ประชาธิปไตยสมบรูณ์ โดยความหมายของคำว่า “ประชาธิปไตยสมบรูณ์”น่าจะหมายถึง
ระบอบการปกครองที่ให้สิทธิเสรีภาพของประชาชนในการที่จะมีโอกาสแสดงความเป็นใหญ่ในหน้าที่ของตนอย่างครบครัน
และโดยความหมายนี้เราก็จะมองเห็นระบบของประชาธิปไตยนั้นเริ่มต้นที่ การที่ประชาชนได้ออกไปตัดสินใจเลือกตัวแทนของตนเข้าไปทำหน้าที่ในการที่จะบริหารจัดการทรัพยากรที่จะเอื้อประโยชน์คือความสุขให้แก่ตน(การลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง)
จนขนาดมีคนเข้าใจไปว่า ประชาธิปไตยคือการเลือกตั้ง โดยมิได้คำนึงถึงว่ากระบวนการในการเลือกตั้งหรือออกเสียงนั้นจะถูกต้อง
หรือ บิดเบี้ยวคดโกงอย่างไร
ซึ่งที่จริงแล้วจุดเริ่มต้นของการเป็นประชาธิปไตยสมบรูณ์นั้น
จะต้องมารู้จักกับคำว่า “ประชาธิปไตย”กันให้ถ่องแท้เสียก่อน สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ตรัสสอนธรรม “อธิปไตย”
คือความเป็นใหญ่ไว้ ๓ อย่าง คือ อัตตาธิปไตย ถือตนเองเป็นใหญ่ ๑ โลกาธิปไตย
ถือโลกเป็นใหญ่ ธัมมาธิปไตย ถือธรรมคือความถูกต้องเป็นใหญ่ ๑ เมื่อพิจารณาทั้ง ๓
ข้อแล้วมองเผินๆเดี๋ยวนี้ในปัจจุบันนี้ประชาธิปไตยของไทยมาสะดุดอยู่ที่ความหมายที่
๑ กับที่ ๒ คือ อัตตาธิปไตย และ โลกาธิปไตย ถือเอาตนและกระแสของโลก(เสียงข้างมาก)เป็นใหญ่เท่านั้น
โดยที่ลืมที่เข้าถึงข้อ ๓ คือ ความถูกต้องชอบธรรม ตั้งแต่เริ่มต้นจนครบกระบวนการที่จะเป็นประชาธิปไตยสมบรูณ์
ด้วยเหตุนี้ประชาธิปไตยของไทยจึงเป็นวงจรอุบาทว์ที่วนเวียนซ้ำซากมาถึง ๗๗ ปี “วงจรอุบาทว์” เริ่มที่การออกเสียงเลือกตั้งของประชาชน
ที่นักเลือกตั้งมีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงเพื่อให้ได้เข้ามาเป็นตัวแทนของประชาชน
แต่ไม่ได้เป็นตัวแทนอย่างแท้จริงเพียงแต่เข้ามาหาประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง
มีการกอบโกยโกงกินคอรัปชั่นกันอย่างมโหฬารเป็นรัฐบาลก็ไม่ได้บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชน
ใช้อำนาจไม่เป็นธรรมแทรกแซงกระบวนการตรวจสอบ ประชาชนไม่พอใจ
เคลื่อนไหวเดินขบวนชุมนุมใหญ่ ต่อมาก็เกิดการรัฐประหารยึดอำนาจโดยทหาร
เศรษฐกิจทรุดไม่เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ
ฉีกรัฐธรรมนูญเขียนใหม่เน้นอำนาจของนักการเมืองเป็นใหญ่โดยไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชน
มีการออกเสียงเลือกตั้งใหม่โดยที่พรรคการเมืองและนักเลือกตั้งชุดเดิมๆคนเดิมๆซื้อสิทธิ์ขายเสียงเข้ามาถอนทุนคอรัปชั่นโกงกินทำประโยชน์เพื่อตนและพวกพ้องใหม่วนเวียนซ้ำซากอย่างนี้
มาเป็นเวลา ๗๗ ปี ดังนั้นการที่จะเป็น “ประชาธิปไตยสมบรูณ์” จะต้องนำเอา “ธัมมาธิปไตย”
คือ “ความถูกต้องชอบธรรม”เข้ามาเปลี่ยนแปลง “วงจรอุบาทว์”ให้เป็น “วงจรแห่งความถูกต้องชอบธรรม”
เสียตั้งแต่เริ่มต้นกระบวนการคือ
ประชาชนสนับสนุนออกเสียงเลือกคนดีมีคุณธรรม ซื่อสัตย์สุจริตและมีความสามารถเข้ามาเป็นตัวแทนโดยไม่มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียง
เมื่อตัวแทนทั้งหลายนั้นเข้ามาก็บริหารจัดการประโยชน์ของส่วนรวมคือประเทศชาติและประชาชน
โดยไม่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัวและพวกพ้อง
ไม่มีการโกงกินไม่มีการถอนทุน(เพราะไม่ได้ลงทุน)ไม่คอรัปชั่นเชิงนโยบาย
ประเทศชาติและประชาชนเจริญรุ่งเรือง ไม่มีการประท้วงชุมนุมขับไล่คัดค้านใดๆ
ทหารไม่ทำรัฐประหารเพราะบ้านเมืองสงบสุขดีเศรษฐกิจดี ไม่ต้องฉีกและเขียนรัฐธรรมนูญกันบ่อยๆ
เมื่อตัวแทนหมดวาระก็ “รู้จักพอ”
และสรรหาสนับสนุนให้คนดีมีคุณธรรมความรู้ความสามารถให้ได้มีโอกาสเข้ามาทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองบ้าง
นี่คือ “วงจรแห่งความถูกต้องชอบธรรม” ที่เรียกว่า “ประชาธิปไตยสมบรูณ์” การที่ประชาธิปไตยของไทยล้มลุกคลุกคลานมา ๗๗ ปี ไม่ได้เป็นเพราะระบบหรือรัฐธรรมนูญไม่ดีหรือบกพร่องแต่ประการใดแต่เป็นที่คนยึดไปติดอยู่แค่
อัตตาธิปไตย และโลกาธิปไตย เท่านั้นว่าเป็นประชาธิปไตยสมบรูณ์
จึงต้องตกอยู่ในวงจรอุบาทว์เรื่อยมา หากมี “ธัมมาธิปไตย” คือเอา “ความถูกต้องชอบธรรมเป็นใหญ่”เข้ามาตัดและเปลี่ยนแปลงวงจรอุบาทว์ทางการเมืองได้เมื่อไหร่ก็ตามก็จะเป็นการเมืองใหม่ที่เป็น“ประชาธิปไตยสมบรูณ์”
ทันที. นายจัตุพร เสาวรัตน คณะสังคมศาสตร์ สาขารัฐศาสตร์การปกครอง ภาคสมทบ รุ่น ๔ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย วัดชูจิตธรรมมาราม ต.สนับทึบ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา |
ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation
ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้ - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น สามารถทำได้ - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION
กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร 3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น 4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน 5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
|
||
![]() ![]() |
<< | สิงหาคม 2009 | >> | ||||
อา | จ | อ | พ | พฤ | ศ | ส |
1 | ||||||
2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |
9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 |
16 | 17 | 18 | 19 | 20 | 21 | 22 |
23 | 24 | 25 | 26 | 27 | 28 | 29 |
30 | 31 |