*/
  • ilovedpu
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nutsanova@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 137408
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 10 กันยายน 2552
Posted by ilovedpu , ผู้อ่าน : 11669 , 18:17:25 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โทรศัพท์มือถือกับการเปลี่ยนแปลงชีวิตวัยรุ่น


เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี การดำเนินชีวิตก็ย่อมเปลี่ยนไปตาม
      โทรศัพท์มือถือในปัจจุบันนี้ นอกจากจะมีคุณสมบัติในการสื่อสารทางเสียงแล้วยังมีความสามารถอื่นอีก  เช่น  สนับสนุนการสื่อสารด้วยข้อความ เช่น SMS ,การเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต, การสื่อสารด้วยแบบ Multimedia เช่น MMS, นาฬิกา, นาฬิกาปลุก, นาฬิกาจับเวลา, ปฏิทิน, ตารางนัดหมาย    รวมไปถึงความสามารถในการรองรับแอปพลิเคชันของจาวาเช่น เกมส์ต่างๆได้   และเจ้ามือถือนี่เองก็กลับเป็นที่สิ่งเปลี่ยนแปลงไลน์สไตล์ของชีวิตคนได้   ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมือถือได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัยรุ่น ในสายตาของวัยรุ่น โทรศัพท์มือถือมิได้มีฐานะเป็นเพียงเครื่องมือสื่อสารที่ใช้ในการสนทนาระหว่างกันและกันเท่านั้น แต่โทรศัพท์มือถือกับกลายเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นปัจจัยที่5 ในชีวิตของพวกเขาไปเรียบร้อยแล้ว  มือถือยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงลักษณะของตนเอง โดยผ่านการเลือกภาพพักหน้าจอที่แปลกใหม่ การใช้เสียงเรียกเข้า (Ringtone) ที่ทันสมัย และไม่ซ้ำใคร การเลือกเสียงรอสาย (Calling Melody) ที่ตรงกับความชอบ และการเลือกใช้กรอบมือถือที่แสดงบุคลิก และความเป็นตัวตนของพวกเขา   นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือในสายตาวัยรุ่นยังเป็นเครื่องมือแสดงสถานะทางสังคม ที่สร้างความภูมิใจ และความโก้เก๋ให้แก่วัยรุ่น การเปลี่ยนโทรศัพท์บ่อยๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าไม่อยากใช้โทรศัพท์ที่ตกรุ่น เพราะกลัวจะไม่ทัดเทียมกับเพื่อนนั้น ฟังดูจะคุ้นชินจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา (ที่ไม่ธรรมดา) ที่วัยรุ่นต้องพยายามเกาะกระแสให้ทัน

              นอกจากนี้ วัยรุ่นจำนวนไม่น้อยยังใช้เวลาในแต่ละวันสาละวนอยู่กับโทรศัพท์มือถือมากกว่าที่จะใช้เวลากับพ่อแม่ ญาติพี่น้องเสียด้วยซ้ำ   ทั้งการใช้พูดคุยกับเพื่อน/แฟน เล่นเกม ฟังเพลงถ่ายรูป ฯลฯ สรุปได้ว่า ทุกวันนี้ วัยรุ่นจำนวนมากคิดว่า "โทรศัพท์มือถือคือพระเจ้า" ซึ่งเป็นแทบทุกอย่างสำหรับพวกเขา ทั้งเครื่องมือแก้เหงา เครื่องมือคลายเครียด เครื่องมือเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อน และแฟน ฯลฯ  

 

                

     วัยรุ่นจึงให้ความสำคัญกับโทรศัพท์มือถือมากจนอาจเกินความจำเป็น  จนเกิดเป็นข่าวต่างๆมากมายมาเกี่ยวกับมือถือ

http://news.sanook.com/education/education_84712.php
http://www.thaihealth.or.th/node/4534
http://www.dmsc.moph.go.th/webroot/SamutSongkhram/knowledge/s47/s47-1.htm

ค่านิยมของวัยรุ่นในการใช้โทรศัพท์มือถือ


1. วัตถุประสงค์หลักในการใช้โทรศัพท์มือถือ คือ


2. บุคคลที่โทรหาบ่อยที่สุด คือ


3. ค่าใช้จ่ายต่อเดือนเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ คือ


4. ความคิดเห็นเกี่ยวกับความจำเป็นของโทรศัพท์มือถือในชีวิตประจำวัน คือ


5. ระดับราคาของโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในปัจจุบัน คือ


6. ปัจจัยที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อโทรศัพท์มือถือ ได้แก่


7. ยี่ห้อของโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ


8. เครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน คือ

จะเห็นได้ว่ามือถือกับวัยรุ่นนั้นได้กลายเป็นของคู่กันไปแล้วในทุกๆวันนี้เป้นเพียงแต่มือถือเท่านั้นยังมือเทคโนโลยีต่างๆอีกมากมายที่วัยรุ่นให้ความสำคัญไม่น้อยกว่ามือถือ  แล้้วยังไงผมจะเอาเทคโนโลยีต่างๆที่วัยรุ่นกำลังนิยมมาอัพเดทให้ฟังนะคร๊าฟ..................... อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก้อยนะคะ วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/556644
เพราะรักแท้ไม่ได้มีแค่ครั้งเดียว

เห็นด้วยค่ะ สวัสดีตอนเย็นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 10/09/2009 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

เครื่องมือสื่อสารชนิดนี้ คือ เครื่องมือทำลายวัฒนธรรมไทยจนย่อยยับ อย่างที่สุด

สมัยก่อนการพูดคุยเรื่องส่วนตัวจะเป็นเรื่องลับเฉพาะของคนสองคนที่ควรรู้

แต่เดี่ยวนี้ เรื่องส่วนตัวของคนสองคนไม่ใช่ความลับแล้ว

เวลานั่งไปบนรถเมล์ รถไฟฟ้า รถใต้ดิน จะได้ยินเสียงหญิงสาวชายหนุ่ม "จีบกัน" ถึงขั้น "นัดกัน" ไปมีเพศสัมพันธ์อย่างไม่อายใครทั้งสิ้น

บางเสียด่าทอกันทางโทรศัพท์ บางเสียงออดอ้อนกัน ได้ยินแล้วน่ารำคาญมาก

ผมไปเที่ยวญี่ปุ่นมา บนรถไฟฟ้าใต้ดินเขา ติดสติกเกอร์ห้ามใช้โทรศัพทมือถือในรถไฟฟ้าใต้ดินอย่างเด็ดขาดเพราะเขากลัวว่าจะไปรบกวนคนอื่น

แต่เมืองไทย มันนัดกันไปเสพสุขให้คนอื่นได้ยินแล้วครับ น่าสังเวชใจจริง ๆ โครงการสร้างวิมานในอากาศของรัฐบาลนั่นช่วยอะไรบ้างได้ไหม

ผมเคยเข้าห้องน้ำในห้าง ต้องทนฟังเสียงคนคุยกัน(ผ่านโทรศัพท์จน อึ ไม่ออก - ฮา) ทั้ง ๆ ที่ไม่น่าจะมีเสียงอื่นใดนอกจากเสียง ผายลม - ฮา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน