• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 171687
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2550
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 965 , 18:25:20 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


(ที่มาของภาพ: AFP)


มีสมาชิกพรรคสันนิบาติชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) วิน นาย (Win Naing) (ซ้ายสุด) และ 'คนดัง' ในพม่า อย่างเช่นนักแสดงและผู้กำกับชื่อดัง ซากานา (Zagarna) (คนกลาง) และนักแสดงอย่างจอ ตู่ (Kyaw Thu) (ขวาสุด) เข้าร่วมด้วย โปรดสังเกตว่าพวกเขาใช้ 'สัญลักษณ์' ในการประท้วงครั้งนี้คือเข็มกลัดที่ทำมาจากเศษจีวร (ที่มา: http://english.dvb.no)

จดหมายเปิดผนึกถึงรัฐบาลไทย

ใช้สิทธิเพื่อนบ้านที่ชอบธรรมที่สุด เรียกร้องรัฐบาลพม่ายุติการใช่ความรุนแรงทางทหาร

            ตามที่เกิดการชุมนุมใหญ่ของพระสงฆ์และประชาชนนับแสนคนในพม่า เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ที่สุดนับจากการรัฐประหาร 18 กันยายน 2531 ที่ผ่านมานั้น คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) มีความวิตก ห่วงใยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อการตัดสินใจอันผิดพลาดของรัฐบาลทหารพม่า ซึ่งเคยดำเนินการปราบปรามประชาชนด้วยความรุนแรงในเหตุการณ์ 8888 (8 กันยายน 1988) จนมีผู้เสียชีวิตหลายพันคน เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนประชาธิปไตยในพม่า คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)  ขอเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการอย่างเร่งด่วนต่อรัฐบาลทหารพม่า ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์ความรุนแรงที่มากขึ้นทั้งต่อประเทศพม่าและประเทศไทย ดังต่อไปนี้

            1.ขอให้รัฐบาลไทย ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านและภาคีสมาชิกอาเซียน ดำเนินการประสานงานกับรัฐบาลเผด็จการทหารพม่า เรียกร้องมิให้ดำเนินการใดๆ ต่อพระสงฆ์ ตลอดจนประชาชนผู้ชุมนุมด้วยความรุนแรงหรือใช้อาวุธปราบปรามประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยโดยสงบนี้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดๆ ก็ตาม ซึ่งจะตามมาซึ่งความรุนแรงและความสุญเสียเลือดเนื้อของประชาชน

            2.หากมีการดำเนินการปราบปรามประชาชน ผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่านั้น จะส่งผลให้เกิดผู้ลี้ภัยทางการเมืองและผู้อพยพลี้ภัยจากฝั่งประเทศพม่าจำนวนมากหลบหนีเพื่อเข้ามาอาศัยในประเทศไทย ดังเช่นในอดีตซึ่งส่งผลกระทบทางสังคมเป็นอย่างมาก  ดังนั้น ประเทศไทยจะต้องตกอยู่ในฐานะผู้ได้รับผลกระทบหลักจากเหตุการณ์สถานการณ์ทางการเมืองในประเทศพม่า  ซึ่งรัฐบาลไทยสามารถใช้ฐานะนี้ต่อรองและเรียกร้องต่อรัฐบาลทหารพม่า เพื่อให้ยุติการดำเนินการใดๆ ที่จะปราบปรามหรือคุกคามประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุมในครั้งนี้ โดยมีฐานะที่ชอบธรรมที่สุดที่จะหยุดยั้งความรุนแรงและจราจลที่อาจจะเกิดขึ้น หากรัฐบาลทหารพม่าตัดสินใจดำเนินการด้วยความรุนแรงเพื่อปกป้องอำนาจของตนเอง..

            3.ขณะที่สถานการณ์ค่อนข้างสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดความรุนแรงต่อประชาชนพม่า ซึ่งมีการออกประกาศทางทหารเพื่อให้ประชาชนยุติการชุมนุม และหยุดดำเนินการที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรัฐบาลทหารพม่านั้น คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)   ขอเรียกร้องให้รัฐบาลไทยกดดันต่อรัฐบาลทหารพม่า ให้ดำเนินการปฏิรูปสังคม เศรษฐกิจและการเมืองโดยเร็ว รวมถึงการพัฒนาประชาธิปไตยเพื่อจัดให้มีรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมในอนาคตอันใกล้นี้ เพื่อยุติปัญหาผู้ลี้ภัยจำนวนมากหลายแสนคนในประเทศไทย  ที่เป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้โดยปราศจากความรับผิดชอบจากรัฐบาลทหารพม่า  และยุติความคิดและมาตรการใดๆ ที่จะสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรง หรือใช้วิธิการมือที่สาม ตามที่เป็นข่าวว่า กองทัพได้ส่งทหารปลอมตัวเป็นพระเข้าไปในที่ชุมนุมกว่า 3,000 คน เพื่อสร้างสถานการณ์ความรุนแรงในรูปแบบต่างๆ  อันจะนำมาซึ่งข้ออ้างในการปราบปรามของรัฐบาล

            เราขอเรียกร้องให้รัฐบาล ดำเนินการสื่อสารเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทหารพม่ายอมรับเจตนารมณ์ของประชาชนในทันที  เพื่อสร้างสันติภาพและประชาธิปไตยในพม่าในอนาคตอันใกล้นี้

25 กันยายน 2550

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)


พระสงฆ์ที่ปรากฏด้านขวาในภาพ กำลังแสดงสัญลักษณ์ 'คว่ำบาตร' (ที่มาของภาพ: REUTERS)

 

 

แถลงการณ์  17 องค์กรสิทธิมนุษยชน - ประชาธิปไตย ในประเทศไทย

สนับสนุนการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่า

สถานการณ์ความตึงเตรียดที่กำลังขยายตัวอย่างกว้างขวางในประเทศพม่า มิอาจปิดกั้นความรู้สึกห่วงใยที่บรรดาผู้รักความเป็นธรรม และนักสิทธิมนุษยชนจะนิ่งเฉยอยู่ได้ ด้วยเหตุที่ความขัดแย้งมีแนวโน้มที่จะทวีความรุนแรงขึ้นเป็นลำดับ ทั้งที่รากเหง้าของปัญหาได้ฝังตัวมายาวนานนับแต่ระยะแรกเริ่มของการก่อเกิดสหภาพพม่า ราวปี 2490 (1948) ที่เป็นอิสรภาพจากลัทธิอาณานิคม  และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปี 2505 - 2507 (1962 - 1964)  เมื่อนายพล เนวิน ยึดอำนาจการปกครองอย่างเบ็ดเสร็จจากนายกรัฐมนตรีอูนุ จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ไม่สงบเป็นระยะ ๆ เมื่อขบวนการนิสิตนักศึกษา ลุกขึ้นเรียกร้องประชาธิปไตย ชุมนุมใหญ่เมื่อเดือนสิงหาคม – กันยายน 2531 (1988) มีการปราบปรามอย่างรุนแรง นักศึกษา ประชาชน ล้มตาย บาดเจ็บ ถูกจับกุมคุมขังนับพันคน มีผู้ลี้ภัยระหกระเหเร่ร่อนหนีตายไปยังประเทศเพื่อนบ้านนับล้านคนในระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะผ่านชายแดนไทย อินเดีย บังกลาเทศ เป็นต้น สะท้อนให้เห็นถึงความล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงของระบอบเผด็จการทหารที่ไร้คุณธรรม 

การจับกุมคุมขังผู้มีความเห็นต่างจากรัฐบาล ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำ นักศึกษา นักการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย รวมทั้งนางอองซานซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตเพื่อประชาธิปไตยแห่งชาติ ถูกจองจำอย่างต่อเนื่องยาวนาน กว่า 18 ปี ผู้นำเผด็จการทหารพยายามข่มขู่ คุกคามทุกวิถีทางมิให้เธอได้มีโอกาสพบปะกับประชาชนผู้ให้การสนับสนุน หรือแม้แต่ผู้คนรอบข้าง ปัจจุบันยังมีนักโทษทางการเมืองถูกคุมขังนับพันคน ในพม่านับแต่ปี 2531 เป็นต้นมา การปราบปรามเข่นฆ่าประชาชนชาวพม่า และชนกลุ่มน้อยผู้บริสุทธิ์ ได้ปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่อง ปัญหาทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม การเมืองทับถมทบทวีความอดอยากยากจนในขณะที่ชนชั้นนำกลับร่ำรวย แตกต่างราวฟ้ากับดิน

ในสถานการณ์ปัจจุบัน ตามที่พระภิกษุสงฆ์หลายหมื่นรูป ได้เดินขบวนไปตามท้องถนนในกรุงย่างกุ้ง และในอีกหลายเมืองใหญ่ในประเทศพม่าเพื่อแสวงหาสันติภาพ และความเป็นธรรมร่วมกับประชาชน นิสิตนักศึกษา และผู้รักประชาธิปไตย นับแสนคน เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าลดราคาน้ำมัน ปล่อยนักโทษการเมือง ให้ฝ่ายทหารผู้ปกครองประเทศตั้งคณะสมานฉันท์เพื่อความปรองดองแห่งชาติ และออกมากล่าวคำขอโทษ พระสงฆ์ที่ถูกทหารทำร้ายร่างกาย นั้น เป็นสิ่งที่บรรดานักกิจกรรมทางสังคม องค์กรสิทธิมนุษยชน สื่อมวลชน และประชาคมโลกต่างร่วมกันจับตามองด้วยความสนใจ และห่วงใยในท่าทีของรัฐบาลทหารที่นำโดยพลเอก ตัน ฉ่วย ประธานสภาเพื่อสันติภาพและการพัฒนาแห่งรัฐ หรือเอสพีดีซี ว่าจะดำเนินการตามข้อเรียกร้องหรือใช้มาตรการจัดการกับปัญหาบนหลักการแห่งสิทธิมนุษยชน  ล่าสุดมีพระสงฆ์ถูกจับกุม 10 รูปแล้ว

องค์กรสิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และองค์กรประชาชน ซึ่งมีรายนามข้างท้ายนี้

1.                         ขอส่งกำลังใจ และให้การสนับสนุนการเรียกร้องเพื่อประชาธิปไตย และความเป็นธรรมของนิสิต นักศึกษา พระภิกษุสงฆ์ ประชาชนชาวพม่า และชนกลุ่มน้อย ชาติพันธุ์ที่หลากหลายในประเทศพม่า ที่ดำเนินการต่อสู้อย่างสันติวิธี

2.                         เรียกร้องให้รัฐบาลทหารของพม่า หลีกเลี่ยงและยุติการใช้ความรุนแรงในการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชน และเร่งคืนประชาธิปไตยให้กับประชาชน ยึดมั่นในหลักการสิทธิมนุษยชนสากลอันเป็นสารัตถะสำคัญของกฎบัตรแห่งสหประชาชาติที่พม่าเป็นภาคีสมาชิก

3.                         เรียกร้องให้รัฐบาลทหารของพม่า ปลดปล่อยนักโทษทางการเมือง นักโทษทางความคิดที่มีความเห็นต่างจากรัฐบาล โดยทันที โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นางออง ซาน ซู จี  ผู้นำนักศึกษา สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และประชาชนผู้รักประชาธิปไตย และความเป็นธรรมในประเทศพม่า

4.                         เปิดโอกาสให้ประชาชนทุกภาคส่วน ทุกชาติพันธุ์ มีส่วนร่วมในการกำหนดวิถีชีวิตของตนเอง คามหลักการสิทธิมนุษยชนสากล และประชาธิปไตยอย่างมีนัยสำคัญ นำพาประเทศสู่ยุคประชาธิปไตยใหม่ที่ประชาชนชาวพม่าและกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศพม่ามุ่งหวัง

5.                         เรียกร้องให้ องค์กรระหว่างประเทศ ผู้แทนเครือข่ายภาคประชาสังคม และองค์กรด้านสิทธิมนุษยชน และมนุษยธรรม ส่งผู้สังเกตการณ์ไปติดตามสถานการณ์ในประเทศพม่าอย่างใกล้ชิด และ ดำเนินมาตรการต่าง ๆ ที่จำเป็น ทั้งนี้เพื่อความโปร่งใส  และเป็นธรรม  ให้ความช่วยเหลือประชาชนในสถานการณ์คับขันตามความเหมาะสม โดยไม่ให้มีการนองเลือดเกิดขึ้น

6.                         กระตุ้นสำนึกรับผิดชอบของรัฐบาลไทย และประเทศภาคีสมาชิกในภูมิภาคอาเซียนว่าพึงให้คำแนะนำและสนับสนุนให้เกิดการปฏิรูปประชาธิปไตยในประเทศพม่าอย่างแท้จริงโดยเร็ว  ไม่ควรนิ่งนอนใจ หรือหวังแต่เพียงผลประโยชน์ทางธุรกิจ การค้าดังเช่นที่ผ่านมาตลอดระยะเวลากว่าสองทศวรรษ ทั้งนี้สิทธิมนุษยชน ประชาธิปไตย และความเป็นธรรม เป็นวาระสำคัญที่ต้องยึดถือ

 

 

 

ร่วมลงนาม โดย

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.)

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยในพม่า (กรพ.)

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย(ครป.)

คณะทำงานปกป้องนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน

เครือข่ายเอเซียเพื่อการเลือกตั้งเสรี (อันเฟรล)

ชมรมนักกิจกรรมเพื่อการเปลี่ยนแปลง

มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม

สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส.)

สถาบันเพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งเอเชีย

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.)

ศูนย์ข้อมูลสิทธิมนุษยชนและสันติธรรม (สสธ.)

ศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อประชาธิปไตย (YPD.)

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย

โครงการรณรงค์เพื่อแรงงานไทย

สำนักงานสิทธิมนุษยศึกษาและการพัฒนาสังคม มหาวิทยาลัยมหิดล 

25 กันยายน 2550

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวินทร์ วันที่ : 25/09/2007 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/14tula

เชื่อมั่นในศรัทธ่ประชาชน...

และหวังว่าสักวันประเทศไทยคงมีภาพเช่นนี้ เพราะประชาธิปไตยไม่ได้มาจากปลายกระบอกปืน

รวินทร์ คำโพธิ์ทอง
เจ้าหน้าที่รณรงค์และเผยแพร่ มูลนิธิ ๑๔ ตุลา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]