• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1499 , 13:32:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน และองค์กรภาคีได้จัดงานสัมมนาและเปิดเวทีสาธารณะเพื่อรับฟังความคิดเห็นเรื่อง “ผลกระทบของห้างค้าปลีกยักษ์ต่อชุมชนและสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น” โดยมีการเปิดตัว 3 ผู้ต้องหาที่ถูกเทสโก้ โลตัส ฟ้องเรียกค่าเสียหายรวม 1,200 ล้านบาท ได้แก่นายกมล กมลตระกูล นักสิทธิมนุษยชน ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ รองเลขาธิการหอการค้าไทย และนางนงค์นาถ ห่านวิไล บรรณาธิการเซ็กชั่นธุรกิจการตลาด หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ซึ่งทั้ง 3 คนยืนยันว่า การวิพากษ์วิจารณ์ถึงเทสโก้โลตัส เป็นการกระทำโดยสุจริตเพื่อประโยชน์สาธารณะ และจะสู้คดีถึงที่สุด

• แนะรัฐวางมาตรการสกัดค้าปลีกข้ามชาติ

นายกมล กมลตระกูล 1 ใน 3 ผู้ต้องหากล่าวว่า ภาครัฐควรมีมาตรการทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เพื่อกำกับดูแลเพื่อกำกับดูแลการขยายตัวของยักษ์ค้าปลีกข้ามชาติ โดยกำหนดกติกาในการแข่งขันยุติธรรมระหว่างยักษ์ค้าปลีกข้ามชาติกับผู้ผลิตไทย ร้านค้าปลีกย่อย และเศรษฐกิจชุมชนให้อยู่รอดได้

โดยเสนอนโยบายและมาตรการระยะสั้นเฉพาะหน้า เช่น การจำกัดเขตให้ออกไปอยู่นอกเมือง การออกระเบียบให้ติดราคาสินค้ามาตรฐาน และห้ามขายในราคาต่ำกว่าราคาที่ติดไว้ และห้ามจัดรายการการขายเกินปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับร้านค้าย่อย ส่วนการจ่ายภาษีรายได้ และภาษีมูลค่าเพิ่ม ต้องจ่ายในท้องถิ่นที่ตั้งของสาขา มิใช่ไปจ่ายที่สำนักงานใหญ่
      
นอกจากนั้น ภาครัฐควรจัดงบอุดหนุน ลงทุนพัฒนาตลาดสด และลานค้าขนาดใหญ่แบบสวนจตุจักร เพื่อให้ร้านค้าย่อยเช่าในราคาถูก โดยใช้มืออาชีพหรือบริษัทรับบริหารงานอาชีพเข้ามาดำเนินการ เหมือนกรณีที่เคยให้สิทธิพิเศษในเขตอุตสาหกรรมเพื่อดึงต่างชาติมาลงทุน การจัดถนนคนเดินให้เกิดขึ้นในทุกชุมชน และรัฐต้องส่งเสริมให้มีการจัดตั้ง Cartel หรือ สหภาพของผู้ผลิต เพื่อให้มีอำนาจต่อรองในการกำหนดราคาสินค้าขายส่ง ให้เครือข่ายค้าปลีกยักษ์เหล่านี้ รวมทั้งการต่อรองค่าธรรมเนียมในการวางสินค้าแรกเข้า ค่าส่วนลด ค่าส่งเสริมการขาย ค่ากระจายสินค้า และค่าโฆษณา

• ตั้งข้อสังเกตลดทุนจดทะเบียน กังขา “นอมินี” ถือหุ้นแทนกัน

ด้านว่าที่ร.อ.จิตร์ ศิรธรานนท์ ตั้งข้อสังเกตต่อการทำธุรกิจของห้างเทสโก้ โลตัส ว่า การลดทุนจดทะเบียนลงอย่างต่อเนื่อง จาก 30,000 กว่าล้านบาท เมื่อปี 2536 เหลือเพียง 5,000 กว่าล้านในปี 2550 เป็นเรื่องที่สะท้อนให้เห็นถึงความจริงใจในการเข้ามาลงทุนของเทสโก้ ในไทย ทั้งยังตั้งคำถามถึงเรื่องผู้ถือหุ้นในบริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด

ซึ่งตามสำเนาบัญชีผู้ถือหุ้นเมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2550 มีบริษัทเทสโก้ สโตร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ประมาณ 99% ขณะที่บริษัทเทสโก้ สโตร์สฯ กลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่กลับเป็นบริษัท ซี.พี.คอนซูเมอร์โปรดักส์ จำนวน 41.46% เมื่อรวมกับกลุ่มนางอุไรวรรณ กวักไพฑูรย์ และพวกอีก 18.7% รวมเป็น 60.16% คำถามคือกรณีนี้เป็นการถือหุ้นแทนหรือนอมินีหรือไม่

การตั้งคำถามถึงประเด็นนอมินี จะโยงไปยังข้อมูลที่มีระบุไว้ในงบการเงินที่ได้รับรองจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นสามัญประจำปี เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 2248 ของบริษัทเอก-ชัยฯ ซึ่งระบุว่า “บริษัทถูกควบคุมโดยทางตรงและทางอ้อมโดยบริษัทเทสโก้ มหาชน จำกัด (ประเทศอังกฤษ)” และ ในงบการเงินดังกล่าว ได้ระบุถึงค่าใช้จ่ายของบริษัทในรายการ “ค่าสิทธิ ปี 2548 จำนวน 732 ล้านบาท และ ค่าสิทธิ ปี 2547 จำนวน 625 ล้านบาท” ซึ่งเป็นเม็ดเงินที่ไม่ต้องเสียภาษี
      
“คำถามคือ ทำไมต้องมีค่าสิทธิ ในงบการเงินก็ไม่มีคำอธิบาย เพราะเป็นที่ชัดเจนว่าเทสโก้ในไทยเป็นสาขาบริษัทแม่ที่อังกฤษ เม็ดเงินส่วนนี้ไม่ต้องเสียภาษี เทสโก้ฯต้องตอบคำถามต่อสังคมว่านี่เป็นการเลี่ยงภาษี หรือไม่” รองเลขาธิการหอการค้า ตั้งข้อสังเกต

• รวมพลังเสียงของผู้บริโภค ป้องกันต่างชาติเอาเปรียบ
      
น.ส.สารี อ๋องสมหวัง ผู้จัดการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้เรามานั่งคิดว่า จะทำให้เกิดสิทธิของชุมชนจริงๆ ได้อย่างไร โดยยังได้เชิญชวนให้ผู้บริโภครวมตัวกันเป็นและเข้ามาเป็นสมาชิกของมูลนิธิเพื่อรวมพลังเสียงของผู้บริโภค เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันการเอารัดเอาเปรียบของทุนข้ามชาติ ที่ผ่านมาการเรียกร้องของมูลนิธิยังไม่ดังพอ ทำให้การเรียกร้องบางเรื่องไม่เป็นที่แพร่หลายในสังคม แต่หากว่ามีการรวมตัวกันของผู้บริโภคจำนวนมากเสียงเรียกร้องก็จะมีพลัง

ทางด้าน น.ส.รสนา โตสิตระกูล ส.ว.กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การฟ้องสื่อมวลชนและคอลัมนิสต์ครั้งนี้ของยักษ์ค้าปลีกข้ามชาติถือเป็นการคุกคามสื่อมวลชนอย่างแท้จริง ตนเองเคยถูกฟ้องคดีในช่วงที่ต่อสู้เรื่องทุจริตยา ตอนนั้นโดนคนเดียวด้วย ทำให้ฮึดสู้ขุดคุ้ยข้อมูลข้อเท็จจริงออกมาตีแผ่จนสุดท้ายทำให้รัฐมนตรีเข้าคุกและถูกยึดทรัพย์ ดังนั้น การฟ้องร้องคราวนี้ก็ถือเป็นสิ่งดีที่จะได้ขุดคุ้ยนำข้อมูลมาเปิดเผยต่อสาธารณะ

• คุ้มครองสิทธิเสรีภาพสื่อ

ต่อมาในเวทีสาธารณะแห่งนี้ ยังได้มีการเสวนาในหัวข้อ “มาตรการการจำกัดการขยายตัวและการประกอบการค้าอย่างเป็นธรรมต่อคู่ค้า” โดยมีนักสื่อสารมวลชน นักธุรกิจ นักวิชาการอิสระ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค อาทิเช่น นายสุทธิชัย แซ่หยุ่น บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ อุปนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย นายณรงค์ โชควัฒนา นักธุรกิจอิสระ นายปรีดา เตียสุวรรณ ที่ปรึกษาเครือข่ายนักธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ดำเนินรายการโดย นายเมธา มาสขาว เลขาธิการ ครส.

นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ อุปนายกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ได้เสนอให้มีกฎหมายคุ้มครองการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน ทำหน้าที่เพื่อมุ่งประโยชน์ต่อสาธารณะจริงๆ โดยต้องสร้างระบบคุ้มครองสื่อมวลชนที่วิพากษ์วิจารณ์เพื่อสาธารณะ หากธุรกิจเข้ามาแล้วสร้างผลกระทบในสังคม ต่อชุมชน ต่อชาวบ้าน ก็มีสิทธิที่จะวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับผลกระทบที่เกิดขึ้นได้  

นายณรงค์ โชควัฒนา นักธุรกิจ ระบุว่าตนไม่มีข้อขัดแย้งใดๆ กับธุรกิจข้ามชาติ แต่ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ตลอดหลายปีที่ผ่านมาคือ นโยบายภาครัฐที่เปิดเสรีและส่งเสริมด้านการลงทุน รัฐต้องคุ้มครองคนอ่อนแอ โดยเฉพาะธุรกิจค้าปลีกรายย่อยเพราะธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเป็นอาชีพของคนอ่อนแอ

“กรณีการฟ้องร้องชี้ให้เห็นว่า วันนี้พอสื่อไปวิพากษ์ คงคิดว่าไปรับเงินมา ผมไม่เห็นด้วยกับการฟ้องร้องด้วยจำนวนเงินเยอะๆ ใช้อำนาจเงินมาข่มขู่ เรื่องนี้สุดท้ายแล้วมันจะเกิดความเสียหายต่อบริษัทเขาเอง”

• “หยุ่น” ชี้การฟ้องผิดปกติ หวังคุกคามสื่อ

นายสุทธิชัย แซ่หยุ่น บรรณาธิการอำนวยการเครือเนชั่น กล่าวว่า ที่มาร่วมเวทีในครั้งนี้ เพื่อต้องการยืนยันว่า แม้หนังสือพิมพ์จะไม่ได้ถูกฟ้อง แต่เทสโก้ โลตัส ได้ฟ้องนางนงค์นาถ ห่านวิไล บรรณาธิการข่าว และคอลัมนิสต์ แต่เมื่อคนของเรา ทำหน้าที่โดยสุจริตตามกรอบจรรยาบรรณ เป็นการทำเพื่อประโยชน์สาธารณะ เราจะสู้ถึงที่สุด เนื่องจากเป็นเรื่องสิทธิเสรีภาพของสื่อ 

การฟ้องร้องนักสิทธิมนุษยชน สื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่อาวุโสของหอการค้าไทยของทุนยักษ์ใหญ่ เป็นเรื่องที่ค่อนข้างผิดปกติ ความจริงการเข้ามาของทุนยักษ์ใหญ่ไม่มีใครยับยั้งได้ แต่เมื่อมีการแสดงความเห็นกลับมีการฟ้องร้อง เป็นกลยุทธ์ที่ไม่บริสุทธิ์ใจและไม่จริงใจต่อประเทศที่เข้ามาลงทุน การฟ้องร้องเช่นนี้กรณีการเมืองถือเป็นการฟ้องเพื่อให้ระงับหรือหยุดวิพากษ์วิจารณ์ เป็นวิธีที่ย่ำแย่มาก เป็นการปรามสื่ออื่นๆ หรือบุคคลอื่นๆ ที่กำลังเคลื่อนไหวให้หยุดการวิพากษ์วิจารณ์ทุนข้ามชาติ ควรถ่อมตัว สร้างความเข้าใจ ไม่ใช่ใช้วิธีถ้าเล่นผม เจอจัดการแน่
      
เขายังได้ยกกรณีการเข้ามาลงทุนของบริษัทข้ามชาติในอดีต เช่น บริษัทผงชูรส ซึ่งเคยมีปัญหาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสื่อและสังคม แต่เขาไม่ใช้วิธีการฟ้องร้องเช่นนี้ เขาใช้วิธีการอธิบาย แสดงหลักฐานเอกสาร พิสูจน์ความจริงว่าสินค้าไม่ได้อันตรายต่อสุขภาพแต่อย่างใด เป็นการสู้กันด้วยเหตุผล หลักฐาน ซึ่งสุดท้ายบริษัทก็เปลี่ยนสูตรการผลิต ปัญหาก็จบไป ซึ่งถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่เนื้อหาจริงๆ
      
นายสุทธิชัย ยังกล่าวว่า กรณียักษ์ค้าปลีกมีการพูดลับหลังว่ากลุ่มผู้ถูกฟ้องมีธุรกิจกับอีกกลุ่มหนึ่ง มาปล่อยข่าวทำลาย มีการรับสินบน ซึ่งควรจะฟ้องกลับฐานหมิ่นประมาท พฤติกรรมเช่นนี้เป็นการคุกคามสื่อ คุกคามผู้ที่อยู่ในสังคมที่แสดงความคิดเห็นอย่างสุจริตใจ วิธีการที่ทุนใหญ่ใช้วิธีการนี้มาระงับยับยั้งการวิพากษ์วิจารณ์ โดยกล่าวย้ำว่า ตนจะไม่ยอมให้คุณมาปิดปากเรา

ด้านนายวีรวิทย์ วีรวรวิทย์ รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นเป็นการจุดประเด็นเรื่องความสัมพันธ์การค้าระหว่างชุมชนและข้ามชาติ  สิ่งที่เกิดขึ้นก็ประจักษ์แล้วถึงความไม่ยุติธรรมกับชุมชน เห็นได้จากการที่โชห่วยปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลต่อวัฒนธรรมสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงไป 

• ร้องบริษัทแม่เทสโก้ ตรวจสอบผู้บริหาร

นายปรีดา เตียสุวรรณ ที่ปรึกษาเครือข่ายนักธุรกิจและสิ่งแวดล้อมและคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย กล่าวว่าในช่วง 10 ที่ผ่านมา องค์การสหประชาชาติ ได้หันมาให้ความสนใจกับการให้องค์กรข้ามชาติขนาดใหญ่ โดยตั้งหน่วยงานซึ่งให้บริษัทต่างชาติหันมาช่วยกันดูแลสังคม โดยเห็นว่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้น บริษัทข้ามชาติ มีการขยายตัวเยอะมาก การจัดตั้งหน่วยงานเพื่อสังคมของสหประชาชาติ มีบริษัทข้ามชาติหลายรายที่เข้าร่วมโครงการนี้ด้วยการเซ็นสัญญากับสหประชาชาติ และเทสโก้ ก็เป็นหนึ่งในบริษัทต้นๆ ของการเซ็นสัญญานี้ การเรียกร้องค่าเสียหายมาก แสดงให้เห็นถึงความไม่รับผิดชอบต่อสังคมอย่างใหญ่หลวง บริษัทมีหน้าที่ในการช่วยเหลือสังคม

นอกจากนี้ ยังได้เรียกร้องให้ผู้ถือหุ้นของบริษัทเทสโก้ ที่อังกฤษ ตรวจสอบคณะทำงานของผู้บริหารว่ามีการทำหน้าที่กันอย่างไรอีกด้วย การที่เราปล่อยให้ผู้ค้าปลีกรายใหญ่ มาทำให้ผู้ประกอบการรายย่อย มีต้นทุนการดำเนินธุรกิจที่เพิ่มขึ้น จึงน่าจะต้องมีการออกกฎหมายและสนับสนุนให้มีการพัฒนาธุรกิจในรูปของตลาดสดกลางเมืองให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้ประกอบการรายย่อยเข้ามีส่วนร่วมในการทำธุรกิจ โดยตอกย้ำว่า จะผลักดันและสร้างความหลากหลายเหล่านี้ขึ้นมาให้ได้ ซึ่งคิดว่ากิจกรรมของธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ตในเมืองใหญ่ๆ กลางเมืองน่าจะมีการตรวจสอบว่าปล่อยให้ไฮเปอร์มาร์เก็ตมาตั้งอยู่กลางเมืองได้อย่างไร

• ครส.ออกแถลงการณ์ “ไม่เข้า-ไม่ซื้อ-ไม่หนุนโลตัส”

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ยังได้ออกแถลงการณ์ “ไม่เข้า ไม่ซื้อ ไม่สนับสนุน” No-Lotus ประกอบด้วย 4 ข้อ คือ

1.เราขอประณามเทสโก้ โลตัส ที่ได้กระทำการคุกคามสิทธิเสรีภาพของประชาชนชาวไทย ในการแสดงความคิดเห็นที่บริสุทธิ์ใจเพื่อปกป้องทรัพยากรและผลประโยชน์ของสาธารณชนและประชาชนโดยรวมครั้งนี้

2.ขอเรียกร้องให้เทสโก้ โลตัส ในไทยและบริษัทแม่ที่อังกฤษ ทบทวนการค้าการลงทุน โดยใช้หลักความเป็นธรรมทางการค้าและเคารพสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของพลเมืองและผู้บริโภค

3.ขอให้ประชาชนคนไทย ประท้วงการคุกคามสิทธิเสรีภาพ และการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน โดยอำนาจทุนใหญ่ของบริษัทค้าปลีกยักษ์แห่งนี้ โดยการบอยคอต “ไม่เข้า ไม่ซื้อ ไม่สนับสนุน” สินค้า เทสโก้ โลตัส (No-Lotus)

4.ขอเรียกร้องให้รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการศึกษาผลกระทบของห้างค้าปลีกยักษ์ต่อสังคมและชุมชน มีมาตรการในการจำกัดการขยายสาขาโดยไร้ขีดจำกัด และการสร้างความเป็นธรรมทางการค้าแก่คู่ค้า เพื่อสกัดกั้นปัญหาและผลกระทบของสังคมชุมชนไทย จากธุรกิจห้างค้าปลีกยักษ์และหรือกลุ่มทุนผูกขาดโดยเร็วที่สุด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
YPD วันที่ : 18/05/2008 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/YPD

สู้ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

โอเค...ตามนั้นค่ะ...___________________________________
http://www.oknation.net/blog/red-rabbit07

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครส. วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
INDYLOVE วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

“ไม่เข้า-ไม่ซื้อ-ไม่หนุนโลตัส” แน่นอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
jk วันที่ : 14/05/2008 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chakkrish
ผีเสื้อกับดอกไม้ สายน้ำกัชีวิต

ก้าวเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]