• ฮอยล้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : muangson_kot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 118
  • จำนวนผู้ชม : 151106
  • ส่ง msg :
  • โหวต 84 คน
ทุ่งแล้งและดินแตกเขิบ
เล่าเรื่องราวกลางทุ่ง เม็ดดิน เม็ดทราย และดอกหญ้า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws
วันศุกร์ ที่ 31 ตุลาคม 2551
Posted by ฮอยล้อ , ผู้อ่าน : 3151 , 21:03:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   ในวัยเด็ก...

                   ย่างเข้าเดือนหกฝนลงเม็ดโปรยปราย แม่ชวนผมไปเที่ยวหาเก็บเห็ดที่บริเวณป่าโคกใหญ่ อันเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของหมู่บ้าน

                   แม่มองหาเห็ด มันจะแทรกผิวดินขึ้นตามใต้พุ่มไม้ใบเขียวครึ้ม เห็ดนานาชนิดผุดดินขึ้นมากมาย ให้เลือกเก็บใส่ลงในตะกร้าไม้ไผ่ที่มีใบพลวงสีเขียวอ่อนรองก้นอยู่สองสามใบ ป้องกันไม่ให้เห็ดช้ำ มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับเรื่องเห็ดอยู่อย่างล้นเหลือ เห็ดเป็นพืชพันธ์ที่บอบบาง มีคำเปรียบเปรยว่า*มุ่นเอ้เล้ปานเตะเห็ด ฉะนั้นจะต้องค่อยๆเก็บอย่างถนุถนอม เพราะถ้าเห็ดช้ำแล้วมันจะแกงไม่อร่อย และไม่ต้องละโมบโลภมากเก็บไปไม่มาก เอาขนาดพอแกงสักมื้อสองมื้อก็พอ มีคำเล่าขานว่าเบื่อปานเบื่อเห็ด มันเป็นของที่ไม่ใช่จะกินเข้าไปมากๆแบบไม่รู้จักยั้งปาก เห็ดมีหลายประเภททั้งกินได้และกินไม่ได้ สังเกตให้ดีถ้าเห็ดดอกนั้นไม่มีมดแมงกัดแทะ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นเห็ดตายเบื่อ ถ้ากินเห็ดตายเบื่อจะเกิดอาการเมาบางครั้งอาจรุนแรงถึงขั้นอาเจียร ให้นำคนเมาเห็ดไปขุดดินฝังให้เหลือไว้เพียงคอ หมายความว่าให้ดินช่วยดูดพิษ

                   เห็ดมีหลายชนิด เห็ดแทดเห็ดทา เห็ดหน้างัว เห็ดหำฟาน เห็ดถ่านสีดำปานถ่าน เห็ดน้ำหมากสีแดงอมชมพู เห็ดระโงก เห็ดปลวกดอกสีขาวเล็กๆสั้นยาวเท่าก้านไม้ขีดไฟ ขึ้นเป็นกระจุกหงายใบไม้แห้งออกเจอเห็ดปลวกเป็นได้อิ่มกันทั้งครอบครัว เห็ดที่จะขาดไปเสียไม่ได้คือเห็ดเผาะ แกงเห็ดเผาะใส่น้ำเอาะเจาะคือใส่น้ำแต่น้อย ใช้ช้อนตักเข้าปากทีละดอกขบดังเผาะๆๆ เท่านี้ก็วิเศษอัศจรรย์แล้วสำหรับอาหารมื้อพิเศษ ส่วนที่พิเศษสุดนั้นต้องเป็นเห็ดตะไค เป็นเห็ดหายากถ้าได้สักดอกสองดอก โยนเห็ดไคลงเผาไฟแล้วโขลกรวมกับพริกดิบเผาไฟ ที่บรรจงเขี่ยออกมาจากการหมกเถ้าถ่านไฟที่ความร้อนพอเหมาะ จะได้น้ำพริกกลิ่นหอมกรุ่นชวนรับประทาน

                   แม่ใช้กิ่งไม้คุ้ยเขี่ยตามใต้พุ่มไม้ทรงเตี้ย ที่มีอยู่มากมายทีละพุ่มอย่างช้าๆไม่รีบร้อน ผละจากต้นโน้นไปสู่ต้นนี้ ขยับเดินทีละก้าวเคลื่อนที่ไปตามทางดินคดเคี้ยว ท่ามกลางอากาศที่อบอ้าวอบอวลไปด้วยกลิ่นดอกไม้ป่า ทุกจังหวะการก้าวย่างต้องระแวดระวัง ทางข้างหน้าอาจมีต้นหนามแท่งซึ่งตามกิ่งก้านของมันจะเป็นหนามแหลมความยาวขนาดนิ้วชี้และแหลมเปี๊ยบ มันจะไม่ยอมหลบคนที่ตาเซ่อเป็นอันขาด พุ่มหนามเล็บแมวพร้อมเสมอที่จะเกี่ยวเอาผิวหนังให้เลือดซิบ พุ่มหนามงัวซัง แม้แต่วัวยังขยาดไม่กล้าเข้าใกล้ ตะขออันแหลมเล็กและคมยิ่งกว่าเล็บเหยี่ยวของมันเกี่ยวถูกเนื้อเป็นได้เลือด อีกทั้งแมงหวี่แมงขี้นากยังตอมหัวตอมหูตอมตาตามก่อกวนไม่หยุดหย่อน บางทีไปเดินพานเอารังแตนรังต่อต้องวิ่งแจ้นจนป่าราบก็มี

                   ผมเหลือบไปเห็นหมาเศร้ายืนเหงาอยู่กลางโคกเก็บเห็ด มันกำลังจ้องมองผมอย่างซื่อๆ เราสบสายตากันด้วยความรู้สึกที่เป็นมิตร ผมผิวปากเรียก มันตอบรับด้วยการกระดิกหางทักทาย ครั้นขยับเข้าไปใกล้มันกลับถอยหนีอย่างหวาดๆ เป็นอยู่อย่างนี้นานนับนาน กว่าที่มันจะเดินต้อยตามก้นผมกลับคืนเรือน ก็เล่นเอาเหนื่อยและต้องลุ้นไปตลอดทาง ใจเต้นตุ้มๆต้อมเกรงว่ามันจะแอบวิ่งเตลิดหนีทิ้งผมไปเสียก่อน

                   ผมตั้งชื่อหมาตัวแรกในชีวิตว่าสีหมอก โดยมีชื่อม้าในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผนเป็นแรงจูงใจ ชื่อดีแต่ความเป็นอยู่ของคนกับหมาไม่สู้ดีนัก ด้วยความอัตคัดขัดสนทำให้ขาดการดูแลเอาใจใส่อย่างถูกต้อง แต่ก็ยังอยู่กันได้ทั้งหมาทั้งคน หมาสีหมอกป่วยตายในฤดูร้อนของหลายปีต่อมา

                   ในวัยผู้ใหญ่...

                    ผมต้องตื่นนอนเช้ามืด และกลับเข้าบ้านในเวลาค่อนดึก ไม่ใช่ตื่นขึ้นมานั่งเขียนเรื่องสั้น-บทกวี-นวนิยายหรืออ่านตำราค้นคว้าข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ผมมีภารกิจเรื่องการทำมาหากิน สำหรับเลี้ยงตัวเองและลูกเมียรวมทั้งญาติมิตรที่ต้องพึ่งพาอาศัยกัน

                   ที่ทำงานของผมอยู่ภายในตลาด

                   วันๆรีบร้อนจนหลงลืมที่จะส่องกระจกมองหาข้อบกพร่องบนใบหน้าของตัวเองด้วยซ้ำ ทุกวันหวาดผวาว่าจะอดอยาก จึงตะเกียกตะกายหนีจุดเริ่มต้นอย่างไม่คิดชีวิต บางวันมันเหนื่อยหน่าย บางวันกลับฮึกเหิม สลับสับเปลี่ยนกันไปมาเช่นนี้วันแล้ววันเล่า

                   ในยามว่างแอบฝันเพริดไปถึงป่าเก็บเห็ดของวัยเยาว์ อยากกลับไปเดินสำรวจป่าที่เคยเลาะหาเก็บเห็ด อยากปีนต้นหมากขามป้อมตะโกนร้องเพลงลูกทุ่งยอดฮิตของสุรพล  สมบัติเจริญ,ชาย  เมืองสิงห์,สายัณ   สัญญา ตะโกนจนสุดเสียงโดยไม่ต้องกลัวว่าเสียงจะแหบแห้ง จากนั้นจะเดินเลาะหาเก็บหมากหอยผงเอามาไว้เป็นของเล่น เหนื่อยนักก็นั่งพักเหนื่อยบนขอนไม้ ตาตี่ของผมจะจ้องมองหาพุ่มหมากรนครก คว้าดึงเอาลูกสุกของมันมากิน ฝักขนาดฝักมะขามขนาดย่อมๆโยนเข้าปากเคี้ยว

                   รู้ไหมว่าป่าเก็บเห็ดที่ผมกับแม่เคยไปเดินท่อมๆนั้นหายไปแล้ว แม้กระทั่งตอไม้ก็ไม่หลงเหลือเอาไว้เป็นหลักฐาน

                   แม่ไม่เคยเข้าป่าเลาะหาเก็บเห็ดอีกเลยเป็นเวลาหลายปี นึกอยากกินเห็ดก็ไปเดินที่ตลาด ยังดีที่ยังมีเห็ดนานาชนิดให้เลือกซื้อ ไข่มดแดง ผักติ้ว ผักหวาน ผักกุ่ม ผักสาบ ผลไม้ฤดูร้อนเช่นหมากไซเด็นสีแดงอมชมพูรสฝาดอมหวาน หมากแงวสีแดงสดรสหวานอมเปรี้ยว แต่ก่อนนี้ผลไม้พื้นบ้านหาเก็บกินตามโคกตามป่าไม่อดไม่อยาก บัดนี้ทุกสิ่งอย่างล้วนเป็นสินค้าที่ต้องเอาเงินแลกซื้อ

                   แม่มีหน้าที่นอนเฝ้าบ้านให้ลูกสาว คนยุคนี้ยองเหยาะไปทางไหนไม่ได้เลยนอกจากขังตัวเองอยู่ใต้ชายคาเรือน ผมบ่นกับแม่เรื่องป่าเก็บเห็ดมันหายไปไหน แม่อุตส่าห์แก้รำคาญด้วยการให้หมาน้อยมาตัวหนึ่ง เพื่อว่าผมจะได้ลืมเรื่องป่าเก็บเห็ดไปเสียที ระยะแรกๆก็เลี้ยงดูกันอย่างดีอาบน้ำอาบท่าอาทิตย์ละหลายครั้ง ต่อมาก็ปล่อยปะละเลยบ้าง แต่ก็ยังเต็มไปด้วยความรักและห่วงใย ผมตั้งชื่อมันว่าโกโก้หมาพันธ์เตี้ยขนสีดำหยิกหยอง

                   เวลาขับรถเข้าบ้าน มันจะวิ่งมาต้อนรับกระโดดเกาะหน้าเกาะหลัง หยอกล้อกับหมาก็ทำให้ลืมความเหน็ดเหนื่อยเครียดเคร่งจากการประกอบอาชีพลงไปได้บ้าง

                   จะดุด่าเอ็ดอึงทำท่าปั้นปึ่งอย่างไรหมามันไม่ยอมรับรู้ ไม่เคยเถียง มันดีตรงนี้ ไม่เหมือนคนลองด่าเขาสักคำสิ รับรองเรื่องยาว สู้หมาไม่ได้ ปากมันมีเอาไว้เห่าเวลามีสิ่งแปลกปลอมผ่านเข้ามาในบ้านเท่านั้น ถ้าเห็นเจ้าของเดินมาแต่ไกลมันจะวิ่งไปต้อนรับ พินอบพิเทาตลอดเวลา ผมนั่งอ่านหนังสือ โกโก้ก็จะมาหมอบอยู่ใกล้ๆจ้องมองตาแป๋ว พร้อมที่จะรับคำสั่งอยู่ตลอดเวลา

                   โกโก้ออกลูกครอกแรกมาไม่ทันเต็มเดือนดีมันก็ตาย ลูกของมันตัวหนึ่งขนสีดำให้ชื่อว่าหมีน้อย ตัวที่สองขนสีขาวลายจุดชื่อว่าแตงไทย หมาน้อยเริ่มลืมตาและคลานต้วมเตี้ยมได้แล้ว มันจะเริ่มขยายขอบเขตพื้นที่การเดินเป็นบริเวณกว้างขึ้นเรื่อยๆ ปัญหาที่ติดตามมาคือเวลานำรถเข้า-ออกจากบ้านจะต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ คนหนึ่งต้องคอยกันหมาน้อยเอาไว้ให้อยู่ห่างล้อรถ ซึ่งก็เป็นไปได้ด้วยดีไม่มีปัญหาใดเลย หมาน้อยเริ่มจะเรียนรู้ว่าตรงไหนคือพื้นที่อันตราย และใครคือเจ้านายของมัน พอรู้ว่าคนนี้ละใช่เลยมันก็จะตะกายเข้ามาหา

                   วันหนึ่งกลับเข้าบ้านตอนห้าทุ่มครึ่ง ป้าที่เป็นคนคอยดูแลบ้านรีบรายงานให้ฟังว่ารถมอเตอร์ไซค์เหยียบหมาน้อยตายไปหนึ่งตัว ผมรับทราบสถานการณ์อย่างเศร้าๆ มันคือจุดผกผันที่ทำให้ผมหันมาเอาใจใส่ต่อเจ้าหมีน้อยเพิ่มมากขึ้น พยายามสลัดอาการมึนงงในหัวสมองออกไปให้หมดสิ้น ลืมคู่แข่งขันทางการค้าลงชั่วคราว ลบคำหมิ่นประมาทด้วยวาจาสามหาวของลูกค้าผู้ปากไวเอาไว้สักประเดี๋ยว

                   “ตราชั่งของคุณมันตรงหรือเปล่า”

                    หรือไม่ก็“เถอะน่าแถมให้สักขีดสองขีดไม่ถึงกับหำขาดร้อก”

                   “มีของสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากที่จะขาดไปไม่ได้คือทุน”ผมแอบเถียงอยู่ในใจ ภายนอกก็ต้องยิ้มเข้าไว้ เพื่อมิตรภาพอันยืนยาว

                   ตั้งแต่นี้ต่อไปผมจะไม่ปล่อยให้มันอยู่เดียวเดี่ยวโดดอย่างที่เคยผ่านมา ต้องหาวิธีป้องกันเพื่อให้หมาน้อยอยู่รอดปลอดภัย จะไม่ปล่อยหมาน้อยไว้ตามยถากรรมอีกแล้ว

                   ผมหลงเข้าใจว่าหมาน้อยจะปลอดภัย มันเริ่มรู้จักที่จะหลบหลีกวัตถุสี่ล้อเวลารถวิ่งเข้า-ออกบ้าน เจ้าหมีน้อยเริ่มโตวันโตคืนมันฉลาดพอที่จะถอยห่างออกจากวัตถุสี่ล้อ ค่ำมืดดึกดื่น พอเจ้านายลงจากรถมันก็จะวิ่งจี๋มาต้อนรับ ทำท่าพินอบพิเทา มันอยากให้เจ้านายอุ้ม เวลาจับตัวมันโยนขึ้นไปบนฟ้ามันจะหลับตาปี๋ พอวางมันลงดินมันจะเดินต้อยๆตามก้นไม่ยอมห่าง

                   กลับจากส่งเมียลงตลาดตอนตีห้า ผมเคลื่อนรถเข้าบ้านอย่างช้าๆ ก่อนที่รถจะเทียบจอดก็ต้องสะดุดกึก ด้วยว่ามีอะไรสักอย่างมาขวางล้อรถเอาไว้ ใจผมหายวาบไม่อยากก้าวลงจากรถเลย.

 

 

 

*แหลกยับ

ตีพิมพ์   กรุงเทพธุรกิจจุดประกาย

ประจำวันอาทิตย์ที่ ๒๙ มิถุนายน พ.. ๒๕๔๖
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พ.ประเทืองไทย วันที่ : 05/11/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ppatuangthai
ลูกผู้ชายจากปลายนา เดินทางมาตามจินตลีลาชีวิต  

สวัสดีครับ เข้ามาทักทายครับ
พึ่งสมัครเขียนบล็อกได้สามวัน
...เข้ามาสมัครเป็นเพื่อนครับ
แวะไปทานข้าวที่บ้านบ้างนะครับ
กำลังทำกับข้าวเสร็จพอดี...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อาจารย์อ้อ วันที่ : 04/11/2008 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilailak-wilaikaew

เสียดายที่ขอนแก่นได้คุยกันน้อย แต่ได้พ่อหน้าท่านพี่ฮอยล้อกับคุณลุงมาโนช คำสิงห์ ก็นับว่าเป็นวาสนาของอีน้อยแล้ว....อยากกินแกงเห็ดเด้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงหา_สัตยนนท์ วันที่ : 03/11/2008 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinitsatayanon
จุ๊ๆ ข้าพเจ้ากำลังร่ายบทกวี

หวัดดีครับพี่
พึ่งอ่านจบในหน้าหนังสือเรื่องล่าสุด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กลองไท วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kraitong
ไทนาหว้า

คิดฮอดบ้านเก่าเด้อ้ายอยากกินแกงเห็ด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิตามินบี วันที่ : 02/11/2008 เวลา : 13.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


OK Nature ขอเชิญร่วม ปักธงแห่งอุดมการณ์ปกป่าร่วมกัน
ด้วยการส่งโลโก้ หรือ สโลแกนเข้าประกวด
(สามารถเลือกส่งอย่างหนึ่งอย่างใดก็ได้)
ลุ้นรางวัลเสื้อกันลม-กันฝน จากลอนดอน
กระเป๋าเป้ จาก เซมโซไนส์ ใส่โน้ตบุ๊คได้ เข้าป่าก็ได้ เดินในเมืองก็เท่ห์
จากอเมริกา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Supawan วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

อะไรที่ขวางรถ????

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุขุมพจน์_คำสุขุม วันที่ : 01/11/2008 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sukhumpoj

เพิ่งรู้ว่าท่านมีเมียแล้ว ๕๕๕ จีบกันครั้งแรกใต้ร่มพุทรารึเปล่า (อันนี้ไม่แน่ใจ)...ท่านร้องเพลง "เห็ดเผาะ" ยังไม่จบ ถ้าร้องจบจะทำให้เรื่องสั้นเรื่องนี้สมบูรณ์ที่สุด ๕๕๕
"แกงเห็ดเผาะ ใส่น้ำเอ๊าะเจ๊าะ แม่อีน้อยมาชิมเบิ่งเถ๊าะ..กินอิ่มแล้วเฮามา...กันเนาะ"...๕๕๕

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
จันทร์รำไร วันที่ : 31/10/2008 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amnatpanpong

เคยอ่านตอนหักเขียน ขอบอกว่าชอบและยังเก็บไว้อยู่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]