• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันพฤหัสบดี ที่ 17 กรกฎาคม 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1189 , 13:28:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 ก.ค. โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ เผยแพร่ภาพหัวหน้ากลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศ และหัวหน้าทหารกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทย ร่วมกัน ประกาศหยุดปฏิบัติการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ความว่า 

"... ข้าพเจ้าในฐานะโฆษกของกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทย ซึ่งได้ปฏิบัติการมาหลาย 10 ปีแล้ว ได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ ประกาศคำสั่งให้มีการหยุดยิง ณ วันที่ 14 กรกฎาคม 2008 พ.ศ.2551 เวลา 12 นาฬิกา ซึ่งตรงกับ 14 รายับ 1419 ฮิจิเลาะห์ หน่วยต่อสู้ทุกกลุ่มของเราทั้งฝ่ายทหารและฝ่ายการเมืองจะสนับสนุนการเกิดสันติภาพในภาคใต้ของประเทศไทย นับจากบัดนี้เป็นต้นไป เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งนี้ เริ่มขึ้นตั้งแต่ปี คริสตศักราช 1909 หรือ พ.ศ.2452 ซึ่งใกล้จะครบ 100 ปีแล้ว 

เพราะฉะนั้นพวกเราจึงตัดสินใจที่จะหยุดข้อพิพาทนี้ นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป พวกเราหวังว่าจะนำความสุขกลับคืนมาสู่ประเทศไทย เพื่อให้ประชาชนได้มีความอยู่ดีกินดี  

พวกเราขอให้หน่วยทหารทุกหน่วย ทุกกองของเรา ตลอดจนหน่วยทางการเมืองยึดมั่นในคำสั่งการประกาศหยุดยิงนั่น หมายถึงให้มีการหยุดและเพิกถอนคำสั่งในการปฏิบัติการต่างๆ  ทุกชนิด การปะทะกันทุกชนิดทางอาวุธ และการก่อความไม่สงบอื่นๆ  โดยทันที

ข้าพเจ้าในฐานะโฆษกและผู้นำของกลุ่มใต้ดินรวมของให้ทุกหน่วยหยุดปฏิบัติการก่อความไม่สงบต่างๆ โดยทันที 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยต่อสู้ที่ยังไม่ได้รับทราบคำสั่งนี้มาก่อน จากการประกาศแถลงการณ์ถึงตัดสินใจของเราในวันนี้ หากบุคคล หรือกลุ่มใดก็ตามที่ไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มใต้ดินของเรา ได้กระทำการใด ๆ ขัดขืนต่อคำสั่ง ประกาศการหยุดยิงของเรา  ไม่ว่าจะเป็นการก่อความไม่สงบต่างๆ การลักพาตัว หรือ ปะทะต่อสู้ต่างๆ  

พวกเราถือว่าพวกนี้ เป็นพวกอาชญากรที่จะถูกตามจับ และหากจำเป็นก็จะถูกกำจัด พวกเราพร้อมยินดีที่จะอยู่ใต้ร่มพระยุคลบาทของพระเจ้าอยู่หัว และสนับสนุนความเป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทยภายใต้กฎของรัฐบาลไทย พวกเราต้องการเข้าสู่ สถานการณ์ที่สงบสุขและสันติภาพ

พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รัก เราควรตระหนักถึงการหยุดยิงนี้ว่า เป็นการประทานพรจากพระเจ้าสำหรับประชาชนทางภาคใต้ และประชาชนชาวไทยทั่วประเทศ เพื่อที่จะแสดงออกถึงความกตัญญู และความผูกพันธ์ที่มีต่อประเทศที่เรารัก ผู้นำทางศาสนา และผู้นำทางด้านการเมืองของเราในทุกระดับ การชุมนุมและการเฉลิมฉลองเพื่อให้พี่น้องเห็นถึงผลดีถึงการหยุดยิงนี้ 

พวกเราสนับสนุนให้ประชาชน ทุกศาสนาในภาคใต้โดยเฉพาะชาวพุทธ และชาวมุสลิม ได้อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข พวกเราปรารถนาให้ประเทศเพื่อนบ้านได้เข้ามาร่วมในการให้คำปรึกษา การแก้ไขปัญหาการขัดแย้งนี้ด้วย  

พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รัก ความต้องการสูงสุขข้าพเจ้าและกลุ่มคือการยุติการนองเลือด และการสูญเสียชีวิตของชีวิตทางภาคใต้ของประเทศไทยต่อไป เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้กลับมาอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

ข้าพเจ้าขอย้ำให้ประชาชนชาวไทยทราบอีกครั้งว่า หน่วยกำลังของกลุ่มใต้ดิน จะหยุดปฏิบัติการก่อความไม่สงบทุกชนิดนับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

พี่น้องประชาชนชาวไทยที่รัก พวกเราทุกคนมีพระเจ้าองค์เดียวที่พวกเราต่างเชื่อถือและพวกเราทุกคนต่างรักและเคารพต่อพระเจ้าอยู่หัวองค์เดียวกัน ขอให้พระเจ้าคุ้มครองพระเจ้าอยู่หัว ของเรา และประชาชนของเรา พวกเราปรารถนาให้มีความสงบสุข และสันติภาพเกิดขึ้นนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และตลอดไป..." 

ประมวลความเห็นต่อคำแถลงเป็นทางการดังกล่าว

รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญทางด้านความมั่นคง ประจำภาควิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
           การนำเทปบันทึกภาพและเสียงผู้อ้างตนเป็นแกนนำ และโฆษกกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทย โดยเนื้อหาเป็นลักษณะเสนอขอยุติการก่อปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้น สามารถมองได้หลายแง่มุม หากเทียบกับสถานการณ์ความรุนแรงปัจจุบันในพื้นที่
           แกนนำคนดังกล่าวที่เสนอยุติความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ จะไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ และแนวร่วมในพื้นที่ได้ทั้งหมด เนื่องจากวันนี้พื้นที่ชายแดนภาคใต้ มีกลุ่มย่อยที่แตกตัวออกมาจากองค์กรเดิมในอดีตมากมาย และมีแนวทางและจุดยืนแตกต่างไปจากเดิมพอสมควร แต่คาดว่าแกนนำที่จะประกาศยุติความรุนแรงนั้น คงเสนอด้วยการออกแบบวิธีการควบคุมแกนนำกลุ่มกองต่างๆในพื้นที่ 
          "ผมเชื่อว่า มีข้อเสนอมากมาย จากแกนนำไปยังองค์กร และขบวนการในพื้นที่ และเชื่อในหลายสิ่งหลายอย่างแกนนำของขบวนการจะเห็น หรือคล้อยตามด้วยแน่นอน แต่ปัญหาคือ เราจะมั่นใจได้ว่า เขาจับมือกันยุติความรุนแรงได้นานเท่าไหร่ และเชื่อได้อย่างไรว่า จะไม่จับมือกันหลวมๆ เพื่อขอยุติความุรนแรงในครั้งนี้"รศ.ดร.ปณิธาน กล่าว 
             การส่งสัญญาณยุติความรุนแรงของผู้ที่อ้างเป็นแกนนำในครั้งนี้ อาจจะทำให้รัฐอยู่ในภาวะเสียเปรียบไม่น้อย เนื่องจากอยู่ในภาวะที่ยังไม่ทันตั้งหลัก  หรือไม่พร้อมกับการเจรจา ที่สำคัญต้องศึกษาว่า ขัดกับกฎหมายรัฐธรรมนูญหรือไม่

            "ตามรูปการณ์ เราเป็นฝ่ายที่ตั้งรับ หากเข้ามีข้อเสนอเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ ในขณะที่เรายังไม่มีผู้แทนทำหน้าที่มีอำนาจเต็ม อาจไม่เป็นผลดีต่อพื้นที่รวมถึงรัฐบาลเอง"

             สถานการณ์อาจจะยุติในระยะเวลาสั้นๆ หรือห้วงเวลาหนึ่ง หลังองค์กร หรือขบวนการสามารถจับมือ และตกลงกันได้ แต่เมื่อเวลาทอดยาวออกไป หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดยังไม่ยอมวางอาวุธ วงจรความรุนแรง ก็จะปรากฎขึ้นอีกครั้ง สุดท้ายสถานการณ์ในพื้นที่ภาคใต้ ก็จะเป็นไปในลักษณะเช่นนี้

               "การยุติครั้งนี้ เป็นเรื่องที่น่าฟังและน่าสนใจ และทำให้ความรุนแรงในพื้นที่ลดระดับลงได้ หรืออยู่ในภาวะมอด แต่ไม่ดับสนิท"รศ.ดร.ปณิธาน กล่าว และว่า ประเด็นที่ต้องจับตามมอง คือนัการเมืองในระดับท้องถิ่น ซึ่งจะเป็นอีกข้อต่อ หรือจุดเชื่อมสำคัญ ที่จะมีส่วนอย่างยิ่งต่อสันติภาพในพื้นที่ชายอแดนภาคใต้ หลังการประกาศยุติความรุนแรงของกลุ่มใต้ดินรวมภาคใต้ของประเทศไทย

นายไพศาล พรหมยงค์ คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย
              ต่อไปนี้คงจะมีคำถามต่างๆตามมามากมาย อย่างเช่น ทำไมถึงเป็นพล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตผู้บัญชาการทหารบก และหัวหน้าพรรครวมใจไทยชาติพัฒนา เป็นผู้ประสานให้ออกมาประกาศเช่นนี้ 

            "มีความรู้สึกว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วเกินไปความจะมีขึ้นตอนหรือมีการเจรจากันมากกว่านี้ และสิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือหลังจากนี้ไปกลุ่มอื่นๆจะมีการแสดงศักยภาพหรือไม่ อย่างไรก็ตามหากเป็นไปตามที่กลุ่มนี้ประกาศก็เป็นสิ่งที่ดี" นายไพศาล กล่าว

พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร อดีตผู้บัญชาการทหารบก 
               เรื่องนี้เกิดมานานแล้ว ตนในฐานะที่มีความรับผิดชอบมาตั้งแต่รับราชการ และตั้งแต่เป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ตนมีความสนใจเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ และมีเหตุการณ์เกิดมาโดยต่อเนื่อง ตนเคยเป็นรมว.กลาโหม และผบ.ทบ. เคยลงพื้นที่หลายครั้ง พยายามแก้ปัญหาหลายครั้งแต่ก็ยังไม่ลุล่วง  
                คงใช้คำว่าเจรจาไม่ได้ เพราะถือว่าการพูดคุยครั้งนี้ไม่ได้เป็นทางการ หรือยกระดับ แต่เป็นการพูดคุยธรรมดา เพื่อหาข้อตกลงหรือหาข้อยุติให้ได้ และต้องยืนยันให้ได้ว่า ต้องเป็นข้อยุติที่แท้จริง ซึ่งตนทำมาโดยต่อเนื่อง 
              ในทางลับเรามีสายติดต่อกันอยู่แล้ว ตั้งแต่สมัยโบราณ ส่วนจะเป็นผู้ก่อการร้ายจริงหรือไม่นั้น เป็นเรื่องในรายละเอียด และเป็นเรื่องที่ลึกลับ การที่จะแยกแยะและชี้ให้ชัดออกไปยังไม่แน่นอน

                  เราแค่ติดตามเพื่อพิสูจน์ทราบให้ชัดเจน ซึ่งกลุ่มนี้เป็นการรวมกันอย่างน้อย 11 กลุ่ม ที่ก่อการร้ายในพื้นที่ การพูดคุยครั้งนี้ ผู้ก่อการร้ายไม่มีเงื่อนไข เพราะหากมีเงื่อนไขเราคงรับไม่ได้ และทั้งหมดนี้ต้องแสดงความปรารถนาดี และความจริงใจว่า ต้องการเห็นความสงบจริง จึงจะมาพูดกันต่อไป

                   วันเวลาทำให้เปลี่ยนไปไป และเป็นความพยายามของหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการดำเนินการในส่วนนี้ กอ.รมน. และกระทรวงกลาโหม ไม่ได้เกียวข้อง ตนจะทำทุกอย่างให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงจะเรียนให้รัฐบาลทราบ โดยผ่านทางผบ.ทบ. ซึ่งนายกฯและผบ.ทบ. รู้ว่าตนทำอะไรอยู่ เพราะตนทำมานานแล้ว ตั้งแต่พล.อ.อนุพงษ์ยังไม่เป็น ผบ.ทบ. และท่านก็รู้ว่า ตนทำอะไรอยู่

                  เรื่องจัดฉากไม่มีอยู่ในความคิดของตนโดยเด็ดขาด และไม่มีนัยยะทางการเมืองโดยเด็ดขาด เพราะจะเกิดขึ้นเมื่อไรเราไปบังคับไม่ได้ ทั้งนี้เชื่อว่าถือเป็นนิมิตหมายที่ดี และมีความมั่นใจมากกว่าทุกครั้ง ส่วนการดำเนินการทางกฎหมายอย่างไรต่อไปนั้น เป็นเรื่องที่เราจะต้องพูดกันต่อไป แต่ที่ต้องคิดคือ เขามีความตั้งใจจริงหรือไม่ และมีความปรารถนาดีที่อยาเห็นความสงบสขทางภาคใต้หรือไม่ ส่วนจะมีการนิรโทษกรรมหรือนั้น ยังไม่มีการพูดเรื่องนี้ เพราะต้องให้รอจบเรื่องนี้ก่อน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครส. วันที่ : 17/07/2008 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights

ตอนนี้กำลังสอบถามข้อมูล แนวโน้มคือ มีคนฉซยโอกาส อยากได้ รมต. กลาโหม จัดฉาก ค่อนข้างชัดครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
siampatriot วันที่ : 17/07/2008 เวลา : 13.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

รัฐบาลปิดหูปิดตาประชาชนมาตลอด ว่าพวกมันคือใคร

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศรีลำดวน วันที่ : 17/07/2008 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumduan
ขอต่อต้านระบอบทักษิณ

สุดยอดมาก...
คุณเป็นคนที่มีระดับมาก
ถือเป็นการยกระดับที่สมเกียรติ

ทำให้ โทรทัศน์ของทหาร รีบกุลีกุจอ จัดเวลา
โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจถ่ยทอดได้

สมัครเทียบไม่ติดเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 17/07/2008 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

วันเวลาทำให้เปลี่ยนไปไป และเป็นความพยายามของหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการดำเนินการในส่วนนี้ กอ.รมน. และกระทรวงกลาโหม ไม่ได้เกียวข้อง ตนจะทำทุกอย่างให้เรียบร้อยเสียก่อน จึงจะเรียนให้รัฐบาลทราบ โดยผ่านทางผบ.ทบ. ซึ่งนายกฯและผบ.ทบ. รู้ว่าตนทำอะไรอยู่ เพราะตนทำมานานแล้ว ตั้งแต่พล.อ.อนุพงษ์ยังไม่เป็น ผบ.ทบ. และท่านก็รู้ว่า ตนทำอะไรอยู่ ..........................................................
ขอให้ภาคใต้เข้าสู่ความสงบจริงๆทีเถอะ รอและหวังที่จะกลับไปเยี่ยมภาคใต้อย่างใจจดจ่อมากเลย
จากสหรัฐอเมริกา..............

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]