• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168393
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1131 , 09:11:43 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เข้าใจได้ถึงสีหน้า และอาการของคุณ ในช่วงปลายเวลาของการอ่านคำพิพากษาตัดสินภรรยา ญาติและบริวาร คดีจงใจเลี่ยงภาษี อารมณ์ ณ วินาทีนั้นที่สืบเนื่องมาจนบัดนี้ นับได้ว่าเป็นความเศร้า สะเทือนใจ ปวดร้าวและกังวลใหญ่หลวงยิ่งนัก ถ้าแลกได้ คุณคงอยากให้เกิดกับฝ่ายคุณก่อนคดีของภรรยาเป็นแน่ ทำไมจะไม่เจ็บปวดเล่า ก็ในเมื่อภรรยาผู้อนุญาตให้คุณออกมาสู่วงการเมืองเพื่อประเทศนี้ ด้วยความคิดตรงกันว่าครอบครัวประสบความสำเร็จ รวยแล้ว ควรทำประโยชน์ให้กับบ้านเกิดเมืองนอน แม้ว่าภรรยาให้อภัย ก็คงช่วยชำระล้างความรู้สึกไม่หมด เชื่อว่าถ้าเอาความรู้สึกเสียใจ เห็นใจจากฝ่ายสนับสนุนคุณทั้งหลาย โดยเฉพาะบริวาร เครือข่ายการเมือง ภายใต้การอุปถัมภ์หกปีที่ผ่านมารวมกัน ก็ยังไม่สามารถเทียบกับความรู้สึกของคุณได้ เป็นใครๆ ก็ทำใจได้ยากต่อภาวะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและคาดไม่ถึง หมิ่นเหม่ต่อการหักหลัง แยกวงของเหล่านักเลือกตั้งภายในก๊กเดียวกัน

ผมขอยืนยันอีกครั้งหนึ่งว่า เข้าใจความรู้สึกเช่นนี้ได้ดี หากแต่ไม่มีอิทธิฤทธ์ใดๆ จะช่วยบรรเทาได้ เพราะวันนี้ผมเองก็ยังใช้กรรมเวรไม่หมด ถูกอาญาจากยมบาลตัดสินให้ต้องเป็นผีเฝ้าแผ่นดิน จากโทษานุโทษที่เคยทำทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ เมื่อสักสองร้อยปีก่อน สมัยอยู่ในโครงสร้างอำนาจ เมื่อมีอำนาจได้ไม่นาน ผมก็ได้ประจักษ์ว่าแท้จริงแล้ว อำนาจในระบอบที่มีอยู่ นอกจากจะมีข้อจำกัดมากมาย ไม่สามารถทำให้จินตนาการและความตั้งใจบำเพ็ญประโยชน์เพื่อประชาชนบรรลุผลแล้ว อำนาจยังเปรียบเสมือนสิ่งเสพติด เพราะอำนาจก่อให้เกิดอภิสิทธิ์ อิทธิพลเป็นผลประโยชน์ต่อชีวิตจริงๆ เวลาผ่านไปไม่นาน ก็ลืมความคิดดั้งเดิมและต้องขึ้นขี่หลังเสือต่อไป ทำนองเดียวกับแถลงการณ์ฉบับล่าสุดของคุณ ที่ประกาศว่า "เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ผมจะแถลงความจริงให้ทุกท่านทราบ วันนี้ยังไม่ใช่วันของผม ขอให้ผู้สนับสนุนอดทนอีกสักนิดหนึ่งครับ"

ก่อนที่คุณจะได้เป็นผู้นำการเมือง คุณได้ผ่านการรับรองความถูกต้องว่า "ทำผิดโดยไม่ตั้งใจ" หลังจากนั้น คุณได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคมไทยแก่ผู้ด้อยโอกาสอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ท่ามกลางความชื่นชมของผู้สนับสนุนและความกังขาของคนจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ประตูแห่งการเป็นวีรบุรุษทางการเมือง เปิดกว้างรับคุณอย่างเปี่ยมความหวัง จังหวะเช่นนี้นายกรัฐมนตรีพลเรือนเท่าที่เคยมีของประเทศไทย เปรียบเทียบกับช่วงเวลาของคุณไม่ได้เลย ถ้าการบริหารอำนาจการเมืองเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ ยุติธรรม โปร่งใส ไม่มีนอกมีใน ผลประโยชน์ทับซ้อน สินทรัพย์ของครอบครัวไม่เพิ่มขึ้นจากเดิมมากมายก่ายกอง ความเป็นเอกบุรุษ ตาดูดาว เท้าติดดินจะไปไหนพ้น

เมื่อหลีกเลี่ยงและละเมิดการประกัน ไม่ไปศาลตามนัด ทำให้นั่งร้านสร้างหิ้งศรัทธา เป็นที่จารึกของทำเนียบเอกบุรุษในสังคมการเมืองไทยพังครืนลงทันที แม้แต่ในกลุ่มผู้สนับสนุนคุณจำนวนหนึ่ง ก็ทำใจได้ยาก

คุณทักษิณครับ รอบๆ ข้างผมนี้ ยังคงมีสภาพเช่นผมอีกไม่น้อยที่ต้องถูกจองจำเช่นเดียวกับผม พวกเขาล้วนเคยเกี่ยวข้องกับอำนาจ ทางหนึ่งทางใดมาก่อนทั้งสิ้น บุญมีทำให้ได้อำนาจ กรรมบังทำให้ขาดสติในการบริหารอำนาจและบารมีอย่างไม่ถูกต้อง บางคนเคยเป็นใหญ่ในวงการสีกากี ทำมาหากินเพิ่มรายได้จากเงินเดือนโดยการตั้งบริษัทเป็นนายหน้าค้าอาวุธให้ราชการ ส่งหินให้กรมทาง ขอโควต้าข้าวจากรัฐบาล นำไปขายให้พ่อค้าอีกทอดหนึ่ง ขณะมีอำนาจร่ำรวยมหาศาล บัดนี้ได้แต่รอระยะเวลาของการพ้นบาปที่ก่อ ขณะที่วงศ์ตระกูลและลูกหลานที่ยังคงอยู่ในสังคม แม้จะยังไม่จน แต่ก็ทุกข์ใจ เป็นรอยด่างในประวัติศาสาตร์ของชาติที่ไม่สามารถลบเลือนไปได้เลย

ปราชญ์ได้กล่าวไว้นานแล้วว่า ถ้าเราไม่เป็นผู้ลงมือกระทำ เราก็เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์จากการกระทำนั้นๆ หกปีที่ผ่านมา อะไรหนอทำให้คนเก่งอย่างคุณพลาดสัจธรรมในการดู ฟัง และจัดการปรากฎการณ์ต่างๆ ไปได้

สำหรับผม และคนที่นี่ ได้บทเรียนซึ่งอยากจะยืนยันว่า ชีวิตคนโดยทั่วๆไปนั้น ถ้ารู้จักพอจะก่อสุขทุกสถาน หากผู้นำหรือนักการเมืองรู้จักพอ ประเทศชาติและประชาชนจะได้รับอานิสงส์อย่างมาก อุปสรรคของความสุขนั้นคือความโลภ เมื่อเป็นผู้นำย่อมอยู่ในฐานะที่จะเพิ่มพูนรายได้และถ้ามีฐานะร่ำรวยดีอยู่แล้วยังพยายามสั่งสมให้มากยิ่งขึ้น ทั้งโดยชอบธรรมและไม่ชอบธรรม เมื่อฝ่ายการเมืองไม่ผดุง และสร้างแบบแผนมาตรฐานของการหลีกเลี่ยงความโลภให้คงเส้นคงวา สิทธิ เสรีภาพ เสมอภาคและภราดรภาพ จะเกิดและอยู่ในภาวะสันติได้อย่างไร

ลาภยศดั่งความฝัน
ความดีสิสถิตย์นิรันดร์ไป

รูปโฉมโนมพรรณดั่งดอกไม้
ยั่งยืนดังดาราลัยและจันทร

จะเชื่อหรือไม่ก็ตาม อยากให้คุณทบทวนแถลงการณ์ที่ว่า เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม.....อีกครั้ง ไม่ยากเลยที่คนเช่นคุณจะหาหนทางนำพาไปสู่คุณค่าที่ดีกว่าเดิมได้หลายทาง จากอดีต จวบปัจจุบัน มีบุรุษ สตรี และมหาเศรษฐีที่สร้างแบบอย่างทะลุ ทะลวงปัญหาไว้แล้วมากมาย

วันนี้ คุณคงทรมานไม่น้อย บ่อยครั้งความกังวลและความกลัวผุดพรายขึ้นมา ยิ่งอยากหวนกลับสู่อำนาจอีก เมื่อความกลัวและอำนาจอยู่รวมกัน ความสุขก็ยิ่งห่างออกไป ขอให้คุณเข้มแข็งเยี่ยงคุณ จงตั้งสติ โอกาสยังไม่มืดทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมอบของขวัญที่มีค่าและความสุขอันแท้จริงให้แก่ลูกของคุณ คนที่รักลูกอย่างคุณ น่าจะเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ในการส่งเสริมลูกทั้งสามให้ก้าวไปอย่างสง่างาม ซึ่งถือว่ามีความสำคัญยิ่ง จะเป็นรองก็เฉพาะบ้านเมือง

เสียงระฆังของนาฬิกาจากหอคอยบิ๊กเบนที่ลอนดอน แม้จะดูและฟังน่าอลังการ์ แต่สำหรับคนที่ต่างภูมิหลัง เช่น เสือผิดป่า ปลาผิดน้ำ ไฉนเลยจะสู้กังวานของกังสดาลและหมู่ระฆังรอบๆ ดอยสุเทพที่เชียงใหม่ได้

จงมีศานติ ทำใจให้สงบกับความจริงที่เป็นอยู่ ปิ๊กบ้านเถอะ!! คุณทักษิณ

 


สวนรัก ปลายลำประโดงลึก อัมพวา
วันแม่ 2551

เดช พุ่มคชา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนโซน_E วันที่ : 08/09/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Nantakan

คิดได้ไงอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมธา วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

ล่าสุดผมพยายามเขียนถึงเขาด้วยเมตตาธรรม

ประสาชาวพุทธที่ดี ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

คงคิดไม่ถึงว่าจะมีวันนี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]