• iheartia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tsuriya@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-01
  • จำนวนเรื่อง : 100
  • จำนวนผู้ชม : 170121
  • ส่ง msg :
  • โหวต 273 คน
iheartia
บันทึกความทรงจำ...ทุกข์...สุข...สนุก...เศร้า...เหงา...เมา...เคล้าน้ำตา...สุราฮาเฮ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/iheartia
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554
Posted by iheartia , ผู้อ่าน : 2986 , 15:46:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

     หมายเหตุ : ข้อความต่างๆ ที่ปรากฎบนเอนทรีนี้ มิได้มีเจตนาที่จะลบหลู่ดูหมิ่นสติปัญญาและเกียรติยศศักดิ์ศรีของเพื่อนร่วมโลก ที่มีนามว่า "ควาย" ใดๆ ทั้งสิ้น หากเพียงแต่ต้องการกระแนะกระแหน "คน" ที่คิดว่าตัวเอง "ฉลาด" กว่า "ควาย" โปรดใช้วิจารณญานในการอ่านด้วยนะจ๊ะ

     ห่างหายไปเสียนาน...นานจนผมคิดว่า คงไม่มี "มิตรรักนักอ่าน" ที่คุ้นเคยหลงเหลืออยู่แล้ว เนื่องมาจากช่วงเวลานี้ ภายในหัวสมองของผมนั้น ว่างเปล่า และไม่มีไฟในการเขียนหลงเหลืออยู่เหมือนก่อน หากจะมีไฟบ้าง ก็คงเปรียบได้คล้ายกับแสงกระพริบ ริบๆ หรี่ๆ ที่ตูดหิงห้อยนั่นแหละครับ

     แต่ด้วยเหตุบังเอิญหรือไม่อย่างไรก็ไม่ทราบได้ ผมได้พบกับแรงบันดาลใจ ก่อเป็นไฟในการเขียนขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยป้าย "สีเหลือง" สดใส เรียกสั้นๆ ว่า "ป้ายควายๆ" ก็แล้วกันนะครับ เจ้าป้ายควายๆ อันนี้แหละ ที่ทำให้สมองควายๆ ของผมในช่วงเวลานี้ กลับมามีความคิดวกวนสับสนอลหม่านเป็นการใหญ่ขึ้นมาอีกครั้ง แต่...อย่าคิดว่าผมจะเขียนเรื่อง "การเมือง" ที่ร้อนระอุในช่วงเวลานี้นะครับ ผมบอกแล้วไงว่า เอนทรีนี้ มีแต่ "ควาย" ผมก็จะเขียนแต่เรื่อง "ควายๆ" ไม่เขียนเรื่องการเมืองให้ปวดกะโหลกแน่นอน

     ผมได้เห็น "ป้ายควายๆ และผองเพื่อน" เจ้าปัญหานี้มานานพอสมควร ตอนแรกเห็นก็สะดุดตา ก็พอรับรู้เรื่องราวบ้างว่า ป้ายเหล่านี้ใครเป็นคนดำเนินการ ต้องการทำเพื่ออะไร และมีใครได้ผลประโยชน์จากสิ่งนี้ แต่...ไม่เอาไม่พูดดีกว่า ทีนี้ไอ้สมองฟุ้งซ่านของผมกลับมองไปอีกมุมหนึ่งครับ ว่า "ป้ายควายๆ" นี้ ช่างเป็นป้ายที่สื่อสารความเป็น "ควาย" ได้อย่าง ถูกต้องและตรงประเด็นอย่างที่สุด ถ้ามีการมอบรางวัล "ครีเอทีฟสร้างสรรค์ความเป็นควายดีเด่น" ล่ะก็ คนคิดสร้างสรรค์ป้ายนี้ต้องได้ "ที่หนึ่งนอนมา" อย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยเหตุใดน่ะหรือครับ เอาเป็นว่า ผมจะวิเคราะห์ถืงการสื่อสารความเป็น "ควาย" บนป้ายควายๆ ตามความคิดของผม เป็นข้อๆ ก็แล้วกันนะครับ

     ๑. "ควายความคิด" สั้นๆ ง่ายๆ ตรงใจ ตรงประเด็น ป้ายก็เห็นแล้วว่าเป็น "ควาย" บนป้ายสีเหลืองสดใสขนาดนี้ หากไม่รู้ว่ากลุ่มไหนเป็นคนคิดผลิตป้ายขึ้นมา ก็อนุญาตให้ส่งเสียงตามสายว่า "ควาย" ดังๆ ได้เลยครับ

     ๒. "ควายออกแบบ" อันนี้จากสายอาชีพที่ผมทำงานมานานหลายปีแล้ว ผมบอกได้เลยว่า "ป้ายควายๆ" อันนี้ ออกแบบได้ควายมากๆเลยล่ะครับ อย่างไรหรือครับ การจัดวางตัวหนังสือมั่วมากจริงๆ จะเซ็นเตอร์ก็ไม่เซ็นเตอร์ โลโก้พรรคโย้ไปข้างหน้า เฮ้อ...คนออกแบบกลับไปศึกษา คอม-โพ-สิ-ชั่น ใหม่จะดีไหมเนี่ย ไหนจะโลโก้พรรคที่เล็กจนแทบมองไม่เห็น (อันที่จริงมันลืมใส่โลโก้ตอนแรกเลยแหละครับ) แล้วยังกระแดะใช้ภาษาปะกิตว่า No. แทนที่จะเป็นคำว่าเบอร์ สงกะสัยกลัวไม่มีใครรู้ว่า "กู...อินเตอร์" แน่ๆ เลยล่ะครับ แหม...อีโก้สูงจริงๆ เลยนะ อีตาออกแบบป้ายคนนี้ ควายใช้ได้เลยนะครับเนี่ย

     ๓. "ควายการผลิต" เฮ้อ...ผมอยากจะบ้าตาย ตอนที่ "พรรคเพื่อฟ้าดิน" (ชื่ออย่างกับหนังจีนแน่ะ) เอาสติ๊กเกอร์มาติดซ่อมแซมป้ายควายๆ เหล่านี้ให้มีโลโก้พรรค เพื่อจะบอกว่านี้คือ...ป้ายหาเสียง เห็นแล้ว ผมอยากจะ "เบิ๊ดกะโหลก" เจ้าคนทำอาร์ทเวิร์คป้ายควายๆ อันนี้เสียจริงๆ หลงลืมโลโก้พรรคในป้ายหาเสียงได้อย่างไร รู้ไหมว่า ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากมายขนาดไหน แทนที่จะทำป้ายทีเดียวจบ งบก็ไม่บานปลาย ดูสิ...งบมีน้อย ก็เลยทำโลโก้พรรคมาติดซ่อมได้อันกระจิ๊ดนิดเดียว ชาวบ้านชาวช่องเลยมองไม่เห็นว่าเบอร์อะไร เฮ้อ...การผลิตที่รอบคอบเนี่ย สำคัญเป็นอย่างยิ่งยวดนะครับ
 
     ๔. "ควายตีความ" ก็อย่างที่บอกข้างต้นในข้อ ๓ แหละครับว่า "พรรคเพื่อฟ้าดิน" งบหมด งบหมด เขาเลยไม่มีงบที่จะทำสติ๊กเกอร์มาติดเบอร์เพิ่มเติม แล้วเป็นอย่างไรน่ะหรือครับ เบอร์ก็เลยไม่มีใส่ เป็นอย่างไรล่ะ สมน้ำหน้า "พรรคเพื่อฟ้าดิน" สอบตกกันเห็นๆ อุ๊ย! หลงเข้าประเด็นการเมืองจนได้แล้วล่ะครับ เอาเป็นว่า อย่างน้อยๆ ก็มีควาย เอ๊ย! คนเลือก "ควาย" หมายเลข " Vote NO" กันบ้างแหละครับ ก็ตีความป้ายแบบควายๆ ก็กลายเป็น ไป Vote NO อย่างนี้นี่แหละครับ เอ่อ...ยังไงสมัยหน้า พยายามหาสปอนเซ่อให้มันเยอะๆ กว่านี้สักหน่อยก็ได้นะครับ ผู้บริหารพรรคฟ้าดิน จะได้มีงบมาใส่เบอร์ให้ครบ จะได้ไม่จบแบบควายๆ แบบนี้นะจ๊ะ

     กล่าวมาพอสมควรจนผมชักจะมึนงงและสับสนกับ "ควาย" เสียแล้วล่ะครับ ถ้าเกิดผมเขียนมากกว่านี้ กริ่งกรงว่าจะพิมพ์ผิดพิมพ์ถูกขึ้นมา สระ "า" หาย จะกลายเป็นควายไม่สุภาพขึ้นมาทันที เอาเป็นว่า วันที่ ๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔ ที่จะถึงนี้ ผมขอกล่าวสั้นๆ ง่ายๆ แบบควายๆ อีกครั้งว่า

     "ถ้าไม่อยากเป็นควาย ก็อย่าให้ใครสนตะพายทางความคิด ในการเลือกผู้แทนราษฎร" นะจ๊ะ

     เอ่อ...ผมสาธยาย "ควายๆ" มาถึงขนาดนี้ จะมีใครมาว่าผม "คิดแบบควายๆ" หรือเปล่าครับ...?

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/02/2012 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สงสารควาย...

เออแฮะ...แม่หมีหายไปไม่ได้เขียนเสียนาน กลับมาอ่านของน้องเตี้ยก็เลยรู้ว่า...ไม่ได้เขียนเช่นกัน ขอให้อย่างห่างหายไปเพราะสุขภาพอย่างแม่หมี แต่ถ้ามันยุ่งเพราะทำมาหากินก็ไม่เป้นไร เพราะมันเป็นธรรมชาติของคนอย่างเราๆ อย่าได้ไปอิจฉาคนที่ได้คนละ 7 ล้านล่ะรอดูต่อไปเถอะ เชื่อว่ารัดถะบานนี้ก็จะมีอะไรดีๆ(หรือป่าวหว่า) ออกมากระตุกต่อมเขียนของน้องเตี้ยให้ได้อ่านกันนะคะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
mookie วันที่ : 29/09/2011 เวลา : 19.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

สามเดือนผ่านไป บรรดาควายๆ ของน้องเตี้ยเป็นอย่างไรกันบ้าง อยู่ดีมีแฮงกันหรือเปล่า น้ำใบบัวบกพอดื่มมั้ย?

โหวตให้เพลงประกอบ อย่างเดียวเชียว

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
roselobster วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

คุณฉงนคงบ่นว่า ตรูอยู่ของตรูตามท้องไร่ท้องนาก็ดีอยุ่แล้ว
เอาตรูมาเกี่ยวอะไรกับป้ายพวกนี้ ประโยชน์ใช้สอยน้อยกว่าตรูเยอะเร๊ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
roselobster วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 19.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

คุณฉงนคงบ่นว่า ตรูอยู่ของตรูตามท้องไร่ท้องนาก็ดีอยุ่แล้ว
เอาตรูมาเกี่ยวอะไรกับป้ายพวกนี้ ประโยชน์ใช้สอยน้อยกว่าตรูเยอะเร๊ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
roselobster วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

คุณฉงนคงบ่นว่า ตรูอยู่ของตรูตามท้องไร่ท้องนาก็ดีอยุ่แล้ว
เอาตรูมาเกี่ยวอะไรกับป้ายพวกนี้ ประโยชน์ใช้สอยน้อยกว่าตรูเยอะเร๊ยยยยย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 17.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ภายในหัวสมองของผมนั้น ว่างเปล่า และไม่มีไฟในการเขียนหลงเหลืออยู่เหมือนก่อน หากจะมีไฟบ้าง ก็คงเปรียบได้คล้ายกับแสงกระพริบ ริบๆ หรี่ๆ ที่ตูดหิงห้อยนั่นแหละครับ

เหมือนผมเลยฮา

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tuty วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tuty

งวดหน้าถ้าเจอกันจะจุดไฟใส่นะคะ ฮ่าๆๆ
เลือกไปเรียบร้อบแล้ว
คิดว่าดีในสายตาเราก็เลือก แม้จะไม่ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ChaiManU วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

แค่เดินผ่านมาหน้าบ้าน เอาไว้ซักสามสี่ทุ่ม ค่อยเข้ามาช่วยให้อาหารควาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

3 ก.ค.นี้ต้องไปเลือกตั้แล้ว..งเพราะไม่อยากเป็น.............

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tengpong วันที่ : 28/06/2011 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

แสงกระพริบ ริบๆ หรี่ๆ ที่ตูดหิงห้อย ยังสวยงามและแสบตาควาย อยู่ไม่น้อย ๕๕๕๕

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]