• ครส.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : hrdth@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 132
  • จำนวนผู้ชม : 168269
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
Human Rights in Thailand
สิทธิมนุษยชน คือจุดเริ่มต้นแห่งสันติภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/humanrights
วันศุกร์ ที่ 15 มกราคม 2553
Posted by ครส. , ผู้อ่าน : 1272 , 16:04:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพลงชาติไทยดังก้อง ณ งานวันเด็กไร้สัญชาติ

ใบตองสด

            

        “ประเทศไทย รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ไผทของไทยทุกส่วน อยู่ดำรงคงไว้ได้ทั้งมวล ด้วยไทยล้วนหมายรักสามัคคี ไทยนี้รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขลาด เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่ สละเลือดทุกหยาดเป็นชาติพลี เถลิงประเทศ ชาติไทยทวีมีชัย ชโย” 

      เวลา  8.00 น. 13 มกราคม เสียงเพลงชาติไทยดังก้องกังวาน ลูกเด็กเล็กแดง คนเฒ่าแก่ รวมทั้งหนุ่มสาว ชาวชาติพันธุ์ ยืนตัวตรงหน้าเสาธงเพื่อเคารพธงชาติ ณ.บริเวณสนามหญ้าศูนย์การเรียนรู้ชุมชนบ้านแม่แพะ ตำบล เสาหิน จังหวัดแม่ฮ่องสอน   ในงานวันเด็กไร้สัญชาติ ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่แปดแล้วจนถึงปีนี้ จากคำบอกเล่าของขาประจำ แม้จะจัดทุกปีแต่ในแต่ละปีมีความน่าสนใจไม่เหมือนกัน ปีนี้อยู่ที่การสำรวจข้อมูลเด็กและครอบครัวไร้รัฐไร้สัญชาติในสามหมู่บ้านของจังหวัดแม่ฮ่องสอนแล้วส่งมอบให้สำนักงานทะเบียนราษฎรเพื่อนำมาซึ่งการขจัดความไร้รัฐไร้สัญชาติ

      ในงานมีทั้งวงเสวนา เกมการละเล่นเพื่อแจกของรางวัล และการแสดงผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนบนเวที ทั้งการเต้นรำบอกเล่าเรื่องราวการดำเนินชีวิตของชาวปกากะญอ การเต้นแอโรบิคของเด็กสาวในท่วงทำนองเพลงฝรั่ง ไปจนถึงการแสดงของศิลปินชื่อดังชาวชาติพันธุ์  ชายหญิงพิธีกรคู่หนึ่งสลับกันดำเนินรายการในภาษาไทยและปกากะญอ ไม่ใช่ใครอื่นพิธีกรชาย “พนา ชอบขุนเขา อาสาสมัครนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน รุ่นที่ 4 ประจำศูนย์พัฒนาเครือข่ายเด็กและชุมชนภายใต้สมาคมฟื้นฟูและพัฒนาลุ่มน้ำสาละวิน” ที่มีเสียงชื่นชมจากคนกันเองแว่วมาว่าเมื่อยามเค้าเอ่ยภาษาปกากะญอนั้นฟังดูช่างมีพลังนัก และพีธีกรหญิง สาวน้อยหน้าแฉล้ม” มึดา นาวานาถ  นักศึกษาปีที่ 4 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยพายับ ประธานชมรม หัวรถไฟ (หากว่ารถไฟไม่มีหัวมันจะวิ่งไม่ได้ และรถไฟคันนี้จะนำมาซึ่งความสุขแก่ผู้ที่พบเจอ มึดา อธิบาย)

      นอกจากเป็นพิธีกรเหมือนกันแล้วสิ่งที่ทั้งสองมีเหมือนกันคือ เลือดของความเป็นนักสู้ พนาฝันสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งการศึกษา  “นี่ชั้นเป็นเป็นคนแรกที่จบปริญญาตรีในหมู่บ้านเลยนะ” ประโยคอันแฝงไปด้วยความภาคภูมิใจของชายหนุ่มผู้เลือกเรียนวิชานิติศาสตร์หลังต้องพบกับความอยุติธรรมของสังคมเมื่อพี่ชายของเขาถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญ ผ่านการต่อสู้ดิ้นรนด้วยตัวเอง โดยที่บุพการีไม่ทราบ วันนี้เค้าสำเร็จการศึกษาแล้วและเป็นหนึ่งในอาสาสมัครนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชนของมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม ใช่!!!เค้าเลือกเอาความรู้ที่ได้มาจากการศึกษาที่ผ่านการต่อสู้ดิ้นรนเพื่อให้ได้มา เพื่อกลับมาทำประโยชน์ให้กับสังคม   ในขณะที่หญิงสาว มึดา  ผู้ที่รู้ว่าตนเองจะไม่ได้รับการอนุมัติเพื่อจบการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาเนื่องจากความต่างในฐานะชาติพันธุ์ของเธอ ในขณะที่เพื่อนเด็กชาติพันธุ์หลายคนไม่อาจเรียนให้จบชั้นประถมได้เพราะต้องใช้ความพยายามอย่างมากจากเหตุหลายปัจจัย นอกจากนั้นยังไม่อาจทนกับความอับอายจากการถูกเพื่อนล้อเนื่องจากความแตกต่างในฐานะชาติพันธุ์ และการพูดไทยได้ไม่ชัด มึดาว่า “เธอทำอะไรไม่ถูกเมื่อรู้ว่าตนเองจะไม่ได้เรียน” ท่ามกลางเสียงบอกกล่าวให้เธอยอมแพ้ แม้มีน้ำตามึดาเลือกที่จะสู้ด้วยการเดินไปบอกว่า “หนูอยากเรียนต่อ” กับพี่หลวง (ผู้อำนวยการศูนย์พัฒนาเครือข่ายเด็กและชุมชนภายใต้สมาคมฟื้นฟูและพัฒนาลุ่มน้ำสาละวิน) ผู้ที่ทำให้ความหวังของเธอเป็นความจริง มึดาว่าเธอเลือกที่จะทำกิจกรรมทางสังคมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซึ่งเป็นเหตุที่ทำให้เธอได้ทุนการศึกษา แบบเรียนฟรี อยู่ฟรี กินฟรี ที่มหาวิทยาลัยพายัพตามคำชักชวนของอธิการบดีโดยที่การไม่มีสัญชาตินั้นไม่ได้มีอุปสรรค์ต่อการศึกษาแต่อย่างใด  ทุกวันนี้มึดา เป็นคนแรกในอำเภอสบเมย ที่ผ่านการพิจารณาสัญชาติตามมาตรา 23  ของพ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2551 ที่ผ่านมา

      กฎหมายฉบับนี้(พ.ร.บ.สัญชาติ (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2551 )ผ่านการต่อสู้ของหลายภาคส่วนเพื่อให้ได้มาซึ่งการเปลี่ยนแปลง ขณะที่ชั้นเรียนวิชากฎหมายระหว่างประเทศแผนกคดีบุคคล ในชั้นปริญญานั้น กฎหมายฉบับนี้ยังไม่มีการประกาศใช้ มีแต่กฎหมายที่ใช้เพื่อกีดกันไม่ให้บุคคลที่เกิดบนผืนแผ่นดินไทยมีสัญชาติไทยและรวมทั้งไม่มีสัญชาติอื่นทำให้เขาเหล่านั้นกลายเป็นคนไร้รัฐ ไร้สัญชาติในที่สุด ณ. ขณะนั้นชั้นได้ยินเสียงแววมาว่าเพราะรัฐต้องคำนึงถึงความมั่นคงของชาติ เป็นคำถามที่ค้างคาใจมานานว่าความมั่นคงของชาตินั้นเป็นเหตุผลที่หนักแน่นเพียงพอแล้วหรือเมื่อเทียบกับชีวิตของมนุษย์  เมื่อถามถึงทัศนะว่ามึดาคิดอย่างไรกับประเด็นนี้ เธอตอบคำถามนี้ว่า “รัฐนั้นมีขึ้นเพื่อรับรองมนุษย์มิใช่หรือแล้วเหตุใด รัฐจึงอ้างเรื่องความมั่นคงให้เหนือชีวิตของมนุษย์เล่า”

      ผ่านระยะทางอันยาวไกล  ด้วยรถทัวร์เป็นเวลา 12 ชั่วโมงเมื่อถึงอำเภอแม่สะเรียงต่อด้วยรถโฟร์วีล เป็นเวลากว่าสี่ชั่วโมง (ไม่รวมที่หลงทางไปบ้านเสาหินอีกชั่วโมงกว่าเพตุเพราะป้ายหน้างานผืนใหญ่ที่ชี้ไปทางขวาและบอกว่าอีก 97 กิโล!!!) บนเส้นทางที่เต็มไปด้วยฝุ่นเพราะถนนลาดยางไปไม่ถึง เส้นทางอันคดเคี้ยว ในรถที่แล่นบนสายน้ำ( วิ่งบนน้ำที่ระดับความสูงถึงกับมิดล้อ ) ถึงบ้านแม่แพะ แม้มีโอกาสนอนเต็นท์ ในคืนที่ดวงดาวระยิบเต็มท้องฟ้าสวยจนจับใจเหมือนว่ามือจะเอื้อมถึง เพียงคืนเดียวเท่านั้น  พร้อมกระเป๋าสตางค์แบนแฟบบนรถทัวร์ขากลับ เมื่อเพื่อนร่วมชะตากรรมเอ่ยคำถามว่า “ถ้าเปลี่ยนใจได้จะตัดสินใจไม่มาใหม???”

ชั้นตอบคำถามนี้อย่างไม่ลังเลซักนิด

“ไม่”

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]