• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168389
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันอังคาร ที่ 2 กันยายน 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 961 , 14:19:10 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แถลงการณ์ คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)

รัฐบาลต้องยุติสถานการณ์กันยายนทมิฬ

นายกรัฐมนตรี ต้องรับผิดชอบด้วยการ “ลาออก” 

            สืบเนื่องจากเหตุการณ์ปะทะกันจากความขัดแย้งทางการเมืองของกองกำลังมวลชนระหว่างกลุ่มแนวร่วมประชาชนขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (PAD) เมื่อเช้าวันนี้ จนมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คน และบาดเจ็บจำนวนมาก และได้ถูกนำมาเป็นข้ออ้างในการออกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ของนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี  โดยให้อำนาจผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นผู้รับผิดชอบควบคุมพื้นที่กรุงเทพมหานคร ตามอำนาจของพรก.ดังกล่าว รวมทั้งการประกาศเคอร์ฟิวส์ การห้ามการเดินทางและคมนาคม การห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป และการตรวจควบคุมการเสนอข่าวและความคิดเห็นของสื่อมวลชนทุกประเภทนั้น

            คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.)  ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนที่เป็นอิสระ ทำหน้าที่ติดตามสอดส่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน เห็นว่า รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช บกพร่องในการบริหารราชการแผ่นดินอย่างร้ายแรง ไม่สามารถทำหน้าที่คุ้มครองสิทธิในชีวิต ร่างกาย และเสรีภาพในการชุมนุมและแสดงความคิดเห็น ตลอดจนทรัพย์สินของประชาชนได้  โดยเพิกเฉยต่อสถานการณ์ความรุนแรงของกองกำลังมวลชนที่มีการจัดตั้งทางการเมืองเข้าปะทะกัน ทั้งยังปรากฏชัดว่า คนของรัฐบาลส่วนหนึ่งอยู่เบื้องหลังและเบื้องหน้าในการสนับสนุนให้กองกำลังมวลชนของ นปช. เดินขบวนจากสนามหลวงมาปะทะมวลชนของกลุ่มพันธมิตรฯ  ที่ถนนราชดำเนิน หน้าอาคารสำนักงานองค์การสหประชาชาติ(UN) มีการทำร้ายและคุกคามทางร่างกายทั้งสองฝ่ายจนเกิดวิกฤติการณ์ความรุนแรง โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิกเฉยและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่ควบคุมสถานการณ์ดังกล่าว ซึ่งสมควรต้องถูกประณาม โดยเฉพาะ ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) และ รักษาการผู้บัญชาการกองบังคับการตำรวจนครบาล (บช.น.)

            คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.)  ขอเรียกร้องอย่างจริงจัง ให้นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี รับผิดชอบความบกพร่องและการกระทำอันเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงของคนในรัฐบาลด้วยการ “ลาออก” จากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้ผู้ที่เหมาะสมเข้ามาบริหารราชการแทนตามวิถีประชาธิปไตย เพื่อคลี่คลายความขัดแย้งและเป็นทางออกของสังคมในสถานการณ์วิกฤติการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในปัจจุบัน

            คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)  ขอประณามการใช้ความรุนแรงของกองกำลังมวลชนทั้งสองฝ่าย โดยเฉพา นปช.ที่ส่งกำลังมวลชนเข้าโจมตีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร จนเกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต โดยเฉพาะแกนนำ ผู้ควบคุมและผู้อยู่เบื้องหลัง จะต้องมีส่วนรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างถึงที่สุด

            รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้รับผิดชอบควบคุมสถานการณ์กรุงเทพมหานคร จะต้องไม่ใช้พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เข้าปราบปรามและสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ เพราะจะเป็นการเดินซ้ำรอยประวัติศาสตร์อย่างกระหายเลือด ภายใต้การบงการและกำกับของ นายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรี  ไม่ต่างจากการล้อมปราบนักศึกษาประชาชนในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ซึ่งเขาเคยมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ดังกล่าวมาแล้ว

            รัฐบาลนายสมัคร สุนทรเวช ต้องหยุดเดินตามเส้นทางของอดีตรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่เคยประกาศภาวะฉุกเฉินฯ ดำเนินนโยบายอำนาจนิยมและนำพาสังคมไทยไปสู่ความขัดแย้งไม่สิ้นสุด ทั้งนี้ การออกประกาศบังคับใช้ พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินนอกจากไม่ชอบด้วยกฎหมายเนื่องจากเกิดจากสถานการณ์ความรุนแรงที่รัฐบาลสร้างขึ้นมาเองแล้ว  รัฐบาลไทยจะต้องแจ้งเลขาธิการองค์การสหประชาชาติตามพันธกรณีที่กำหนดไว้ในกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิทางการเมืองและสิทธิพลเมือง (ICCPR.) มาตรา 4 ที่ประเทศไทยเป็นภาคีสมาชิกผ่านเลขาธิการแห่งสหประชาชาติ(UN) ก่อนบังคับใช้ เพื่ออธิบายความชอบธรรมของรัฐภาคีในการประกาศภาวะฉุกเฉินฯ ซึ่งมีข้อบังคับในการรอนสิทธิและละเมิดสิทธิมนุษยชน

2 กันยายน 2551

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]