• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 169026
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2552
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1144 , 16:48:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๒     

เรื่อง ขอเป็นกำลังใจให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ดำรงความยุติธรรม ยุติวัฒนธรรมไม่ต้องรับผิดของเจ้าหน้าที่รัฐ  กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.กาฬสินธุ์ พัวพันกับการฆาตรกรรมต่อเนื่องทั้งทางปฏิบัติและทางนโยบาย

 เรียน อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)

            สืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งได้รับดูแลคดีนายเกียรติศักดิ์ ถิตย์บุญครอง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จับกุมและต่อมาถึงแก่ความตาย โดยคณะกรรมการคดีพิเศษได้มีมติในการประชุมครั้งที่ ๕ /๒๕๔๘ เมื่อวันที่ ๓  มิถุนายน  ๒๕๔๘  ให้คดีเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายเกียรติศักดิ์ ถิตย์บุญครอง เป็นคดีพิเศษที่จะต้องทำการสืบสวนสอบสวนตามมาตรา  ๒๑ วรรค ๑ (๒)  แห่งพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. ๒๕๔๗ และเห็นชอบให้พนักงานอัยการเข้าร่วมทำการสอบสวนด้วย

            จากการทำงานของคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเป็นเวลา ๔ ปี สามารถสรุปผลและออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์จำนวน ๖ นาย มารับทราบข้อกล่าวหา ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและซ่อนเร้นปิดบังอำพรางการตาย ซึ่งบัดนี้ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คาดว่าเกี่ยวข้องมารายงานตัวตามที่เป็นข่าวผ่านสื่อมวลชน โดยได้รับความสนใจจากสาธารณะ ตลอดจนองค์กรสิทธิมนุษยชนไทยและองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศกำลังให้ความสนใจติดตามนั้น

            คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ซึ่งติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ซึ่งสามารถสอบสวน-สืบสวนจนสามารถออกหมายเรียกเจ้าหน้าที่รัฐที่อาจเกี่ยวข้องกรณีดังกล่าว และอาจเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องหรือพัวพันกับการฆาตรกรรมต่อเนื่องเยาวชนในจังหวัดกาฬสินธุ์อีกหลายคดี ตามที่มีญาติผู้เสียหายได้ร้องขอให้มีการสอบสวน-สืบสวนจากเจ้าหน้าที่ส่วนกลาง และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)  ซึ่งได้ติดตามเป็นกรณีสืบเนื่องจากคดีที่รับไว้ดูแลแล้วนั้น ในการนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้ กรมสอบสวนคดิพิเศษ (DSI)  เอาผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด โดยไม่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องลอยนวลจากความผิด หรือไม่ต้องรับผิด ดังวัฒนธรรมที่ไม่ต้องรับผิดของเจ้าหน้าที่รัฐในกรณีต่างๆ ที่ผ่านมา ซึ่งจะสร้างบรรทัดฐานให้กระบวนการยุติธรรมไทยได้รับการยอมรับนับถืออย่างกว้างขวาง  แต่หากคดีที่มีความสำคัญนี้ ไม่สามารถเอาผิดใครได้ หรือปล่อยให้เจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวของหรือพัวพันเหตุการณ์ดังกล่าวลอยนวลแล้ว เท่ากับว่าจะทำให้บรรทัดฐานของกระบวนการยุติธรรมไทยตกต่ำลง

            ดังนั้น คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ดำเนินคดีเรื่องนี้อย่างจริงจังโดยไม่เลือกปฏิบัติแก่เจ้าหน้าที่รัฐด้วยกัน และขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ให้ความคุ้มครองพยานแก่นางพิกุล พรหมจันทร์ ญาติผู้เสียหายในคดีดังกล่าว เนื่องเพราะคดีนี้เกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งชั้นสัญญาบัตรและชั้นประทวนหลายนาย อาจเกิดการคุกคามข่มขู่ ทำร้าย หรือกลั่นแกล้งผู้เสียหาย กระทั่งเกิดการลอบสังหารพยานได้ เพื่อประโยชน์ทางรูปคดีหรือด้วยความโกรธแค้นอันเป็นเหตุผลที่เป็นไปได้  ทั้งนี้   คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.) ขอเรียกร้องให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) คัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทุกราย เพื่อประโยชน์แห่งคดีต่อไป

             จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

                                                                        ขอแสดงความนับถือ

                                                       คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]