• luerat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : luerat@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 453
  • จำนวนผู้ชม : 1035140
  • ส่ง msg :
  • โหวต 451 คน
HRD corner
เป็น Blog ที่รวบรวม ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ตรง จาก นักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บริหารการเปลี่ยนแปลง และฝึกอบรม โดยเป็นไปในรูปแบบของการร่วมกันเรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
วันพฤหัสบดี ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 2251 , 07:08:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน tengpong , มะอึก และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ก่อนเดินทางท่องเที่ยว ในภาคอิสาน ของครอบครัวผมในช่วงปีใหม่ ผมได้รับข้อมูลจากเพื่อนเภสัชกรที่อยู่ที่อุบล (รท.ภก. ทวีสิทธิ์ วีรวัธนชัย-คนขวาริมสุด) ว่ามีน้องเยาวชนกลุ่มหนึ่ง ที่ทำงานจิตอาสาช่วยเหลือคนไข้ ทำกิจกรรมที่เป็นประโยชน์เพื่อคนอื่น และที่สำคัญคือ นอ้งกลุ่มนี้ตั้งจิตเจตนาที่จะรักษา พรหมจารี ไว้ให้คู่ครองของตนเองเท่านั้น

ผมจึงไม่ลังเลที่จะขอนัดน้องกลุ่มนี้มาพบ หรือ ขอพบน้องกลุ่มนี้เพื่อเรียนรู้ว่า เหตุใดเด็กๆกลุ่มนี้จึงมีจิตอาสา และมีจิตอาสาไปทำไม

เพื่อเป็นกำลังใจให้กับน้องกลุ่มนี้ และ เป็นโอกาสให้ผมได้ทำบุญ ผมจึงนำหนังสือทั้ง ๒ ปกของผม คือ ปัญญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา และ Generation Y ร้ายจริงหรือ ขึ้นอุบล เพื่อขายแก่ผู้มารับฟังการบรรยายของผมที่อุบล

พอดีผมมีการบรรยายที่โรงพยาบาลวารินชำราบ เรื่องการบริการที่ดี ต้องเริ่มจากจิตใจที่ดี

มีบรรยากาศให้ชมเล็กน้อย เยื้อหาจะตามมาในภายหลังครับ ที่เห็นนี่หมอ พยาบาล เจ้าหน้าทุกส่วนนะครับ พี่ๆเขาอยากจะให้บริการคนไข้ ผู้มารับบริการให้ดีครับ ทุกคนรับฟังอย่างตั้งใจ

มีการซักถามอย่างสนุกสนาน

ตัวแทนโรงพยาบาลมอบกระเช้าของขวัญ และ เป็นการสวัสดีปีใหม่ไปในตัว

ช่วงบ่ายผมมีบรรยายให้พี่น้อง เภสัชกร ที่ทำงานในโรงพยาบาลชุมชนฟัง เกี่ยวกับแนวโน้มการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อนำไปปรับใช้ในองค์กร ดูบรรยากาศครับ งานนี้จัดที่ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี

ในภาพนี้ เภสัชกรทั้งนั้นครับ เกือบ ๕๐ คน(นี่แค่ซีกเดียวครับ)

ภญ.อาภรณ์ จตุรภัทรวงศ์ เป็นตัวแทนมอบของที่ระลึกให้ผม

ทั้งสองเวที ผมได้ประชาสัมพันธ์ กิจกรรมของน้องๆกลุ่มนี้ ให้ผู้ฟังทราบและประกาศให้ทราบเรื่องบุญที่จะช่วยน้องกลุ่มนี้ผ่านการซื้อหนังสือ ผมมอบรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย เหลือเล่มละ ๕๐ บาท

น้อง ศิลารักษ์ เขียวสนาม แนะนำกลุ่มตนเอง และ บอกเล่ากิจกรรมที่ทำให้พี่ๆเภสัชกรฟัง

ทั้ง ๒ งาน ผมรวบรวมเงินได้เกือบ ๕,๐๐๐ บาท จึงร่วมกันมอบให้น้องกลุ่มนี้

หลังจากนั้น ผมได้พูดคุยกับน้องกลุ่มนี้ครับ

น้องกลุ่มนี้ รวมกันได้ ๖ เดือนแล้ว ในชื่อ กลุ่มเยาวชนเพาะรัก โดยมีวัตถุประสงค์ในการทำจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือคนอื่น และ ได้เรียนรู้ตนเอง ภายใต้การนำของ น้อย-ศิลารักษ์ เขียวสนาม (คนใส่เสื้อกั๊ก)

น้องเชื่อว่า พวกเขาได้รับสิ่งดีๆจากการเป็นผู้ให้ ผ่านสีหน้า แววตา และ คำขอบคุณ ทั้งยังเป็นประสบการณ์ชีวิตในการทำกิจกรรมต่างๆเช่น สร้างบ้าน ร้องเพลง ดูแลคนป่วยไข้

กิจกรรมหลักๆ ได้แก่

๑.ค่ายสร้างบ้านดินให้ผู้ยากไร้

๒.โครงการหน้าเปื้อนยิ้ม-เป็นจิตอาสาไปช่วยพยาบาลในการดูแล หรือสร้างสุขให้คนไข้

๓.โครงการรักบริสุทธิ์-โครงการนี้แนวคิดดีมาก สมาชิกกลุ่มเพาะรักร่วมกันตั้งใจจะรักษาพรหมจารีไว้ให้คนที่เรารัก ผมชอบ และ ประทับใจโครงการนี้มาก เพราะจะช่วยสร้างรักแท้ที่บริสุทธิ์ในวัยที่เหมาะสม ไม่ใช่มีเพศสัมพันธ์โดยคึกคะนอง อันจะนำไปสู่ ปัญหาท้องไม่พร้อม เอดส์ ขายบริการทางเพศ และทำแท้ง เกิดเด็กวัดไผ่เงิน

น้องผู้หญิงในภาพเป็นอาสาสมัคร ชื่อ สุภาวรรณ สายพราว หรือ สุ เรียนที่ รภ.บุรีรัมย์

ผมถามน้องว่าอยากจะให้ช่วยอะไร

น้องบอกว่าอยากได้

๑.กำลังใจ

๒.คำปรึกษา

๓.ทุนทรัพย์ตามแต่ศรัทธา เพราะโครงการบางโครงการต้องใช้เงินเช่น บ้านดิน หรือ หน้าเปื้อนยิ้มที่โรงพยาบาลก็มีสี และกระดาษวาดเขียน ให้คนไข้วาดรูปเพื่อความเพลิดเพลิน

ท่านที่สนใจจะช่วยน้องกลุ่มนี้ติดต่อโดยตรงที่ เว็บไซต์

http://www.powertruelove.com/index.php?option=com_news&id=31

หรือ จดหมาย ไปที่ ศิลารักษ์ เขียวสนาม 58/3  ซ.14  ถ.ชยางกรู  อ.เมือง  จ.อุบลราชธานี  หรือโทร.0890234037  

น้องเสื้อฟ้าก็เป็นอาสาสมัครชื่อ พงษ์ชาติ นวนิยม หรือ ชิต

และที่สำคัญน้องอยากพบ จ่าจินต์ สะพานบุญครับ ผมจึงบอกไปว่า ถ้ามากรุงเทพเมื่อไร ให้โทรมาจะได้นัดให้ หรือว่าเพื่อนจินต์ของผมเห็นแล้วก็โทรไปเว้ากับน้องเขาให้กำลังใจก็จะดีไม่น้อยครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 05/02/2011 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

เรื่องดีที่น่าสนับสนุนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


เป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับอะไรหลายๆอย่างด้วยครับ การช่วยเหลือกับการตัดสินใจแทน และ อิทธิพลในการตัดสินใจของ แต่ละคนอันนี้เป็นมุมมองที่น่าสนใจกว่าครับ สำหรับผม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
tengpong วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เด็กๆที่มีความคิดสร้างสรรค์เช่นนี้ น่าสนับสนุน
และได้คำแนะนำจากอาจารย์ด้วย ยิ่งเป็นประโยชน์มากมาย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 03/02/2011 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สุดยอดครับท่านว่าที่ ดร.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]