*/
  • hotsia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 101
  • จำนวนผู้ชม : 317347
  • จำนวนผู้โหวต : 65
  • ส่ง msg :
  • โหวต 65 คน
คุณเคยเข้าเว็บท่องเที่ยวเปิดใหม่ http://www.hotsia.com แล้วหรือยัง?
เคย
12 คน
ไม่เคย
28 คน
เคยและถูกใจมาก
32 คน
ควรปรับปรุงหลายเรื่อง
2 คน

  โหวต 74 คน
วันเสาร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2553
Posted by hotsia , ผู้อ่าน : 30548 , 12:45:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน woody505 โหวตเรื่องนี้

เมื่อหมูกระทะกลายเป็นบุฟเฟ่ต์นานาชาติ

เริ่มต้นด้วยคำว่ากะทะ หรือกระทะ คำไหนกันนี้ ผมค้นหาใน Google เจอคำว่ากะทะมากกว่าจึงขอใช้คำว่า หมูกะทะแล้วกันและอาจสลับเป็นหมูกระทะบ้างครับ (Google กะทะ= 5,700,000,กระทะ= 1,710,000) แต่ว่าวิกิพีเดียวบอกว่าให้ใช้คำว่า "กระทะ" วันนี้ผม Mr.Hotsia จะพารู้จักหมูกระทะตำนานของหมูกระทะครับ

หมูกะทะว่ากันว่าดั้งเดิมโบราณจริงๆเกิดใจทหารโมงโกลพักศึกสงครามในสนามรบ เมื่อหิวมากๆ ไม่มีอะไรกินก็เอาหมวกมาใช้เป็นที่ย่างเนื้อกิน การออกแบบกะทะเลยออกมาคล้ายหมวกทหารครับ โค้งมนตรงกลางอันนี้ผมไม่แน่ใจว่าจริงไหม แต่ดูจากรูปโดยการค้นหาจาก Google pictures ด้วยคำว่า "mongol Ancient military hat" ไม่มีหมวกใบไหนพอที่จะเอามาย่างหมูกระทะได้เลย ดังนั้นที่บอกว่าเอามาจากหมวกทหารน่าจะไม่ใช่ครับ

สำหรับความเป็นมาของหมูกระทะในไทยนั้น ผมจำได้ว่าตอนที่ผมเป็นทหารอากาศที่กองบิน 21 จังหวัดอุบลนั้น มีร้านโปรดของผมร้านหนึ่งเป็นร้านเนื้อย่างเกาหลี น่าจะเป็นเนื้อย่างเกาหลีร้านหมื่นทิพย์ นะ เมื่อยี่สิบปีก่อนเขาก็กินกันแล้วที่ทางภาคอีสาน แต่ไม่ได้เป็นบุฟเฟ่ต์อย่างทุกวันนี้ เขาจะเป็นชุดๆ ชุดละ 80 บาท ดังนั้นหากมากินหมูกระทะแถบอีสานเขาจะไม่เรียกหมูกระทะเขา จะเรียกเนื้อย่างเกาหลี ซึ่งจะเป็นหมูย่างก็ได้ เช่นที่ผมไปกิน เนื้อย่างเกาหลีที่บึงกาฬครับ(คลิปวีดีโอด้านล่าง)

  

ระยะให้หลังไม่กี่ปีหมูกระทะเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นรูปแบบของบุฟเฟ่ต์ อิ่มละไม่กี่บาทแต่ต้องลงท้ายด้วย เช่น 79 89 99 129 แล้วแต่จะตั้งราคาและคุณภาพของที่น้ำมาขาย ตั้งแต่นั้นมาหมูกระทะก็ขยายตัวไปทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว เนื่องจากทุกคนอิ่มได้ในราคาประหยัดและที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือ การกินหมูกระทะทำให้มีกิจกรรมร่วมกันนั่งคุยกันไปผิงไฟกันไป จังหวัดเชียวใหม่หรือทางภาคเหนือหมูกระทะจึงดังมากเพราะว่ามีหน้าหนาวหนาวกว่าภาคอื่น

หมูกระทะในทุกวันนี้อาจเสียเสน่ห์ความเป็นหมูกระทะอย่างน่าเสียดาย เมื่อหมูกระทะกลายเป็นบุฟเฟต์นานาชาติ อาหารมากครบทุกประเทศ ไทย จีน ญี่ปุ่น ปิ้งย่าง อาหารตามสั่ง สารพัดอย่างที่จะคิดได้ แต่สิ่งที่หายไปคือบรรยากาศการนั่งคุยกัน กลิ่นหมูหอมๆ ช่วยกันปิ้งคนละไม้คนละมือ เพราะแต่ละคนก็มัวแต่ไปเลือกของกิน ไปรออาหารตามสั่ง หรือเมื่อนั่งโต๊ะก็กินอาหารที่ไม่ใช่หมูกระทะที่ต้องช่วยกันย่าง  ต่างคนต่างตั้งหน้าตั้งตากินของตัวเอง ในรูปแบบของบุฟเฟต์นานาชาติไปแล้ว

 

แต่ก็ไม่ได้ผิดอะไรเพราะทุกอย่างต้องมีพัฒนาการ บุฟเฟต์นานาชาติในราคาหมูกระทะหาได้ที่ไหน ดังนั้นหากใครเน้นกินอิ่มๆ ก็มองหาร้านที่อาหารเยอะ กินได้ไม่อั้นในแบบของอาหารนานาชาติครบ แต่ก็คุยกันได้ กินกันไปย่างกันไป ขอให้เข้าใจคอนเซปหมูกระทะก็สนุกสนานกันในวงเพื่อนได้ทั้งนั้นครับ

อ้อขอบอกกล่าวเตือนกันสักหน่อยว่าก่อนสั่งอาหารและน้ำแข็งที่ร้านหมูกระทะทุกร้านต้องตรวจสอบราคาก่อน เพราะส่วนใหญ่ราคาต่อหัวยิ่งถูกน้ำแข็งยิ่งแพง หากราคาต่อหัวแพงน้ำแข็งจะไม่แพงครับ

ในการออกทริปท่องเที่ยวของผมเมื่อไปถึงจังหวัดไหนส่วนใหญ่ก็มองหาร้านหมูกระทะเนื่องจากว่าอิ่มและประหยัดกระเป๋า ได้ดูวิถีของคนท้องถิ่นนั้นๆด้วย ร้านที่ผมไปเจอในหลายจังหวัดภาคเหนือที่เข้าตาผมคือร้านฟ้าใสหมูกระทะ ผมไปกินร้านฟ้าใสในหลายจังหวัด ทั้งเชียงราย พะเยา เชียงใหม่ ที่ฝางผมกินร้านพีพีหมูกระทะ ที่บึงกาฬกินร้านเจนเนื้อย่างเกาหลี

Mr.Hotsia แนะนำในการกินหมูกระทะครั้งต่อไปหาร้านที่บรรยากาศแบบเก่าๆ ที่เป็นร้านหมูกระทะจริงๆ ไม่ต้องมีของขายมาก เน้นปิ้งย่างช่วยกัน จะได้บรรยากาศเดิมๆของหมูกระทะหรือเนื้อย่างเกาหลีกลับคืนมา ผมยังนึกถึงตอนที่ไปกินเนื้อย่างเกาหลีที่อุบลกับเพื่อนๆที่เรียนด้วยกันได้ว่าสนุกสนานกับการย่าง แย่ง และเพลินไปกับบรรยากาศร้านขนาดไหน ....Mr.Hotsia 2553

  
เนื้อย่างเกาหลีร้านเจนที่บึงกาฬ

  
หมูกระทะที่ดอยอินทนนท์ สั่งมาตรงจุดกางเต็นท์ได้อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กำหนัน วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ น่าคิดครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
woody505 วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanlangyaogroup

อ ยู่ เ ชี ย ง ใ ห ม่ ค รั บ . .

เ มื่ อ ก่ อ น ไ ป ท า น บ่ อ ย . .

เ ดี๋ ย ว นี้ ล้ า ง มื อ เ เ ล้ ว ค รั บ . .


คิ ด ถึ ง บ ร ร ย า ก า ศ เ ก่ า ๆ . .


.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 13/11/2010 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านตำนาน
และอาหารร้อนๆ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน