• ฮอยล้อ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : muangson_kot@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 118
  • จำนวนผู้ชม : 151409
  • ส่ง msg :
  • โหวต 84 คน
ทุ่งแล้งและดินแตกเขิบ
เล่าเรื่องราวกลางทุ่ง เม็ดดิน เม็ดทราย และดอกหญ้า
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hoylaws
วันอาทิตย์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2551
Posted by ฮอยล้อ , ผู้อ่าน : 3813 , 07:38:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                   ทันทีที่ฝนแรกโปรยปรายลงมา  พืชและพันธุ์ไม้นานาชนิดก็จะผลิดอกออกใบเขียวครึ้มเต็มผืนป่า

                   สายฝนจะเป็นตัวเร่ง ให้ผักติ้วผักหวานแตกใบอ่อนอวดสีสันสะพรั่ง  ถ้าจะเรียกมันว่าขุมทรัพย์ของหมู่บ้านนั้นคงไม่ผิด  ฤดูฝนในป่าโคกใหญ่จะมีเห็ดตะไค  เห็ดระโงก  เห็ดปลวก เห็ดถ่าน เห็ดหำฟาน และเห็ดหน้างัว ผุดดินขึ้นมาให้คนเก็บกินได้ไม่อดไม่อยาก  นอกจากนั้นดอกกระเจียวสีเขียวแดงละลานตารอเวลาให้ชาวบ้านได้เก็บกิน  ผลไม้พันธุ์พื้นเมือง หมากสีดาขี้นก  หมากมาย  หมากคอม  หมากดูก  หมากรนครก  หมากต้องแร่ง  ที่ขาดไม่ได้คือหมากเม่าและหมากหนามเล็บแมว

                   ทุกครั้งที่แม่พาขึ้นไปป่า  แม่มองหาเห็ดผมชอบเลาะหาเก็บเอาลูกปรง  ติดใจในรูปทรงยาวรีสีน้ำตาลอ่อนของเมล็ดพันธุ์  ต้นปรงหรือภาษาพื้นถิ่นเรียกว่าต้นหอยผง พืชทรงเตี้ยเป็นพุ่มหนา  ใบเรียวเล็กสีเขียวแก่ผิวใบมันปลาบ เป็นพืชตระกูลเดียวกันกับต้นปล์าม  ทุกวันนี้เห็นมีประดับอยู่ตามสำนักงาน  ลานหญ้าหน้าบ้านสวยหรู  หรือไม่เช่นนั้นก็สวนหย่อมของปั๊มน้ำมัน  แต่ไม่ค่อยได้เห็นลูกปรงหรือว่ามันไม่ยอมออกลูกออกหมากออกผลที่ในเมืองก็ไม่รู้  เป็นไปได้ไหมว่ามันแพ้อากาศในเมือง

                   ผมเคยขุดเอาเบี้ยปรงมาปลูกที่บ้าน  นั่นมันช่างเป็นวิธีการที่โง่เง่าสิ้นดี  เพราะภายในไม่กี่วันเบี้ยปรงก็เหี่ยวเฉาและแห้งตายไปในที่สุด  แต่ผมไม่เคยคิดที่จะไปขุดเอาต้นปรงที่เป็นพ่อพันธ์แม่พันธ์เลยสักครั้งเดียว  ถ้าต้นที่เป็นแม่พันธ์ถูกขุดไปแล้วจะไปหาเก็บเอาลูกปรงได้จากที่ไหนกันเล่า

                   เช้าวันนี้ผมนำรถเข้าคิวจอดรอเติมน้ำมัน  และเหม่อมองต้นปรงในสวนหย่อม

                   เรื่องเล่าที่ว่าเคยมีป่าโคกใหญ่ เด็กๆคงจะเถียงจนหน้าดำหน้าแดง รวมทั้งฝูงวัวควายที่ชาวบ้านเคยต้อนขึ้นไปกินหญ้าเพ็กก็อันตรธานหายไปสิ้น เป็นไปได้หรือที่ชาวบ้านจะไปซ่อนตัวอยู่ในป่าโคกใหญ่ตลอดทั้งวัน เพื่อเฝ้าฝูงวัวฝูงควาย ที่กำลังและเล็มหญ้าอย่างอิ่มหนำสำราญ

                   ต้นปรงที่บริเวณสวนหย่อม ทำให้ผมย้อนคิดไปถึงป่าโคกใหญ่เมื่อหลายปีก่อน เด็กๆต้อนฝูงวัวขึ้นไปกินหญ้าบนนั้น มีวัวควายหลายฝูงถูกไล่ต้อนให้เดินมุ่งหน้าไปสู่ป่าโคกใหญ่  เด็กทุกคนมีห่อข้าวและขวดบรรจุน้ำดื่มพร้อมสรรพ สะพายเอาไว้ในย่ามของใครของมัน  เวลาสำหรับอาหารมื้อเที่ยง จะสังเกตพระอาทิตย์ หรือคอยเงี่ยหูฟังเสียงเณรน้อยตีกลองเพลแว่วมากับสายลม

                   หาต้นไม้ใหญ่สักต้นเป็นที่รวมพลคนเลี้ยงวัวควาย  หักเอาใบพลวงใหญ่ลงปูรองอาหารแทนกระด้ง  ใครมีอะไรก็เอามาแบ่งปันกันกิน  ส่วนผักชอบเปรี้ยว ก็ยอดผักติ้ว ชอบฝาดก็ยอดผักกระโดน รสขมต้องยอดผักสาบ  อาหารมีแจ่วบองและหมกปลาแดกอึ่ง

                   นั่งล้อมวงใต้ร่มหมากเลื่อม  อิ่มข้าวแล้วมองหาผลของมัน  หมากเลื่อมเป็นไม้ผลยืนต้นขนาดใหญ่และผลของมันวัวควายกินได้  ผลของหมากเลื่อมเป็นรูปทรงเรียว  จะเอาจิ้มเกลือก็คงพอกินได้กับรสชาติเปรี้ยวอมฝาดนิดๆ  ส่วนมากจะนำผลของมันมาผ่าแคะกินเนื้อใน มากกว่าจะกัดกินเนื้อเปลือกนอก  เวลาเนื้อมันล่อนหลุดรูปทรงจะเป็นแบบว่าหัวแหลมก้นแหลม  เมล็ดของมันนั้นแข็งเป็กต้องใช้มีดผ่าอย่างเดียว  ข้างในจะมีช่องเล็กๆสี่ช่องสำหรับบรรจุเอาเนื้อขาวๆเก็บเอาไว้ซึ่งก็อยู่ได้นานเป็นปีๆ  ไม่เชื่อก็คงต้องเชื่อขนาดโดนไฟที่ไหม้ป่าเผาจนไหม้เกรียมเนื้อในของหมากเลี่ยมก็ยังคงอยู่ในสภาพดีเหมือนเดิม  รสชาติหวานมันโดยเน้นเรื่องมันมากกว่าหวาน  เป็นการกินให้รู้รสมากกว่าจะกะกินให้อิ่ม  แต่ถ้าหิวข้าวก็จัดการผ่ากินเนื้อในได้แบบพอประทังไปก่อน

                   วันไหนไปล้อมวงกันที่ใต้ร่มต้นจบก ของว่างก็จะวิเศษมากทีเดียว  ต้นจบกเป็นไม้เนื้อแข็งยืนต้นพบเห็นได้ทั่วไปตามทุ่งตามนา  คำว่า”บก”ในภาษาถิ่นหมายความว่า”พร่อง”  มันจึงเป็นพันธุ์ไม้ไม่เป็นมงคล ชาวบ้านไม่นิยมนำมาทำส่วนใดส่วนหนึ่งในบ้านเรือน  เพียงเพราะคำว่า”พร่อง”คำเดียวนี้เท่านั้น  จึงเป็นเสมือนเกราะกำบัง ให้ต้นจบกรอดพ้นจากคมขวานคมเลื่อย

                   ผลของจบกใช้แกะกินได้  หลังจากเปลือกลูกจบกหลุดร่อนจนเหลือแต่แก่น ชาวบ้านจะผ่ากินเนื้อในของมัน  เพราะมันผ่าง่ายแต่ถ้าขาดประสบการณ์มีดก็อาจบาดมือได้โดยง่าย  เพราะลูกจบกมันแบนๆ ต้องวางในท่าตั้งตรงอย่างเดียวจึงจะผ่าได้  หมากจบกลูกหนึ่งมีสองกลีบมีร่องแบ่งตรงกึ่งกลางชัดเจน ไม่มีมีดใช้ไม้แข็งๆทุบยังสามารถทำได้สบาย  มันเป็นผลไม้ยอดนิยมก็ว่าได้ ด้วยขนาดเนื้อในที่ใหญ่พอประมาณโตขนาดหัวแม่มือรูปทรงยาวรี  เปลือกในสีน้ำตาลเข้ม นำไปคั่วให้สุกเปลือกสีน้ำตาลจะร่อนหลุดโดยง่าย เนื้อในเป็นสีขาวสะอาดน่ากิน  และรสชาติเนื้อในของหมากจบกรับรองอร่อยจนลืมร้อนเลยทีเดียว  บางทีมันก็เป็นสินค้า ที่ชาวบ้านผ่าเอาเนื้อในของลูกจบกเอาไปขายที่ในเมือง  รวมทั้งบนสะพานลอยของเมืองกรุงเทพฯด้วย

                   ผมก้มลงมองเครือส้มลมรสเปรี้ยวจี๊ด  มันเลื้อยไปตามสุมทุมพุ่มไม้ต่อไต่ไปไม่มีที่สิ้นสุด  ห่างกันเพียงคืบเครือหญ้านางก็เลื้อยไปอย่างไร้ทิศ  กอหญ้าแฝก ต้นเพ็ก พุ่มหนามเล็บแมว  ต้นหมากขี้อ้นที่มีดอกสีเหลืองสวยสดใสในฤดูฝนพรำ  มดปลวกเดินกันเป็นแถวผ่านเข้าไปในป่าหญ้า โดยไม่เอาใจใส่ว่าผมกำลังจ้องมองพวกมันอยู่อย่างจริงจัง

                   “จะลงต้นพวกนี้ไว้ที่ไหนดีครับ”  ผมร้องถามยามที่หน้าประตูทางเข้าบริษัทส่งออกพืชพันธ์ไม้หายาก

                   ผมหันไปมองเบี้ยปรงที่อัดแน่นอยู่บนกระบะท้ายรถหกล้อ  ทำให้คิดถึงแม่อยากกลับไปคุยเรื่องโคกเก็บเห็ดของหมู่บ้าน.

 

ตีพิมพ์     นสพ.กรุงเทพธุรกิจ จุดประกายวรรณกรรม

วันเสาร์ที่ ๑๗ พฤศจิกายน พ.. ๒๕๔๔

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 11.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อยากกินแกงปลาใส่ผักติ้ว
คือสิส้มกกลิ้นหลาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เจริญขวัญ วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charoenkwan

เหมือนเคยอ่านแล้วค่ะ แต่อ่านอีกได้ เพราะมันไม่เชย ฮ่าๆ

กำลังเข้ากับสถานการณ์เลยแหละ เรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ

พี่เป็นอย่างไรบ้าง ดีใจนะคะ ที่ได้โปสการ์ดแล้ว

ช่วงนี้ ที่บ้านหนาวค่ะ หิมะตกตลอด ไม่อยากออกจากบ้านเท่าไหร่ แต่ก็ไม่อยากออนไลน์ ไม่อยากเข้าเนชั่น

ส่วนมากเลย อ่านหนังสือ เหมือนชีวิตห่างหายไปนานกับหนังสือ มีบทความที่แปลไว้ครึ่งๆ กลางๆ บทกวีที่แปลไว้ครึ่งๆ กลางๆ นึกโมโหตัวเองที่ทำอะไรแล้ว ไม่เสร็จใจม้วนเดียว ปล่อยเวลาให้ผ่านล่วง


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
charothon วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

สวัสดีค่ะ...มาทักทายค่ะ

..เพลงผ้า..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กชายนะโม วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rattamontri
นครพนม

ผมก็มาอ่านแล้วคับพี่
แต่เผอิญว่า ตัวหนังสือเบียดเสียดกันเหลือเกิน
ก็พออ่านได้ อ่านแล้วอยากกินเห็ดคับ
แต่ต้นปรงปรุงอะไรเนี๊ยะ ผมไม่รู้จักเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]