*/
  • 351_ID
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 26049
  • จำนวนผู้โหวต : 4
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
<< มกราคม 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


การขอสถานะความช่วยเหลือห้ามจำหน่าย
การเลือกเมนูและการดำเนินการ
1 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูล
1 คน
การสำรองวัตถุและข้อมูลสำหรับภาวะฉุกเฉิน
2 คน

  โหวต 4 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 23 มกราคม 2563
Posted by 351_ID , ผู้อ่าน : 364 , 12:52:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รหัสประเทศ ......

รายละเอียด ตามวันที่ 23-01-2020
นิยาม การใช้ศัพท์เพื่อให้พาไปสู่ประโยชน์ตามความหมาย
รายละเอียด

“เราต้องมาดูสารตั้งต้น หรือเปรียบว่า ‘ดีเอ็นเอ’ ชาติภาษาสยามของเรา นั้น, จะพาเราไปสู่ ‘ดินแดนแห่งความวัฒนาผาสุก’ นั้นๆ ปัจจุบัน ให้ไปถึง ที่ใด

เวลาเป็นปัจจุบัน เรา -ท่าน รู้ดีว่า ณ ดวงดาวอันไกลโพ้น ที่เรารู้ด้วยกายวัตถุด้วย และรู้ด้วยกายจิตนึกคิดด้วย, ก็คือดาวชาละวัน และดาวตะเภาแก้ว, ตะเภาทอง จบเป็นอันว่าพวกเรา รู้แบบ, ระบบ หรือแผนทางเริ่มต้น รู้แบบแล้ว ทั้งหมด อยู่เท่านี้, ซึ่งว่า ตะเภา! นั้น คงจะเป็นชื่อหนู! หรือไม่ก็คงจะเป็นชื่อไก่ ส่วนชื่อ ‘ชาละวัน’ คงแปลว่า ป่า! อันเหมือนตาข่าย ก็ได้ ซึ่งจะไม่นับแค่แต่คำตั้งต้น นั้นๆ ว่า “ชะละ-”

หาสัททะ ความพ้อง เราจะต้องเข้าใจเองไปอย่างทื่อๆ นั้น ซึ่งที่จริงต่อไป ก็จะไม่ทื่อ แล้วถ้าซึ่งเราใฝ่ใจ ค้น สืบเสาะสนิทชิดชอบ ตอบต่อความดีงาม แล้วก็จะหายความทึ่ม ความทื่อ  ไปได้ ไปถึงความหมดจด เป็นทางให้มาจรดดี ต่อไป

ในที่นี้ เป็นอันว่า ตะเภา! เช่นนั้นหมายถึง หนู! เพราะเราจะหมายถึงสัตว์ในแดนมนุษย์ แล้วเปรียบว่าเป็นมนุษย์เท่านั้น เช่นเรานี้ ในลักษณะที่ใกล้กัน มาด้วยหมวดคือ สัตว์แรกอภิบาลด้วยการบริหารครรพ์ หนู!ยัง มากกว่าไก่ ซึ่ง ไก่! เป็นชื่อสัตว์เปรียบคือมนุษย์ แต่เพราะอยู่ในแดนมนุษย์ เพราะชื่อด้วยอาการชอบ คือมีอยู่ด้วยอาการชอบ คือมันยืนสองขาเหมือนมนุษย์ โสตหนึ่ง, เช่นเรานี้ พวกเรา สมมุติไปถึงนั่น ด้วยแผนแห่งชาติภาษาของเรา เป็นที่สมมุติเริ่มแรก ให้ไป ณ ดินแดนแสนไกล อันชาติมนุษย์ เรา กำหนด ด้วยทรัพย์ไว้คือภาษา ให้สืบหนทางมาถึง

เช่นนั้น คงควรได้ชื่อเบื้องต้น เป็นการสุนทรีย์ซะบ้าง ว่า ‘อุทยานแห่งรัตนะมูสิก และสุวรรณะมูสิก’ เป็นดั่งนี้ เรื่องที่หนึ่ง

แล้วพวกท่านจงอย่าได้คิดว่า ความอันนำเราอยู่จะตื้นเขินไปเสีย, เพราะเนื่องไปจาก เราควรจะรู้ถึงประพฤติ ชั่วบุรุษหนึ่ง หรือชั่วสองบุรุษขึ้นไป ตามโคตรของพญาชาละวัน เขาด้วย ซึ่งแต่เดิมเขามี

พวกเราเองจงอย่าว่า ชื่อชาละวัน!นั้น ไม่น่าคิดไปอย่างอื่นๆอย่างไหน?อีก “แก่ดินแดนอันไกลโพ้นที่จะยังความวัฒนาผาสุกไปกับภาษาของชาติเรา” เพราะว่า! คำว่า ‘ชะละวะนะ’ ฉะนั้น หากจะถอดความเอาอย่าง เลียนอย่างไปพระบาลี มาสวมตนให้ครบ ทำสารูปสมบูรณ์ให้ถี่ถ้วน ซะที เพื่อให้หมดหนทางที่จะสืบ

ก็จะเห็นว่า ความแปลนั้นๆ ทับความหมายกับกถาธิบาย กับคำว่า (ชลฺ) ‘ทิตฺติธญฺเญสุ’ หากใครใคร่จะถามว่า ดาวฤกษ์เราชาละวัน ของชาติไทยเรานั้น พวกเราจะให้ชื่อตามทางแห่งวิเศษเป็นการสืบไปว่าอะไร?,

ณ ที่ซึ่ง บทว่า ‘ชะละ ทิตติธัญเญสุ’ เช่นนั้น, อันใด ที่ย่อมพาให้พวกเรา -ท่านได้ความหมายวิเศษ ตั้งขึ้นเป็นแน่ เป็นแท้ แก่ความย่อ สรุปว่า ‘ชะละวะนะ’ ดาวฤกษ์ชาละวันของเรา ฉะนั้น เรื่องก็ย่อมจะต้องมีชื่อต่อหมายวิเศษว่า ที่ระหว่างอันดินแดน ณ ที่แห่งนั้น นั่นเอง ชื่อว่า ‘การเก็บเกี่ยวความงามสะพรั่งแห่งพืชพรรณธัญญาหาร’, เพราะ ละวะนะ แปลว่า เก็บเกี่ยว ชะละ แปลว่า งามสะพรั่ง

พวกเรา จึงเป็นอันปลงตก ‘เรื่องจรเข้โหด!’, แต่ที่แท้ ‘ชะละวะนะ’ มันย่อมไปตามความหมายถูก ต่อลายแทงแห่งชาติภาษาของเรา ว่าต่อไปนี้ พวกเรากับทุกๆคน ยอมรับ และยินดี ให้เป็นการไปถึงข้อสมมุติระบุ เป็นสัณฐาน อันที่จรดเป็นชัดเจนแล้ว ก็นั่นแน่ะ จึงจะเป็นกระบวนความหมายของดวงดาว อันไม่ต้องกิน -ดื่ม มองดูอยู่แค่ความสวยงาม อันที่ซึ่งบัญญัติให้ชื่อเรียกกันว่า ดวงดาว ‘ชาละวัน’ ตามความหมาย ณ ที่เราลงกำกับไว้เป็นปัจจุบัน”


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน