• luerat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : luerat@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 453
  • จำนวนผู้ชม : 1029058
  • ส่ง msg :
  • โหวต 451 คน
HRD corner
เป็น Blog ที่รวบรวม ความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ตรง จาก นักพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ บริหารการเปลี่ยนแปลง และฝึกอบรม โดยเป็นไปในรูปแบบของการร่วมกันเรียนรู้เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของสังคมไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2555
Posted by luerat , ผู้อ่าน : 3916 , 16:52:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน luerat , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ต่อจากเรื่องที่เขียนเมื่อวาน(๑๐ ก.ค. ๕๕) ที่ว่าบ้านพิพิธภัณฑ์จะกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันเสาร์ที่ ๑๔ ก.ค. ๕๕ นี้

วันนี้ขอนำชมบ้านพิพิธภัณฑ์โฉมใหม่หลังปิดปรับปรุงไปเกือบปี ขอขอบคุณอาจารย์เอนก-อาจารย์วรรณา นาวิกมูล ที่อนุญาตผู้สื่อข่าวจำเป็นคนนี้เปิดบ้านพิพิธภัณฑ์ ณ บางโอเคแห่งนี้ที่แรกและที่เดียวครับ

'

บ้านพิพิธภัณฑ์มองภายด้านนอกเป็นบ้านเดี่ยวของขนาดใหญ๋ที่อัดแน่นด้วยมรดกทางศิลปะและวัฒนธรรม ภาพที่เห็นเป็นอาคารหลัก และยังมีอาคารจัดแสดงอีกหนึ่งหลังตั้งอยู่ติดกันครับ
'


ส่วนจัดแสดงที่อยู่ชั้นล่างอาคารหลักคือ ร้านขายยาจี้ม้น ห้างสถาพร และ ร้านขายของที่ระลึก และ ผลงานหนังสือของอาจารย์เอนก นาวิกมูล ถ้าเื่พื่อนไปในวันที่ ๑๔ ก.ค.นี้ รับรองว่าได้พบอาจารย์เอนกแน่นอน และ อย่าลืมขอลายเซ็นท่านให้ได้นะครับ ท่านมีลายเซ็นที่สวย-หวานมากครับ

วันนี้พาชมร้านยาครับ เนื่องจากผมเป็นเภสัชกร จึงสนใจดูของเก่าในร้านยา ไม่ทราบว่า ชอบร้านยาจึงมาเป็นเภสัชกร หรือ เป็นเภสัชกรจึงชอบร้านยา

โดยเฉพาะตู้ยาที่ จี้มิ้นขายยา นั้นเมื่อมาอยู่บ้านพิพิธภัณฑ์ใหม่ๆ มีกลิ่นหอมสมุนไพรนานาชนิดครับ ทราบจากอาจารย์เอนกว่า ตู้ยานี้ได้มาจากจังหวัดอุทัยธานีครับ ใครเป็นคนอุทัยธานีคงคุ้นๆนะครับ
บรรยากาศร้านเป็นร้านยารุ่นเก่าครับ มีตู้ยาสมุนไพรและตู้ยาแผนปัจจุบัน ตามรูปแบบการจัดร้านยาสมัยนั้น มีตู้นำขม-เก๊กฮวย คงเหมือนร้านยาที่อเมริกาที่มี เครื่องดื่มโคล่าตั้งไว้ให้บริการ จนเกิดเป็น โคคาโคล่า หรือโค้ก (น่าภูมิใจที่ ผู้คิดค้นเป็นเภสัชกรเหมือนผม ฮิฮิ ...หลงตัวเอง)
เพื่อให้เข้าบรรยากาศ จึงพาชมร้านทำฟัน หรือ อาชีพทันตแพทย์ วิชาชีพในโรงพยาบาลเหมือนผมครับ 

สมัยก่อนนั้น หาทันตแพทย์ทำยาได้ยาก จึงมีอาชีพช่างทำฟัน รับอุด ถอน ฟันที่มีปัญหา ร้านทำฟันอยู่อาคารหลังที่ ๒เยื้องๆกับร้านทำฟัน จะพบ "ร้านบุญส่งพานิช" เป็นร้านขายเครื่องเขียนและของใช้สำนักงาน

ตู้ไม้ที่เห็นด้านซ้ายมือ คิอตู้ใส่พู่กันสง่า มยุระ พู่กันมีชื่อที่เด็กสมัยผมรู้จักทุกคน
ส่วนที่น่าสนใจคือ ร้านขายของย้อนยุค มีตารางหมากฮอสกระดาษ เกมบันไดงู รถไขลาน นกหวีด และิือื่นๆที่ทำให้เราต้องอมยิ้ม


ขึ้นชั้นสอง จะพบ ลิขิตสาส์น เป็นสำนักพิมพ์ จัดแสดงอุปกรณ์การพิมพ์ และ หนังสือตรงกันข้ามกับ ลิขิสาส์น จะพบโรงภาพยนตร์ ซึ่งกำลังฉายภาพยนตร์สุดฮิต "เรือนแพ" ในนั้นมีภาพยนตร์สั้นๆในนั่งชมเพื่อสร้างบรรยากาศให้ผู้ชมย้อนนึกถึงการดูหนังในสมัยก่อน
ขึ้นชั้นสาม จะมีร้านขอยแผ่นเสียง "ประชุมผล" มีเครื่องเล่นแผ่นเสียง และ แผ่นเสียงน่าสนใจ นอกจากนี้ยังมี CD เพลงเก่าให้เลือกชมเป็นจำนวนมากใกล้ๆกันมีร้านขายของจิปาถะ แต้กิมฮง ทำด้วยอักษณสวยๆทั้งไทยและจีน ทำให้ลูกหลานไทยเชื้อสายจีนแบบผมระลึกถึงอากงอาม่าทันทีหันหลังกลับมาจะพบที่ว่าการอำเภอสีหนครและจุดที่ห้ามพลาดคือ ห้องเรียนแสนรัก ที่เหล่าเพื่อนแสบๆของผมกลับมาในห้วงคำนึง มีคุณครูที่แสนดีที่น่ารักกลับมาให้เราได้นึกถึงอดีตอันหอมหวานยามเยาว์สุดท้าย ผมพาท่านชม ห้องครัวของคนสมัยก่อน เป็นภาพที่คนอายุอานามเท่าผมคุ้นตาเป็นอย่างดี เตาถ่านสามเตา ที่เป็น ต้ากำเนิดของเตาแก๊สหลายหัวในปัจจุบัน ผมตรงเข้าไปสัมผัสเจ้าเตานี้ และนิ่งไปนาน กับการระลึกถึงคุณแม่ของผม นึกถึงกลินควันจากเตาไป ข้าวสวยรอนๆ แกงไก่หอมๆ สมัยยังเป็นเด็กอาจารย์วรรณายังพาไปชมสิ่งที่สำคัญชิ้นหนึ่งที่ผมมีส่วนในการจัดหามามอบให้บ้านพิพิธภัณฑ์ นั่นคือ แผ่นใยขัดสก๊อตไบร์ตรุ่นต่างๆ ที่บริษัทเล็งเห็นว่า บ้านพิพิธภัณฑืน่าจะเป็นที่อยู่ที่เหมาะสมกับของล้ำค่าเหล่านี้แผ่นป้ายลายมือ และภาพวาดของ รศ.เกริก ยุ้นพันธ์ แห่ง ล้านของเล่น ที่อยุธยา
ยังมีร้านขายกาแฟ โอเลี้ยง และเครื่องดื่ม ดูอุปกรณ์แล้วจะผวาเข้าใส่

เห็นตู้ไม้แช่น้ำแข็งสมัยก่อนด้วย
วันนั้นผมได้พบดาราวัยรุ่นขวัญใจของผมยืนยิ้มโชว์ฟันกระต่ายอันเป็นเอกลักษณ์ คุณอรพรรณ วัชรพล (พานทอง) ยังไว้ผมม้า หน้าใส แม้จะขึ้นสนิมไปตามกาล แต่ความงามที่ประทับใจยังคมชัดในใจผู้พบเห็น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดูจากภาพแล้วน่าไปมากเลยค่ะ

เดี๋ยวต้องบอกพ่อหมีให้หาเวลาพาลูกไปเดินชม

ชอบมากๆ...ชื่นชมคุณเอนก นาวิกมูลมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
BlueHill วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บรรยากาศย้อนยุคเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
cm_coffee วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

ล่องกรุงเมื่อใด ต้องแวะไปเยือน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
arexy13 วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/myarexy13

เสาร์นี้จะไปทางนั้นพอดี ถ้าเวลาพอจะแวะไปชมช่วงเย็นๆครับ.....ไม่รู้จะเจอเจ้าของบล๊อคด้วยไหม....

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 11.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ไปค่ะ ไป แต่วันอื่นสะดวกกว่า วันเปิด คนคงเพียบ
ขอบคุณนะคะที่มาบอก
คุณเอนกลายมือสวยมากค่ะ หนังสือน้องใหม่ประจำปีอักษรศาสตร์ปี ๒๕๑๖ ปีทูนกระหม่อมฯ ดิฉันขอให้คุณเอนกเขียนข้อความบนปกรองด้านในให้
งามจริงๆ เขาคงยังเก็บอยู่นะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ย่าดา วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ย่าเคยไปเที่ยวสมัยก่อนปิดซ่อมแซมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
luerat วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 07.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

แผ่นที่ครับ ไปตามลิ้งด้านล่างครับ
http://www.thailand-map-guide.com/data/bangkok/travel-021.php

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
luerat วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 07.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ครับพี่ชาย จะเพิ่มแผนที่ให้ครับ เรียนเชิญพี่ชายนะครับ ไปพบคุณเอนกกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chailasalle วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แหม...อาตี๋ น่าจะลงแผนที่หน่อยนา...อาเฮียว่าจะไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาสักหน่อย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
luerat วันที่ : 12/07/2012 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrd
เภสัชกรปริญญาผู้หันมาเอาดีทางด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์และองค์กรเจ้าของผลงานหนังสือ Generation Yร้ายจริงหรือ? และ (ปัญ)ญาแผนปัจจุบันโดยเภสัชกรปริญญา-ประสบการณ์ด้านฝึกอบรมผู้จัดรายการ ธำรงธรรม ช่วงธรรมะแผนปัจจุบัน กองพลที่ ๑ รักษาพระองค์ AM 1422 kHz ทุกวันพฤหัสบดี-ศุกร์ เวลา ๖.๐๕-๖.๓๐ น.

ขอบคุณคุณคมเย็นที่แวะมาทักครับ ไปให้ได้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คมเย็น วันที่ : 11/07/2012 เวลา : 17.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ต้องไปดูสักวัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]