• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 171627
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันพุธ ที่ 19 มีนาคม 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1886 , 12:02:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทิเบตในขณะนี้ ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก หลังจากรัฐบาลจีนห้ามสื่อต่างชาติและนักท่องเที่ยวเข้าไปในทิเบต หลังมีการปะทะกันของผู้ชุมนุมชาวทิเบตและเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยในวันนี้นายกรัฐมนตรีของจีนพูดถึงสถานการณ์ในทิเบตเป็นครั้งแรกว่า ดาไล ลามะอยู่เบื้องหลังเหตุจลาจล และต้องการทำลายกีฬาโอลิมปิคที่จะจัดขึ้นที่ปักกิ่ง

เศษซากปรักหักพังในเมืองลาซา เขตปกครองตนเองทิเบต หลังการจลาจลที่เกิดขึ้น ภาพนี้ถ่ายเมื่อ 17 มี.ค. (ที่มา: AP Photo/John Kenwood)

พระสงฆ์และประชาชนออกมาเดินขบวนในเมืองอัมโด ลาบรัง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของทิเบต เมื่อ 14 มี.ค. (ที่มา: TCHRD/Handout/Reuters)

ตำรวจปราบจลาจลในเมืองเซียะเหอ มณฑลกานสู เมื่อ 16 มี.ค. โดยมีรายงานว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมามีการประท้วงของชาวทิเบตในมณฑลเสฉวน และมณฑลกานสู (ที่มา: REUTERS/Reuters TV/CHINA)

ผู้ประท้วงชาวทิเบตเดินขบวนเมื่อวันที่ 17 มี.ค. เมืองมาชู มณฑลกานสู ภาพนี้เผยแพร่โดยเว็บไซต์ชาวทิเบตโพ้นทะเล www.phayul.com (ที่มา: www.Phayul.com/Handout/Reuters)

อาคารถูกเพลิงไหม้ระหว่างการประท้วงที่เมืองมาชู มณฑลกานสู เมื่อ 17 มี.ค. เผยแพร่โดยเว็บไซต์ phayul โดยเว็บนี้ระบุว่าเฉพาะที่เมืองนี้ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย บาดเจ็บ 200 ราย หลังจากตำรวจเปิดฉากยิงใส่ผู้ชุมนุมราว 2,000 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นพระสงฆ์และนักศึกษา (ที่มา: www.Phayul.com/Handout/Reuters)

รัฐบาลจีนกั้นสื่อต่างชาติ ทิเบตถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

 

ด้วยความห่างไกลของดินแดนทิเบตและถูกปิดล้อมโดยกองกำลังรักษาความมั่นคงของรัฐบาลจีน ทำให้ขณะนี้ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเกิดอะไรขึ้นในทิเบตหลังจากพ้นกำหนดเส้นตายของรัฐบาลจีน ที่ให้ผู้ประท้วงรัฐบาลจีนมอบตัวภายในเวลาก่อนเที่ยงคืนของวันที่ 17 มี.ค. มิเช่นนั้นจะถูกดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด
โดยสถานีวิทยุเรดิโอ ฟรี เอเชีย (อาร์เอฟเอ) ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐอเมริการายงานว่า หลังเส้นตายผ่านพ้น เจ้าหน้าที่ในกรุงลาซาก็เริ่มต้นกวาดจับประชาชนหลายร้อยคน

รัฐบาลจีนตำหนิว่าชาวทิเบตก่อ “ม็อบ” จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน ในเหตุจลาจลต่อต้านรัฐบาลจีนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่ชาวทิเบตพลัดถิ่นระบุว่ามีผู้เสียชีวิตราว 100 คน ซึ่งมากกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ทางการจีนระบุ

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และผู้สื่อข่าวถูกรัฐบาลจีนห้ามไม่ให้เข้าไปในเขตปกครองตนเองทิเบต แม้แต่นักกิจกรรมนักเคลื่อนไหวที่มีเครือข่ายความสัมพันธ์ในทิเบตก็ยากที่จะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นที่นั่น

“เป็นสถานการณ์ที่น่ากลัว และตึงเครียดมากๆ” เคท เซาเดอร์ส (Kate Saunders) จากองค์กรรณรงค์สากลเพื่อทิเบต (the International Campaign for Tibet) กล่าวกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพี “ตอนนี้เป็นเรื่องยากมากที่จะนำข้อมูลจากทิเบตออกมา” 

นายกรัฐมนตรีจีนประณามดาไล ลามะอยู่เบื้องหลังเหตุวุ่นวาย

ที่กรุงปักกิ่ง นายกรัฐมนตรีของจีน นายเหวิน เจียเป่า (Wen Jiabao) ได้กล่าวถึงสถานการณ์ในทิเบตระหว่างการแถลงข่าวผลการประชุมสมัชชาแห่งชาติประจำปี เมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) โดยเขาตำหนิท่านดาไล ลามะ (the Dalai Lama) ผู้นำจิตวิญญาณของทิเบต และระบุว่าผู้ประท้วงต้องการทำลายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่จีนเป็นเจ้าภาพในเดือนสิงหาคม

“พวกเขาต้องการบ่อนทำลายการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่ปักกิ่ง” นายเหวินกล่าว “พวกเราควรเคารพในหลักการของกีฬาโอลิมปิคและกฎบัตรโอลิมปิค เราต้องไม่เอาการเมืองไปปนเกมกีฬา”

เขากล่าวว่าจีนกำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะจัดให้สื่อมวลชนต่างประเทศเข้าสู่ทิเบต แต่ไม่ได้ระบุว่าเมื่อใด

นายเหวินยังระบุว่าสถานการณ์ในกรุงลาซา เมืองหลักของทิเบตกำลังกลับสู่ภาวะปกติ ในขณะที่ประชาชนในเมืองบอกกับผู้สื่อข่าวเอเอฟพีว่าธุรกิจบางประเภทกำลังจะกลับมาเปิดใหม่

อย่างไรก็ตาม เหวินยอมรับว่ามีการประท้วงเกิดขึ้นในภูมิภาคอื่นของจีนด้วย ในพื้นที่ๆ มีประชากรชาวทิเบต ขณะที่รายงานของนักเคลื่อนไหวระบุว่ามีการเคลื่อนกำลังขนานใหญ่ของเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงของจีนในภูมิภาคเหล่านั้น และมีรายงานผู้ประท้วงที่เสียชีวิตด้วย

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวต่างประเทศแทบจะถูกห้ามไม่ให้รายงานข่าวจากดินแดนเหล่านั้น อันได้แก่มณฑลเสฉวน (Sichuan) กานสู (Gansu) และชิงไห่ (Qinghai)

หลายชาติเรียกร้องจีนละมุนละม่อม ผู้นำฝ่ายค้านไต้หวันเล็งคว่ำบาตรโอลิมปิคจีน

เหตุความไม่สงบในทิเบต และการถูกปิดกั้นการรับรู้ข้อมูลข่าวสารในทิเบต ทำให้องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในจีนจับตามองอีกครั้ง ในขณะที่มีเสียงเรียกร้องจากนักกิจกรรมและนักรณรงค์ชาวทิเบตที่เรียกร้องให้คว่ำบาตรกีฬาโอลิมปิค

โดยหลายๆ ชาติในขณะนี้เรียกร้องให้รัฐบาลจีนใความละมุนละม่อมในการจัดการกับกลุ่มผู้ประท้วง อย่างไรก็ตามยังไม่มีชาติใดระบุว่าจะไม่เข้าร่วมกีฬาโอลิมปิค

อย่างไรก็ตาม ที่ไต้หวัน ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีที่กำลังจะมาถึงในวันเสาร์ที่ 22 มี.ค. นี้ นายหม่าอิงจิ่ว (Ma Ying jeou) ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคจีนคณะชาติ หรือ ก๊กมินตั๋ง ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน ระบุเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ระหว่างการหาเสียงในเมืองเมียวลี่ ตอนเหนือของเกาะไต้หวันว่า หากเขาได้เป็นประธานาธิบดี จะเฝ้าจับตาสถานการณ์ในทิเบตอย่างใกล้ชิด และอาจเรียกร้องไม่ให้ไต้หวันส่งนักกีฬาเข้าร่วมในกีฬาโอลิมปิค หากสถานการณ์ในทิเบตเลวร้ายลง

ด้าน ดร.คอนโดลีซซา ไรซ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องจีนให้เปิดการเจรจากับองค์ดาไล ลามะ ผู้นำพลัดถิ่นของทิเบต หลังเกิดเหตุรุนแรงในทิเบต ขณะที่ สหภาพยุโรป (อียู) ออกแถลงการณ์คัดค้านการคว่ำบาตรกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่ง ด้วยการอ้างว่า การคว่ำบาตรจะส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อวงการกีฬา

แต่นายเหวิน เจีย เป่า กล่าวว่ารัฐบาลจีนยินดีเจรจากับท่านดาไล ลามะ ก็ต่อเมื่อเขาเลิกล้มความต้องการให้ทิเบตเป็นเอกราช

“เรามีหลักฐานมากมายที่บ่งชี้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ถูกจัดการ ถูกไตร่ตรองล่วงหน้า ถูกวางแผน ถูกปลุกปั่น โดยพวกของดาไล ลามะ” นายเหวินกล่าวระหว่างแถลงข่าว“ขอยืนยันว่าเรื่องที่หาว่ารัฐบาลจีนจะกลืนวัฒนธรรมนั้นหาจริงไม่ เป็นเรื่องโกหก” เขากล่าว

ในขณะที่ท่านดาไล ลามะปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จลาจลนี้

‘ดาไล ลามะ’ ยันไม่เกี่ยว ยอมถอนตัวจาก ‘ผู้นำจิตวิญญาณ’ หากสถานการณ์เลวร้าย

โดยดาไล ลามะกล่าววานนี้ (18 มี.ค.) ว่าเขายินดีลาออกจากผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบต หากสถานการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในแผ่นดินแม่ของท่านเลวร้ายลง พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัฐบาลจีนที่ว่าท่านอยู่เบื้องหลังเหตุรุนแรง

“หากสถานการณ์อยู่ในขั้นไม่สามารถควบคุมได้ ทางเลือกของอาตมาคือลาออก การลาออกเป็นทางเลือกเดียวเท่านั้น” ท่านดาไลลามะกล่าวกับผู้สื่อข่าว ซึ่งเหมือนกับท่าทีก่อนหน้านี้ของเขาที่ว่าหากมีการปะทะกันรุนแรงเขายินดีถอนตัวจากการเป็นผู้นำจิตวิญญาณทิเบต

“การเคลื่อนไหวนี้ไม่อยู่ในความรับผิดชอบของเรา” เขากล่าว

ท่านดาไลลามะกล่าวว่าเขาไม่อยู่ในฐานะที่จะบอกว่าชาวทิเบตควรหรือไม่ควรอยู่ภายใต้การปกครองของจีน

ท่านยังกล่าวว่ายินดีต้อนรับหากเจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนต้องการสืบสวนว่าเมืองธรรมศาลา อันเป็นที่ตั้งของรัฐบาลพลัดถิ่นทิเบตในอินเดีย อยู่เบื้องหลังเหตุไม่สงบต่อต้านการปกครองจีนในทิเบต

“เชิญมาที่นี่ เพื่อสืบหาข้อเท็จจริง รัฐบาลจีนสามารถมาพิสูจน์ทุกสิ่งทุกอย่างได้ที่นี่” ดาไลลามะวัย 72 ปีกล่าว

ที่มา : www.prachathai.com

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครส. วันที่ : 25/03/2008 เวลา : 15.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights

ขอบคุณข้อมูลจาก hanako ครับ น่าคิดเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
freeman วันที่ : 20/03/2008 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hanako

ว่าไปแล้วก้น่าเห็นใจทั้งสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งก้อยากเป็นเอกราช อีกฝ่ายก้หวั่นไหวกับความมั่นคงของชาติ หากปล่อยให้เป็นเอกราช ก้คงมีพื้นที่อีกหลายแห่งเอาตามแน่ ที่เห็นๆก้คือไต้หวัน แล้วตอนนั้นประเทศจีนจะเป็นอย่างไร อีกอย่างที่จีนหวงทิเบตมาก ก้เพราะว่าเป็นดินแดนยุทธศาสตร์ ไม่ว่าแหล่งน้ำสำคัญหลายสายล้วนกำเนิดจากดินแดนเทือกเขาหิมาลัยทั้งนั้น ถ้าทิเบตไม่ใช่ส่วนหนึ่งของดินแดนจีนแล้ว ตอนนั้นจีนคงลำบาก เพราะทิเบตอาจทำอย่างใดอย่างหนึ่งที่สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวจีนทางตะวันออก แล้วจีนเขาต้องคิดว่าตอนนั้นชาติจีนจะเป็นมหาอำนาจได้อย่างไร อีกประการหนึ่งหลายท่านคงไม่คิดถึงประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา สมัยล่าอณานิคมของตะวันตก ทิเบตก้เคยตกอยู่ในเงื้อมมืออังกฤษอยู่พักนึง หลังจากนั้นจีนก้บุกยึด เพราะไม่งั้นอาจตกอยู่ในอิทธิพลของอินเดีย และช่วงนั้นจีนกะอินเดียก้พิพาททางพรมแดน จนต้องทำสงครามกัน ทั้งหมดทั้งปวงก้ล้วนเกิดจากมหาอำนาจตะวันตก อืมมม ถ้าท่านเป็นผู้นำจีน จะทำอย่างไรล่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
manop26 วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 19.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manop26
 

สวัสดีครับ...ผมได้มีเวลาผ่านเข้ามาอ่านใน blog ของคุณอีกครั้งหนี่ง รู้สึกว่าดีมีสาระเลยขอให้คะแนนอีก 1 คะแนน ว่าง ๆ มาชม blog ของผมบ้างน๊ะ.....ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครส. วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights

ข่าวภายในกล่าวว่าเสียชีวิตร่วมร้อยแล้ว หรือเหตุการณ์จะซ้ำร้อยพม่า ชาวโลกนิ่งเฉยดูเหตุการเข่นฆ่า...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Kati วันที่ : 19/03/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kati1789

สวัสดีครับ

ร่วมเรียกร้อง และ สนับสนุน ชาวทิเบต ในครั้งนี้ครับ
ขอสนับสนุนในทุกย่างก้าวแห่งอิสรภาพ เสรีภาพ
และเอกราช แห่ง ทิเบต

ขอบคุณครับ

http://www.oknation.net/blog/kati1789/2008/03/19/entry-2

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]