• axiom_solution
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-07-06
  • จำนวนเรื่อง : 500
  • จำนวนผู้ชม : 3319801
  • ส่ง msg :
  • โหวต 52 คน
Horti Asia Blog
แหล่งรวบรวมข้อมูล/เนื้อหา/เกร็ดความรู้ ทางด้านเกษตรกรรม ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกร คนเมือง หรือผู้ที่สนใจสามารถนำความรู้จาก Blog นี้ไปใช้ประโยชน์ได้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/horti-asia
วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2556
Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 1434 , 13:52:38 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นักวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สืบสานงานโครงการหลวงพัฒนาสตรอว์เบอร์รี ลูกผสมสายพันธุ์แรกในไทย ให้ผลใหญ่ หวาน เนื้อในแดงสด ผิวเป็นเงามัน มีกลิ่นหอม ชวนรับประทาน พร้อมชื่อเป็นมงคลพันธุ์   " พระราชทาน 60 "  ร่วมเฉลิมฉลอง 60 ปี ครองราชย์        ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ในฐานะหัวหน้าโครงการปรับปรุงและพัฒนาพันธุ์สตรอว์เบอร์ร....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 1985 , 13:45:07 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การป้องกันกำจัดศัตรูกุหลาบ        กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกชนิดหนึ่งที่มีศัตรูมากพืช หนึ่ง ดังนั้นการป้องกันและกำจัดศัตรูกุหลาบให้มีประสิทธิภาพ ผู้ปลูกควรทราบลักษณะสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และวงจรชีวิตของศัตรูนั้นๆ รวมทั้งการป้องกันกำจัด และ การใช้สารเคมีให้มีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายแก่ตัวเองและผู้อื่น และควรฝึกเจ้าหน้าที่ให้หมั่นตรวจแปลง และสังเกตต้นกุหลาบทุกวัน จะช่วยให้พบโรคหรือแมลงในระยะเริ่ม....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 3714 , 13:39:09 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกุหลาบ กุหลาบมีชื่อทาง วิทยาศาสตร์ว่า Rosa hybrids ชื่อสามัญคือ กุหลาบ หรือ rose อยู่ในวงศ์ : Rosaceae มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชีย        ความสำคัญทางเศรษฐกิจ             กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการปลูกเป็นการค้า กันแพร่หลายทั่วโลกมานานแล้ว     กุหลาบเป็นไม้ตัดดอกที่มีการซื้อขายเป็น อับดับหนึ่งในตลาดประมูลอัลสเมีย ประเทศเนเธอร์แลนด์        ซึ่งเป็นตลาดประมูลไม้ดอกที่ใหญ่ท....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 887 , 13:06:09 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       การผลิตพลับในประเทศไทยได้มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเป็นลำดับ    ปัจจุบันเกษตรกรบนที่สูงให้ความสนใจและมีความกระตือรือร้นที่จะปลูกพลับกันเป็นจำนวนมาก พื้นที่การปลูกได้ขยายออกไปสู่ที่สูงของจังหวัดเพชรบูรณ์ พิษณุโลกและจังหวัดเลย          นอกเหนือไปจากที่เคยปลูกกันอยู่ในเขตภาคเหนือโดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย   ซึ่งเป็นแหล่งปลูกดั้งเดิมที่สำคัญ         เนื่องจากพลับเป็นไม้ผลที่ป....

อ่านต่อ

Posted by axiom_solution , ผู้อ่าน : 1342 , 12:58:54 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   หญ้าแฝกเป็นพืชที่เจริญเป็นกอ สามารถพบได้ในสภาพธรรมชาติทุกภาคของประเทศ บางแห่งเจริญอยู่อย่างหนาแน่น บางแห่งกระจายอยู่ทั่วไป แต่จากการสำรวจและเก็บตัวอย่างต้นหญ้าแฝก ยังไม่พบว่า บริเวณใดมีลักษณะของการเจริญเหมือนหญ้าที่เป็นวัชพืชโดยทั่วไป       ด้วยเหตุนี้ การนำมาใช้ประโยชน์ในด้านการอนุรักษ์ดินและน้ำ การฟื้นฟูทรัพยากรดิน และรักษาสภาพแวดล้อม จึงไม่ก่อให้เกิดปัญหาที่เป็นวัชพืชในพื้นที่ สำหรับหญ้าแฝกเ....

อ่านต่อ


/8