• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168289
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1016 , 10:13:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

20 ก.ค.51    เมื่อเวลาประมาณ 02.30น นายสุพจน์ ส่งเสียง แกนนำกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.อ.บางสะพาน เนื่องจากถูกคนร้ายซึ่งใช้จักรยายนต์เป็นพาหนะ ยิงเข้ามาในบ้านประมาณ 6 นัด ทั้งชั้นบนและชั้นล่าง ในระหว่างนอนหลับอยู่บนโซฟาข้างโต๊ะทำงาน รอยกระสุนส่วนใหญ่อยู่บริเวณโต๊ะทำงาน ซึ่งห่างจากจุดที่นอนอยู่เพียง 40 เซนติเมตร  

             

นายสุพจน์  เปิดเผยว่า สาเหตุของยิงครั้งนี้มั่นใจว่ามาจากการที่ได้เป็นฝ่ายวิชาการร่วมกับชาวบ้านคัดค้านการก่อสร้างโรงถลุงเหล็กของเครือสหวิริยา เพราะที่ผ่านมาถูกคุกคาม ถูกเสนอให้เงิน แต่ก็ยังคัดค้านโครงการต่อ และขณะนี้สถานการณ์ของกลุ่มทุนเริ่มเข้าตาจน และคิดตื้นๆว่าทำแบบนี้จะขู่ให้กลัวและหยุดค้าน แต่ทำแบบนี้ชาวบ้านยิ่งโกรธแค้น เพราะนี่คือความเหี้ยมโหดที่นายทุนไม่เคยเห็นชีวิตของชาวบ้านมีค่าเมื่อเทียบกับผลประโยชน์ของตน ไม่ว่าจะอย่างไรเขาก็จะไม่หยุดคัดค้านโครงการดังกล่าว 

           

 

 

 

ด้านนางจินตนา แก้วขาว ประธานกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูด กล่าวถึงการบุกยิงบ้านแกนนำกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงครั้งนี้ว่า นายสุพจน์  เป็นคนดีมีความประพฤติเรียบร้อย ครอบครัวอบอุ่น ไม่เคยมีปัญหาเรื่องส่วนตัวกับใคร สาเหตุเดียวที่เป็นไปได้คือเรื่องคัดค้านการก่อสร้างโรงถลุงของเครือสหวิริยาที่จะมาสร้างห่างจากบ้านพ่อและแม่ของเขา ประมาณ 50 เมตร

จินตนากล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านกำลังยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตที่ดินรวม 1,000ไร่ ทั้งโครงการใหม่และเก่าของอุตสาหกรรมเหล็กเครือสหวิริยา โดยกำลังสงสัยว่ามีการใช้พื้นที่ป่าชายเลน ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งเป็นสมบัติของส่วนรวม แต่ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในการก่อสร้างสายพานลำเลียง  ลานกองวัตถุดิบจากท่าเรือในโครงการก่อสร้างโรงถลุงเหล็กได้อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีการออกเอกสารสิทธิ์เอาพื้นที่ป่าสงวนเหล่านี้ไปค้ำประกันเงินกู้จากธนาคารนครหลวงไทย 971 ล้านบาทเรียบร้อยแล้ว และกำลังถูกคำสั่งกรมที่ดินเพิกถอนเอกสารสิทธิ์เมื่อเดือนธันวาคม 2550 ยังไม่นับกรณีที่ผ่านมา ซึ่งมีการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมรีดเหล็กในที่ดินสาธารณะของส่วนรวมอีกด้วย

“นี่คือปมสำคัญที่นำไปสู่การฉีกหน้ากาก มันเป็นการขัดผลประโยชน์มหาศาลถึงกับต้องยิง เพื่อให้เลิกขุดคุ้ยประเด็นนี้ เพราะจะกระทบทั้งโรงงานเดิมและโรงถลุงที่กำลังจะสร้างใหม่ อีกทั้งสาธารณชนจะล่วงรู้ความรับผิดชอบที่บริษัทมีต่อสังคมว่า พฤติกรรมที่แท้จริงของนายทุนที่เข้ามาเป็นเวลา 10 กว่าปี จนชุมชนทนไม่ได้ต้องไล่นั้น เป็นอย่างไร” จินตนากล่าว

นายวิฑูรย์ บัวโรย ประธานกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง กล่าวว่า  เมื่อคืนวันที่ 15 ก.ค.ที่ผ่านมาระหว่างที่ขบวนชาวบ้านจากประจวบฯ เดินทางไปยังสำนักนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เพื่อคัดค้านการพิจารณารายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ของโรงถลุงเหล็กเครือสหวิริยา ที่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ  พร้อมนำเสนอเรื่องการทุจริตที่ดินด้วยนั้น เมื่อขบวนรถของชาวบ้านเดินทางมาถึงบริเวณอำเภอกุยบุรี ก็ถูกขว้างปากระจกแตก ถูกโรยเรือใบบนถนนเพชรเกษมทำให้เกือบจะเกิดอุบัติเหตุใหญ่ และผ่านมาได้เพียง 3 วัน  บ้านของแกนนำด้านวิชาการของกลุ่มก็ถูกยิง

“เรื่องทุจริตที่ดินเป็นเรื่องใหญ่ที่เชื่อมโยงเครือข่ายไปถึงกลุ่มผลประโยชน์อย่างเป็นขบวนการ และขณะนี้เราทราบข่าวมาว่ากระบวนการพิจารณาอีไอเอที่สะดุดลง เพราะถูกชาวบ้านตรวจสอบอย่างหนักจนคาดว่าอาจไม่สามารถผ่านได้ก่อนเดือนกันยายนนี้ สร้างความผิดหวังอย่างรุนแรงให้กับนายทุน ซึ่งพยายามผลักดันเรื่องนี้ผ่านนักการเมือง” วิฑูรย์กล่าว

ที่มา : ประชาไท

------------------------------------------------------

เขาแดงตั้งเวทีข้อมูลโรงถลุงครั้งแรก ชาวบ้านเข้าร่วมกว่าพันคน
โดย : กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง


ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2551 ที่ผ่านมา ชาวบ้านบ้านเขาแดง อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้จัดเวทีให้ข้อมูลชาวบ้านในพื้นที่เกี่ยวกับการก่อโรงสร้างโครงการโรงถลุงเหล็กที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ มีแผนว่าจะมีการก่อสร้างในพื้นที่ โดยมีชาวบ้านให้ความสนใจเข้าร่วมกว่า 1,000 คน ในการจัดงานครั้งนี้ยังมีการเชิญ 5 พันธมิตรสิ่งแวดล้อมจ.ประจวบฯ เข้ามาร่วมให้ข้อมูลต่อชาวบ้านในพื้นที่ด้วย

น.ส. สุรีรัตน์ แต้ชูตระกูล ประธานกลุ่มอนุรักษ์ทับสะแก กล่าวว่า จากการศึกษาข้อมูลพบว่าการที่สภาพัฒน์ฯมีแผนที่จะก่อสร้างโรงถลุงเหล็กในพื้นที่เขาแดง ก็เพียงเพราะว่าสภาพของพื้นที่มีความเหมาะสม เนื่องจากน้ำตื้นเหมาะแก่การถมทะเลเพื่อปรับสภาพพื้นที่ และที่สำคัญบริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ที่มีมีความเสี่ยงต่อมรสุมที่รุนแรงเนื่องจากมีเทือกเขาตะนาวศรีเป็นแนวกันชน ซึ่งนี่เป็นวิธีการคิดของหน่วยงานแบบนี้ คือถือความสะดวกเป็นที่ตั้งแต่ไม่ได้ศึกษารายละเอียดอย่างอื่นแต่อย่างใดว่าพื้นที่ตรงนี้ก็เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำและติดกับอุทยานหรือไม่ และจะมีผลกระทบอย่างไร

ในเวทีมีการสลับการอภิปรายถึงผลกระทบจากโครงการโรงถลุงเหล็กและนิคมอุตสาหกรรม และฉายวีดีทัศน์เรื่องผลกระทบจากนิคมอุตสาหกรรมจ.ระยอง จนกระทั่งเวทีเลิกในเวลา 23.00 น.

แต่ในระหว่างทางที่กลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงและกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมบ้านกรูดเดินทางกลับ อ.บางสะพานนั้น มีรถกระบะไทรทันสีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บพ 7011 ระยอง และไทรทัน สี่ประตู สีขาว ป้ายแดง ทะเบียน ก 0900 ได้วิ่งติดตามขบวนชาวบ้านมาโดยตลอดทาง ซึ่งก่อนหน้านั้น ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2551 ระหว่างทางที่ชาวบ้านเดินทางไปยื่นหนังสือที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้มีกลุ่มบุคคลที่มากับรถคันดังกล่าวดักเขวี้ยงลูกตะกั่วและโปรยเรือใบ ทำให้รถเกิดความเสียหายหลายคัน

นายวิฑูรย์ บัวโรย ประธานกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึง กล่าวว่า ในตอนนี้ชาวบ้านโดนกลุ่มอิทธิพลในพื้นที่ข่มขู่อย่างหนัก ทั้งยังใช้วิธีการที่รุนแรงในการสกัดกั้นชาวบ้านเพื่อไม่ให้ออกมาคัดค้านโครงการโรงถลุงเหล็ก เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเมื่อวันก่อนที่ชาวบ้านเดินทางไปยื่นหนังสือต่อสผ.เราก็โดนขว้างปาลูกตะกั่ว (ขนาดใหญ่น้ำหนักต่อลูกประมาณครึ่งกิโลกรัม) และโปรยเรือใบ โดยการปาลูกตะกั่วเกือบทุกคันที่โดนจะพุ่งเป้าไปที่คนขับซึ่งหากโดนคนขับอาจทำให้รถพลิกคว่ำได้ ซึ่งในวันนี้การที่มีรถอออกมาติดตามขบวนชาวบ้าน คาดว่าน่าจะมากระทำพฤติกรรมเช่นเดิมอีก ซึ่งชาวบ้านต่างรู้ดีว่ารถคันดังกล่าวเป็นของใคร ดังนั้นในวันนี้พอรู้ว่าขบวนรถติดตามมาอีก ทำให้เราต้องระวังกันมากขึ้น

แต่ที่น่าแปลกใจคือเรารู้ว่ามีขบวนรถนี้ติดตามมาตั้งแต่เราออกเดินทางจากพื้นที่เพื่อมาร่วมเวทีที่เขาแดงตั้งแต่บ่ายแล้ว ซึ่งก่อนเดินทางกลับเราก็ได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อนำขบวนชาวบ้านเดินทางกลับพื้นที่ แต่เมื่อเดินทางมาได้ซักระยะเจ้าหน้าที่ตำรวจกลับเลี้ยวรถกลับตรงบริเวณสี่แยกบ่อนอก หลังจากนั้นก็มีรถทั้งสองคันวิ่งไล่ตามเรามาแทน และได้วิ่งแซงหน้าไป เมื่อเราพยายามประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีการตั้งด่านที่บริเวณห้วยยาง อ.ทับสะแก ให้สกัดจับรถคันดังกล่าว ก็ปรากฏว่าไม่สามารถจับได้อีก

------------------------------------------------------

ด่วน!!!ขบวนชาวบ้านบางสะพานถูกสกัดลูกตะกั่วและเรือใบที่อ.กุยบุรี

ตามที่ได้แจ้งข่าวเบื้องต้นเรื่องกลุ่มอนุรักษ์แม่รำพึงและ 5 กลุ่มพันธมิตรสิ่งแวดล้อมจ.ประจวบคีรีขันธ์ จะเดินทางเข้ายื่นหนังสือที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในวันพรุ่งนี้

ในระหว่างที่ชาวบ้านกว่า 400 คนเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ได้มีรถกะบะยี่ห้อมิตซูบิชิ ไทรทัน สีขาว ทะเบียนป้ายแดง หมายเลข ก0900 และรถโตโยตาวีโก้สีดำ ทะเบียน กข3398 ชุมพร และรถตู้โตโยตาไฮเอซ สีบรอนซ์ฟ้าลายคาดสติ๊กเกอร์แดง-ดำ ติดตามขบวนชาวบ้านมาตั้งแต่อ.บางสะพาน โดยเมื่อถึง อ.กุยบุรี รถทั้งสามคันได้วิ่งแซงขึ้นมาแล้วกลับรถที่แยกหนองหมู อ.กุยบุรี (ก่อนถึงปั๊มปตท.กุยบุรี) แล้วบุคคลในรถได้ออกมายืนรอที่เกาะกลางและขว้างลูกตะกั่วขนาดเท่าลูกปิงปองเข้าใส่รถบัส พร้อมทั้งโรยเรือใบทำให้ล้อรถบัสจำนวน 4 คัน(จาก 7 คัน) ได้รับความเสียหาย และกระจกรถบัสแตกหลายคัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสองคน

ขณะนี้(00.50 น.) ขบวนชาวบ้านทั้งหมด ได้หยุดลงที่ อ.กุยบุรี

ตามที่ได้นำเสนอข่าวว่าชาวบ้านคัดค้านโครงการโรงถลุงเหล็กสหวิริยาจำนวนกว่า 400 คน ได้ถูกกลุ่มบุคคลเข้าขว้างลูกตะกั่วพร้อมทั้งโรยเรือใบใส่รถชาวบ้านทำให้มีรถจำนวน 4 คันได้รับความเสียหาย และกระจกรถบัสแตกหลายคัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสองคน

ในวันนี้ (16 กรกฎาคม) ชาวบ้านจำนวนกว่า 400 คน จะเข้ายื่นหนังสือต่อนางสาวรสนา โตสิตระกูล กรรมาธิการศึกษาตรวจสอบเรื่องทุจริตและเสริมสร้างธรรมภิบาล วุฒิสภา ในเวลา 10.45 น.

และในเวลา 13.00 น. ชาวบ้านจะเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการออกใบอนุญาต EIA ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(สผ.)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เมธา วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

บ้านเมืองไม่น่าอยู่เลย มีแต่ความไม่เป็นธรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kunjumpa วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunjumpa

สวัสดีครับยามเช้าแก่ๆครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]