• ปณาลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-21
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 116462
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ปณาลี , ผู้อ่าน : 2307 , 14:51:36 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

ฟังชื่อเรื่องแล้ว ใครที่อยู่ ยโสธรก็อย่าลืมไป อุดหนุนชาวบ้านกันนะคะ  มีโอกาสได้ไปงานเปิดตัว “ตลาดนัดสีเขียวเมืองยโสธร อาหารปลอดภัย  สานสายใยเมืองกับชนบท” โดยงานนี้ กลุ่มตลาดนัดสีเขียวเมืองยโสธร เครือข่ายเกษตรกรรมทางเลือก ชมรมรักษ์ธรรมชาติ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยโสธรจัดงานตลาดนัดสีเขียวเมืองยโสธร หวังสร้างความเข้าใจและสร้างความตระหนักในสถานการณ์อาหารร่วมกันทั้งคนเมืองและชนบท อีกทั้งเป็นการสร้างความสัมพันธ์ ความเข้าใจในปัญหาความต้องการระหว่างคนเมือง  คนชนบท ณ อาคารแสดงผลผลิตทางการเกษตร อ.เมือง จ.ยโสธร

เหตุที่มีการจัดตลาดนัดสีเขียวขึ้นมาก็เพราะ ปัจจุบันผลผลิตอาหารหลายชนิดมาจากฟาร์มในระบบอุตสาหกรรมของบรรษัทการเกษตร เช่น เนื้อหมู  ไก่เนื้อ  ไข่ไก่  ปลานิล และผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปมากมาย และอาหารบางอย่างขนส่งมาไกลจากแหล่งผลิตในต่างประเทศ  และอีกด้านหนึ่งวิถีชีวิตพฤติกรรมดำรงชีพของประชาชนก็เปลี่ยนไป  ประชาชนในชนบทจำนวนมากได้ละทิ้งการผลิตพื้นฐานที่หลากหลายเพื่อยังชีพ ไปสู่การยังชีพด้วยการซื้ออาหารมากขึ้น โดยพึ่งพารายได้จากการรับจ้างของสมาชิกในครอบครัว


จากสถานการณ์แบบนี้จะนำไปสู่การเผชิญปัญหาใหม่นั่นก็คือ ความไม่ปลอดภัยของอาหาร  อาหารที่ถูกขนส่งมาจากแหล่งผลิตที่ห่างไกล โดยที่ผู้บริโภคไม่มีโอกาสรับรู้ข้อมูลเกี่ยวกับขบวนการผลิตย่อมมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยในการบริโภค 


อีกทั้งการผูกขาดด้านอาหาร   เมื่ออาหารมาจากแหล่งผลิตของบรรษัทขนาดใหญ่  จะก่อให้เกิดการผูกขาด ครอบงำตลาดอาหารและส่งผลในการทำลายการผลิตของครอบครัวชาวนารายย่อย เพราะไม่สามารถแข่งขันได้  ห่วงโซ่อาหารของสังคมจะถูกควบคุมโดยคนส่วนน้อยคือเจ้าของบรรษัทการเกษตร


นอกจากนี้ยังทำลายความหลากหลายของอาหารและพันธุกรรมท้องถิ่น   กลยุทธการตลาดของบรรษัทอาหารข้ามชาติจะชี้นำ ครอบงำการบริโภคให้ประชาชนบริโภคผลิตภัณฑ์ของตน  อาหารท้องถิ่นจะถูกละเลยและส่งผลให้พันธุกรรมท้องถิ่นไม่ได้รับความสนใจและสูญหายในที่สุด

“ตลาดสีเขียว” จึงเกิดขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจและสร้างความตระหนักในสถานการณ์อาหารร่วมกันทั้งคนเมืองและชนบท เพื่อนำไปสู่การพัฒนาทางออกร่วมกันในอนาคต อีกทั้งช่วยสร้างความสัมพันธ์ ความเข้าใจในปัญหาความต้องการระหว่างคนเมือง  คนชนบทค่ะ

และนั่นเป็นที่มาของ ตลาดนัดสีเขียวเมืองยโสธร


งานนี้ ได้รับเกียรติจาก นายขจรศักดิ์ สิงโตกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดยโสธร มาร่วมเปิดตลาดอย่างเป็นทางการค่ะ
แม่บุญเรือง แจ่มจำปา ชาวบ้านจากบ้านโสกแม่ปูน หนึ่งในชาวบ้านที่นำผักปลอดสารเคมีมาขายที่ตลาดสีเขียว เล่าถึงการเปลี่ยนวิถีชีวิตการทำเกษตรกรรมจากการใช้สารเคมีมากว่า 20 ปี เป็นเกษตรปลอดสารว่า ช่วงแรกๆมีคนจากเครือข่ายไปอบรมการทำเกษตรกรรมแบบปลอดสารให้ แรกๆที่เริ่มทำ ผลผลิตก็ได้ไม่มากนัก แต่ด้านสุขภาพเริ่มดีขึ้น รวมถึงต้นทุนการผลิตลดน้อยลง จึงทำเกษตรแบบปลอดสารมาเรื่อยๆ


“ผักของเราถูกกว่าผักที่วางขายในตลาดสดด้วยนะ ต้นทุนเราก็น้อยกว่า เราอยากให้คนที่กินผักของเรามีสุขภาพแข็งแรง การเปิดตลาดสีเขียวขึ้น น่าจะช่วยให้พวกเรามีตลาดขายผัก และคนซื้อก็น่าจะมีสุขภาพที่ดีขึ้น” แม่บุญเรือง ชาวบ้านจากบ้านโสกแม่ปูนเล่าให้ฟังค่ะ

ผักที่เธอนำมาขาย มีทั้ง มะเขือ ฟัก แฟง ข้าวกล้อง มะขามเปียก ผักพื้นบ้านอย่างผักโขม เป็นต้น
ผู้ซื้อรายหนึ่งที่หอบหิ้ว ของเต็ม 2 มือ กล่าวว่าดีใจที่มีตลาดแห่งนี้เกิดขึ้น อย่างน้อยๆ ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับสุขภาพ

“ผักราคาก็ไม่ต่างกันนัก แต่ที่อยากให้ตลาดแห่งนี้มีเพิ่มขึ้นก็คือ ข้าวสาร”

ซึ่งฉันเองก็เห็นด้วยค่ะว่า ยังไม่ค่อยมีความหลากหลายในด้านสินค้า ที่ส่วนใหญ่เป็นผัก ถ้าหากมีสินค้าที่หลากหลายทั้งอาหารการกิน น่าจะดึงคนให้เข้าสู่ตลาดได้มากขึ้น
นอกจากจะเน้นเรื่องผักปลอดสารแล้ว ตลาดแห่งนี้ยังรณรงค์ “ลดการบริโภค” โดยให้ผู้ซื้อนำถุงผ้ามาใส่ของด้วยค่ะ


ตลาดสดแห่งนี้จะเปิดทุกวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 6.00 น. – 12.00 น. ที่ อาคารแสดงผลผลิตทางการเกษตร (หอนาฬิกา) อ.เมือง จ.ยโสธร


อีกหนึ่งจุดเริ่มต้นของโครงการดี – ดี เพื่อสุขภาพ ที่คุณไม่ควรพลาด
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6
มะอึก วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)
จะต้องไปหาผักเมืองยโสฯทานสักหน่อย....
.
สวัสดีครับท่านปณาลี
ความคิดเห็นที่ 5
ปรัชญาภรณ์ วันที่ : 14/02/2009 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pong15

(0)
Happy on valentine's day...
ขอมีความรักที่งดงามครับ
ความคิดเห็นที่ 4
แก้วตา วันที่ : 11/02/2009 เวลา : 16.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

(0)
เอ้ มาใส่นี่บ่อนยโสธร

ความคิดเห็นที่ 3
lumpao วันที่ : 08/02/2009 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumpao
 

(0)
อยากเมียบ้าน
คิดฮอดแนวกินฝีมือแม่

ความคิดเห็นที่ 2
ปณาลี วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iisu

(0)
ผักสดน่า กินมากค่ะ
ช่วงอาหารกลางวัน ชาวบ้าน ทำยำผักมาให้กินด้วย อร่อยค่ะ....
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/02/2009 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ผักต่างจังหวัด น่าจะสดกว่าผักในกรุงนะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน