• luerat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : luerat@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 453
  • จำนวนผู้ชม : 1024401
  • ส่ง msg :
  • โหวต 451 คน
HRD corner
เป็น Blog ที่รวบรวม ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ตรง จาก นักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บริหารการเปลี่ยนแปลง และฝึกอบรม โดยเป็นไปในรูปแบบของการร่วมกันเรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3674 , 06:40:19 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันศุกร์ที่ผ่านมาผมมีธุระแถวซอยวัดบัวขวัญ แคลาย แต่ไปก่อนเวลา จึงไปไหว้พระทำบุญเพื่อรอเวลาบริเวณโบสถ์และศาลา ร่มรื่น สะอาดเรียบร้อย สงบมากไปไหว้พระกันก่อนครับ ที่ศาลาข้างโบสถ์จากนั้นเดินตรงเข้าไปตามทางเดินระหว่างโบสถ์กับศาลา จะพบกับ....ครับ โค...ตัวนี้ชื่อ เจ้าโชคดีดูท่าถ่ายรูปอย่างกับ "เดอะด๊อก-The Dog" เหตุที่ได้ชื่อนี้เพราะ ทางวัดบัวขวัญจะไปไถ่ชีวิตโค กระบือ ทุกๆไตรมาส แต่ไปพบเจ้าวัวตัวนี้ กำลังตก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4402 , 06:55:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เนื่องในวันมหิดล ผมขออุทิศความดีของบทความนี้แด่ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก หรือ สมเด็จพระราชบิดา ที่เหล่าแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์กล่าวขานพระนามของพระองค์สิ่งที่เป็นพระราชจริยาวัตร และพระราชกรณียกิจที่เป็นคุณูปการต่อ การแพทย์และสาธารณสุขไทยนั้นไม่ต้องสาธยาย เพราะเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางแต่ส่ิ่งที่ประทับใจผมมาก คือ คำสอนที่พระองค์สอนแพทย์ในวาระโอกาสต่างๆ เช่น"ฉันไม่ได้ต้องการ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4112 , 07:31:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

สำหรับท่านที่เคยทำงานกับคนสิงคโปร์ รู้จักคนสิงคโปร์จะพบว่า วิธีคิด วิธีทำของเขาไม่เหมือนเราหลายอย่าง ความไม่เหมือนนั้น ทำให้ประเทศเขาก้าวหน้า อย่างเช่นความมั่นใจ ความกล้าแสดงออก ความกล้าตัดสินใจ รวมทั้งความชอบโชว์"ของ" หรือ อวดความสำเร็จในมุมมองของคนไทย เราอาจจะหมั่นไส้สิงคโปร์ว่าอะไรๆก็โชว์ไปหมด แต่ต้องยอมรับว่า เราก็"อ่อน"จริงๆในเรื่องที่ควรโชว์ เราก็ไม่โชว ใช่ไหม (คงเป็นเพราะคนไทย ถ่อมตัว)สิ่งที่ผ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4321 , 07:22:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลายสัปดาห์ที่ผ่านมาผมและลูกสาวคนโต ไปไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพมหานครทริปนี้ เริ่มที่ โบสถ์พราหมณ์ เพราะ มีมหาเทพอยู่หลายองค์ น่าจะเหมาะสมที่จะเริ่มที่นี่เริ่มจากพระผู้สร้าง พระพรหม ที่ตั้งอยู่หน้าสุด มีศาลจตุรมุขเป็นที่ประดิษฐานเจากนั้นก็พระอิศวร ตรงโบสถ์แรก ซึ่งตอนที่ผมกับลูกไปนั้นกำลังบูรณะกัน จึงเก็บภาพมาได้เพียงสัญลักษณ์ของท่าน คือ ศิวะลึงค์ศิวลึงค์ เป็นสัญลักษณ์ของการให้กำเนิด การเจริ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2396 , 07:08:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

บทความนี้ไม่ได้มีเป้าประสงค์ที่จะสร้างความแตกแยกให้สังคม หรือองค์กร แต่ต้องการเรียกร้องให้ผู้ใหญ่เข้าใจ น้องใหม่ อย่าง Gen Yทำไม เจ็นวาย ต้องการคำชื่นชม ต้องการให้ข้อมูลป้อนกลับ หรือ Feed Back ต้องการเป็นที่สนใจ หรือ อยู่ในความสนใจของผู้ใหญ่ในที่ทำงานมิใช่เพราะเขาอยากเด่น บ้ายอ หรือ อยากให้เป็นจุดสนใจครับก่อนอื่นผมขอตั้งคำถามกับ Gen B -Gen X ว่า พวกเราได้รับคำชมบ่อยไหม ตอนเป็นเด็ก ได้รับการชื่นชมยินด....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 1740 , 17:14:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันว่า เวลาจะหางานใหม่ ตอนยังมีงานทำอยู่ ต้องทำอย่างมีศิลปะ คือ ต้องให้"นาย"รู้เป็นคนสุดท้ายแต่วันนี้ ผมบอกนายว่า "จะไป Career Fair ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์" นายอนุญาตเฉยเลยประหลาดใจไหมครับ สำหรับผม "ไม่"อ้าว! แสดงว่า นายไม่ต้องการไม่ใช่ครับก็ผมดูแลเรื่อง สรรหาว่าจ้างด้วยครับ เลยได้ไปดูงานนี้แบบไม่ต้องแอบ ไปแบบผึ่งผาย ไม่เหมือนบางคนที่ต้องแอบไป แล้วไปเจอนายเดินหางานเหมือนกัน (ฮา)....

อ่านต่อ

Posted by luerat , ผู้อ่าน : 5553 , 07:10:01 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ถ้าว่างเว้นจากภารกิจ ผมมักจะพาครอบครัวไปหาที่นั่งริมแม่น้ำ เพื่อดื่มด่ำกับบรรยากาศหลายครั้งที่นั่งดูทิวทัศน์กันเงียบๆ บ้างก็พูดคุยกัน หยอกล้อตามประสาแต่ครั้งหนึ่ง พวกเราไปที่ร้าน ชลอปลาเผา แถบบางปะอิน ขณะที่นั่งดูวิวเพลินๆ สายตาก็มองเห็น เรือใหญ่ลำหนึ่งกำลังแล่นเข้ามาที่แพร้านอาหารเข้ามาเทียบท่า จึงถึงบางอ้อ ... เรือสะดวกซื้อนั่นเอง หรือ เซเว่นลอยน้ำ อย่างที่เกริ่นไว้เห็นพนักงาน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2240 , 07:16:16 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้หายใจเข้าออกเป็น Gen Y จนภรรยาต้องสอดส่องพฤติกรรมว่าอะไรกันนักหนา จากที่ผมได้ทำการสำรวจหาเคล็ดลับในการทำงานกับ Gen Y ในช่วงต้นนี้ผมขอนำเสนอบางส่วนที่ได้จากแบบสอบถามว่า "คุณมีเคล็ดลับในการทำงานกับ Gen Y อย่างไร"โดยสรุป คือ๑.อย่าเพิ่งด่วนสรุป อย่าใช้อคติ มองแค่เพียงรูปลักษณ์ หรือ พฤติกรรม จงมองถึงเข้าไปถึงหัวใจ และความสามารถของเขา๒.ใช้การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้การพูดคุยกับเขาให้ดีๆ พูดคุยบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2782 , 07:13:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถึงตอนนี้ ผมเชื่อว่าทุกท่านคงรู้จัก เจ็นวาย เป็นอย่างดีแล้วนะครับ ว่าเขามีลักษณะต่างๆจากเราเพราะการเลี้ยงดู สังคม และเทคโนโลยีที่ต่างจากเราโดยสรุปผมได้ทำเป็นการตูนที่แสดงออกถึงลักษณะของ Generation ต่างๆไว้เพื่อประกอบการสอนดังนี้เริ่มจาก เจ็น บีเจ็น บี คือพี่ใหญ่ในองค์กรขณะนี้ ตอนนี้เขามีอายุระหว่าง ๔๖-๖๔ ปีเจ็น บี คือ ผู้วางรากฐานองค์กร วางระบบ ระเบียบ กฎเกณฑ์ วัฒนธรรมองค์กรไว้ เรียกง่ายๆว่า เป็นผู้ ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 14 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4044 , 07:35:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเขียนและพูดเรื่อง Gen Y ในหลายที่ หลายครั้งเจนวาย ไม่เหมือนเจนอื่น หรือ ที่เรียกว่า Same but Different ที่ว่า Same คือเป็นคนเหมือนกัน แต่ที่ Different ตรงที่วิธีคิด วิธีทำที่ต่างกันมีหลายสาเหตุที่ส่งผลให้เจนวาย เป็นแบบที่เราท่านเห็นครับลองดูมุมมองของผมครับ ว่าส่วนหนึ่งที่ทำให้เจนวาย เป็นแบบนี้เพราะ...ความเปลี่ยนแปลงในเทคโนโลยีครับดูภาพแรกเลยจาก จดหมาย เป็น E-Mailจากโทรเลข เป็น SMSจากเครื่องเล่นแผ่น....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2209 , 06:03:50 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เป็นที่ทราบกันดีว่า ขณะนี้มีประชากรกลุ่มใหม่เข้ามาทำงานในองค์กรกันเป็นจำนวนถึงเกือบร้อยละ ๑๕ เป็นประชากรที่คนรุ่นก่อนบอกว่า "ไม่อดทน" "ไม่น่ารัก" "สมาธิสั้น""มั่นใจเกินเหตุ"ครับ Generation Y กำลังไหลบ่าเข้ามา เหมือนน้ำป่าGen Y คือ คนที่เกิดในปี พ.ศ. ๒๕๒๒ เป็นต้นไปน้องๆกลุ่มนี้ ถูกมองว่า ไม่ชอบทำตามระเบียบ กฏมีไว้แหก ชอบติดต่อกับสังคมออนไลน์ และไม่ชอบระบบเข้าทำงานแบบเข้า ๘ เลิก ๕ รวมทั้งไม่ชอบเตรื่องแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2375 , 07:20:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พนักงานเป็นทรัพยากรที่สำคัญ ที่ทำให้องค์กรเราบรรลุเป้าหมายทางยุทธศาสตร์บางครั้งเราลืมความสมดุลในชีวิตของแต่ละคนไป การทำงานหนัก การที่มีเป้าหมาย หรือ ตัวชี้วัดมาก ทำให้เกิดความเครียดความเครียดก่อให้เกิดปัญหาสารพัดตามมาบริษัทมีโครงการ Learning Forum เพื่อพัฒนาพนักงานในเชิงของความมีสมดุลของชีวิต และงานงวดนี้เรามีบุญที่ได้นิมนต์ พระอาจารย์ คึกฤทธิ์ โสตฺถิพโล ประธานสงฆ์วัดนาป่าพง มาโปรดบรรยายธรรม ที่เป็นพ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 กันยายน 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 5696 , 07:03:39 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบัน ในที่ทำงานมีคนรุ่นใหม่ไหลบ่าเข้ามาร่วมงานมากขึ้น พี่ๆรุ่นเก่า อาจไม่ชอบนิสัยบางอย่าง พฤติกรรมบางประการ แต่มองดูเขาอย่างปราศจากอคติ จะพบศักยภาพบนความแตกต่างของเขาและเราผมสนใจและเรียนรู้เรื่อง ความแตกต่างกันของ Generation เพื่อนำมาใช้ในการทำงานเป็นทีม ใช้ในการสื่อสารเพื่อสัมฤทธิผล และ การสอนงานครับวันนี้ผมขอนำเสนอ แบบทดสอบว่าคุณเป็นคนรุ่นไหนครับเริ่มตั้งแต่แบบทดสอบแรกครับคำสั่ง-ดูรูปแล้ว บอกได....

อ่านต่อ


/1
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]