• axiom_solution
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 500
  • จำนวนผู้ชม : 3301426
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
Horti Asia Blog
แหล่งรวบรวมข้อมูล/เนื้อหา/เกร็ดความรู้ ทางด้านเกษตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร คนเมือง หรือผู้ที่สนใจสามารถนำความรู้จาก Blog นี้ไปใช้ประโยชน์ได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/horti-asia
วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2555
Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 50712 , 13:51:34 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน รวงข้าวล้อลม โหวตเรื่องนี้

เคล็ดวิธี ปลูกกล้วยไม้ ให้สวยดั่งใจ
            เทคนิค ปลูกกล้วยไม้ ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้อาจเป็นอะไรใกล้ ๆ ตัวเราเอง  เราเชื่อว่าหลายท่านเลี้ยงกล้วยไม้ไป ปลูกกล้วยไม้ ไป บางต้นก็สวยบางต้นก็ไม่สวย อาจเป็นเพราะเราอาจจะยังไม่เข้าใจว่า กล้วยไม้ของเราเค้าต้องการอะไร อย่างที่ได้แนะนำไปในหัวข้อแรกสุดนั่นคือให้เข้าใจกล้วยไม้เสียก่อนก่อนที่ จะนำกล้วยไม้มาปลูกเลี้ยงในสถานที่ของเรา หลายคนคงเข้าใจว่ากล้วยไม้ไม่ต้องรดน้ำก็อยู่ได้ ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากบนดอยมีน้ำค้างหรือก้อนเมฆลอยไปมาตลอดเวลา กล้วยไม้ได้น้ำจากตรงนั้นทุกวันจึงอยู่ได้ ชาวเขาเลี้ยงกล้วยไม้จึงงามกว่าเลี้ยงด้านล่างถึงแม้จะไม่ได้รดน้ำเลยก็ตาม และในหัวข้อนี้เราจะเสนอแนะเรื่องการ ปลูกกล้วยไม้ ให้งามได้ ดั่งใจ


         จากที่ได้สอบถามเรื่องการปลูกกล้วยไม้จากคุณชิเนนทรซึ่งคุณชิเนนทรได้เล่า ให้ถึง ฟังเรื่องของเพื่อนของท่านที่ได้ ปลูกกล้วยไม้ โดยใช้น้ำประปาเป็นแหล่งรดน้ำให้กับกล้วยไม้ กล้วยไม้ที่ได้รับน้ำประปาที่มีหินปูนหรือคอรีนบ่อย ๆ ในพักแรก ๆ อาจจะโตเร็วแต่พอผ่านไปสักระยะกล้วยไม้จะ เริ่มออกอาการไม่ยอมโต หรือไม่ก็โตช้าไปเลย  เนื่องจากต้นกล้วยไม้ได้รับสารอาหารที่มีสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เหมือนกับคนเราที่กินอะไรก็ตามที่เป็นพิษ มันก็จะสะสมในร่างกายเรา และวันหนึ่งก็จะแสดงผลนั้น ๆ ออกมา เช่นเดียว กัน สารเคมี ที่ไม่ใช่อาหารเช่นคอรีน หรือ หินปูน จะไปอุดบริเวณส่วนดูดซึมต่าง ๆ ของกล้วยไม้ทำให้กล้วยไม้ได้รับอาหารไม่เต็มที่  กลายเป็นต้นแคระแกรนไป ที่บ้านเราเองก็เช่นกัน เราได้นำกล้วยไม้รุ่นเดียวกันส่วนหนึ่งของ ที่บ้านซึ่งออกมาจากขวดเดียวกันให้กับคุณชิเนนทรได้ลองเลี้ยงดู ผลเปรียบเทียบ น้ำที่บ้านของคุณชิเนนทร ทำให้กล้วยไม้พันธุ์ที่นำไปฝากเลี้ยงโตขึ้นอย่างเหลือเชื่อและมีดอกภายใน 1 ปี   ในขณะต้นที่บ้านผมยังต้นยาวเพียง 1 คืบ และยังไม่มีดอก แถมรากยังไม่ยาวดูดีมีสุขภาพอีกต่างหาก ทั้ง ๆ ที่ก็ให้ปุ๋ยเช่นกันแท้ ๆ

            ดังนั้น น้ำจึงเป็นสิ่งที่สุดก็ว่าได้ แม้กล้วยไม้ที่จะได้รับตากแดดแรงจ้าหนักหน่วงเพียงได หากได้รับน้ำที่เหมาะสมแล้ว กล้วยไม้ก็สามารถปรับสภาพและยืนต้นตระหง่านท้าแสงแดดได้อย่างไม่สะทกสะท้าน
หลักการ ปลูกกล้วยไม้ ให้สวยได้ ดั่งใจนั้นไม่ได้ยากเลย  กล้วยไม้เดิมทีมีความสวยในตัวเป็นเอกลักษณ์ของเขาอยู่แล้ว แต่ความสวยที่เขามีอยู่นั้นขึ้นอยู่ว่าตัวผู้เลี้ยงสามารถดึงออกมาได้เพียง ได กล่าวได้คือ กล้วยไม้จะสวยได้ ขึ้นอยู่กับความรักและความขยันของตัวผู้เลี้ยง ที่มีต่อกล้วยไม้ของเราที่เราปลูกดูแลอยู่นั่นเอง
สิ่งที่คุณควรจะหมั่นดูแลเอาใจใส่กล้วยไม้ เพื่อให้เค้าได้ผลิดอกสวยงามอย่างที่คาดหวังไว้นั้นมีหลัก ๆ ดังนี้
1. วิธีการปลูก คุณต้องปลูกกล้วยไม้ชนิดนั้น ๆ ให้เหมาะสมกับชนิดพันธุ์ เช่น รองเท้านารี เครื่องปลูกต้องเป็น อิฐมอญ ถ่าน หรือทรายที่ผสมกัน ไม่ใช่ดินร่วน
2. บริเวณที่นำกล้วยไม้ไปห้อยแขวนต้องได้รับแสงพอเพียง ไม่ร่มสนิทเกินไป ไม่ถูกแสงแรงเกินไป
3. น้ำที่ใช้รดกล้วยไม้ ถ้าเป็นไปได้ควรจะเป็นน้ำที่ผ่านการพักในบ่อกักอย่างน้อย 1 – 2 คืน
4. ปุ๋ย ควรหมั่นให้ทุก ๆ 1 สัปดาห์ หากเจอแมลงหรือรารบกวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรให้ยาด้วย
5. หมั่นตรวจคอยดูแลว่ามีโรคแทรงแซงหรือไม่ หรือมีอาการป่วยผิดปกติ หากพบให้รีบแยกออกจากต้นอื่น ๆ โดยด่วน
หลัก ๆ วิธีการเลี้ยงกล้วยไม้ให้ สวยงามก็มีเพียงเท่านี้เอง  ที่เหลือคือขึ้นอยู่กับเราว่าเราจะขยันมากหรือขยันน้อย เซียนที่เลี้ยงกล้วยไม้เก่ง ๆ จะตื่นกันตี 4 ตี 5 เพื่อมารดน้ำให้ปุ๋ยกล้วยไม้ในยามเช้า  แล้วคุณพร้อมที่จะตื่นแต่เช้ามารดน้ำให้ปุ๋ยกล้วยไม้ ในตอนเช้ามืดกันแล้วหรือยัง ?

ขอบคุณบทความดีๆจาก  orchidtropical.com

 

 

ชอบกด Like & Share เป็นกำลังใจให้ด้วยน่ะจ๊ะ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Kaewyupa วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/AgriSci

มีที่อบรมค่ะ
โครงการอบรมการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ในบ้าน
สถานที่อบรม สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตร และอุตสาหกรรมเกษตร
รุ่นที่ 1 วันที่ 23 –24 มีนาคม 2556 (เสาร์-อาทิตย์) ส่งแบบลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 56 ถึง 1 มี.ค. 56

รุ่นที่ 2 วันที่ 18-19 พฤษภาคม 2556 (เสาร์-อาทิตย์) ส่งแบบลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 56 ถึง 26 มี.ค. 56
ค่าใช้จ่ายในการอบรม 2,000 บาท รวมค่าต้นกล้วยไม้และวัสดุปลูกสาหรับฝึกปลูกและขยายพันธุ์ 30 ต้น ให้นำกลับบ้าน ค่าอาหารกลางวัน 2 มื้อ อาหารว่าง 4 มื้อ
วันที่ 1 09.00-12.00 น. บรรยาย ชนิดพันธุ์กล้วยไม้ป่าและลูกผสมที่สวยงามและน่าสนใจ
13.00-14.30 น.บรรยาย การปลูกลูกกล้วยไม้
14.30-16.00 น.ปฏิบัติการ การปลูกลูกกล้วยไม้
วันที่2 09.00-12.00 น.บรรยาย การบำรุงรักษา และป้องกันกำจัดศัตรูกล้วยไม้
13.00-14.30 น. บรรยาย การขยายพันธุ์และการปลูกกล้วยไม้สกุลหวาย สกุลช้าง
14.30-16.00 น. ปฏิบัติการ การขยายพันธุ์และการปลูกกล้วยไม้สกุลหวาย สกุลช้าง
ติดต่อแจ้งชื่อเข้าร่วมอบรม หรือส่งแบบลงทะเบียนสมัครเข้าอบรมในวันและเวลาราชการ ได้ที่ คุณจันทร์เพ็ญ กรอบทอง
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
โทรศัพท์ : 02-942-8600-3 ต่อ 207 โทรสาร : 02-562-0338

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 18/01/2013 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณค่ะ แวะเข้ามาศึกษาเรื่องดอกล้วยไม้ค่ะ

พอดี คนที่บ้านเพิ่งหัดเลี้ยงกล้วยไม้ ถ้ายังไง

ว่างๆรบกวนไปที่ลิงค์นี้หน่อยนะคะ มีคำถามที่อยากถามค่ะ

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2013/01/18/entry-1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน