*/
  • mahdee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mahdee_021@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 178
  • จำนวนผู้ชม : 340934
  • จำนวนผู้โหวต : 94
  • ส่ง msg :
  • โหวต 94 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับความรุนแรง ไฟใต้ในปัจจุบัน
ดีขึ้นมาก
28 คน
ดีขึ้น
23 คน
ปานกลาง
17 คน
แย่ลง
91 คน

  โหวต 159 คน
วันเสาร์ ที่ 6 ตุลาคม 2550
Posted by mahdee , ผู้อ่าน : 1495 , 05:43:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถาม: หลังจากที่ผมดาวน์โหลด Google Desktop Search เข้ามาไว้ในเครื่องแล้ว ปรากฎว่า มันทำให้เครื่องซึ่งรัน Windows XP ทำงานช้ามาก ผมเลยลองให้ช่างที่ร้านคอมพ์มาช่วยดูให้หลายชั่วโมงก่อนจะบอกว่า ได้เวลาที่ผมต้องเปลี่ยนเมนบอร์ดแล้ว!!! คุณคิดว่าอย่างไรกับคำแนะนำนี้ครับ

ตอบ: ฟังดูน่าแปลกใจดีครับ เพราะนึกไม่ออกเหมือนกันว่า การดาวน์โหลดโปรแกรมจะทำให้เมนบอร์ดของคอมพ์มีปัญหาได้อย่างไร กรณีนี้ตั้งข้อสันนิฐานในขั้นต้นว่าน่าจะเป็นเรื่องของการขัดแย้งในการทำงานของซอฟต์แวร์มากกว่า อย่างไรก็ตาม คำแนะนำต่อไปนี้ อาจช่วยให้ระบบของคุณกลับมาทำงานได้เร็วเหมือนเดิม แต่ก่อนที่เราจะไปที่ขั้นตอนการแก้ไข ผมว่า เราน่าจะมาทำความเข้าใจขั้นตอนการทำงานบางอย่างของเดสก์ทอปเสิร์ชก่อนดีกว่านะครับ
เนื่องจากโปรแกรมเดสก์ทอปเสิร์ชจะมีการสร้างดัชนี (index) ของไฟล์ต่างๆ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ โดยจะก็อปปี้ไฟล์อินเด็กซ์เข้าไปเก็บไว้ในหน่วยความจำแคช (cache) อีกด้วย ซึ่งจากข้อมูลในเว็บไซต์ของกูเกิ้ลระบุว่า โปรแกรมเดสก์ทอปเสิร์ชจะทำกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ ขณะที่ผู้ใช้ไม่ได้ใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ แต่ถ้ามันทำงานในหน้าที่ดังกล่าวขณะที่คุณกำลังใช้เครื่องอยู่ล่ะ มันย่อมทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานได้ช้าลงอย่างแน่นอน ซึ่งในกรณีของคุณก็น่าจะมีสาเหตุจากประเด็นนี้ได้เช่นกัน
อย่างไรก็ดี คอมพิวเตอร์ของคุณก็ควรจะกลับมาทำงานได้เร็วเหมือนเดิม เมื่อขั้นตอนการเตรียมการทำงานของเดสก์ทอปเสิร์ชเสร็จเรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อมูลจากกูเกิ้ลระบุว่า ใช้เวลาประมาณ 5 – 7 ชั่วโมง คุณน่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นหลังจากใช้งานไปแล้วสักวันสองวัน
ถ้าผ่านมาจนถึงตอนนี้ (อีเมล์ของคุณมาถึงทีมงานเมื่อวันจันทร์) แล้วเครื่องคอมพ์ของคุณยังอืดเหมือนเดิม ลองปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้ดูว่าจะช่วยคุณได้บ้างไหม?

1. คลิกขวาบนไอคอน Google Desktop Search ที่อยู่บนทาสก์บาร์บริเวณมุมขวา เลือกคำสั่ง Exit เพื่อปิดโปรแกรม แล้วสังเกตดูว่า ระบบทำงานเร็วขึ้น หรือไม่?

2. ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณยังทำงานไม่เร็วขึ้น แนะนำให้ถอดถอนโปรแกรมออกไปจากระบบจะดีกว่า โดยคลิกปุ่ม Start เลือก Control Panel ดับเบิ้ลคลิกบนไอคอน Add or Remove Programs มองหารายชื่อโปรแกรม Google Desktop Search คลิกเลือก แล้วคลิกปุ่ม Remove แต่ถ้าไม่พบโปรแกรมในรายการที่จะลบ ให้คลิกปุ่ม Start เลือก All Programs เลือก Google Desktop Search คลิก Uninstall Google Desktop Search หลังจากถอดโปรแกรมออกไปแล้ว รีบู๊ตเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วลองสังเกตดูว่า มันทำงานเร็วขึ้นเหมือนเดิม หรือยัง? (บางทีปัญหาอาจจะอยู่ที่พื้นที่บนฮาร์ดดิสก์ เหลือน้อยเกินไป หรือหน่วยความจำของเครื่องไม่พอ)

3. กรณีที่ระบบของคุณเปิดการทำงานของ System Restore คุณอาจจะใช้วิธีย้อนคืนการทำงานกลับไปตอนก่อนติดตั้งเสิร์ชเดสก์ทอปก็ได้ โดยคลิก ปุ่ม Start เลือก All Programs เลือก Accessories เลือก System Tools คลิกรายการ System Restore จากนั้นเลือก Restore my computer to an earlier time คลิกปุ่ม Next คุณจะเห็นปฏิธินที่มีตัวเลขวันที่พิมพ์ตัวหนาปรากฏให้เห็น ซึ่งจะเป็นวันที่ที่คุณสามารถย้อนคืนระบบกลับไปได้ เลือกย้อนกลับไปวันที่คุณติดตั้ง Google Desktop Search ซึ่งถ้ามันเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดการขัดแย้งในการทำงานของระบบจนเครื่องอืดล่ะก็ วิธีนี้ คอมพิวเตอร์ของคุณน่าจะกลับมาทำงานได้เร็วเหมือนเดิม

4. ถ้าไม่ได้ผลสักวิธีเดียว ผมแนะนำให้ล้างท่อด้วยการติดตั้ง Windows เข้าไปใหม่ด้วยแผ่นดิสก์ย้อนคืนระบบ (system restore) ที่ผู้ผลิตเครื่องให้มาด้วย อ้อ!!! อย่าลืมก็อปปี้ไฟล์ข้อมูลที่จำเป็นออกมาก่อนนะครับ ด้วยวิธีนี้มันจะลบทุกอย่างออกจากฮาร์ดดิสก์ และเริ่มต้นชีวิตใหม่อย่างสมบูรณ์

แต่ถ้าทดลองทำทั้งหมดนี้แล้วเครื่องยังคงช้าอยู่อีกเหมือนเดิมล่ะก็ บางทีคำแนะนำของช่างในตอนแรกอาจจะถูกต้องแล้วก็ได้ เพราะนี่เราก็พยายามแก้ไขกันจนแทบจะกลับไปที่จุดเริ่มต้นแล้ว ก็ขอให้คุณโชคดี สามารถแก้ไขปัญหาได้ หรือดีที่สุดคือ ไม่มีปัญหาหลังจากเดสก์ทอปเสิร์ชเซตอัพการทำงานของตัวเองเสร็จแล้วนะครับ

ขอบคุณ  ข้อมูลจาก http://www.arip.co.th/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน