• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168286
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1157 , 14:07:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประนามการละเมิดต่อชีวิตและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของแรงงานข้ามชาติ

เรียกร้องให้สอบสวนและดำเนินคดีผู้กระทำความผิด

รวมทั้งแก้ไขระบบ แรงงานข้ามชาติเพื่อคุ้มครองสิทธิฯ

เมื่อวันที่ 10 เมษายน พ.ศ.2551 จากเหตการณ์การลักลอบค้ามนุษย์โดยการขนส่งแรงงานข้ามชาติจาก ประเทศพม่าจำนวน 121 คนโดยทางรถบรรทุกสิบล้อมีลักษณะเป็นตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็น จากจังหวัดระนองไปยังจังหวัดภูเก็ต ปรากฎว่า มีแรงงานข้ามชาติเบียดเสียดยัดเยียดในรถบรรทุกจำนวนกว่า 121 คน มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากขาดอากาศหายใจไป 54 คน เป็น ชาย 16 ศพ และเด็กชาย 1 ศพ เป็นหญิง 36 ศพ และเด็กหญิง 1 ศพ

สาเหตุเบื้องต้นน่าจะเกิดจากการขาดอากาศหายใจ ในจำนวนนี้มีผู้ที่ต้องได้รับความช่วยเหลือจำนวน 67 คน ใน จำนวนนั้น 21 คนอยู่ในอาการขาดอ๊อกซิเจนจนต้องให้ออกซิเจน และอีก 46 คนอยู่ในสภาพอิดโรยทั้งหมดยังคง ต้องได้รับการรักษาพยาบาลอย่างใกล้ชิด รวมทั้งการบำบัดฟื้นฟูร่างกายจิตใจ

มูลนิธิฯ ขอประนามการกระทำอันเป็นการละเมิดต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และแสดงความเสียใจอย่างสุด ซึ้งต่อความสูญเสีย ที่เกิดขึ้นต่อชีวิตของแรงงานข้ามชาติที่แสวงหาโอกาสในชีวิตที่ดีขึ้น แต่กลับต้องประสบต่อ สถานการณ์ที่สามารถหลีกเลี่ยง ได้ด้วยการเคารพต่อสิทธิมนุษยชนในฐานะมนุษย์ที่มีความเท่าเทียมและต้องได้รับการปฎิบัติที่เท่าเทียม 

เหตุการณ์ดังกล่าวสะท้อนให้เห็นถึงการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อแรงงานข้ามชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการเอารัดเอาเปรียบจากผู้จ้างและจากผู้ลักลอบขนแรงงานเข้ามาทำงานในประเทศไทย แรงงานข้ามชาติจากประเทศเพื่อนบ้านเดินทางมาประเทศไทยด้วยเหตุผลทางการเมืองและทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยผลักดันให้มีการอพยพแรงงาน และด้วยความเจริญก้าวหน้าทางเศรษฐกิจและธุรกิจ กิจการต่างๆ ใน ประเทศไทยก็เป็นปัจจัยดึงดูดให้แรงงานเหล่านี้เข้ามาแสวงหาโอกาส ซึ่งนับเป็นสภาพการณ์ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ของประเทศไทย ในฐานะประเทศที่รับแรงงานข้ามชาติเข้ามาทำงาน  

อย่างไรก็ดี ทางมูลนิธิฯ เห็นว่า การคุ้มครองสิทธิแรงงานข้ามชาติในประเทศไทยเป็นภาระที่สำคัญของรัฐและหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง อันจะปกป้องคุ้มครองไม่ให้เกิดการละเมิดสิทธิต่อแรงงานข้ามชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิทธิในชีวิต ซึ่งเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ร้ายแรง และมีความผิดอาญาแผ่นดิน และสร้างความเสียหายให้กับภาพลักษณ์ของประเทศไทยในฐานะประเทศที่รับแรงงานข้ามชาติเข้ามาทำงานในประเทศ

ทางมูลนิธิฯ ขอเสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาวในการยุติการละเมิดสิทธิ มนุษยชนพื้นฐานและสิทธิแรงงาน

1.ให้รัฐสอบสวนและดำเนินคดีผู้กระทำความผิดอันมีลักษณะเป็นการค้ามนุษย์ของบริษัทดังกล่าว รวมทั้งตรวจสอบถึง การมีส่วนรู้เห็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดต่อ ชีวิตของแรงงานข้ามชาติเหล่านี้

2.ให้ชะลอการส่งกลับ และให้สถานที่พักพิงที่เหมาะสมแก่แรงงานกลุ่มนี้ในระหว่างที่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริง

3.ให้เยียวยาและจ่ายค่าชดเชยแก่ผู้เสียชีวิตตามความเหมาะสมตามที่กฎหมายกำหนดโดยไม่เลือกปฎิบัติ

4.ให้รัฐกำหนดนโยบายเกี่ยวกับแรงงานข้ามชาติอย่างชัดเจน และปรับปรุงแก้ไขการดำเนินการเรื่อง การจดทะเบียน แรงงานข้ามชาติที่โปร่งใสและตรวจสอบได้ เพื่อป้องกันการคอรัปชั่นและการลักลอบค้ามนุษย์ที่ทำให้เกิดการเอาเปรียบ แรงงานและความเสียหายต่อชีวิตของแรงงานข้ามชาติในประเทศไทย และทั้งนี้ เพื่อสร้างให้เกิดระบบการจัดการแรงงานที่เป็นประโยชน์แก่เศรษฐกิจไทย ในขณะเดียวกันต้องเคารพต่อสิทธิมนุษยชนพื้นฐานของแรงงานข้ามชาติ เหล่านี้เป็นสำคัญ

             ประเทศไทยควรสร้างมาตรการและแนวทางการปฎิบัติให้สอดคล้องกับพิธีสารเพื่อป้องกัน ปราบปราม และลงโทษการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะสตรีและเด็ก เสริมอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการต่อต้านอาชญากรรม ข้ามชาติที่กระทำโดยองค์กรอาชญากรรม อนุสัญญาต่อต้าน การค้ามนุษย์  ทีประเทศไทยลงนามเมื่อปี พ.ศ. 2544

วันที่ 10 เม.ย.2551 มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา (มสพ.)

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
YPD วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YPD

นั่นน่ะสิครับ คุณ นาราด้า เห็นด้วย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นาราด้า วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tarot
http://www.oknation.net/blog/narada ไพ่ยิปซีทำนายชีวิต

เกิดเหตุแบบนี้นานแล้วค่ะ..แต่ครั้งนี้เป็นอะไรที่โจ่งแจ้งเลยทราบกันหมดเลย...หากนับที่ตายครั้งก่อนๆ ก็ราว 50000 คนแล้วค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปราโมทย์ วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pramote

ช่วยกันสร้างความสามัคคีทดแทนบุญคุณแผ่นดิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]