• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168288
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 2290 , 12:55:08 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่ (พิเศษ) / ๒๕๕๑

วันที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๑

เรื่อง      ขอเสนอข้อคิดเห็นต่อร่างกฎหมาย มาตรา ๑๕๗ 

เรียน      เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา

                        สืบเนื่องจากร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา        (ฉบับที่ …)  .……(การกำหนดบทนิยามคำว่า “เจ้าพนักงาน” ความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ  หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต  ความผิดเกี่ยวกับศพ  และความผิดเกี่ยวกับการคุกคาม)  เป็นร่างกฎหมายที่จัดให้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนถึงวันที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๕๑  นั้น

จากการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมฯ ดังกล่าว  ในมาตรา ๑๕๗ วรรค ๒ ที่บัญญัติว่า  การฟ้องคดีตามมาตราดังกล่าวให้เป็นอำนาจของพนักงานอัยการโดยเฉพาะ  แต่ไม่ตัดสิทธิผู้เสียหายที่จะเป็นโจทก์ร่วม  ซึ่งหมายความว่า  ผู้เสียหายไม่สามารถฟ้อง           เจ้าพนักงานที่กระทำความผิดตามมาตราดังกล่าวเป็นคดีอาญาได้เอง  โดยให้เหตุผลว่า  มีการกลั่นแกล้งฟ้องร้องเจ้าพนักงานในข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ทำให้เจ้าพนักงานไม่กล้าตัดสินใจในการปฏิบัติหน้าที่  ซึ่งผู้มีรายนามแนบท้ายหนังสือฉบับนี้  ไม่เห็นพ้องด้วยเป็นอย่างยิ่ง  เนื่องจาก  ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา ๑๖๒(๑) บัญญัติว่า  ในกรณีที่ราษฎรเป็นโจทก์  ศาลต้องไต่สวนมูลฟ้องราษฎร  และเจ้าพนักงานซึ่งตกเป็นจำเลยสามารถมีทนายความเข้ามาให้ความช่วยเหลือได้  อันเป็นกระบวนการกลั่นกรองโดยศาลอยู่แล้ว  นอกจากนี้  การคุ้มครองเจ้าพนักงานในการปฏิบัติหน้าที่โดยชอบนั้น  ได้ถูกรับรองไว้อยู่แล้วในพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.. ๒๕๓๙ 

  ดังนั้น  การจำกัดสิทธิผู้เสียหายไม่ให้เป็นโจทก์ฟ้องคดีตามร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมฯ ดังกล่าว  เป็นการขัดต่อหลักการพิจารณาคดีมาตรา ๔ แห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา  ที่บัญญัติว่าผู้มีอำนาจฟ้องคดีอาญาต่อศาล  ได้แก่ พนักงานอัยการและผู้สียหาย  ขัดต่อหลักการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐ มาตรา ๔๐(๑)  และการจำกัดสิทธิดังกล่าวยังเป็นการกระทบกระเทือนสาระสำคัญแห่งสิทธิในกระบวนการยุติธรรมของผู้เสียหาย  ซึ่งจะกระทำมิได้ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช ๒๕๕๐ มาตรา ๒๙  ประการสำคัญคือ  การใช้สิทธิทางศาลในการฟ้องคดีเป็นส่วนหนึ่งของการตรวจสอบถ่วงดุลการใช้อำนาจของเจ้าพนักงานโดยประชาชน  ซึ่งจะก่อให้เกิดความโปร่งใสและสร้างมาตรฐานในการปฏิบัติและการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่ 

นอกจากนี้ ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมฯ  ในมาตรา ๓๙๗ อยู่ในภาค ๓ ลหุโทษ  ซึ่งความผิดลหุโทษนั้น  ผู้กระทำความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน ๑ เดือน และปรับไม่เกิน ๑,๐๐๐ บาท  แต่บทกำหนดโทษในมาตรา ๓๙๗ วรรค ๑ ซึ่งกำหนดระวางโทษปรับไม่เกิน ๕,๐๐๐ บาท  วรรค ๒ และวรรค ๓  ระวางโทษปรับไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาท  จึงควรพิจารณาตามความเหมาะสม  ในฐานะที่ท่านเป็นหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายต่อไป

ข้าพเจ้าผู้มีรายนามแนบท้ายหนังสือฉบับนี้  จึงขอเสนอข้อคิดเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่…) พ.. … ตามที่ได้กล่าวไว้แล้วข้างต้น  เพื่อประกอบการพิจารณาของท่าน  โดยรอบคอบ  รอบด้าน  เพื่อมิให้มีกฎหมายที่จะบังคับใช้กับประชาชนมีผลเป็นการจำกัดสิทธิของประชาชน  และเพื่อมิให้เกิดความลักลั่นของกฎหมาย

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

ขอแสดงความนับถือ

รายนามองค์กรผู้ร่วมยื่นหนังสือเสนอข้อคิดเห็น

ต่อร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่…..) พ.. … 

เสนอต่อเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา  วันที่ ๑๑ มิถุนายน ๒๕๕๑

๑.      มูลนิธิเพื่อสิทธิมนุษยชนและการพัฒนา

๒.      เครือข่ายนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน

๓.      มูลนิธิผสานวัฒนธรรม

๔.     คณะกรรมการยุติธรรมเพื่อสันติภาพ

๕.     คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)

๖.      คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา’ 35

๗.     สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน(สสส.)

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]