• เชลยเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : v_sat2002@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-07
  • จำนวนเรื่อง : 167
  • จำนวนผู้ชม : 431949
  • ส่ง msg :
  • โหวต 156 คน
คนสามัญประจำเมือง
ในฐานะเชลยหรือตัวประกัน แค่เสรีภาพที่จะคิดเพียงในใจก็ยังเป็นเรื่องไกลเกินฝัน...วันนี้ยินดี ยินดีที่เราพบกัน...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hostage
วันอังคาร ที่ 21 มกราคม 2557
Posted by เชลยเนชั่น , ผู้อ่าน : 3003 , 19:07:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน rattiya , นายธรรมยุติ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

        นาทีนี้คำถามที่ดังระงมไปทั่วบ้านทั่วเมืองคือสงครามการเมืองเที่ยวนี้จะจบอย่างไร

        ปฎิบัติการชัตดาวน์กรุงเทพ เป็นมาตรการที่เร่งเร้าอุณหภูมิการเมืองให้ร้อนฉ่าและผลักสถานการณ์ให้ไปยืนอยู่บนปากเหว เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกันทุกฝ่าย

         ต้องยอมรับว่าลูกบ้าเที่ยวล่าสุดของกำนันสุเทพ ทิ่มแทงรัฐบาลให้อ่อนยวบลงอย่างรวดเร็ว

        การให้สัมภาษณ์พิเศษรายการ Nation Xfiles กำนันสุเทพ ยอมรับว่าหลายเรื่องที่ไม่ได้คิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะมวลมหาประชาชนที่มีจำนวนมากและมีความแข็งแกร่งเคลื่อนไหวกันมายาวนานได้ขนาดนี้

        ช่วงหนึ่งผมถามถึงการสร้างการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองถ้าไม่ใช้กำลังทหารแล้วจะทำได้อย่างไร กำนันสุเทพ บอกว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นี้สังคมไม่เคยเห็น นั่นคือการปฏิวัติโดยประชาชน

        เขาบอกว่าสังคมไทยยึดติดว่าการเปลี่ยนแปลงต้องเกิดจากกำลังทหารเท่านั้น แต่สิ่งที่เขาทำวันนี้คือการที่ประชาชนลุกขึ้นมาทำการปฏิวัติแล้วทหารหรือข้าราชการทั้งหลายเป็นฝ่ายสนับสนุนไม่ใช่ฝ่ายที่จะมาจัดการเสียเอง

         พร้อมทั้งยืนยันมั่นเหมาะว่ากปปส.ไม่เห็นด้วยถ้าจะมีการปฏิวัติรัฐประหาร เพราะนอกจากจะทำให้ประเทศไทยมีภาพลักษณ์ที่ย่ำแย่แล้ว ทหารที่ลุกขึ้นมารัฐประหารก็จะจัดการกับประเทศนี้ยากจากความหลากหลายทางความคิดที่มีสูงในสังคมไทยเวลานี้

         ก่อนหน้านี้คำว่า “ปฏิวัติประชาชน” ฟังดูเป็นเรื่องตลก แต่มาถึงวันนี้ใครจะกล้าปฏิเสธว่ามันจะเกิดขึ้นไม่ได้โดยสิ้นเชิง

         การออกมาเป่านกหวีดของนพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยิ่งตอกย้ำว่าการเขย่าบัลลังค์อำนาจรัฐด้วยการกดดันข้าราชการประจำ ซึ่งเป็นแขนขาของรัฐบาล กำลังออกฤทธิ์อย่างเห็นผล

        หลังจากกระทรวงสาธารณสุข ทำการอารยะขัดขือต่อรัฐบาลแล้วกระทรวงยุติธรรมก็ตามมาติดๆ

         กิตติพงษ์ กิตติยารักษ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ออกมาสนับสนุนให้ทำการปฎิรูปก่อนเลือกตั้ง แถมมีข้อเสนอว่ารัฐบาลต้องตระหนักว่าการคงอยู่ในบทบาทของรัฐบาลรักษาการย่อมนำมาสู่ความไม่ไว้วางใจของคู่ขัดแย้ง รัฐบาลจึงต้องดำเนินการทุกวิถีทางที่จะลดความไม่ไว้วางใจดังกล่าว

       แปลไทยเป็นไทยคือสะกิดเนียนๆ ให้นายกฯยิ่งลักษณ์ ลงจากเก้าอี้รักษาการ

 

         ปลัดกระทรวงเหมือนแขนขา ของนายกฯ วันนี้แขนขา เกิดกบฎไม่ทำตามคำสั่งหัวขบวนเสียแล้ว ร่างกายมันจะเดินหน้าไปได้อย่างไร เดินได้ก็พิกลพิการเต็มที

        การตัดสินใจ “เลือกข้าง” ที่เป็นศัตรูกับรัฐบาล เป็นดัชนีชี้วัดให้เห็นถึงความอ่อนแอของอำนาจรัฐ เพราะข้าราชการระดับสูงขนาดนี้ถ้าไม่มี “ข้อมูลใหม่” หรือได้รับ “สัญญาณพิเศษ” ไม่มีทางกล้า “กบฎ” ต่อผู้บังคับบัญชาแบบนี้

         สภาพเช่นนี้เคยเกิดขึ้นแล้วกับรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ปี 2549 ข้าราชการระดับสูงทยอยกันถอนสมอรัฐบาลทักษิณ ออกอาการ “พยศ” อย่างโจ่งแจ้ง มีทั้งไม่ปฏิบัติคำสั่ง บางรายแรงกว่านั้นให้สัมภาษณ์สวนนายกฯแบบไม่ไว้หน้าเลยก็มี

        และจากนั้นไม่นานพ.ต.ท.ทักษิณ ก็ถูกทหารยึดอำนาจ

        แต่การเมืองปี 2557 ทหารก็ไม่กล้า “ปิดเกม” เพราะรู้ดีว่าถึงยึดอำนาจมาได้ก็ปกครองไม่ได้

        ประเทศอยู่ในภาวะอึมครึม ตึงเครียดยาวนาน มองไม่เห็นอนาคต

         อำนาจรัฐที่มาจากการเลือกตั้ง ประจันหน้ากับอำนาจประชาชนที่ถูกสถาปนาขึ้นบนท้องถนน

        ถ้าทั้งสองฝ่ายยังไม่ยอมถอย มันก็มีทางเลือกเหลืออยู่ไม่กี่ทาง

        คือปล่อยให้เป็นอย่างนี้ ประชาชนปรับตัวกับความเดือดร้อน รอให้เหนื่อยแล้วเลิกไปเอง

          หรือจะดับเครื่องชนให้รู้แพ้รู้ชนะกันไปข้างหนึ่ง กวาดล้างฝ่ายตรงข้ามให้สิ้นซาก จะต้องตายอีกกี่ศพ บ้านเมืองย่อยยับอัปปางก็ช่างหัวมัน

        หรืออีกทางคือแปรวิกฤตให้เป็นโอกาส แสวงหาหนทางเดินร่วมกัน ตกลงกันใหม่ว่าจะอยู่ด้วยกันอย่างไรท่ามกลางความแตกต่างทางอุดมการณ์ของแต่ละฝ่าย

        บ้านเมืองจะเดินไปสู่สงครามหรือสันติภาพ ทุกคนในสังคมต้องช่วยกันตอบ อย่าปล่อยให้ “ผู้กระหายสงคราม” ไม่กี่คน เป็นคนตอบแทนประชาชนคนไทย

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 นายธรรมยุติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 09/02/2014 เวลา : 12.52 น.

เห็นด้วยกับข้อความนี้ค่ะ
" บ้านเมืองจะเดินไปสู่สงครามหรือสันติภาพ ทุกคนในสังคมต้องช่วยกันตอบ อย่าปล่อยให้ “ผู้กระหายสงคราม” ไม่กี่คน เป็นคนตอบแทนประชาชนคนไทย"

ความคิดเห็นที่ 1 นายธรรมยุติ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 26/01/2014 เวลา : 14.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

น่าจะเป็นประเด็น มีดีลใหม่ มาตกลงร่วมกัน ไม่งั้นอยู่ในภาวะติดกึ๊ก เนอะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เปิดใจพล.อ.ปฐมพงษ์

เปิดอกชายชาติทหาร พล.อ.ปฐมพงษ์ วันที่กองทัพถูกม็อบสั่งซ้ายหันขวาหัน

View All