• luerat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : luerat@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 453
  • จำนวนผู้ชม : 982495
  • ส่ง msg :
  • โหวต 451 คน
HRD corner
เป็น Blog ที่รวบรวม ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ตรง จาก นักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บริหารการเปลี่ยนแปลง และฝึกอบรม โดยเป็นไปในรูปแบบของการร่วมกันเรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
วันเสาร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 20522 , 10:45:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พิชัยสงครามซุนวู เป็นที่รู้จักและกล่าวขานกันมานานว่ามีประโยชน์ทั้งในด้าน การรบ การค้า การตลาดและด้านการจัดการ ทั้งโลกตะวันตก และโลกตะวันออกผมได้ความรู้เรื่องการอ่านคนของซุนวู มาจากหนังสือ วิธีอ่านคนแบบคนจีน แต่งโดย สวี่ เจ๋อเหยียน แปลโดย ธีรลักษณ์ ธาวนพงษ์ซุนวู สอนไว้ว่า๑. ข้าศึกโหวกเหวกอึกทึกแสดงว่า หวาดกลัว๒. ธงโบกสะบัดไหว แสดงว่า วุ่นวาย๓.  นายทหารโกรธง่ายแสดงว่า ทัพข้าศึกำลังเหนื่อยอ่อน๔. ทำเป็นใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 15828 , 07:15:06 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากการที่ผมได้มีโอกาสไปประชุม สัมมนา และฝึกอบรมที่ประเทศสิงคโปร์เป็นเวลา ๕ วัน นอกจากวัตถุประสงค์ด้านการเรียนแล้ว ผมยังมีโจทย์ในการศึกษาอีกอันหนึ่ง คือ ทำไมสิงคโปร์เจริญกว่าไทยทั้งๆที่ประเทศเขามีทรัพยากรธรรมชาติแสนน้อย พื้นที่ก็น้อย แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามตามธรรมชาติก็น้อย หรือแทบจะไม่มี เมื่อเทียบกับเมืองไทย นั้น "ใหญ่ อุดม ดินดีสมเป๋็นนาสวน"ถ้าคิดเชิงเปรียบเทียบสิงค์โปร์ เหมือนลูกยาจก ที่มีม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2263 , 21:42:03 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ที่ประชุมเลิกเร็วกว่าเมื่อวาน ๓๐ นาที จึงพอมีเวลาโต๋เต๋มาไกลจากโรงแรมด้วยความเร็วของ MRT ทำให้ผมใช้เวลาไม่นานกับการเดินทาง โดยมีจุดหมายที่ City Hall Station (NS25) โผล่ขึ้นมาแบบขอมก็พบ โบสถ์ St. Andrew โดดเด่นอยู่ เป็นสถานที่ที่งดงามมากครับสไตล์โกธิค ร่มรื่นมากครับ ถ้ากลับหลังหันจะพบ Raffle City Buildingเดินต่อมาตรงทางแยกจะเห็นตึก Capitol Building แสดงว่าเป็นบริเวณเมืองหลวง หรือใจกลางเมืองขณะรอ....

อ่านต่อ

Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4472 , 08:26:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนออกเดินทางไป สิงคโปร์เห็นคนเป็นแถวยาวตอนเอ็กเรย์ มากกว่าปกติพอไปถึงจึงทราบว่า เจ้าหน้าที่ให้ นำสิ่งของออกมาตรวจหมด ไม่เว้น "เข็มขัด"ทำเอาทุลักทุเลไปตามๆกัน แต่เข้าใจได้เพื่อความปลอดภัยลองดูภาพความลำบากของคุณผู้ชายกับครับ คาดเข็มขัดกันยกใหญ่ขนาดเทวดาและยักษ์ที่ช่วยพระนารายณ์กวนเกษียรสมุทรยังต้องหันมามองอุเหม่ มนุษย์ผู้ชายที่นี่ทำอะไรกันนี่ก็ด้วยนี่ก็เหมือนกันหลายคน ต้องถอดรองเท้าตรวจ จนกว่าเครื่องจ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 1503 , 20:57:18 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่สนใจอย่างกว้างขวาง กับการที่กลุ่มบุคลากรชั้นนำทางด้านบริการสุขภาพลุกขึ้นมาตั้งสมาคมเพื่อพัฒนาผู้นำด้านบริการสุขภาพแห่งประเทศไทย หรือ HealDAT (Healthcare Leader Development Asscociation of Thailand)ภายใต้การนำของ ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์ อภิชาติ ศิวยาธร อาจารย์แพทย์ผู้ช่ำชองด้านการบริหารโรงพยาบาลตามแนวทางคุณภาพทั่วทั้งองค์กรเชิญอ่านรายละเอียดด้านล่างครับได้ข่าวว่างานนี้แน่นแน่ๆครับ ไม่สมัครเด....

อ่านต่อ

Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2768 , 20:16:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อนี้ ประชุมแน่นเอี้ยด กว่าจะเสร็จก็ ๕ โมงเกือบครึ่งเพราะรถมารับช้า กว่าจะกลับที่พักก็จวน ๖ โมงจึงมีเวลาสำรวจเมืองแค่ใกล้ๆ เพื่อหาข้าวเย็นรับประทานออกจาก โรงแรมเชอราตัน ถนนสก๊อต เดินตรงมาทางถนนออร์ชาร์ดผมเลือกที่จะเดินชมเมือง มากกว่าลง MRTพ้นโรงแรมไม่นาน ก็พบบ้านเก่าหลังหนึ่งสร้างอย่างสวยงาม ปัจจุบันเป็นสปาของ เครื่องสำอางชื่อดัง ที่นี่เขาระเบียบดีมาก คนมีวินัย ป้ายด้านล่างคือ ป้ายบอกทางข้ามของคนเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2474 , 19:21:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตั้งแต่วันที่ ๒๓-๒๗ ก.ค. ผมได้รับมอบหมายให้มาประชุมและฝึกอบรมที่สิงคโปร์ อดหยุดยาวเข้าพรรษาเลยครับมาถึงที่นี่ เกือบ ๔ โมง อารมณ์เหงาๆ ขณะนั่งรถเข้าที่พักเห็นชายคนนี้ องค์ประกอบภาพ และแสง กับเส้นทางที่ต้องเดินไป ที่ต้องทิ้งครอบครัวอยู่ข้างหลัง ยิ่งบรรยายยิ่งเหงาครับเข้าห้องพัก ที่ เชอราตันทาวเว่อร์บอกลูกว่าจะถ่ายรูปห้องให้ดู มาคนเดียวก็อย่างนี้ หามุมถ่ายรูปให้ตนเองที่ห้องน้ำเมื่อตั้งหลักได้ ก็ออกจากห้....

อ่านต่อ

Posted by luerat , ผู้อ่าน : 1985 , 06:26:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ศิษย์รุ่นหลานของขงจื่อ นาม หลี่เค่อ เป็นขุนนางของกษัตริย์    ชื่อเหวินโหว ได้แถลงไขถึงคุณสมบัติของ อัครมหาเสนาบดี หรือ ถ้าเทียบกับเมืองไทยก็คือ นายกรัฐมนตรีดังรายละเอียด๑. เมื่อตกต่ำ เขาคบหาคนเช่นไรเป็นมิตร หากเขาทำตัวต่ำลง คบแต่คนพวกตกต่ำเช่นไร แล้วพร่ำบ่นถึงความอยุติธรรมที่ได้รับ๒.ขณะมั่งคั่งร่ำรวย เขาแสดงความเมตตาต่ำผู้ใด เขามักติดสินบน ประจบสอพลอผู้ใหญ่กว่าหรือไม่ หรือ เขาใช้เงิน(ของเขาเอง ไม่ใช่....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 1915 , 06:59:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พูดถึง "บุญ" เราจะรู้สึกดี ถ้าเราได้ทำบุญ เราก็จะสบายใจ บางครั้งเรากลุ้มใจ ทุกข์ใจ เราก็จะไปไหว้พระ ทำบุญส่วนมากเราจะไปทำบุญที่วัด ดังนั้น บุญกับวัด จะเป็นของคู่กันในสมองของเราทุกคนแล้วเราทำบุญด้วยวิธีใดได้บ้าง พระพุทธเจ้าสอนไว้ว่ามี บุญกิริยาวัตถุ ๑๐ นั่นคือกิริยาที่ทำแล้วเป็นบุญ ได้แก่ ทานมัย (การให้ทาน เสียสละทรัพย์) ศีลมัย (การรักษาศีล ไม่ทำชั่ว ทำบาป) ภาวนามัย (การเจริญสติภาวนา) ธรรมสวนมัย หรือก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2643 , 07:00:19 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนที่อยู่ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์แบบผมต้องมีหลายบทบาท ต้องเป็นทั้งผู้คุ้มกฏ ครูอาจารย์ เป็นตัวแทนบริษัท และยังต้องเป็นไกด์ในคราวที่จำเป็นอีกด้วยจึงจะเป็นขวัญใจพนักงาน หรือ Employee Champion ตามทัศนะด้านการเป็น Strategic Human Resource( Dave Ulrich)เรื่องก็มีอยู่ว่าปกติ 3M เราก็มีกิจกรรมพนักงานผ่าน สโมสรพนักงาน หรือ 3M Club มานานเรามีหลายกิจกรรม และกิจกรรมที่คนนิยมมากเป็นลำดับต้นๆ เห็นจะเป็นท่องเที่ยวทัศนาจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2405 , 06:50:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขึ้นหัวข้อบทความแล้วชวนงงแม่นำเจ้าพระยา มี ร.เรือ มากมายถ้าเป็นคนกวนๆ อาจจะบอกว่า แม่น้ำเจ้าพระยามี "ร.เรือ" แค่ตัวเดียว ที่ไหนมีหลายตัวลองตามมาดูครับเนื่องจากคนไทย อยู่ติดน้ำ อยู่บนน้ำมาแต่ไหนแต่ไรมีคำเปรียบเทียบคนไทย เป็นนาค เพราะใช้ชีวิตบนบกก็ได้ในน้ำก็ดี เหมือนนาค หรือ การนับถือพญานาคก็มีให้เห็นในวัฒนธรรมไทยในแต่ละท้องถิ่น อย่างอิสาน ก็เชื่อเรื่อง พญานาค เซ่นไหว้บูชาเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลคนภาค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2809 , 07:16:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเอ่ยชื่อ โรงพยาบาลศิริราช ทุกคนต้องทราบดีถึง ศักยภาพด้านการแพทย์และการรักษาพยาบาลในระดับแนวหน้าของประเทศและเป็นโรงพยาบาลที่มีคนไข้มารับบริการมากที่สุดโรงพยาบาลหนึ่งของประเทศไทย ทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในผู้บริหารโรงพยาบาลพยายามอย่างยิ่งที่จะให้การบริการคนไข้ที่มารับบริการให้ดีที่สุดเท่าที่ความสามารถของบุคลากร และจำนวนบุคลากรตามงบประมาณจะเอื้ออำนวยบทความที่ผมเขียนในวันนี้ จะสะท้อนความมีวิสัยทัศน์....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2372 , 10:16:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อสักครู่นี้ ผมได้รับโทรศัพท์ (เป็นเสียงจากระบบอัตโนมัติ)ว่ามาจากศูนย์บริการหนี้สินของธนาคารกรุงเทพ แจ้งว่าผมมียอดค้างชำระกับธนาคาร และจะทำการหักบัญชี (ทั้งๆที่ผมก็ไม่เคยไปทำธุรกรรมกับธนาคารกรุงเทพแต่อย่างใด)โดยหมายเลขที่ปรากฏบนโทรศัพท์ของผมคือ +1 832255000ในเสียงนั้นยังบอกว่า ถ้าต้องการพูดกับเจ้าหน้าที่ให้กด ๙ แต่ผมทำไม่ทัน แถบเสียงอัตโนมัติจึงเล่นอีกรอบ ผมฟังด้วยความตะลึง แล้วไม่กดอะไรกะว่าเดี๋ย....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2089 , 07:10:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดังที่เกริ่นไว้เมื่อวานว่าวันนี้จะนำบรรยากาศการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในโครงการศิริราชสร้างสุข สนุกกับงานมาให้เพื่อนๆได้ร่วมเรียนรู้โครงการนี้เกิดขึ้นจากดำริของท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช รศ.นพ.สุรินทร์ ธนพัฒนศิริ ที่เล็งเห็นว่าบุคลากรที่มีความสุขจะส่งมอบผลงานและความสุขที่ดีแก่ผู้มารับบริการ นับเป็นผู้นำที่มีวิสัยทัศน์มากท่านหนึ่งของวงการการศึกษาด้านการแพทย์และสาธารณสุขโครงการนี้จัดมาได้ เกือบ ๒ ปีแล้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 6641 , 07:11:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวานนี้ ผมได้รับเกียรติเชิญไปบรรยายที่โรงพยาบาลศิริราช โดย รศ.นพ.สุรินทร์ ธนพิพัฒนศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ในโครงการศิริราชสร้างสุข สนุกกับงาน (ไว้พรุ่งนี้จะเล่าให้ฟัง)ทุกครั้งที่ผมกลับไป มหิดล ไม่ว่าจะเป็น ศาลายา พญาไท เภสัช หรือ ศิริราช ผมมีความรู้สึกเหมือนได้กลับบ้าน อบอุ่น ภาคภูมิใจยิ่งเมื่อเห็นบ้านของเรา เปิดต้อนรับผู้มารับบริการอย่างมีมนุษย์ธรรมและนำใจ สมเป็นมหาวิทยาลัยเพื่อปวงชน แล้วยิ่งอ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4414 , 06:51:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ด้วยความเป็นฝ่ายสรรหาว่าจ้าง ที่จะต้อง ดูคนให้ออก บอกให้ได้ว่าเป็นคนอย่างไร จึงพยายามค้นหามรรควิธีในการค้ดเลือกเพชรแท้ จึงต้องใช้ การวัดทางจิตวิทยา หรือ ตรรกศาสตร์ รวมถึงด้านจิตใจ หรือ ทัศนคติ เข้าร่วมร่วมพิจารณา เพื่อให้ได้ทั้ง คนดีและ คนเก่ง มาร่วมงานแล้วจะดูว่าคนไหนดีไม่ดี เป็นคนดี หรือ ไม่ทำอย่างไรพระพุทธเจ้าสอนไว้ว่านิมิตํ สาธุรูปานํ กตญฺญู กตเวทีความกตัญญูกตเวที เป็นเครื่องหมายของคนดีดังนี้จงสอ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4312 , 07:09:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภายใต้แรงกดดันมหาศาลของการแข่งขัน การทำงานจึงต้องเคร่งเครียดไปด้วยความเครียดในที่ทำงาน ส่งผลให้ความสัมพันธ์ในองค์กรแย่ลงการพูดคุยกันดีๆ หาได้ยากขึ้นเพราะแต่ละคนมีเป้าหมายที่ต้องทำให้บรรลุ และเป้าหมายนั้นอาจไม่สอดคล้องกันความเครียดจึงเกิดขึ้น ความขัดแย้งจึงเกิดขึ้นองค์กรที่มีความเครียดสูงทำให้เกิดการสูยเสียบุคลากรที่ดีไปได้ง่ายๆ เพราะการแข่งขันนั้นมาในรูปแบบของสงครามการดึงตัว แย่งตัว (พนักงาน)ด้วยเมื่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 12 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 1508 , 07:14:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮือฮาตามๆกัน กับผลการแข่งขันฟุตบอลโลกที่จบลงอย่างยิ่งใหญ่โดยตำแหน่งสุดยอดทีมคือ ทีมชาติสเปนนอกจากนี้ยังมีสีสันอีกอย่าง นั่นคือ การทำนายผล โดยปลาหมึกยักษ์ที่ชื่อ พอล ณ สวนสัตว์แห่งหนึ่ง ที่ไม่น่าเชื่อว่ามันทายถูกทุกครั้งที่ทีมเยอรมันลงแข่ง รวมถึงนัดชิงชนะเลิศจริงๆแล้วไม่แปลกอะไรที่ทายถูก มันก็เหมือนการทายผล "ปั่นแปะ"ติดๆกัน ๘ รอบนั่นเอง ซึ่งมีโอกาสทายถูกทุกครั้งคือ ๑/ ๒๕๖ ถ้าเทียบง่ายๆ ก็คือ โอกาสทายถ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2987 , 06:53:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทำไมตอนเป็นเด็ก เราไม่ชอบให้ผู้ใหญ่จู้จี้ บ่นเรา หรือ สอนเราแต่ตอนโตเป็นผู้ใหญ่ เราเองก็เป็นคนจู้จี้ ขี้บ่นเสียเองตอนเด็กๆ ชีวิตช่างมีสีสัน มีความสนุก ร่าเริงแล้วความร่าเริงเหล่านี้หายไปไหนตอนเราโตเป็นผู้ใหญ่ขงจื้อกล่าวไว้ว่าดรุณวัย เลือดลมยังไม่เข้าที่ควรหักห้ามเรื่องกามารมณ์มิชฌิมวัย เลือดลมเพิ่งอยู่ตัว ต้องระวังเรื่องการต่อสู้ช่วงชิงปัจฌิมวัย เลือดลมอ่อนล้า ระวังเรื่องความโลภเข้าครอบงำตอนเป็นเด็ก ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กรกฎาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2593 , 06:58:48 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเพิ่งออกอากาศรายการธำรงธรรม (กองพลที่ ๑ รอ. AM ๑๔๒๒ kHz)เสร็จเมื่อสักครู่  วันนี้ผมพูดเรื่อง CSR-Corporate Social Responsibility หรือ สำนึกรับผิดชอบต่อสังคม ที่กำลังเป็นที่นิยมขององค์กรขนาดใหญ่ๆซึ่งเป็นสิ่งที่ดี ที่มีเหลือ แล้วเผื่อแผ่แต่จะดีกว่านี้ถ้าไม่มัวแต่ สร้างภาพ ควรที่จะสร้างสำนึกให้เกิดขึ้นในจิตใจของทุกคนว่าต้องร่วมกันรับผิดชอบ ชุมชน สังคม สิ่งแวดล้อมในรายการผมยกวาทะของ เมิ่งจือ ปรัชญาเมธี....

อ่านต่อ


/2
<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]