• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันอังคาร ที่ 15 กันยายน 2552
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1678 , 14:24:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำแถลง คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.)ข้อเสนอในการปฏิรูปตำรวจ
โดย : คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(14/09/2009 03:34 PM)

สืบเนื่องจากความขัดแย้งทางการเมือง ที่ไม่มีเสถียรภาพ ภายใต้สังคมโครงสร้างอุปถัมป์นิยมและอำนาจนิยม จนนำมาสู่แนวโน้มวิกฤติการณ์ทางสังคมที่อาจเกิดขึ้น จากกลุ่มอำนาจและผู้เสียผลประโยชน์ทางการเมืองต่างๆ ท่ามกลางบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว การแบ่งขั้วข้าง ปัญหาในกระบวนการยุติธรรม และความรุนแรงทางสังคมที่ไร้บรรทัดฐานทางการเมืองและสิทธิมนุษยชนของประเทศไทยที่ผ่านมานั้น

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) ได้ติดตามสถานการณ์ทางการเมืองและสิทธิมนุษยชนมาโดยตลอด รู้สึกห่วงกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน โดยเฉพาะ ปัญหาของกระบวนการยุติธรรมไทย ที่ผู้มีอำนาจมักถูกเลือกปฏิบัติ หรือหากมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้องพัวพันเองมักจะไม่ต้องรับผิด จนเกิดเป็นวัฒนธรรมของโครงสร้างอำนาจนิยมและอุปถัมป์นิยมมาอย่างยาวนาน แต่เมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดแก่ผู้มีอำนาจ กลับได้รับการข่มขู่คุกคามไม่ต่างจากประชาชนทั่วไป จากโครงสร้างอำนาจที่อยุติธรรมในปัจจุบันนี้ ตามที่ปรากฏว่า มีการคุกคามมุ่งร้ายต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วยระเบิดสังหาร หลังจากที่ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิด กรณีการใช้กำลังสลายกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในเหตุการณ์ 7 ตุลาคม 2551 ที่มีผู้เสียชีวิต และพิการทุพพลภาพหลายราย หรือกรณีอื่นๆ ที่ผ่านมาในอดีตซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐผู้ถือกฏหมายถูกครหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ไม่ว่าจะเป็น กรณีแขวนคอนายเกียรติศักดิ์ ถิตย์บุญครอง และเหยื่อฆาตรกรรมต่อเนื่องคนอื่นๆ ที่จ.กาฬสินธุ์ กรณีการอุ้มฆ่าทนายสมชาย นีละไพจิตร กรณีอุ้มหายนายกมล เหล่าโสภาพันธุ์ ที่ สภ.อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2551 ภายหลังร้องเรียนปัญหาคอร์รัปชั่นและมีปัญหากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฯลฯ

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) จึงเห็นสมควรให้มีการปฏิรูปตำรวจและกระบวนการยุติธรรม ในสถานการณ์ปัจจุบัน ดังต่อไปนี้

1.ขอเรียกร้องให้รัฐบาล และทุกภาคส่วน ร่วมกันปฏิรูปตำรวจ โดยประกาศเป็นวาระแห่งชาติ โดยอาจย้อนไปใช้แนวความคิดปฏิรูปตำรวจและสานต่อแนวทางของคณะกรรมการพัฒนาระบบงานตำรวจ ในสมัยที่พล.อ.สุรยุทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้จัดตั้งขึ้น โดยมี พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบงานตำรวจ และมีข้อเสนอออกมาเป็นร่างกฏหมาย หรืออาจดำเนินการจัดตั้งขึ้นใหม่โดยการมีส่วนร่วมของประชาชนเพื่อดำเนินการปฏิรูปตำรวจทั้งระบบ โดยให้ตำรวจมีส่วนร่วมในการปฏิรูปร่วมกัน
ในส่วนของภาคประชาสังคม จะมีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการตำรวจ ภาคประชาชน เพื่อติดตาม ตรวจสอบ และส่งเสริมภาพลักษณ์ตำรวจที่ดี ซึ่งในขณะนี้มีการจัดทำเวปไซต์ police watch โดยนักศึกษาจาก Harvard Law School

2.กรณีการคุกคามมุ่งร้ายต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วยระเบิดสังหาร หลังจากที่ ป.ป.ช.ได้ชี้มูลความผิด กรณีการใช้กำลังสลายกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ในเหตุการณ์ 7 ตุลาคม 2551 ขอให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสอบสวนอย่างเร่งด่วนเพื่อนำคนผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกรณีมีข่าวว่า ตำรวจยศ พ.ต.ท.และ พ.ต.อ.เข้าไปค้นข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของกรรมการ ป.ป.ช. จะต้องสอบสวนสืบสวนให้ถึงที่สุดโดยไม่มีการช่วยเหลือและเลือกปฏิบัติ ทั้งนี้ ขอให้ดูแลและปกป้องคุ้มครอง กรรมการ ป.ป.ช. ทั้งหมดอย่างเข้มงวด และเพราะหากมีการคุกคามเกิดขึ้นอีก จะเป็นการทำลายกระบวนการยุติธรรมทั้งระบบ และทำให้กระบวนการยุติธรรม เกิดความหวาดกลัวจากความไม่ปลอดภัย และส่งผลถึงการวินิจฉัยความเป็นธรรมของคดีที่เกี่ยวพันกับเจ้าหน้าที่รัฐได้ในอนาคต ซึ่งจะทำให้กระบวนการยุติธรรม นอกจากไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้ประชาชนแล้วอาจจะตกอยู่ใต้อิทธิพลของอำนาจนอกระบบได้

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) ขอเป็นกำลังใจให้ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และขอเรียกร้องให้ ป.ป.ช. เร่งดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี พล.ต.ท.ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกับพวก ในฐานะเป็นพนักงานสอบสวน สืบสวน คดีอาญาได้ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง และทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาในคดีปล้นอาวุธปืน ซึ่งนำมาสู่การอุ้มทนายสมชาย นีละไพจิตร โดยไม่เกรงกลัวอิทธิพลจากอำนาจใดๆ ก่อนหน้านี้ (ตามที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้ส่งสำนวนการสอบสวน กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันทำร้ายร่างกาย นายมะ กะตา ฮารง, นายสุกรี มะมิง, นายมะนาแซ มามะ, นายซูดีรือมัน มาเละ และนายอับดุลเลาะห์ อาบูคารี ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันปล้นอาวุธปืนของกองพันทหารพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (ค่ายปิเหล็ง) จังหวัดนราธิวาส ไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง ทั้งนี้ คดีดังกล่าวมี พันเอก ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษ และเป็นคดีต่อเนื่องเกี่ยวพันกันกับคดีการหายตัวของนายสมชาย นีละไพจิตร ด้วย ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างการไต่สวนข้อเท็จจริงของอนุกรรมการ ป.ป.ช. และทราบว่าได้มีการเรียกเจ้าหน้าที่ตำรวจจำนวนกว่า ๑๐ นาย ไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้วและอยู่ระหว่างการแก้ข้อกล่าวหา ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ยื่น

ฟ้องนายซูดีรือมัน มาเละ ซึ่งเป็นผู้ชี้ยืนยันตัว พลตำรวจโท ภาณุพงศ์ สิงหรา ณ อยุธยา กับ พลตำรวจตรี จักรทิพย์ ชัยจินดา ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้ต้องหาด้วย ในข้อหาแจ้งความเท็จ)

3.ขอให้นายกรัฐมนตรีเดินหน้าการปฏิรูปตำรวจ และการเลือกผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) คนใหม่ จะต้องเปิดให้มีการแสดงวิสัยทัศน์ด้านสิทธิมนุษยชน และเลือกผู้มีวิสัยทัศน์ที่ดีมาเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อดำเนินการสะสางคดีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในกรณีต่างๆ ที่ผ่านมา และเดินหน้าปฏิรูปตำรวจและกระบวนการยุติธรรมที่ไม่มีความคืบหน้า หรือขัดข้องจากการอุ้มชูช่วยเหลือกันจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ

4.คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (สตช.) สั่งพักราชการเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องพัวพันกับคดีสิทธิมนุษยชน ตามที่อัยการได้ฟ้องคดีอาญาและศาลรับฟ้อง กรณีการฆ่าแขวนคอนายเกียรติศักดิ์ ถิตย์บุญครอง ที่ จ.กาฬสินธุ์ และเกี่ยวพันคดีการอุ้มฆ่าเยาวชนและประชาชนหลายสิบคดีที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ในข้อหาความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ย้ายศพเพื่อปิดบังเหตุแห่งการตาย และเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญากระทำการในตำแหน่งหน้าที่โดยเป็นอันมิชอบเพื่อจะช่วยเหลือบุคคลหนึ่งบุคคลใดให้ไม่ต้องรับโทษ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ที่ตกเป็นผู้ต้องหาทั้ง 6 นาย ได้แก่ พ.ต.ท. สำเภา อินดี พ.ต.ต. สุมิตร นันทสถิตย์ พ.ต.อ. มนตรี ศรีบุญลือ ด.ต. อังคาร คำมูลนา ด.ต.สุทธินันท์ โนนทิง และ ด.ต.พรรณศิลป์ อุปนันท์ โดยคดีนี้ศาลได้มีคำสั่งนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 19 ตุลาคม 2552 เวลา 13.30 น

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน(ครส.) ขอชมเชยการทำงานของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) และพันเอก ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ ผู้บัญชาการสำนักคดีอาญาพิเศษ ในฐานะผู้รับผิดชอบคดี และขอขอบคุณอัยการที่ดำเนินการในเรื่องนี้จนเกิดบรรทัดฐานเบื้องต้นในกระบวนการยุติธรรมไทย

คณะกรรมการรณรงค์เพื่อสิทธิมนุษยชน (ครส.)
13 กันยายน 2552
อนุสรณ์สถาน 14 ตุลา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]