็นตราที่แกะสลักให้ใช้ประทับได้ทั้ง 6 ด้าน เป็นตราประทับที่ใช้งานคุ้มค่าที่สุดก็ว่าได้

 

ตราหกหน้า6

 

            3) ตราภาพ (圖案印) นอกจากอักษรแล้วก็มีตราที่แกะสลักเป็นภาพวาด ไม่ว่าจะเป็นภาพพระพุทธ พระอรหันต์ ต้นไม้ ทิวทัศน์ หรือสัญลักษณ์ต่างๆ ที่แกะเป็นภาพร่วมกับอักษรก็มี

ตราภาพ7

 

            4) ตราทรงหลาก (雜形璽) มักแกะจากหินรูปร่างแปลกต่างๆตราชนิดนี้ได้อิทธิพลจากปรัชญาเต๋าที่มุ่งเน้นการสรรสร้างโดยไม่ฝืนธรรมชาติดั้งเดิมของสิ่งต่างๆ ผู้แกะสลักต้องเพ่งพิจารณารูปร่างหินเพื่อสร้างเส้นสายลายศิลป์ที่กลมกลืนกับรูปทรงดั้งเดิมของหินนั้น ขีดแกะหินเส้นหนึ่ง คือการใส่ความงามจากจินตนาการของเราครั้งหนึ่ง แต่ก็เป็นการทำลายความงามดั้งเดิมของหินครั้งหนึ่ง งานแกะพวกนี้นับว่าท้าทายความสามารถช่างแกะตรามาก และเป็นศิลปะที่แสดงออกถึงคติแบบจีนที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่ง

 

ตราทรงหลาก8

 

            5) ตรากระดุม (鈕制) ตราหลวงสมัยก่อนมักทำหัวโลหะยื่นออกมาเพื่อใช้ผูกเชือกพกติดตัวได้ ต่อมาก็พัฒนาเป็นหัวสิงห์ หัวกิเลน หัวอูฐ ฯลฯ พระราชลัญจกรโลโตก็เป็นตรากระดุมรูปอูฐนั่นเอง

ตรากระดุม9

 

อ่านตอน ๒ http://www.oknation.net/blog/horsupawut/2014/12/11/entry-2

อ่านตอน ๓ http://www.oknation.net/blog/horsupawut/2014/12/22/entry-1

 

อ้างอิง

http://www.nwdsf.com/

2 http://book.sina.com.cn/excerpt/sz/rw/2011-12-08/1444293489.shtml

3 http://www.ilong.cn/show-71-685-1.html

4 http://blog.sina.com.cn/s/blog_3e09a86a0101erws.html

5 http://www.sealbank.net/m5TeachMain.asp?L1=A&L2=D&L3=6&Limg=0

6 http://www.baike.com/wiki/%E5%85%AD%E9%9D%A2%E5%8D%B0

7 http://www.baike.com/wiki/%E5%9B%BE%E6%A1%88%E5%8D%B0

8 http://dandeliarts.cn/en/ShowNews.asp?id=137

9 http://www.thn21.com/hua/rice/4624_4.html


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฮ.ศุภวุฒิ วันที่ : 12/12/2014 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/horsupawut

ถึงคุณ wullopp ขอบคุณครับ
ถึงคุณ hayyana ตราประทับจะใช้ชาดประทับครับ ชาดนี้มีส่วนผสมของน้ำมันจึงรักษาาสีอยู่ได้นานครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ฮ.ศุภวุฒิ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 11/12/2014 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ปัจจุบันเซ็นหนังสือราชการ เปิดบัญชีธนาคาร ก็ยังต้องใช้ตราประทับอยู่
มีข้อพึงสังเกตุว่าหมึกจีนของแท้สุดยอดมาก อยู่ได้เป็นพันๆปีไม่จาง

ความคิดเห็นที่ 1 ฮ.ศุภวุฒิ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 11/12/2014 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เรื่อง _______ ภาพ _______ การอ้างอิง ______ เป็นแบบมืออาชีพ _______ ขอขอบคุณ ที่ ให้ความรู้กับคนไทย ครับ __________ ตอนเด็กๆ ไปสิงคโปร์ ครั้งหนึ่ง ________ ดูเหมือน จะมีช่าง ทำตรายาง แต่เป็นหินแกะสลัก หรือโลหะทำนองนี้_________ ช่างเขาบอกว่า ทำให้ตามชื่อได้เลย_______

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน