• ปณาลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-21
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 116609
  • จำนวนผู้โหวต : 57
  • ส่ง msg :
  • โหวต 57 คน
<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 30 สิงหาคม 2552
Posted by ปณาลี , ผู้อ่าน : 1742 , 17:21:22 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


“ฝนตกน่ะ แล้ววงคุยจะเป็นไงหว่า” เสียงฉันเอง
“อาจจะต้อง ย้ายไปที่ในห้อง แล้วคะพี่ น่าเสียดายน่ะตอนเย็นบรรยากาศดีมากเลย… เมื่อคืนฝนก็ตก อยากจะให้ทุกคนได้รับบรรยากาศวงคุยข้างนอก ได้แลกเปลี่ยนประเด็นกันกลางแจ้งมากกว่าค่ะ ที่เราไม่จัดที่ห้องประชุมกรุงเทพก็เพราะแบบนี้ แต่ฝนตก น่าเสียดายนะคะ”

จูน หนึ่งในทีมงานโอเพ่นสคูล บอกเล่าถึงความตั้งใจของทีม โอเพ่นสคูล ที่ต้องการเป็นพื้นที่สื่อกลางในสร้างวัฒนธรรมการเรียนที่ทลายกำแพงของความรู้ ให้เชื่อมต่อถึงกัน และเพื่อให้ความรู้นั้นๆเป็นเรื่องที่น่าสนใจ เข้าถึงได้ง่าย รวมถึงเท่าทันการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก ให้หันมาให้ความสำคัญกับแนวคิด “ความรู้ ความคิด เป็นของสาธารณะ" (Creative Common) และที่สำคัญคือเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่เข้าร่วมเรียนรู้ จะนำใช้เพื่อไปสู่การพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน โดยทุกคนจะเป็นทั้งครูและนักเรียนไปพร้อมๆกันได้ โดยไม่จำกัดเวลาและสถานที่สำหรับการเรียนรู้ ทุกคนจะร่วมรู้ไปพร้อมๆกัน

และนั้นคือถึงเหตุผลที่พาคณะคนกว่า 40 ชีวิต จากกรุงเทพมาร่วมวงคุยที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด โป่งก้อนเส้า อ.แก่งคอย จังหวัดสระบุรี แต่ธรรมชาติเป็นสิ่งที่นอกเหนือการควบคุมได้ และนั่นคือบทเรียนแรกที่ทุกคนได้เรียนรู้ร่วมกันในบทเรียนแรกของค่ำคืน

ใครหลายคนที่วาดหวังไว้ว่าจะมาพบเจอหม่อมหลวงปริญญากร วรวรรณ ผู้ที่จะมาถ่ายทอดประสบการณ์ชีวิตของการเป็นช่างภาพ นักเดินทางในป่า นักเขียน ซึ่งเป็นประเด็นหลักของโอเพ่นสคูลครั้งแรกนี้ โดยใช้ชื่อว่า “ทางของคน ถนนของเสือ” ก็มีอันต้องผิดหวัง เพราะติดน้ำป่าอยู่ห้วยขาแข้ง และนี่คือบทเรียนเดิมจากเมื่อครู่ว่า ธรรมชาติเป็นสิ่งนอกเหนือการควบคุม

วงคุยการแลกเปลี่ยนจึงดำเนินไปโดยมี ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ที่มาเพิ่มรสชาติให้การพูดคุยดังที่ว่าไว้ พร้อมดูการแสดงดนตรีของ มาโนช พุฒตาล แต่เปลี่ยนจากท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ มาเป็นในห้องประชุม ซึ่งก็ดูใกล้ชิดกันไปอีกแบบ

ถึงแม้ทุกอย่างจะดูผิดแผนไปบ้าง แน่ล่ะใครที่ช้ำใจมากที่สุดไม่ใช่ใครอื่นก็ คงไม่พ้น “ทีมงาน” ที่หวังกันมา “เต็มหวัง” แต่ถึงกระนั้นก็ยัง “เปิดอกช้ำๆ” รับคำแนะนำและคำติติงจากเหล่าสมาชิก เพื่อนำไปพัฒนาต่อไปในการจัดครั้งที่ 2

แต่ถึงแม้อะไรมันจะไม่ค่อยลงรอย แต่มันก็เข้ารูปเพราะเชื่อว่าทุกคนได้การเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ของมาโนช ที่สรรหาเรื่องมาเล่าได้อย่างออกรสออกชาติ หรือแม้กระทั่งเพลงที่เล่าเรื่องราวความเป็นไปของชีวิตของคนคนหนึ่ง ที่จุดประกายความคิดในการค้นหารากเหง้าของฉัน มันอาจจะช้าแต่ก็คิดว่ามันไม่ได้สาย

ได้รู้ว่าหลังวงคุยจบลง ทุกคนยังกระหายที่จะพูดคุยและแลกเปลี่ยนต่อกันถึงแม้สถานที่จะไม่เอื้อ เพราะฝนตกทำให้พื้นเฉอะแฉะ แต่ถึงจะแม้จะยืนคุยกัน นั่งคุยกัน ตรงสถานที่ทำครัวของแคมป์  หลายคนก็คงสนุกดี ว่ามะ *-*

แต่ที่อยากรู้ที่สุดก็คือ เมื่อมาโนช มองเงาจันทร์สะท้อนน้ำ แล้วพระจันทร์จะบอกว่าอะไร ….(ที่ไม่ใช่ไปนอนกันเถอะน่ะ)
แล้วถ้าเรามองเงาจันทร์ผ่านแววตาบ้างล่ะ คุณจะรู้ไหมว่าพระจันทร์จะบอกอะไรกับคุณ

ขอบคุณทุกชีวิตที่ผ่านมาและให้ทำความรู้จัก
30 ส.ค.52

น้ำตกเจ็ดคดเหนือ

ฟ้าเปิดแล้วค่ะ...

ฝากให้กำลังใจทีมงานค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
ปณาลี วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iisu

(0)
5555 เก็บเรื่องเล่ามาฝากก็แล้วกัน...*-*
ส่วนดนตรีน่ะ เราขอฟังแทนนะ


ไว้โอกาสหน้า..ว่าแต่เข้าค้อน่ะ เจ้าบ้านอย่างท่าน ไปด้วยใช่หรือไม่...สาวเล่นน่ะ เตรียมการเรียบร้อยหมดแล้วนะ...
ความคิดเห็นที่ 7
lumpao วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lumpao
 

(0)
บอกให้ทำใจ

เสียดายยยยจริงงงนะพี่โนชของตั๊กความคิดเห็นที่ 6
ปณาลี วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 13.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iisu

(0)
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตค่ะ

ใช่แล้วค่ะดอกกระดุมทอง...*-*
ความคิดเห็นที่ 5
ครูแดง วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-เรื่องดี ความคิดดีค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
เท้าบ่น วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taobon

(0)
ชอบรูปตอไม้ในน้ำใส ร่ายล้อมด้วยไม้เลื้อยกระดุมทอง...ใช่ดอกระดุมทองรึปล่าวครับ...ส่วนน้ำค้างบนยอดหญ้าที่ไหลช้าๆสู่พื้นดินก็สวยไม่แพ้กัน..ภาพดูแล้วเย็นตาเย็นใจ ผมโหวตให้นะครับ
ความคิดเห็นที่ 3
จ่าจินต์ วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)

โหวตครับ..
ภาพสวยมากเลย..
ความคิดเห็นที่ 2
ปณาลี วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iisu

(0)
กิจกรรมจะมีเดือนเว้นเดือนค่ะ
ส่วนครั้งหน้า จะจัดเรื่องอะไร ที่ไหน ติดตามได้ที่นี่ค่ะ
http://openschoolthailand.blogspot.com/
ความคิดเห็นที่ 1
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 18.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
น่าสนใจมากเลยครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน