• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168259
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม 2552
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 943 , 18:48:02 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แถลงการณ์คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)

5 ปี อุ้มหายสมชาย นีละไพจิตร


ภาพจาก www.manager.co.th

สืบเนื่องจากการอุ้มหายนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความสิทธิมนุษยชน เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2547 ที่ผ่านมาจวบจนบัดนี้ครบรอบ 5 ปีแล้ว แต่รัฐบาลยังไม่สามารถคลี่คลายคดีให้เกิดความกระจ่างแก่สาธารณะได้ แม้จะมีการหมุนเวียนการบริหารราชการแผ่นดินถึง 5 รัฐบาลที่ผ่านมา

นายสมชาย นีละไพจิตร รองประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน สภาทนายความ  ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ ปฏิบัติการอุ้มหายหน้าสถานีตำรวจหัวหมาก ท่ามกลางพยานบุคคลพบเห็นจนนำมาสู่การสอบสวนสืบสวนและพิจารณาคดีเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2549 โดยศาลตัดสินจำคุก พ. ต. ต. เงิน ทองสุก ในข้อหาขืนใจ ทำให้สูญเสียอิสรภาพ จำคุก 3 ปี อนุญาตให้ประกันตัวในระหว่างการอุทธรณ์คดี  ผู้ต้องหาที่เหลืออีก 4 รายซึ่งเป็นตำรวจต่างสังกัดกัน ได้แก่ พ.ต.ท.สินชัย นิ่มปุญญกำพงษ์, จ.ส.ต.ชัยเวง พาด้วง, ส.ต.อ.รันดร สิทธิเขต และ พ.ต.ท.ชัดชัย เลี่ยมสงวน  ยกฟ้อง  เนื่องจากไม่มีหลักฐานที่เพียงพอ   ปัจจุบันกรมสอบสวนคดีพิเศษยังไม่สามารถสอบสวนสืบสวนให้เกิดความคืบหน้าคดีต่อได้ตามคำพิพากษาคดีที่บอกว่ามีบุคคลเกี่ยวข้องไม่น้อยกว่า 3-5 คนร่วมกระทำการดังกล่าว

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) ขอเรียกร้องความเป็นธรรมทางสังคมและความจริงใจจากรัฐบาลที่นำโดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นรัฐบาลซีกการเมืองฝ่ายตรงข้ามอดีตรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในช่วงการอุ้มหานทนายความสิทธิมนุษยชนดังกล่าว ในการเร่งคลี่คลายความกระจ่างและสร้างความเป็นธรรมแก่สังคม ดังต่อไปนี้

1.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งคลี่คลายคดีและให้คำตอบแก่ประชาคมโลก กรณีการอุ้มหายทนายความสิทธิมนุษยชนว่า ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลและหน่วยงานของรัฐได้ดำเนินการอย่างไรบ้างเพื่อคลี่คลายคดีดังกล่าวและปัญหาติดขัดบกพร่องที่ไหนอย่างไร ตามที่คณะทำงานคนหายของสหประชาชาติได้รับเรื่องดังกล่าวไว้และเคยทวงความความคืบหน้าจากประเทศไทย  แม้ว่ากฎหมายไทยจะยังไม่สามารถเอาผิดคดีการอุ้มหายได้เหมือนในหลายประเทศตราบใดไม่สามารถพิสูจน์ทราบได้ว่ามีการเสียชีวิตจริง แต่รัฐบาลสามารถรื้อคดีเพื่อสอบสวนสืบสวนในทางอื่นเพื่อขยายผลได้ว่า ผู้ร่วมมือกระทำการดังกล่าวมีใครบ้าง เป็นผลมาจากคำสั่งการของใครหรือนโยบายของรัฐบาลสมัยนั้นหรือไม่ เพื่อสร้างความกระจ่างแก่สังคมและดำเนินการทางคดีในส่วนที่มีผู้เกี่ยวข้องต่อไป ทั้งนี้  คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) ทราบว่า มีผู้เกี่ยวข้องเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลายส่วนเป็นเหตุให้การคลี่คลายคดีล่าช้า แม้คดีจะอยู่ในอำนาจของกรมสอบสวนคดีพิเศษก็มีการแทรกแซง บ่อนทำลายและเตะถ่วงคดี ซึ่งล้วนเป็นเรื่องที่รัฐบาลจะต้องเด็ดขาดเพื่อสร้างความเป็นธรรมมิใช่คอยให้ท้ายเจ้าหน้าที่ของรัฐและระบบราชการดังขณะนี้

            2.กรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI.) ได้ส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไต่สวนเพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ยศในขณะนั้น)กับพวก ในฐานะเป็นพนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาได้ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง และทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาในคดีปล้นอาวุธปืนของกองพันทหารที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เพื่อให้รับสารภาพ ซึ่งมี นายมะกะตา ฮารง นายสุกรี มะเม็ง นายอับดุลเลาะอาบู คารี นายมะนาเซ มามะ และนายซูดือรือมัน  มาและ  ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมซ้อมทำร้ายร่างกายบังคับให้รับสารภาพในพื้นที่จังหวัดนราธิวาส  คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กำลังดำเนินการอยู่นั้น  

            คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)  จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลสอบสวนเรื่องดังกล่าว ควบคู่ไปกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อดำเนินการทางวินัยหรือดำเนินคดีอาญาต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง หากพบว่ามีส่วนร่วมกระทำการ เนื่องเพราะการกระทำดังกล่าวละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง และคดีดังกล่าวอาจเกี่ยวข้องกับการอุ้มหายทนายสมชาย นีละไพจิตร เนื่องเพราะนายสมชาย ได้รับรู้ข้อเท็จจริงจากผู้ต้องหาทั้ง 5 คนว่า ถูกตำรวจชุดจับกุมซ้อม ทำร้ายร่างกาย และขู่บังคับให้รับสารภาพ ขณะที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สภ.ต.ตันหยง จังหวัดนราธิวาส  และได้รับการยืนยันว่ามีนายตำรวจที่ร่วมกันทำร้ายร่างกายและยืนดูด้วยทั้งหมด 10 คน ซึ่งมีตำรวจยศระดับสูงรวมอยู่ด้วย  ดังนั้น นายสมชาย นีละไพจิตร จึงได้ทำเรื่องร้องเรียนต่อภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันที่ 11 มีนาคม 2547 อันเป็นต้นเหตุสำคัญให้ถูกอุ้มหายในวันต่อมา

3.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลและกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI.) เร่งติดตาม พ.ต.ต.เงิน ทองสุข อดีตสารวัตรทำหน้าที่นายตำรวจปฏิบัติการพิเศษ  กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน  ผู้ต้องหาอุ้มหายทนายสมชาย นีละไพจิตร ที่ถูกศาลชั้นต้นสั่งจำคุก 3 ปี และอยู่ระหว่างการอุทธรณ์คดีนั้น มาสอบสวนขยายผลต่อไป เพราะทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 23 กันยายน 2551 ได้รายงานข่าวว่า พ.ต.ต.เงิน ทองสุข และนายนฤชัย ชินวัณณรัตน์ หลานชายบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างเขื่อน ได้เกิดอุบัติเหตุตกจากเขื่อนแควน้อย อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก  หลังจากนำคนงานและรถแบ็กโฮขุดสันเขื่อนดิน เปิดช่องระบายน้ำในเช้ามืดวันที่ 19 กันยายน โดยพบเพียงศพนายนฤชัย เท่านั้น แต่ พ.ต.ต.เงิน ทองสุข หายสาบสูญไปจวบจนบัดนี้  ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าผู้ต้องหาพยายามหนีคดีหรือถูกตัดตอนคดีดังกล่าวจากผู้มีอำนาจ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)  ได้รับแจ้งข่าวว่า มีการพบตัว พ.ต.ต.เงิน ทองสุข บริเวณเกาะกง ประเทศกัมพูชา 

4.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาโยกย้ายเจ้าหน้าที่รัฐที่ทำให้การเร่งรัดคดีล่าช้า หรืออาจจะเป็นปัญหาของการเตะถ่วงคดีออกไปจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI.)  โดยเฉพาะการทำงานที่ล่าช้าของอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI.) ตลอดสมัยที่ผ่านมา ทั้งนี้ คดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีส่วนเกี่ยวข้องจะต้องไม่สืบสวน สอบสวนกันเองดังที่ผ่านมา แต่ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นในกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI.) มาโดยตลอด รัฐบาลจะต้องพิจาณณาให้มีคณะสอบสวนที่มาจากภายนอกโดยมีองค์ประกอบของทนายความ อัยการ และศาล ด้วย

            5 ปีอุ้มหายทนายสมชาย นีละไพจิตร แม้ผ่านมาหลายรัฐบาลแล้ว แต่เรายังหวังว่ารัฐบาลปัจจุบันนี้ซึ่งเป็นซีกการเมืองฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลเก่า จะมีความจริงใจสร้างความต่างจากรัฐบาลอำนาจนิยมยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในช่วงที่มีการอุ้มหายทนายสมชาย นีละไพจิตร ที่จับต้องได้มากกว่าลมปากหรือคารมของรัฐบาล โดยการสร้างความกระจ่างและดำเนินคดีให้เกิดความเป็นธรรมโดยเร็วที่สุด

12 มีนาคม 2552

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สงวนชัยโรจน์ วันที่ : 09/04/2009 เวลา : 17.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jirachon
ที่ที่มีความสมบูรณ์แบบ ไม่มีเรื่องให้เล่า


.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ฉันท์ชนก วันที่ : 14/03/2009 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/juab77
oe!l

ทั้งๆที่รู้ๆกันอยู่ว่า ใครผิด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 12/03/2009 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สวัสดี ๙๙ ปี วันสตรีสากล

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 12/03/2009 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

คำว่า อุ้มหาย ก็รู้อยู่แล้วว่ากระทำการโดยใคร ที่คดี 5 ปียังไม่คืบ เพราะมีคนโตของรัฐบาลเก่ามาเกี่ยวข้องหรือไม่ วันนี้ วันที่ฟ้าเปิด มีการเปลี่ยนรัฐบาลเป็นตรงข้าม คงถึงวันที่เธอ คุณอังศนา คงได้รับความเป็นธรรมสักที

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 12/03/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

ติดตามเรื่องนี้มาโดยตลอด ทำให้รู้ว่าความยุติธรรม
มันอยู่ตรงไหน กระบวนการและขั้นตอนมันไปถึงไหนแล้ว
ทุกคนกำลังมองอยู่ค่ะ แต่แล้วก็ล่วงเลยมา 5 ปี
อย่างนี้จะให้เชื่อได้อย่างไรความกระบวนการสมบูรณ์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มานิตย์_สุวนิตย์ วันที่ : 12/03/2009 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaison

คนดีศรีแผ่นดิน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]