*/
  • mahdee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mahdee_021@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 339972
  • จำนวนผู้โหวต : 94
  • ส่ง msg :
  • โหวต 94 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับความรุนแรง ไฟใต้ในปัจจุบัน
ดีขึ้นมาก
28 คน
ดีขึ้น
23 คน
ปานกลาง
17 คน
แย่ลง
91 คน

  โหวต 159 คน
วันพุธ ที่ 11 กรกฎาคม 2550
Posted by mahdee , ผู้อ่าน : 1487 , 21:30:06 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค่ายผู้ผลิตภาพยนตร์ชื่อดังและบริษัทเทคโนโลยีวางมาตรการต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ใหม่สำหรับป้องกันการก็อปปี้แผ่นดีวีดีความละเอียดสูงโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์โดยเฉพาะ มาพร้อมรหัสยาวเหยียด 128 หลักที่พร้อมเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่จะไม่กระทบกับผู้ที่อ่านแผ่นด้วยเครื่องเล่นปกติ
       
       มาตรการดังกล่าวถูกเปิดเผยขึ้นโดยเหล่าแฮกเกอร์ในช่วง 2 - 3 เดือนที่ผ่านมา เมื่อพบว่าคอมพิวเตอร์ที่มีไดรว์สำหรับอ่านแผ่นดีวีดีความละเอียดสูง เช่น HD DVD หรือบลูเรย์ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ขณะที่ถ้านำแผ่นไปเปิดชมจากเครื่องเล่นดีวีดีความละเอียดสูงกลับไม่พบปัญหาใด ๆ
       
       ชื่อของอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่อาจก่อให้เกิดข้อขัดข้องบนคอมพิวเตอร์ในกรณีของการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ได้แก่ โตชิบา, Plextor (บริษัทในเครือของ Shinano Kenshi จากญี่ปุ่น) ส่วนในด้านของซอฟต์แวร์ได้แก่ Cyberlink และ InterVideo (บริษัทลูกของ Corel Corp ในออตตาวา)
       
       บริษัทดังที่กล่าวมาข้างต้นได้มีความร่วมมือและขอไลเซนต์เทคโนโลยีป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์จาก AACS LA ย่อมาจาก The Advanced Access Content System Licensing Administrator อันประกอบด้วยบริษัท วอลท์ ดีสนีย์, วอร์เนอร์ บราเธอร์, โซนี่, โตชิบา และไมโครซอฟท์ มาใช้ สำหรับป้องกันการก็อปปี้แผ่นโดยเฉพาะ ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวจะเป็นการเข้ารหัสพาสเวิร์ด 128 หลัก ฝังอยู่ในฮาร์ดแวร์ หรือซอฟต์แวร์ เพื่อใช้ในการตรวจสอบการละเมิดลิขสิทธิ์
       
       ในกรณีที่พาสเวิร์ดถูกปลดล็อกได้โดยแฮกเกอร์และถูกโพสต์อยู่บนเว็บไซต์ต่าง ๆ สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ ใครก็ตามที่ใส่แผ่นดิสก์ดังกล่าวลงในคอมพิวเตอร์จะไม่สามารถเล่นแผ่นได้ ถ้าหากไม่ทำการอัปเกรดซอฟต์แวร์ใหม่เสียก่อน และถ้าหากยังดึงดันจะเปิดให้ได้ ระบบจะทำการทำลายความสามารถในการเล่นแผ่นดีวีดีความละเอียดสูงทั้งหมด
       
       การเรียกคืนความสามารถดังกล่าวให้กลับมาใหม่ ผู้ใช้จะต้องติดต่อไปยังเว็บไซต์ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์เพื่อขอดาวน์โหลดซอฟต์แวร์และพาสเวิร์ดตัวใหม่แกะกล่อง ส่วนพาสเวิร์ดเก่าจะถือเป็นโมฆะทันที
       
       ต้นเหตุของการพัฒนาเทคนิคที่ซับซ้อนมากขนาดนี้เป็นเพราะว่า ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มแฮกเกอร์นำพาสเวิร์ดที่ถอดรหัสได้ของซอฟต์แวร์จาก Cyberlink และ InterVideo ที่สามารถก็อปปี้แผ่นดีวีดีความละเอียดสูงมาโพสต์บนเว็บไซต์ ทำให้ทางกลุ่ม AACS LA ได้คิดหามาตรการนี้ขึ้นมาตอบโต้การกระทำดังกล่าว ภายใต้ชื่อว่า "Key Revocation"
       
       ปัจจุบัน ภาพยนตร์ดีวีดีความละเอียดสูงที่วางจำหน่ายโดยมีเทคนิคดังกล่าวแฝงอยู่ได้แก่เรื่อง Matrix Reloaded, The Nutty Professor เป็นต้น
       
       อย่างไรก็ดี การตอบโต้ที่รุนแรงจากผู้ผลิตในอุตสาหกรรมบันเทิงและไอทีในครั้งนี้ได้สร้างเสียงคัดค้านให้ดังมากยิ่งขึ้น
       
       เอ็ดเวิร์ด เฟลเท็น (Edward Felten) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยพรินสตัน กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า การกระทำของ AACS LA เป็นการทำร้ายผู้บริโภคอย่างแท้จริง เพราะไม่ว่าอย่างไร แฮกเกอร์จะพยายามหาทางถอดรหัสให้สำเร็จจนได้ ในขณะที่ผู้บริโภคจะต้องเฝ้าอัปเกรดซอฟต์แวร์อยู่ร่ำไป
       
       ด้าน Cory Doctorow ผู้เขียนบล็อกด้านเทคโนโลยีได้ต่อต้านมาตรการดังกล่าว โดยระบุว่า เป็นความพยายามที่จะผลักผู้บริโภคที่ซื่อสัตย์ให้พบกับความยุ่งยาก และไม่มีผู้บริโภคคนใดต้องการซื้อสินค้าที่มาพร้อมกับความยุ่งยากในการใช้งาน หรืออาจเกิดปัญหาขัดข้อง ซึ่งเขาได้เรียกมาตรการนี้ว่า "เป็นการใช้เทคโนโลยีที่ผิดพลาด"
       
       ไมเคิล อายเออส์ (Michael Ayers) ทนายความของโตชิบาในแคลิฟอร์เนีย และโฆษกของ AACS LA กล่าวว่า "เราไม่ต้องการให้ผู้บริโภคต้องพบกับความยุ่งยากในการรับชมดีวีดี หรือมีข้อขัดข้องใด ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วน่าจะเกิดขึ้นน้อยมากกับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป ที่ไม่ใช่แฮกเกอร์ ซึ่งหากจะรับชมจากคอมพิวเตอร์ พวกเขาจะได้รับข้อความจากบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ให้ทำการอัปเดตเสียก่อนจึงจะรับชมดีวีดีได้"
       
       นอกจากเรื่องของแฮกเกอร์ที่ต้องการปลดล็อกแผ่นดีวีดีเพื่อนำไปคัดลอกในทางผิดกฎหมายแล้ว ยังมีบริษัทชื่อ Slysoft ที่ออกมาสร้างปัญหาให้อีกระลอกหนึ่ง เนื่องจาก Slysoft พัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีชื่อว่า "AnyDVD HD" ขายในราคา 80 เหรียญสหรัฐ สำหรับเตรียมไว้ถอดรหัสแผ่น HD DVD หรือบลูเรย์โดยเฉพาะ
       
       บริษัท Slysoft ตั้งอยู่ในเขตทะเลแคริบเบียนแห่ง Antigua และ Barbuda ซึ่งไม่มีการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์ ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจึงสามารถผลิตและจำหน่ายได้อย่างถูกกฎหมายโดยที่ AACS LA ไม่สามารถเข้าไปฟ้องร้อง หรือดำเนินการด้านกฎหมายใด ๆ ได้ด้วย
       
       "เกมนี้เหมือนกับการวิ่งไล่จับกันระหว่างแมวกับหนู ซึ่งเราจะพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ให้ได้" นายอายเออส์กล่าวในที่สุด

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
xpresso วันที่ : 11/07/2007 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/xpresso
The Power of Crack!!   ขออภัยในความไม่สะดวก!


เหอๆๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน