• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 169074
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1058 , 15:41:28 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ (26 พ.ค.) คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ได้ออกแถลงการณ์เรื่อง ประณามการใช้ความรุนแรงและการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจและรัฐบาล พร้อมสนับสนุน “การชุมนุมเป็นสิทธิพลเมือง บุคคลมีสิทธิแสดงออกซึ่งความคิดเห็นของตน แต่ไม่มีสิทธิที่จะขัดขวางหรือก่อกวนการใช้สิทธิของคนอื่น”
       
       โดยเนื้อหาสาระระบุว่า สืบเนื่องจากการชุมนุมของกลุ่มประชาชนในนามพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ถนนราชดำเนิน กรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคมที่ผ่านมาวานนี้ เพื่อประท้วงรัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และคัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐบาลที่ยื่นญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อรัฐสภานั้น ได้มีสถานการณ์ความรุนแรงเกิดขึ้น โดยกลุ่มต่อต้านพันธมิตรฯ และสนับสนุนรัฐบาล ได้มีการใช้กำลังก่อกวนการชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย กระทั่งมีการทำร้ายร่างกายผู้เข้าร่วมชุมนุมบางส่วนจนเกิดการปะทะ การใช้ความรุนแรงที่เริ่มต้นโดยการขว้างปาสิ่งของเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 18 ราย และเกิดการตอบโต้ปะทะกันของทั้ง 2 ฝ่าย โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนมากนิ่งเฉย ไม่ได้เข้าระงับการใช้ความรุนแรงหรือคลี่คลายสถานการณ์แต่อย่างใด
       
       คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ซึ่งได้ติดตามสถานการณ์ความรุนแรงอย่างใกล้ชิด มีความเห็นและข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล เจ้าหน้าที่ตำรวจและทุกฝ่าย ดังนี้
       
       1.คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอประณามการใช้ความรุนแรงที่เกิดขึ้น การใช้สิทธิการชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธของประชาชนทุกกลุ่ม เป็นสิทธิของพลเมืองตามรัฐธรรมนูญ และกติกาสากลระหว่างประเทศ แต่การใช้ความรุนแรง การทำร้ายร่างกายดังกล่าวของกลุ่มที่ใช้ความรุนแรงนั้น ถือเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอประณามการกระทำดังกล่าว และเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิด ไม่ว่าจะเป็นบุคคลกลุ่มใด
       
       2.ความเห็นต่างทางการเมืองในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น บุคคลมีสิทธิเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในเรื่องดังกล่าว และมีสิทธิแสดงออกซึ่งความคิดเห็นของตน แต่ไม่มีสิทธิที่จะขัดขวางหรือก่อกวนการใช้สิทธิของคนอื่น ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอประณามการเพิกเฉยต่อความรุนแรงและไม่เข้าไประงับเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจในเหตุการณ์เมื่อวานนี้ และขอเรียกร้องให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจภายใต้อำนาจของผู้บังคับบัญชาสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ดูแลรักษาสวัสดิภาพความปลอดภัยของผู้ชุมนุมอย่างถึงที่สุด การปล่อยให้เกิดการปะทะและการใช้ความรุนแรงคุกคามกันถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งประชาชนสามารถฟ้องร้องต่อศาลปกครองได้
       
       ทั้งนี้ การต่อต้านการชุมนุม นอกจากจะเป็นการกระทำผิดกฎหมายอาญาแล้ว น่าจะเข้าข่ายละเมิด เจ้าหน้าที่และรัฐบาลต้องจัดการให้มีการยับยั้งการกระทำอันไม่ชอบดังกล่าว และสามารถใช้มาตรการทางกฎหมาย เช่น ฟ้องเป็นคดีอาญาได้ หรือฟ้องเป็นคดีละเมิดและไต่สวนฉุกเฉินห้ามไม่ให้บุคคลใดเข้ามาขัดขวางหรือก่อกวนการชุมนุมได้
       
       3.คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย ใช้สันติวิธีและประชาธิปไตยในการแก้ไขปัญหา หากเป็นการชุมนุมตามสิทธิพลเมืองที่เห็นต่าง สามารถจัดการชุมนุมต่างวันหรือต่างพื้นที่ได้เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรงหรือการเผชิญหน้าซึ่งกันและกัน และรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบสวัสดิภาพความปลอดภัยของประชาชนอย่างถึงที่สุด จะต้องไม่ปล่อยช่องว่างให้เกิดความรุนแรงไม่ว่าจะเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองใดๆ รวมถึงการรัฐประหารทำลายพัฒนาการประชาธิปไตยจากหน่วยงานของรัฐ เช่น กองทัพได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]