• เชลยเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : v_sat2002@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 167
  • จำนวนผู้ชม : 429414
  • ส่ง msg :
  • โหวต 156 คน
คนสามัญประจำเมือง
ในฐานะเชลยหรือตัวประกัน แค่เสรีภาพที่จะคิดเพียงในใจก็ยังเป็นเรื่องไกลเกินฝัน...วันนี้ยินดี ยินดีที่เราพบกัน...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage
วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2555
Posted by เชลยเนชั่น , ผู้อ่าน : 1828 , 17:17:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน มือใหม่ , พู่กันกับดินสอสี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

         ประเทศที่ระบบการเมืองไม่แข็งแรงอย่างประเทศไทยมักจะเกิดปรากฎเพี้ยนๆ อยู่บ่อยครั้งถึงกับทำให้งง นึกไม่ถึงว่าจะเป็นไปได้ขนาดนี้ รัฐบาลที่อ้างประชาธิปไตย ทุกวันวันละ 3 เวลา แต่พอชาวบ้านมาชุมนุมเรียกร้อง ซึ่งเป็นกระบวนการประชาธิปไตยแท้ๆกลับถูกขัดขวางทำลายล้างใช้กำลังบดขยี้จนเขาไม่สามารถแสดงออกได้

        ประชาธิปไตยแบบเพี้ยนๆ ในช่วงที่มีการชุมนุมของประชาชน มีให้เห็นอย่างน้อย 3 เรื่องด้วยกัน

       1.ก่อนหน้าการชุมนุม 24 พ.ย.บิ๊กในรัฐบาลประสานเสียงกับหน่วยข่าวความมั่นคง ว่าม็อบนี้จะมีมือที่สามจ้องจะปั่นป่วนก่อความรุนแรงโดยสวมเสื้อแดง 4-5 พันคนมาสร้างความวุ่นวาย ข้อกล่าวหานี้เป็นเหตุผลให้รัฐบาลฉวยโอกาสประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคง ควบคุมสถานการณ์ ทำให้ผู้ชุมนุมจัดกิจกรรมด้วยความยากลำบาก คนไม่กล้าออกมา สุดท้าย ปรากฎว่าไม่มีมือที่สามอย่างที่กล่าวหากัน เป็นข่าวโคมลอยทั้งสิ้น แต่ข่าวมั่วๆที่ปั้นขึ้นมาก็สร้างประโยชน์ให้รัฐบาลมหาศาลเพราะมันกลายเป็นข้ออ้างให้รัฐบาลได้ใช้กฎหมายพิเศษพิฆาตม็อบไปเป็นที่เรียบร้อย

      2.กฎหมายรัฐธรรมนูญ เขียนเอาไว้ชัดเจนว่าบุคคลย่อมมีเสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ โดยรัฐต้องดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนได้แสดงออกทางการเมืองอย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่ปรากฎกลับตรงกันข้ามเพราะยังไม่ทันเริ่มต้นการชุมนุมปรากฎว่าตำรวจก็บดขยี้ผู้ชุมนุมจนแตกกระเจิงด้วยแก๊สน้ำตาโดยไม่ปฎิบัติตามขั้นตอนจากเบาไปหาหนัก ส่งผลให้แกนนำม็อบหวาดผวายกเลิกการชุมนุมในช่วงเย็น ยังไม่นับการตั้งด่านถี่ยิบสกัดและกดดันไม่ให้ประชาชนเข้าไปชุมนุม

       3.ตำรวจทำร้ายช่างภาพ-สื่อมวลชน จนได้รับบาดเจ็บ แถมเกือบจะถูกควบคุมตัวด้วยเหตุผลที่สุดแสนจะเผด็จการคือดันไปเก็บตำรวจทำร้ายประชาชน หวังจะปิดหูปิดตาประชาชน ทั้งที่ในโลกประชาธิปไตยแล้วช่างภาพสื่อมวลชนคือสัญลักษณ์ของเสรีภาพที่ทุกฝ่ายต้องคุ้มครองให้พวกเขาทำหน้าที่ถ่ายทอดความจริงออกสู่สังคมอย่างเต็มที่ การที่คนของรัฐบาลทำร้ายสื่อมวลชน น่าจะจบไปตั้งแต่ยุคเผด็จการทหารก่อนปี 2516 ไม่น่าเชื่อว่าปี 2555 จะมีเหตุการณ์แบบนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกิดในรัฐบาลที่บูชาประชาธิปไตยเสียยิ่งกว่าอะไรดี

        ความเพี้ยนอย่างน้อย 3 ประการที่เกิดขึ้นในรัฐบาลที่อ้างว่าเป็นประชาธิปไตย เป็นเรื่องที่ปัญญาชนไม่ว่าสีไหนต้องช่วยกันตะโกนบอกผู้มีอำนาจให้ทบทวนพฤติกรรม โดยเฉพาะปัญญาชนที่เห็นอกเห็นใจคนเสื้อแดง ต้องกระตุกรัฐบาลของท่านว่าบูชาประชาธิปไตย ต้องอย่าทำแต่ปากพูด แต่ต้องแสดงให้เห็นว่ามีความใจกว้าง พร้อมจะฟังความเห็นต่าง ให้เสรีภาพในการแสดงออกอย่างเต็มที่ อย่าให้เขากล่าวหาว่าได้ว่าปากประชาธิปไตย แต่หัวใจเผด็จการเลย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มือใหม่ วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thanapornk

เอาประชาธิปไตยมาบังหน้า...

ความคิดเห็นที่ 3 เชลยเนชั่น ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เชลยเนชั่น วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage

ขอบคุณ คุณ rantang ปรับไฟล์รูปเล็กแล้ว แต่ดูผ่านไอโฟนและคอมพิวเตอร์ ข้อความไม่ล้นขอบด้านขวาที่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
rantang วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rantang

เห็นด้วย
ปล.กรุณาลดขนาดภาพลง เพื่อไม่ให้ข่อความล้นขวา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กมุก วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sabsit

สงสัยอยู่นะครับ ใครมีความเห็นอย่างไรช่วยต่อให้ด้วย
การประท้วงในครั้งนี้ เสธอ้าย ประกาศล่วงหน้าเป็นเดือน
ฝ่ายรัฐฯ ให้ข่าวในทางร้ายทุกวัน แต่เจ้าเล่ห์ บอกว่าจะมีมือที่3 มาป่วน บ้านเมืองจะเสียหาย จึงใช้ พรบ.มั่นคง แบบนี้ถือว่า
มีอำนาจในมือ ทำอะไรก็ได้ แล้วประชาธิปไตยอยู่ใต้กระโปรงหรือว่าพวกบ้าอำนาจซุกใต้กระโปรงนายกฯ ไม่แมนนะครับ ขึ้นศาลจะชนะไอ้พวกเส็งเคร็งนี้ได้หรือไม่
ใครรู้ช่วยแจ้งหน่อย อยากรู้มาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดใจพล.อ.ปฐมพงษ์

เปิดอกชายชาติทหาร พล.อ.ปฐมพงษ์ วันที่กองทัพถูกม็อบสั่งซ้ายหันขวาหัน

View All