*/
  • mahdee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mahdee_021@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 339969
  • จำนวนผู้โหวต : 94
  • ส่ง msg :
  • โหวต 94 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับความรุนแรง ไฟใต้ในปัจจุบัน
ดีขึ้นมาก
28 คน
ดีขึ้น
23 คน
ปานกลาง
17 คน
แย่ลง
91 คน

  โหวต 159 คน
วันจันทร์ ที่ 16 กรกฎาคม 2550
Posted by mahdee , ผู้อ่าน : 2038 , 20:43:07 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เพียง 7 ปี บริษัทการเงินมากมายพากันเมินความเชื่อในยุคก่อนที่ว่าเทคโนโลยีลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์หรือ e-signature ไม่เหมาะสมกับการนำไปใช้งานจริง
       
       เพียง 7 ปี คลื่นนักท่องเน็ตจำนวนมากเปิดใจยอมรับและลงทะเบียนสมัครสมาชิกบริการ e-signature บนเว็บไซต์
       
       สาเหตุของปรากฏการณ์บริการ e-signature ออนไลน์แจ้งเกิดอย่างแพร่หลายในปัจจุบันที่เกิดขึ้นคืออะไร อนาคตของ e-signature จะออกหัวหรือก้อย เป็นเรื่องสำคัญที่ผู้บริโภคทั่วไปและผู้ประกอบการน้อยใหญ่ควรติดตาม
       
       7 ปีก่อน วุฒิสภาสหรัฐฯบรรจุเรื่อง e-signature ลงในร่างกฏหมายฉบับใหม่เป็นครั้งแรก ครั้งนั้นเจ้าพ่อธนาคารและธุรกิจจำนองจำนำอย่างจอห์น โครว์ลีย์ (John Crowley) เป็นผู้ประกาศว่าเทคโนโลยีนี้ไม่เหมาะสมกับการนำไปใช้งานจริง โดยพุ่งประเด็นไปที่ซอฟต์แวร์แปลงลายเซ็นบนหนังสือสัญญาหรือหนังสือรับรองการจำนำจำนองให้เป็นระบบอิเล็กทรอนิกส์ ว่ามีความยุ่งยากซับซ้อนเกินไปหากผู้บริโภคจะใช้งาน เนื่องจากซอฟต์แวร์ในยุคนั้นมาพร้อมกับวิธีการหลายขั้นตอน และผู้บริโภคยังต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์เพิ่มเติมต่างหากด้วย ในกรณีที่ต้องการความปลอดภัยแบบพิเศษ
       
       ดูเหมือนว่าการประกาศเช่นนั้นเป็นการตัดสินใจที่เร็วเกินไป ซึ่งขณะนี้โครว์ลีย์ก็ยอมกลืนน้ำลายและนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับบริการของบริษัทตัวเองแล้ว
       
       ปลอดภัย ประหยัด และสะดวก
       
       ปัจจุบันหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป บริษัทเล็กๆอย่าง DocuSign แห่งซีแอตเทิล Sertifi แห่งชิคาโก และ EchoSign แห่งพาโลอัลโต เปิดให้บริการเซ็นสัญญาบนอินเทอร์เน็ตที่ใช้งานง่ายมาก ซึ่งใช้จำนวนคลิกเมาส์น้อยกว่าการซื้อสินค้าออนไลน์เสียอีก สัญญาที่เกิดขึ้นก็ถูกกฏหมายและมีความปลอดภัยไม่ต่างจากการเซ็นด้วยปากกา ขณะที่ความสะดวกสบายมีมากกว่าโข
       
       ไม่ใช่เพียงโครว์ลีย์เท่านั้น บริษัทด้านการเงินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯอย่าง Fidelity National ก็เตรียมดำเนินโครงการนำร่องเพื่อใช้เทคโนโลยีลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ในธุรกิจเงินกู้ ซึ่งเป็นธุรกิจหลักของบริษัทในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์จะทำให้ผู้บริโภคสามารถทำสัญญารีไฟแนนซ์หรือสัญญาเงินกู้อื่นๆได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ช่วยลดระยะเวลาทำสัญญาแสนยุ่งยากทั้งการส่งสัญญาตอบกลับและการรับส่งแฟ็กซ์หลายสิบรอบ ให้ทุกอย่างเสร็จสมบูรณ์ได้บนอินเทอร์เน็ตในครั้งเดียว และยังสามารถลดค่าใช้จ่ายเรื่องเอกสารที่เป็นกระดาษและค่าใช้จ่ายด้านอากรแสตมป์ด้วย
       
       จุดนี้โครวลีย์เสริมว่า การทำธุรกรรมกู้เงินผ่านอินเทอร์เน็ตนั้นสามารถลดกลโกงได้ เนื่องจากผู้ใช้จะต้องฝ่าด่านด้วยการตอบคำถามมากมายก่อนจึงจะได้รับอนุญาตให้ดูเอกสารและเซ็นสัญญาออนไลน์ และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น ผู้ใช้บริการลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์รุ่นใหม่นั้นไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมรับประกันข้อมูลดิจิตอลหรือ Digital Certificate จากบริษัทอื่นเช่น VeriSign ให้ยุ่งยากอีกต่อไป
       
       จากการทดลองใช้บริการ DocuSign ของบริษัทเงินกู้ First Magnus ในรัฐแอริโซนา พบว่าระบบลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องการติดต่อสื่อสารลงถึง 58 เปอร์เซ็นต์ ผลที่เกิดขึ้นคือบริษัทสามารถประหยัดเงินได้ถึงหลักหมื่นล้านเหรียญสหรัฐต่อปี
       
       นอกจากบริษัทเงินกู้ บริษัทไอทีรายใหญ่อย่าง Microsoft ก็เป็นลูกค้ารายใหญ่ของ DocuSign โดยผู้บริหาร DocuSign ให้ระบุว่าไมโครซอฟท์นั้นใช้ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์เซ็นสัญญาออนไลน์จำนวนหลายพันฉบับต่อเดือน
       
       อีก3ปี e-signature ราคาประหยัดบูม
       
       แม้ยังมีผู้ใช้บางรายต้องการให้มีการพิสูจน์อย่างจริงจังว่าเทคโนโลยีใหม่นั้นมีความปลอดภัยมากกว่าเทคโนโลยีเก่าจริง แต่การสำรวจจากบริษัทวิจัยระดับโลกอย่างการ์ทเนอร์ คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมกว่า 75 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกจะต้องการใช้ระบบลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ที่ราคาต่ำและเทคโนโลยีไม่สูงมากภายในปี 2010 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า แทนที่จะเลือกใช้เฉพาะระบบซึ่งมีเทคโนโลยีสลับซับซ้อน
       
       จากคำพยากรณ์ของการ์ทเนอร์ เรื่องเทคโนโลยีดูจะไม่ใช่อุปสรรคของการเติบโตของตลาดลายเซ็นดิจิตอล แต่เรื่องที่เป็นข้อกังวลหลักของนักวิเคราะห์คือความปลอดภัยและระบบการจัดเก็บเอกสารดิจิตอลออนไลน์ในระยะยาว โดยคริสเต็น โนกีส์-ฟราย (Kristen Noakes-Fry) เป็นผู้จุดประเด็นนี้ขึ้นเนื่องจากศึกษาพบว่ามีเอกสารอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากเกินขึ้นในกระบวนการเซ็นชื่อระบบดิจิตอล
       
       สำหรับหลักการทำงานของระบบเซ็นชื่ออิเล็กทรอนิกส์ในธุรกิจเงินกู้ จะเริ่มต้นเมื่อบริษัทเงินกู้แสดงความต้องการทำสัญญาด้วยการส่งอีเมลมายังบริษัท e-signature แจ้งว่ามีเอกสารที่ต้องถูกลงชื่อ จากนั้นผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนกับบริษัท e-signature เพื่อสมัครเป็นสมาชิกบริการ โดยจะต้องใช้คำถามและข้อมูลส่วนตัวเพื่อขอรับรหัสผ่าน โดยเฉพาะข้อมูลสถานะทางการเงินที่ต้องตรวจสอบให้ตรงกับข้อมูลที่บริษัทเงินกู้มีอยู่ ซึ่งจะสามารถตรวจสอบตัวตนได้อย่างแม่นยำ
       
       เมื่อได้รหัสผ่านแล้ว ผู้ใช้จะต้องเข้าสู่เว็บไซต์ของบริษัท e-signature ใช้รหัสผ่านที่ได้มาเปิดเข้าไปดูเอกสารที่รอให้ลงชื่ออยู่ จากนั้นจึงคลิกเมาส์ที่ช่องเซ็นชื่อ ลายเซ็นจะปรากฎขึ้นหลังจากผู้ใช้ทำตามขั้นตอนที่บริษัท e-signature กำหนด จากนั้นจึงส่งเอกสารในรูปไฟล์ PDF ซึ่งไม่สามารถแก้ไขได้กลับไปยังบริษัท e-signature เพื่อจัดเก็บและคัดกรอง เพื่อส่งมอบให้บริษัทเงินกู้ต่อไป
       
       ขณะที่บางบริการก็อนุญาตให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์สร้างลายเซ็นดิจิตอลไว้บนเครื่องได้ด้วย เพิ่มเติมจากการให้บริการบนอินเทอร์เน็ตอย่างเดียว
       
       DocuSign ให้ข้อมูลค่าบริการลายเซ็นดิจิตอลว่า บริษัทขนาดใหญ่สามารถชำระในอัตราเหมาจ่าย 3 ถึง 5 เหรียญสหรัฐต่อสัญญา 1 ฉบับ ถือว่าประหยัดกว่าการส่งไปรษณีย์ปึกใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมา DocuSign ให้บริการไปแล้วมากกว่า 3 ล้านลายเซ็น นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทเป็นระยะเวลา 4 ปี และคาดว่าจำนวนการให้บริการจะเพิ่มขึ้นในสัดส่วน 400 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้
       
       นอกจากธุรกิจเงินกู้ คาดว่าเทคโนโลยีลายเซ็นดิจิตอลออนไลน์จะขยายอาณาเขตไปยังธุรกิจประกันภัย และธุรกิจงานขายทางโทรศัพท์อื่นๆด้วย โดยนักวิเคราะห์มองว่า การช่วยให้การทำสัญญาซื้อขายสะดวกสบายมากขึ้นจะกระตุ้นให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เติบโตขึ้นอีกทางหนึ่ง
       
       เรียบเรียงจากวอลล์สตรีทจอร์นอล

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พี่คนโต วันที่ : 16/07/2007 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khwannation

ทำไมอะไรก็ดูไฮเทคไปหมดเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน