• luerat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : luerat@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 453
  • จำนวนผู้ชม : 1024405
  • ส่ง msg :
  • โหวต 451 คน
HRD corner
เป็น Blog ที่รวบรวม ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ตรง จาก นักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บริหารการเปลี่ยนแปลง และฝึกอบรม โดยเป็นไปในรูปแบบของการร่วมกันเรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2116 , 07:54:01 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อย่าเพิ่งตกใจว่า 3M ฝักใฝ่การเมือง หัวคะแนนที่ว่าไม่ใช่ใครที่ไหน ลูกพนักงานครับ เพราะเราเชื่อว่าลูกพนักงานก็เป็นโซ่ทองคล้องใจของพนักงานให้อยู่กับบริษัทครับ เพราะมีบางครั้งลูกพนักงานไม่ต้องการให้พ่อแม่ย้ายงาน เพราะเห็นว่าพ่อแม่มีความสุข และบริษัทก็ดูแลพ่อแม่ลูกเป็นอย่างดีเมื่อศุกร์ที่แล้ว ผมจัดงาน KidS Visit day 2010 ขึ้นที่สำนักงานใหญ่กรรมการผู้จัดการให้ความสำคัญมาเปิดงาน และหัดพูดไทยกับลูกพนักงานครั....

อ่านต่อ

Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3520 , 07:08:04 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อเดือนที่แล้วที่งาน "พี่ใจดีให้น้องดีใจ" ผมได้รับมอบหนังสือ ๑ เล่มจากพี่มะอึก-พี่ชายที่แสนดีของผมชื่อหนังสือ "ที่สุดสำคัญที่ใจ" (โอกาสเดียวกับที่พี่มะอึก มอบหนังสือที่สุดแสนจะมีค่าแด่พี่เอนก นาวิกมูล)ผมใช้เวลาอ่านรอบแรก ไม่นาน ก็จบแบบประทับใจ เพราะประโยคเหล่านี้มันนอนนิ่งอยู่ในหัวผมตั้งแต่สมัยผมติดนวนิยายกำลังภายในอย่างงอมแงมเมื่อครั้งรุ่นกระทงปกหนังสือครับ เป็นหนังสือทำมือเล่มแรกๆของเมืองไทยครับ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2680 , 19:05:44 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ปัจจุบันหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนลุกขึ้นมาพัฒนาคุณภาพการให้บริการขนานใหญ่เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของลูกค้ามากขึ้นเพราะความภักดีของลูกค้าทำให้องค์กรอยู่ได้ มีกำไร และยั่งยืน นอกจากนี้ปัจจุบันมีการแข่งขันมากมาย เรียกว่า การแข่งขันเกิดขึ้นในทุกมิติ ไม่มีพรมแดน ลูกค้าจึงมีโอกาสเลือกที่จะรับบริการกับใครธุรกิจโรงพยาบาล ก็เช่นกัน มีการแข่งขันทั้งทางด้านความเชี่ยวชาญด้านการรักษา ความก้าวหน้าทางเทคโนโลย....

อ่านต่อ

Posted by luerat , ผู้อ่าน : 1839 , 06:46:45 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ปีนี้ประเทศไทยเราเดือดร้อนเต็มๆปี ตั้งแต่ การเมือง เศรษฐกิจ และขณะนี้ก็ อุทกภัย ที่กำลังขยายวงกว้างนับว่าเป็นโอกาสที่จะสร้างความรู้รักสามัคคี และความปรองดองให้กลับมาได้ เพราะเราลำบากด้วยกัน เราช่วยกันเท่าที่จะช่วยกันได้ ทั้งสิ่งของ ความห่วงใย เป็นธารน้ำใจต้านภัยน้ำท่วมเมื่อสองวันก่อนผมรับชมรายการข่าวช่องหนึ่งที่ผู้ดำเนินรายการลุยน้ำเข้าไปเก็บภาพ และสัมภาษณ์ผู้ประสบความเดือดร้อน มีประเด็นหนึ่งที่ผมรับ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3113 , 19:34:22 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

โลดแล่นอยู่ในวงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และพัฒนาคุณภาพงาน-องค์กรมาเกือบ ๑๐ ปีผลงานหนังสือเล่มที่ ๒ ของผมก็ออกมาสู่บรรณพิภพแล้วครับ หลังจาก หนังสือเล่มแรก "(ปัญ)ญาแผนปัจจุบัน โดยเภสัชกรปริญญา" เป็นหนังสือว่าด้วยการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และฝึกอบรม ซึ่งได้รับการต้อนรับจากมิตรรักนักอ่านจนต้องพิมพ์ครั้งที่ ๒หนังสือเล่มใหม่นี้ป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคนรุ่นใหม่ที่กำลังไหลบ่าเข้าท่วมองค์กรเหมือนดังน้ำเหลือหลากและทะเล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3303 , 06:18:32 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ไปเที่ยวทะเล คุณคิดว่าจะพบอะไรบ้างที่ชาดหาด เป็นคำถามที่ผมอยากให้ท่านคิดและตอบเมื่อสัปดาห์ก่อนผมและครอบครัวไปเที่ยวชายหาดหัวหินผมพบอะไรบ้างเริ่มต้นด้วย สัตว์รับแขกริมทะเลหัวหิน ปู ไม่แน่ใจว่า ที่ถูกต้องเรียกว่า ปูอะไรตัวนี้มันขึ้นมานอนแอ้งแม้งเพราะ เมาน้ำ เห็นชาวประมงเขาว่า มันเกิดขึ้นตอนฝนตก พายุเข้า ปูมันจึงเป็นแบบนี้ตัวต่อมา คือ ปูเสฉวน ที่นี่มีมากครับอีกสองตัวครับมันกำลังสู้กันอีกมุมหนึ่งเลิกสู้แ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 4029 , 08:55:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ผมมีโรคอย่างหนึ่งคือ เห็นนักเขียน หรือ ผู้แต่งหนังสือเป็นไม่ได้ ต้องซื้อหนังสือและขอลายเซ็นยิ่งมหกรรมหนังสือแห่งชาติยิ่งแล้วใหญ่ เป็นโอกาสที่พบนักเขียนในดวงใจ ขอลายเซ็น หรือ พูดคุยเพื่อเรียนรู้แนวคิดนักเขียนคนนี้ก็ไม่เว้นเอกชัย วรรณแก้ว หรือ เอก คนค้นคนศิลปินที่วาดรูปด้วยเท้า นักศึกษาเพาะช่างปีสุดท้ายผมได้รู้จักเอกชัย ผ่านอาจารย์นพดล เนตรดี แห่งเพาะช่าง  เมื่อ ๒ ปีก่อนและมีโอกาสเชิญเอกชัย มาสร้างแรงบ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3672 , 12:33:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันที่ ๑ ตุลาคมที่ผ่านมาผมได้รับเชิญไปร่วมงาน Executive HR Forum ครั้งที่ ๒ จัดโดยธนาคารไทยพาณิชย์ เจ้าของสโลแกน "ไปด้วยกันไปได้ไกล"งานนี้SCB เขาให้เกียรติผู้ร่วมงานมากครับ ดูบัตรเชิญครับงานนี้จัดที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอต เอราวัณ ที่ห้อง The Resident 305 บรรยากาศหรูหราแต่เป็นกันเองมากครับ พิธีกรในช่วงเช้าของงานก็คือ น้องแนน จากฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ผู้มีประสบการณ์เป็นพิธีกรรายการตูนดิสนีย์ (ผมลืมถามชื่....

อ่านต่อ

Posted by luerat , ผู้อ่าน : 5295 , 07:34:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เดือนร้อนกันทั่วไปกับอุทกภัยที่เข้ามาท้าทายความรักความสามัคคีของคนในชาติ หลังจากที่ชาติไทยของเราต้องเผชิญกับอุปสรรคความท้าทายมาตั้งแต่ต้นปียิ่งตอนนี้หลายจังหวัดในภาคอิสาน โดยเฉพาะจังหวัดที่เป็นเมืองปากประตูสู่อิสานอย่าง นครราชสีมา รวมถึงอีกหลายจังหวัดในภาคกลางเรากำลังทุกข์ยากแสนสาหัส แล้วเขาคนนั้นไปไหนเขาหายจ้อยไปเลย...!!!!เขาไม่โทรศัพท์เข้ามาแสดงความรัก ความห่วงใย และการช่วยเหลือพวกเราเลย พลพรรคของเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2272 , 08:58:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

วันศุกร์ที่ผ่านมา ผมได้จัดงาน พี่ใจดีให้น้องดีใจ เพื่อระดมทุนบูรณะห้องสมุดโรงเรียนวัดบัวขวัญ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานีงานนี้ ทำ CSR (Corporate Social Responsibility) ที่่หัวใจพนักงาน หาได้มีความประสงค์จะทำการประชาสัมพันธ์แต่อย่างใด เพราะงานนี้จัดโดยฝ่ายฝึกอบรมมิใช่ฝ่ายการตลาดองค์กร (ส่วนฝ่ายการตลาดองค์กรจะนำไปโฆษณาต่อก็ไม่ว่า เพราะผมถือว่างานพัฒนาคนของผมบรรลุแล้ว)ในงานผมเชิญ คุณเอนก นาวิกมูล นักเขียนส....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2262 , 07:18:18 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เมื่อวานหลังจาก จัดงาน พี่ใจดีให้น้องดีใจ ที่บริษัทเสร็จผมต้องพา พี่เอนก นาวิกมูล และ พี่ประยูร สงวนไทร ไปขึ้นเวที่ที่ งานสัปดาห์สากลแห่งการเขียนจดหมาย ณ ชั้น ๑ จามจุรีสแควร์ งานนี้จัดถึงวันที่ ๑๐ ตุลาคมนี้เชิญชมบรรยากาศงานครับเด็กๆ และ ผู้ชมงานกำลังเพลิดเพลินกับนิทรรศการ และร้านค้าหนึ่งใน จุดเด่นของงาน คือ ดวงตราไปรษณียากรชุดของเล่นเด็กไทยสมัยก่อนจำกันได้หรือไม่ครับ ของเล่นเหล่านี้ เรือสังกะสี ของเล....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 8 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3393 , 07:02:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

เร็วๆนี้ผมได้ไปเยือนคลังมหาสมบัติทางปัญญาแห่งหนึ่งแถบวัดบัวขวัญ เพื่อขอยืมชุดจัดแสดงห้องเรียนแสนรักมาแสดงในงาน "พี่ใจดีให้น้องดีใจ"นั่นคือ สำนักพิมพ์ต้นฉบับ แหล่งสืบทอดอายุหนังสือเก่าพลันที่ผมเข้าสู่อาณาจักรหนังสือนี้ ผมตะลึงกับบรรดาหนังสือเก่าจำนวนมาก ภาพที่แสดงเป็นเพียงส่วนนอกบ้านครับในห้องหนังสือส่วนตัวของท่านเจ้าของ หนอนหนังสือคนสำคัญที่เก็บรักษาหนังสือเก่าไว้มากมาย คือ คุณธงชัย ลิขิตพรสวรรค์ หรื....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2778 , 06:55:48 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลายสัปดาห์ก่อนผมไปเยือน โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ซึ่งเคยไปเที่ยวหลายครั้งแต่ครั้งนี้มีเวลามากหน่อยจึงเจาะดูงานด้าน สมุนไพรของโรงพยาบาลครับสถานที่ตั้งอยู่หน้าโรงพยาบาล ดูเหมือนร้านสะดวกซื้อครับ คนแน่นมากหน้าห้องมีป้ายนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรทางเข้าหรูไหมครับภายในตกแต่งทันสมัย สวยงาม ไม่นึกว่านี่คือหนึ่งหน่วยงานของโรงพยาบาลรัฐจำนวนลูกค้าที่รอชำระเงิน แน่นตลอดเวลา แต่รวดเร็ว ครับมุมผลิตภ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2844 , 07:23:26 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

สืบเนื่องจาก โครงการพี่ใจดีให้น้องดีใจ ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์นี้นอกจากจะได้ฟังการเสวนาจากนักเขียนชื่อดัง อย่างคุณเอนก นาวิกมูล ซื้อสินค้าราคาพนักงาน และซื้อของที่ระลึกเพื่อไปช่วย โรงเรียนวัดบัวขวัญ ที่ลาดหลุมแก้วแล้วผมยังได้การสนับสนุนเป็นอย่างดีจาก พี่อิง ผู้จัดการแผนกสินค้าเครื่องเขียนและสำนักงาน เจ้าของสินค้า สก๊อตเทป และ โพสต์-อิท ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักพี่อิงมอบของที่ระลึกสุดเก๋ ให้คณะกรรมกา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3188 , 07:29:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ต่อเนื่องจากห้องเรียนในดวงใจเรานำเสนอแบบเรียนในดวงใจ มาใส่ตู้หนังสือในห้องเรียนให้ได้อารมณ์ความรู้สึกมากยิ่งขึ้นผมเลยไปบ้านพิพิธภัณฑ์อีกรอบเพื่อขอยืมหนังสือแบบเรียนในดวงใจ มาจัดแสดงคุณเอนก นาวิกมูลและทีมงานก็ร่วมมือเป็นอย่างดี ขอขอบพระคุณในความเมตตาครับพี่เอนกระหว่างที่เลือกหาแบบเรียนในดวงใจ เห็นนิตยสารสมัยก่อน และหนังสือเก่าจำนวนมากและคลังหนังสือเก่าของบ้านพิพิธภัณฑ์ นี่แค่ส่วนหนึ่งครับหนอนหนังสืออย....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 ตุลาคม 2553
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2924 , 20:26:49 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เหมือนปีที่แล้วที่ผมได้ทำโครงการพัฒนาผู้นำรุ่นใหม่ โดยให้ทำงานเพื่อพัฒนาภาวะผู้นำ และทำงานเพื่อสังคม เป็นการลดกิเลส (ปีที่แล้วทำเรื่อง ความสุขทั้ง ๘ ประการ)ปีนี้ใช้ชื่อว่า "พี่ใจดีให้น้องดีใจ" ตามไปให้กำลังใจ และติดตามได้ที่ FB ด้านล่างhttp://www.facebook.com/PeeJaiDeeโครงการนี้น้องๆมีกิจกรรม ระดมทุนหลายอย่าง และในวันที่ ๘ ตุลาคมนี้ เราจะเชิญคุณเอนก นาวิกมูล และคุณประยูร สงวนไทร แห่งบ้านพิพิธภัณฑ์ มา....

อ่านต่อ


/1
<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]