• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2551
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1727 , 13:18:22 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


นายเนย์โพงแล็ต บล็อกเกอร์หนุ่มชาวพม่าวัย 28 ปีถูกศาลในเรือนจำอินเส่งพิพากษาจำคุก 20 ปี 6 เดือนข้อหาเปิดเผยข้อมูลข่าวสารออกสู่นอกประเทศ หลังนำภาพการ์ตูนตานฉ่วยลงในเว็บบล็อกระหว่างการประท้วงใหญ่เมื่อเดือนกันยายนของปีที่แล้ว ขณะที่นายติ่นจูไลจ่อผู้ร่วมกระทำต้องโทษจำคุก 20 ปี  

ทั้งนี้ เว็บบล็อกของเนย์โพงแล็ตเป็นแหล่งข้อมูลข่าวสารสำคัญที่เปิดเผยถึงสถานการณ์การประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นในพม่าในช่วงเวลาดังกล่าว แหล่งข่าวในย่างกุ้งเปิดเผยเช่นเดียวกันว่า นายซอวาย หนึ่งในผู้ที่ต่อต้านรัฐบาลก็ถูกพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 2 ปีเช่นเดียวกันในข้อหาที่เผยแพร่บทกลอนล้อเลียนนายพลอาวุโสตานฉ่วย ผู้นำประเทศลงในนิตยาสารรายสัปดาห์ที่ชื่อ Love Journal ซึ่งคำขึ้นต้นในแต่ละแถวในบทกลอนดังกล่าว เมื่อนำมาเรียงต่อกันจะมีความหมายว่า “นายพลอาวุโสตานฉ่วยบ้าอำนาจ”

ก่อนหน้านี้ นายทุนทุนตินและนายขิ่นหม่องเอ นักข่าวจากนิตยสารเอกชนรายสัปดาห์ชื่อ News Watch ก็ถูกจับตัวเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และยังคงถูกกักขังตัวอยู่ในเรือนจำอินเส่งจนถึงขณะนี้ ด้านองค์กรนักข่าวไร้พรมแดนและสมาคมนักข่าวพม่าได้ออกมาเรียกร้องให้ทางการรีบปล่อยตัวนักข่าวทั้งสองโดยด่วน แต่ยังไม่มีท่าทีใด ๆ จากทางการพม่า

นอกจากนี้มีรายงานว่า ทางการพม่ายังหันมาเล่นงานและปราบปรามทนายความของนักโทษทางการเมืองที่เป็นปรปักษ์กับรัฐบาลด้วยเช่นกัน ก่อนหน้านี้ 2 อาทิตย์ก่อนทนายความจำนวน 3 คนคือนายนีนีทวย นายอ่องตินและนายขิ่นหม่องชินถูกศาลพิพากษาจำคุก 4 – 6 เดือนในข้อหาหมิ่นประมาทต่อศาล มีรายงานว่า ทนายความประจำตัวนักเคลื่อนไหวอีก 4 คนถูกศาลห้ามว่าความให้นักเคลื่อนไหวที่ถูกจับและห้ามเข้าร่วมฟังคำพิจารณาคดีในชั้นศาล

ทั้งนี้ มีนักโทษทางการเมือง ซึ่งเป็นนักศึกษาที่ประท้วงในปี 1988 ถูกนำตัวขึ้นศาลไม่เว้นแต่ละวันวัน โดยไม่มีทนายความประจำตัว  ด้านกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐได้ประณามที่ทางการพม่าจับกุม ทนายความนักโทษการเมืองพม่า ทั้ง 4 คน และเรียกร้องให้ทางการพม่ายุติการจับกุมประชาชนและปล่อยตัวนักโทษทางการเมืองทั้งหมด รวมถึงหันหน้าเจรจากับกลุ่มประชาธิปไตยและกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศ เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปการเมือง

 

14 นักศึกษาปี 88 ถูกจำคุกคนละ 65 ปี

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับครอบครัวนักเคลื่อนไหวเปิดเผยว่า นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มนักศึกษาปี 1988 จำนวน 14 คนถูกศาลเรือนจำอินเส่ง ในเขตกรุงย่างพิพากษาจำคุก 65 ปีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในข้อหาเคลื่อนไหวทางการเมืองในระหว่างการประท้วงใหญ่เมื่อเดือนกันยายนของปีที่แล้ว เป็นสัญญาณว่า รัฐบาลพม่าจะลงโทษผู้ที่เป็นปรปักษ์กับรัฐบาลด้วยมาตรการรุนแรง

นักเคลื่อนไหวทั้ง 14 คนประกอบไปด้วย นายมินซายา นายจิมมี่ นายอาน เบว จ่อ   นายจ่อจ่อทเว นายปานเน็คทุน นายซอซอมิน นายตานติ่น นายเซยา นายเต็ดซอ นางไมไม นางนีละเต็ง นางมามาอู นางซานดามิน และนางเต็ดเต็ดอ่อง

มีรายงานว่า หลังจากศาลอ่านพิพากษา นายเซยา ได้ตอบโต้เจ้าหน้าที่ว่า “พวกคุณจะขังเราแค่เพียง 65 ปีเองหรือ” โดยนางไมไมได้ตะโกนว่า “พวกเราไม่เคยคิดที่จะกลัว” ขณะที่นักเคลื่อนไหวคนอื่นๆ ต่างตะโกนพร้อมกันว่า “พม่าจงเป็นอิสระ”

นอกจากนี้นักเคลื่อนไหวทั้ง 14 คนแล้ว ก่อนหน้านี้ นางซูซูนวย นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิแรงงานก็ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 12 ปี 6 เดือน เช่นเดียวกับ นักเคลื่อนไหว 9 คนจากเรือนจำโบกาเล เขตอิรวดีได้รับโทษจำคุกระหว่าง 8 – 24 ปีเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ ยังมีพระสงฆ์อีก 5 รูปจากวัด เหวง จา ยาน เขตย่างกุ้ง ที่ถูกศาลสั่งจำคุกเป็นเวลา 6 ปี 6 เดือน รวมนักเคลื่อนไหวทั้งหมด 40 คนที่ถูกพิพากษาจำคุกเมื่อวานนี้

มีการคาดการกันว่า นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มนักศึกษาปี 1988 และนักเคลื่อนไหวด้านชุมชนอีกจำนวน 14 คนจะถูกนำตัวขึ้นศาลภายในวันที่ 25 เดือนนี้

อย่างไรก็ตามนักเคลื่อนไหวจากกลุ่มนักศึกษาปี 1988 ได้มีส่วนร่วมในการประท้วงการขึ้นราคาน้ำมันแบบพุ่งพรวดของรัฐบาลพม่าเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ก่อนที่จะบานปลายกลายเป็นการประท้วงใหญ่ โดยมีพระสงฆ์และประชาชนร่วมประท้วงนับแสน ก่อนที่รัฐบาลจะเลือกใช้ความรุนแรงการสลายการชุมนุมประท้วงส่งผลให้ประชาชนเสียชีวิต  31 คน ตามมาด้วยการจับกุมรวมถึงทำร้ายร่างกายพระสงฆ์และประชาชนเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มนักศึกษาปี 1988จำนวน 9 คน รวมทั้งแกนนำคนสำคัญอย่างนายมินโกนาย นายโกโกจีและนายเทจีถูกศาลในเรือนจำอินเส่งพิพากษาจำคุก 6 เดือนในข้อหาหมิ่นประมาทต่อศาลเช่นเดียวกัน

(ประชาไท แปลจาก /Irrawaddy)  

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมธา วันที่ : 15/11/2008 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

รัฐบาลเผด็จการ ขอให้ท่านกินอิ่มนอนอุ่นในวันสุดท้ายนี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สายฟ้าขี้สงสัย วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ligthning
มีบางอย่างอยู่ในสายฟ้า ที่มักจะออกมาถามคุณเพื่อคลายสงสัย

สงสัยเราคงไม่รอด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โหดจัง..

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

ขนาดล้อ ยัง 20ปี
ถ้ามาตัดสินในไทยเรา พวก ด่า ผู้นำ นี่ มิตกคนละ100ปีขึ้นไปเชียวรึ ฮา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เรือรบเมืองมั่น วันที่ : 14/11/2008 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ruarob

งานนี้ด่าจีนกับอินเดียหนัก ๆ เลย แต่รูปสุดท้ายคงบังเอิญแต่คล้ายชุดพรางทหารเรือของเรา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]