• เชลยเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : v_sat2002@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 167
  • จำนวนผู้ชม : 429637
  • ส่ง msg :
  • โหวต 156 คน
คนสามัญประจำเมือง
ในฐานะเชลยหรือตัวประกัน แค่เสรีภาพที่จะคิดเพียงในใจก็ยังเป็นเรื่องไกลเกินฝัน...วันนี้ยินดี ยินดีที่เราพบกัน...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม 2556
Posted by เชลยเนชั่น , ผู้อ่าน : 3752 , 15:45:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            40 ปี 14 ตุลา ปีนี้กลายเป็นงานรำลึกเหตุการณ์ทางการเมืองที่ทรงพลังขึ้นมามากกว่าแค่เป็นเวทีที่ผู้เฒ่ามาเล่าความหลัง เมื่ออดีตผู้นำนักศึกษาคนสำคัญในเหตุการณ์ครั้งนั้น ทั้งเสกสรรค์ ประเสริฐกุล และธีรยุทธ บุญมี ได้ขึ้นเวทีอีกครั้ง เพื่อบอกกล่าวถึงความคิดความอ่าน และความฝัน ของคนเดือนตุลา จากประสบการณ์ที่สั่งสมมา ตามบทบาทและห้วงวัยที่ล่วงผ่านมา 40 ปี


         ปาฐกถาของอดีตผู้นำนักศึกษาทั้งสองคน แม้จะมีความหวือหวาแตกต่างกัน "ธีรยุทธ" ได้แสดงลีลายั่วโมโหฝ่ายที่กุมอำนาจ ตามสไตล์ที่ถนัด จนเป็นที่มาของสหบาทาที่ลอยไล่หลังเสื้อกั๊กไปติดๆ จากฝ่ายรัฐบาล แต่ทั้งสองคน ได้ทิ้งร่องรอยความฝันและเจตนารมณ์ของคนเดือนตุลา ไว้ให้สังคมไทยได้สัมผัสอย่างแจ่มชัด กว่าการปาฐกถาครั้งก่อนในรอบหลายปีที่ผ่านมา

         ปาฐกถาครั้งนี้ ทั้งสองได้วางประเด็นซึ่งเป็น "จุดร่วม" ที่ใกล้เคียงกัน คือ "ชนชั้นนำ" ที่ครอบงำ และครอบครองทรัพยากรส่วนใหญ่ของประเทศเป็นเวลายาวนาน พฤติการณ์รวมศูนย์นี้ไม่ต่างอะไรกับเครื่องจักรผลิตความขัดแย้งอย่างไม่รู้จบ แม้การต่อสู้ของประชาชนจะเกิดขึ้นหลายวาระ สังเวยชีวิตวีรชนไปหลายร้อยศพ แต่ไม่อาจสั่นทะเทือนโครงสร้างอยุติธรรมที่ฝังรากลึกในสังคมไทย ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงได้เลย

   

        "ธีรยุทธ" ชี้ว่า จาก พ.ศ. 2475 จนถึง 14 ตุลาคม 2516 สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นหลักก็คือ กองทัพและสถาบันอนุรักษ์แย่งชิงการเป็นอธิปัตย์ ซึ่งก็คือการดำรงอำนาจสูงสุดทางการเมือง ทั้งสองส่วนนี้หันมาผนึกแน่นกันมากขึ้นในภารกิจการต่อต้านคอมมิวนิสต์ โดยเฉพาะหลังจากเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 จนในที่สุดในช่วงหลังเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 กองทัพซึ่งมีบทบาทเปลี่ยนแปลงระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ 2475 ก็ได้ยอมกลับมาอยู่ใต้สถาบันพระมหากษัตริย์โดยสิ้นเชิง สังเกตได้จากคำขวัญของกองทัพซึ่งในช่วงก่อนเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ได้ใช้คำขวัญ “ชาติ เกียรติ วินัย กล้าหาญ” มาเป็นจะปกป้องเทิดทูน “ชาติ ศาสนา และสถาบันพระมหากษัตริย์”

        ....ในปัจจุบันจึงกล่าวได้ว่า ตลอด 50-60 ปีที่ผ่านมาสองสถาบันนี้ไม่ได้เน้นไปที่ประชาธิปไตย แต่โฟกัสอยู่ที่ความมั่นคงของชาติ ซึ่งก็คือความมั่นคงของ “สถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์”

        ....กลุ่มทุนดั้งเดิมของไทยนอกจากไม่สนใจประชาธิปไตยแล้ว ยังกลัวอันตรายการผูกพันกับการเมือง แต่ก็เกาะอาศัยสถาบันกษัตริย์ กองทัพ เพื่อการอยู่รอดมาตลอด เหตุการณ์ 14 ตุลาคม ทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากการกำกับและการแบ่งปันผลประโยชน์จากทางตำรวจ ข้าราชการ จึงมีความคึกคักและความเพลิดเพลินในการขยายตัวและแสวงหาผลกำไรทางธุรกิจของตนอย่างเต็มที่ และพยายามเกื้อกูลทั้งข้าราชการ กองทัพ พรรคการเมือง สถาบันอนุรักษ์ ให้เอื้อต่อการขยายตัวของธุรกิจตน


       เช่นเดียวกับเสกสรรค์ ที่บอกว่า

        ......ผมจึงคิดว่าเราควรมองความจริงให้เต็มตา บ้านเมืองจึงจะพอทางออกได้บ้าง เราควรเปิดบาดแผลของประเทศออกมาดู และมองให้เห็นความเกี่ยวโยงอันใกล้ชิด ระหว่างความแตกต่างทางชนชั้นที่สุดขั้วกับภาวะไร้เสถียรภาพทางการเมือง สำหรับชนชั้นที่ได้เปรียบ ท่านควรยอมรับว่ามันหมดเวลาแล้วที่จะมีอุปาทานว่าตนเองไม่เดือดร้อนกับสภาพเช่นนี้ หมดเวลาแล้วเช่นกันที่จะโทษว่าบ้านเมืองวุ่นวายเพราะจริตฟุ้งซ่านของคนไม่กี่คน หรือแค่ขจัดคอรัปชั่นแล้วบ้านเมืองจะดีเอง

        .......ผู้คนในประเทศไทยควรจะต้องตระหนักให้มากขึ้นว่าปัญหาของประเทศไม่ได้เกิดจากการโกงบ้านกินเมืองอย่างเดียว แม้ว่าสิ่งนั้นจะมีจริงและสมควรแก้ไข แต่คนที่ดูเหมือนมือสะอาดก็ใช่ว่าจะผุดผ่องอันใดนักหนา เพราะเงื่อนไขที่ก่อเรื่องมากกว่าคือระบบที่ทำให้คนจำนวนหนึ่งรวยได้อย่างเหลือล้นโดยไม่ต้องโกง ขณะคนส่วนใหญ่ลำบากได้อย่างเหลือเชื่อทั้ง ๆ ที่ไม่ได้เกียจคร้าน"

       แม้วัยจะล่วงเลยเข้าสู่วัยชราภาพ แต่เป้าหมายซึ่งหมายถึง "จุดเปลี่ยน" ของสังคม ทั้งเสกสรรค์และธีรยุทธ ยังยึดกุมมันไว้อย่างมั่นคง ไม่ผ่อนคลายไปตามกาลเวลา

       ฟังปาฐกถาของสองนักคิด นักเคลื่อนไหว ที่มีชะตากรรมผูกพันกับความเปลี่ยนแปลงในบ้านเมืองมายาวนานอย่างน้อยในห้วง 40 ปีที่ผ่านมา พอจะเห็นเค้าลางว่าวันนี้บ้านเมืองเดินมาถึงจุดที่ "ชนชั้นนำ" หรือบรรดาผู้คนที่สังกัดอยู่บนยอดสุดของปิระมิดเพียงหยิบมือ แต่ผูกขาดทรัพยากรส่วนใหญ่ในสังคมไทย ต้องเปิดตามองความจริงแล้วยอมรับว่าความท้าทายใหม่ได้เดินทางมาเคาะประตูบ้านแล้ว

       และมันจะมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่
       หากปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงไม่ทัน อาจจะกลายเป็นผู้แพ้ตลอดกาล โดยไม่มีโอกาสแก้ตัว

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
skyhitra วันที่ : 25/10/2013 เวลา : 09.45 น.

ช่อง ไทยพีบีเอส วันนีั มีเรื่อง 14 ตุลา ตอนสุดท้าย น่าสนใจมาก ไปสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งนักศึกษา ทหาร ฯลฯ แล้วมาตัดต่อจนเห็นภาพผู้นำนักศึกษาขณะนั้นขัดแย้งกันเรื่องเลิกการชุมนุม หลังไปเจรจากับรัฐบาล

โดยเสกสรรค์บอกว่าไม่รู้ว่ามีการตกลงกับรัฐบาลแล้ว และมีข่าวว่าผู้ที่ไปเจรจาถูกเก็บหมดแล้ว จึงเคลื่อนขบวน แต่หลังจากพบกับชุดเจรจาแล้วจึงประกาศเลิกการชุมนุม แต่ตำรวจสกัดไม่ให้ไปทางวัง จึงเกิดปะทะกับตำรวจทหารที่ออกมาปราบปราม และกลายเป็นตุลาวิปโยคในที่สุด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดใจพล.อ.ปฐมพงษ์

เปิดอกชายชาติทหาร พล.อ.ปฐมพงษ์ วันที่กองทัพถูกม็อบสั่งซ้ายหันขวาหัน

View All