• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168247
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันพฤหัสบดี ที่ 9 ตุลาคม 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 930 , 15:31:22 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แถลงการณ์

คัดค้านการรัฐประหาร และขอให้ทุกฝ่ายแสวงหาทางออกโดยสันติภาพ

(Peaceful Solution)  

            สืบเนื่องจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจของรัฐบาลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นเหตุให้ผู้ร่วมชุมนุมเสียชีวิต 2 รายและได้รับบาดเจ็บจำนวนมากหลายร้อยรายนั้น คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) และเครือข่ายขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อญาติผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ทั้งฝ่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บ และขอเรียกร้องต่อรัฐบาล พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และทุกฝ่ายของสังคมที่เกี่ยวข้อง ดังนี้

            1.การดำเนินการสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรงดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นการดำเนินการสลายโดยผิดแบบแผนข้ามขั้นตอนและใช้ความรุนแรงเกินสมควรแก่เหตุ จนนำมาสู่เหตุการณ์จลาจลกลางเมืองหลวงและความสูญเสียทางสังคมจากเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้  เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ จะต้องแสดงความรับผิดชอบทางการเมืองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และผู้บังคับบัญชาที่สั่งการดังกล่าวจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ทั้งนี้ ในเบื้องต้น เราขอให้รัฐบาลเยียวยาสวัสดิภาพชีวิตและชดใช้ค่าเสียหายต่อผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทั้งฝ่ายผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่ตำรวจ

            2.เราขอเรียกร้องให้รัฐบาล ตั้งคณะกรรมการอิสระจากบุคคลที่น่าเชื่อถือของสังคม ดำเนินการตรวจสอบไต่สวนข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น กรณีการดำเนินการสลายการชุมนุมด้วยความรุนแรง การยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ชุมนุมโดยตรง กรณีการบาดเจ็บของผู้ชุมนุมที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปัดความผิด ข้อเท็จจริงการใช้อาวุธสงคราม หรืออาวุธอื่นๆ ไม่ว่าฝ่ายใด และกรณีการระเบิดรถยนต์หน้าพรรคชาติไทย เพื่อสร้างความกระจ่างและข้อเท็จจริงต่อสังคมและสาธารณะ จนกระทั่งนำไปสู่กระบวนการยุติธรรมในอนาคต โดยสำหรับเจ้าหน้าที่ที่กระทำผิดนั้น  จะต้องดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาแก่เจ้าหน้าที่ที่กระทำผิดและผู้บังคับบัญชาที่ดูแลรับผิดชอบหรือสั่งการ

            3.เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในสังคม ที่ใช้มาตรการทางสังคมร่วมกดดันรัฐบาล จะต้องคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชนพื้นฐานโดยไม่เลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะการปฏิเสธคนไข้ของแพทย์จะกระทำไม่ได้ และจะต้องประติบัติตามหลักการสิทธิมนุษยชนสากล

            4.เราขอเรียกร้องให้พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เสนอทางออกจากความขัดแย้งภายใต้กรอบวิถีสังคมประชาธิปไตยพื่อหลีกเลี่ยงเหตุผลจากการรัฐประหารของกองทัพหรือชนชั้นปกครอง การผลักดันการเมืองใหม่จะต้องใช้มีส่วนร่วมจากทุกฝ่ายตามครรลองรัฐธรรมนูญและวิถีประชาธิปไตย ซึ่งไม่มีทางลัด และพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจะต้องควบคุมการชุมนุมภายใต้กรอบอหิงสาธรรมโดยเคร่งครัด หาใช่ขบวนการมหิงสาที่ใช้ความรุนแรงตอบโต้และนำไปสู่ชัยชนะบนความพ่ายแพ้และสูญเสีย การที่บุคคลใดกระทำการละเมิดหรือก้าวล่วงการใช้สิทธิทางการเมืองชุมนุมโดยสันตินั้น ให้เป็นหน้าที่ของรัฐในการดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมแล้วแต่กรณีต่อไปโดยไม่เลือกปฏิบัติ

            5.เราขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะรัฐบาล พรรคการเมืองและพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ร่วมแสวงหาทางออกจากความขัดแย้ง บนครรลองวิถีของสังคมประธิปไตย ภายหลังศาลอุทธรณ์สั่งเพิกถอนหมายจับ 9 แกนนำใน 2 ข้อหากบฎและสะสมกำลัง โดยไม่นำกองทัพของชาติเข้ามาเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งครั้งนี้ไม่ว่าจะโดยฝ่ายรัฐบาล  ฝ่ายพันธมิตร หรือฝ่ายใดและขอคัดค้านการรัฐประหารอย่างถึงที่สุด ทั้งนี้ ทุกฝ่ายควรทบทวนบทเรียนเหตุการณ์พฤษภาคม 2535 และเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 เป็นอนุสติทางสังคม เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้เกิดเหตุการณ์วิปโยคซ้ำรอย ซึ่งนำมาสู่การรัฐประหารและฉกฉวยตั้งคณะปฏิรูปการเมืองการปกครองของอำนาจรัฐเผด็จการ

9 ตุลาคม 2551 ประเทศไทย

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) 

ศูนย์ประสานงานเยาวชนเพื่อประชาธิปไตย (YPD.)    

ที่มาของคลิป http://www.youtube.com/watch?v=TR9swxDq4_Q โดยคุณ tyty1789

 

 

 

 

 

ที่มาของภาพนิ่ง http://www.oknation.net/blog/tyty1789/2008/10/08/entry-1 โดยคุณ tyty1789

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Bhirisa_ภิริสา วันที่ : 12/10/2008 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bhirisa
www.oknation.net/blog/misspostcard

อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามที่ขอร้องค่ะแต่ท่าจะยากซะแล้วในเวลานี้...เพียงผู้นำประเทศคิดก่อนทำซะบ้าง...ความเสียหายคงไม่เกิดขึ้นแน่ ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]