• คนเหนือดวง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : eternity_sun@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-20
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 28142
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ในทรรศนะของข้าพเจ้า
ความคิด จินตนาการ ความไฝ่ฝัน มุ่งมั่น อิสรภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/imagine-indie
วันจันทร์ ที่ 3 ธันวาคม 2550
Posted by คนเหนือดวง , ผู้อ่าน : 1146 , 21:28:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แปลให้แล้วครับ หลังจากใช้เวลาในการแปลอย่างเร่งด่วน (แต่ก็ใช้เวลาไปไม่น้อยเลย) ใช้ความรู้เท่าที่มีอยู่ในการแปล เพื่อให้ได้อ่านกันทั่วถึง สำนวนอาจจะฟังไม่รื่นหูนัก เพียงแค่ขอให้ได้ซาบซึ้งไปกับความหมายก็ถือว่ามีค่ายิ่งนัก หากท่านใดจะช่วยขัดเกลาสำนวนให้น่าอ่านยิ่งขึ้น ยินดีครับ ช่วยกันแบ่งปันสิ่งดีให้กับโลกของเรา ขอบคุณ

จอร์จ คาร์แลง (ผู้ซึ่งเพิ่งสูญเสียภรรยาไปได้ไม่นาน...)
น่าทึ่งเหลือเกินครับที่จอร์จ คาร์แลง นักแสดงตลกในยุคปี'70,'80ได้เขียนข้อความไว้ชิ้นหนึ่งที่เปี่ยมด้วยวรรณศิลป์ และเขียนไว้ได้อย่างเหมาะสมอย่างยิ่ง

ข้อความของจอร์จ คาร์แลง :

ความขัดแย้งในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติก็คือการที่เรามีตึกสูงมากมาย แต่ความเงียบสงบกลับน้อยลง มีถนนหนทางที่กว้างขึ้น แต่มุมมองช่างแคบ เราใช้จ่ายมากขึ้น แต่ได้น้อย เราซื้อมาก แต่ไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่ เรามีบ้านหลังใหญ่โต แต่ครอบครัวช่างเล็กนัก สิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย แต่ไม่ค่อยมีเวลา ใบปริญญามากมาย แต่ความรู้สึกเฉยชา ความรู้มาก แต่การตัดสินใจต่ำ เชี่ยวชาญมาก ปัญหากลับมากตาม มียาเยอะ แต่สุขภาพดีไม่ค่อยมีให้เห็น

เราดื่มกันมาก สูบยากันมาก ใช้จ่ายไม่ระมัดระวัง หัวเราะกันน้อยลง ขับรถเร็ว โมโหรุนแรง นอนดึก ตื่นมาพร้อมกับความง่วงเหงาหาวนอน อ่านหนังสือน้อย ดูโทรทัศน์มาก แล้วก็ไม่ค่อยใส่ใจการสวดมนต์ขอพรกัน

เราครอบครองอะไรต่อมิอะไรมากมาย แต่คุณค่ากลับด้อยลง เราพูดมาก รักยาก ชังมาก

เราเรียนรู้ที่จะอยู่ แต่ไม่ได้เรียนรู้ชีวิต อายุที่เพิ่มขึ้นแต่ชีวิตสั้นลง เราไปๆมาๆระหว่างดวงจันทร์กับโลกได้ แต่มีปัญหากับแค่เพียงการข้ามฝั่งไปหาเพื่อนบ้านใหม่ๆ เราเอาชนะได้ต่อโลกภายนอก แต่กลับมีปัญหาภายใน เราสร้างอะไรกันใหญ่โต แต่ไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเท่าไหร่เลย

เราชำระอากาศให้สดชื่น แต่สร้างมลภาวะภายในจิตวิญญาณ เราเก่งเรื่องอะตอม แต่ในเรื่องความลำเอียงแล้วไม่เลย เราเขียนกันมาก แต่เรียนรู้น้อย วางแผนหลากหลาย แต่ไม่ค่อยจะสำเร็จ เราชอบการรีบเร่ง แต่ไม่รู้จักการรอคอย คอมพิวเตอร์เองก็ถูกสร้างขึ้นมามากมายเพื่อใช้เก็บข้อมูล สำเนาข้อมูลได้มากกว่าเก่า แต่เราสื่อสารกันน้อยเหลือเกิน

นี่คือยุคของอาหารจานด่วนและย่อยช้า คนตัวใหญ่แต่บุคลิกจุ๋มจิ๋ม กำไรสูงลิบลิ่ว แต่ความสัมพันธ์ผิวเผิน นี่คือวันที่รับรายได้สองทาง แต่หย่าร้างกันมาก บ้านหลังงาม แต่บ้านแตก นี่คือยุคของการเดินทางอันแสนรวดเร็ว ผ้าอ้อมแบบใช้แล้วทิ้ง การละเลยคุณธรรมจริยธรรม คู่นอนชั่วคืน คนอ้วนพี และยาที่ช่วยได้ทุกสิ่งตั้งแต่ทำให้ร่าเริง เงียบสงบหรือแม้กระทั่งฆ่าให้ตาย นี่คือยุคที่สินค้าในโชว์รูมมีมาก แต่มีในคลังน้อย ยุคที่เทคโนโลยีทำให้ผมสามารถส่งจดหมานี้ถึงคุณได้และเช่นเดียวกันก็เป็นยุคที่คุณมีสิทธิ์เลือกได้ว่าจะอ่าน
เนื้อความข้างในหรือจะลบมันทิ้งไป

ได้โปรดจำไว้ จงใช้เวลากับคนที่คุณรักให้มาก เพราะพวกเขาไม่สามารถอยู่กับเราได้ตลอดไป

ได้โปรดจำไว้ ให้กล่าววาจาที่หวานหูกับคนที่เคารพคุณเพราะความกลัว เพราะคนตัวเล็กๆเหล่านั้น จะต้องเติบใหญ่ขึ้นในภายภาคหน้าและจะต้องมีวันต้องจากคุณไป

จำไว้ จงพูดคำว่า "รัก" กับคู่ครองของคุณและกับคนอื่นที่คุณรัก

การจุมพิตและการสวมกอดจะช่วยเยียวยาอาการเจ็บปวด ถ้าหากมันเป็นการกระทำที่ออกมาจากส่วนลึกในตัวคุณ
อย่าลืมที่จะกุมมือกัน จงรักและใส่ใจกับช่วงเวลาที่ใครคนหนึ่งจะไม่ได้อยู่เคียงข้างคุณอีกต่อไป

ให้เวลากับความรัก ให้เวลากับการพูดจากัน และให้เวลากับการแบ่งปันความรู้สึกนึกคิดอันมีค่าในจิตใจคุณ

และได้โปรดระลึกไว้เสมอว่า

ชีวิตคนเรานั้นไม่ได้วัดค่ากันด้วยตอนที่ยังมีลมหายใจ แต่วัดกันด้วยชั่วขณะที่ลมหายใจเราถูกพรากไปต่างหาก

ถ้าคุณไม่ส่งจดหมายฉบับนี้ต่อ.......เอาเถอะ ใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง แต่ผมกำลังส่งให้คุณรับรู้ก็แล้วกัน

จอร์จ คาแลงอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
inmoon วันที่ : 04/12/2007 เวลา : 05.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmoon
เวลาบินข้ามเราไป  ทว่าทอดเงาไว้เสมอ

เรามีชีวิตอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง
เราออกเดินทางสำรวจอาณาจักรภายนอก
ครุ่นคิดสงสัยว่า ในห้วงจักรวาลอันลี้ลับและไกลโพ้น
จะมีสิ่งใดให้ค้นพบ
ท้ายที่สุดแล้ว ... กลับพบความว่างเปล่าของอาณาจักรภายใน
+ อีก 1 V. ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็กชายก้อง วันที่ : 03/12/2007 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jezt
หัวใจมีเหตุผลของมันเองที่สมองไม่มีวันจะเข้าใจ

โดนใจมากครับ ตอนนี้ กทม.และจังหวัดใหญ่ๆของไทยเราก็กำลังเป็นอย่างนั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน