*/
  • indexthai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : indexthai2@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-19
  • จำนวนเรื่อง : 204
  • จำนวนผู้ชม : 539253
  • จำนวนผู้โหวต : 315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 315 คน
<< มีนาคม 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2552
Posted by indexthai , ผู้อ่าน : 4728 , 07:54:03 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน
ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ
ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ บวก 3 ครั้งที่ 14
จัดประชุม อ.หัวหิน ประจวบคีรีขันท์
เมื่อวันที่ 27-28 กุมภาพันธ์ - 1 มีนาคม 2552

สาระสรุปจากการประชุมอาเซียนครั้งที่ 14

เพิ่มทุนอาเซียน (Asean Fund) ตามความริเริ่มเชียงใหม่ (Chiang Mai Initiative)  จาก 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 1.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ ประมาณ 4.2 ล้านล้านบาท มีแผนที่จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินสมาชิกที่ประสบปัญหาสภาพคล่อง จากระดับทวิภาคีไปสู่ระดับพหุภาคี

หารือการตั้งกองทุนสำรองฯ ในภูมิภาค หรือ ACB เพื่อนำไปสู่การศึกษาเรื่องการรวมสกุลเงินในอาเซียน คล้ายกรณีของเงินยูโร ที่ใช้เวลานานถึง 20 ปีถึงจะได้ข้อสรุป เช่นเดียวกับกรณีของอาเซียน คาดว่ายังคงมีการศึกษาเรื่องเงื่อนไขต่างๆ รวม ถึงโครงสร้างทางด้านเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ และกฎเกณฑ์ต่างๆ ในการเข้าร่วมกองทุนอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ประธานอาเซียน 2009


คณะภริยาผู้นำอาเซียน

ผู้นำชาติอาเซียนเห็นพ้องต้องดำเนินนโยบายเชิงรุกและเด็ดขาดเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของตลาดและเสถียรภาพการเงิน ผ่านมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจ และดำเนินมาตรการการเงินแบบผ่อนปรนด้วยการให้สินเชื่อเพื่อการค้า เพื่อกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศ ยืนยันที่จะร่วมมือเพิ่มการหมุนเวียนสินค้าบริการและการลงทุน อย่างเสรี ต่อต้านนโยบายการ ปกป้องทางการค้า การละเว้นการกำหนดมาตรการ กีดกันทางการค้าใหม่ ๆ

มีการหารือเรื่องการสำรองพลังงาน

มีการลงนามและรับรองเอกสารในระดับผู้นำและระดับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ 9 ฉบับ

มีปฏิญญาชะอำหัวหิน 1 ฉบับ ว่าด้วยแผนงานสำหรับประชาคมอาเซียน ปี ค.ศ. 2009-2015

.........................................................................

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และวิจารณ์

กลไก การพังทลายของตลาดหุ้นที่รุนแรง ไม่ว่าเกิดที่ประเทศไหน เวลาใด ก็จะมีรูปแบบของความเสียหายคล้ายกัน ทุกประการ

1) สภาพคล่องของระบบเสียหาย
2) ค่าเงินท้องถิ่นเสียหาย และเปลี่ยนไปถือเงินสกุลอื่น
3) สถาบันการเงิน และภาคการผลิตจริง ล้มลง และคนตกงาน
4) มูลค่าสินทรัพย์ของระบบลดลง
5) มูลค่าหลักประกันลดลง
6) ความเชื่อมั่นต่อระบบลดลง

การพังทลายของตลาดหุ้นกรุงนิวยอร์ค(NYSE) ในปี 1929 หรือเมื่อ 80 ปีที่แล้ว ที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศสหรัฐอเมริกาประสบกับถาวะถดถอยครั้งใหญ่ ก็มีรูปแบบของความเสียหายดังเช่นที่กล่าวนี้ทุกประการ และการพังทลายของตลาดหุ้นประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 2000 นำมาซึ่งการพังทลายของเศรษฐกิจโลกในอีก 9-10 ปีต่อมา

วิกกฤติทางเศรษฐกิจครั้งแรกของประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน มีต้นเหตุมาจากการพังทลายของตลาดหุ้นในปลายปี 1978 (2521)

ชาร์ต 1 SET Index กับวิกฤติเศรษฐกิจครั้งแรกของประเทศไทย

ตลาดหุ้นไทย เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2518 ดัชนีถูกคำนวณให้ปิดวันแรกที่ 100 จุด จากนั้นก็ถูกทุบให้ไปต่ำสุดที่ 76 จุดในปีรุ่งขึ้น จากนั้นก็ลากขึ้นไปสูงสุดในอีก 2 ปีถัดมา และทุบลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง SET Index ตก 62 เปอร์เซนต์ เป็นที่มาของวิกฤติครั้งแรกของประเทศไทย

คำว่า "ทุบ" และ "ลาก"

คนทั่วไปเข้าใจว่า ความเป็นไปของตลาดหุ้น เป็นไปตามปัจจัยพื้นฐานทางเศรษฐกิจ ถ้าพื้นฐานทางเศรษฐกิจดี ตลาดหุ้นก็ขึ้น ถ้าพื้นฐานทางเศรษฐกิจไม่ดีหุ้นก็ตก ก็คงไม่ผิดที่จะเข้าใจเช่นนั้น

แต่โดยแท้จริงแล้วมีการสวมรอย "ทุบ" และ "ลาก" ตลาดหุ้นขึ้นลงด้วย เรียกว่าเป็นการปั่นหุ้น (Manipulate) คำว่า "ทุบ" และ "ลาก" เป็นศัพท์ของการปั่นหุ้น คนทั่วไปว่ามันเป็นปัจจัยทางเทคนิค 

ปัจจัยพื้นฐาน จะคู่ไปกับปัจจัยการปั่น การปั่นไม่ได้หมายถึงทำให้ขึ้นแรง หรือทำให้ตกแรงเท่านั้น แต่ทำให้อยู่ที่เดิม(sideway)ก็ได้ ทำให้เชื่อว่าหุ้นจะไม่ขึ้น หรือจะไม่ตกก็ได้

ผลที่เกิดจากตลาดหุ้นตกหนักในปี 2521 

เพราะมีการ FIX ค่าเงินบาท เมื่อหุ้นตกหนัก ทำให้ค่าเงินบาทแข็งผิดจริง (ความจริงคืออ่อนค่า) เมื่อแข็งผิดจริง ทำให้การส่งออกมีปัญหา จึงต้องมีการลดค่าเงินบาทในเวลาต่อมา

ลดค่าเงินบาทครั้งที่ 1 วันที่ 12 พฤษภาคม 2524 จาก 20.775 บาทต่อเหรียญสหรับ มาเป็น 21 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

ลดค่าเงินบาทครั้งที่ 2 วันที่ 15 กรกฎาคม 2524 จาก 21 บาทต่อเหรียญสหรับ มาเป็น 23 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

ลดค่าเงินบาทครั้งที่ 3 วันที่ 2 พฤศจิกายน 2527 จาก 23 บาทต่อเหรียญสหรับ มาเป็น 27 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

ประเทศไทยต้องเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟเป็นครั้งแรก ในปี 2524
การที่ประเทศไทยต้องเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟ คือ ค่าเงินบาทไม่ได้รับความเชื่อมั่น ที่เป็นผลมาจากการพังทลายของตลาดหุ้น ทำให้เงินไหลออกจากประเทศ ทำให้ทุนสำรองเงินตราของประเทศลดลง จนต้องเข้ารับความช่วยเหลือทางการเงินจากไอเอ็มเอฟ กู้เงินไอเอ็มเอฟมา 3 งวด  982 ล้านเหรียญสหรัฐ  และใช้คืนหมดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2533 

ข้อมูลประเทศไทยเข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟทั้ง 2 ครั้ง
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2008/06/12/entry-1

สถาบันการเงินมีปัญหาการขาดสภาพคล่อง ทางการต้องเข้าควบกิจการบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์และเครดิตฟองซิเอร์ 25 ราย ใช้เงินเสริมสภาพคล่องบริษัทเงินทุนหลักทรัพย์และเครดิตฟองซิเอร์ดังกล่าว เป็นเงิน 19,469 ล้านบาท รู้จักกันในชื่อ โครงการณ์ 4 เมษา(2527)

ภาคการผลิตจริง ก็ล้ม

...........................................................

เหตุการณ์ดังกล่าว เป็นที่มาของการตั้ง "กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน" (Financial Institutions Developement Fund : FIDF)  ในปี 2528 โดยกระทรวงการคลังส่งเงินสมทบก้อนแรก 1,000 ล้านบาท แล้วให้สถาบันการเงิน 0.10 เปอร์เซนต์ของฐานเงินฝาก สมทบเข้ากองทุนฯ ช่วงหลังเพิ่มเงินสมทบเป็น 0.4 เปอร์เซนต์  

วิสัยทัศน์ของกองทุนฟื้นฟูฯ มีว่า "หากมีสภาพคล่องให้แก่สถาบันการเงิน ช่วงที่สถาบันการเงินมีปัญหาการขาดสภาพคล่อง จะทำให้สถาบันการเงินยืนอยู่ได้ และไม่ล้มลง"

กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ..วิสัยทัศน์ที่ล้มเหลว

เมื่อเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งที่ 2 กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ทำการอัดฉีดสภาพคล่องแก่สถาบันการเงินอย่างเต็มที่ จนไอเอ็มเอฟออกมาเตือน แต่อัดฉีดสภาพคล่องเท่าใด ก็ไม่สามารถทำให้สถาบันการเงินยืนอยู่ได้ และล้มลงทั้งระบบ ล้มมากกว่าการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจครั้งแรก สุดท้ายยังก่อหนี้สาธารณะไว้อย่างท่วมท้น ไม่มีใครวิจารณ์ถึงวิสัยทัศน์ที่ล้มเหลวของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ แม้แต่น้อย  

รายงานข่าวบอกว่า กองทุนฟื้นฟูฯ ได้อัดฉีด สภาพคล่อง แก่สถาบันการเงิน 779,126 ล้านบาท องค์การเพื่อการปฏิรูประบบสถาบันการเงิน(ปรส.) ได้ขายสินทรัพย์ของบริษัทที่ถูกปิดกิจการ และคืนเงินให้กองทุนฟื้นฟูฯ 190,886 ล้านบาท จึงเหลือเป็นความเสียหายเฉพาะในส่วนกองทุนฟื้นฟูฯ สูงถึง 588,240 ล้านบาท 

สถาบันการเงินถูกปิดการดำเนินงานในช่วงแรก 54 แห่ง ถึงทุกวันนี้มีรายงานจากกระทรวงการคลังว่า สถาบันการเงินถูกปิดไปแล้วกว่า 70 แห่ง

(อีกด้านหนึ่ง ทางการได้ตั้งบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย(บสท.) มาจัดการกับความเสียของภาคการผลิตจริงอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งความเสียหาย ก็ไม่น้อยไปกว่าความเสียหายของสถาบันการเงินที่กล่าวนี้)

ตอนนี้ FIDF1 เหลือหนี้ประมาณ 4.6 แสนล้านบาท โดยกำหนดจะชำระได้หมดภายใน 30 ปี และFIDF3 มีหนี้ประมาณ 6.9 แสนล้านบาท ตั้งเป้าชำระให้หมดภายใน 19 ปี http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2009/03/16/entry-1

กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ได้ถูกยุติบทบาทไปแล้ว (หากว่าเป็นของดีจริง แล้วปิดไปทำไม) เปลี่ยนมาตั้ง "สถาบันประกันเงินฝาก" (Deposit Insurance Agency : DIA) ขึ้นมาแทน ก็อีหรอบเดิม วิสัยทัศน์ของสถาบันประกันเงินฝาก  ก็ไม่ได้แตกต่างจากวิสัยทัศน์กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯเท่าใดนัก ไม่ได้มีการคิดแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาเหมือนเดิม
 
วิกฤติเศรษฐกิจครั้งแรกเกิดจากการพังทลายของตลาดหุ้นในปี 2521 วิกฤติเศรษฐกิจครั้งที่ 2 ก็มีต้นเหตุมาจากการพังทลายของตลาดหุ้นอีกเช่นกัน ในปี 2537 ห่างกัน 16 ปี หากยึดตามตัวเลขนี้ วิกฤติครั้งต่อไปก็อาจจะเกิดขึ้นในปี 2553 (2537+16) หนี้สาธารณะของเก่า ที่เกิดขึ้นจากวิสัยทัศน์ของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯยังใช้ไม่หมด ก็จะเกิดหนี้สาธารณะใหม่มาเพิ่มเติมได้

...........................................................

ผู้เขียนไม่ตั้งใจจะนำเสนอถึงเหตุการณ์วิกฤติเศรษฐกิจครั้งที่ 2 เพียงอยากบอกให้ทราบว่า "ปรัชญาของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ" คือปรัชญาที่ล้มเหลว เบี่ยงเบนต่อการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของประเทศ ทำให้วิกฤติครั้งที่ 2 รุนแรงมากขึ้นไปอีก ผู้สนใจจะได้มี ข้อมูล ความรู้ ความเข้าใจได้ว่า วิกฤติเศรษฐกิจครั้งที่ 2 มีต้นเหตุมาจากอะไร และทำไมมันจึงรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม

หากจัดระบบให้ถูกต้อง บางทีก็ไม่ต้องมีกองทุนฯ ไม่ต้องมีสถาบันฯ ดังกล่าว

หรือมีกองทุนฯ มีสถาบันฯ ดังกล่าว ก็ไม่ต้องให้ภาคการเงินส่งเงินสมทบถึง 0.40 เปอร์เซนต์ของเงินฝาก ทำให้ต้นทุนทางการเงินของระบบสูงขึ้น ส่งเงินสมทบเพียง 0.1 เปอร์เซนต์ก็พอ

ความเสียหายจากวิกฤติเศรษฐกิจครั้งที่ 2 สามารถหาอ่านเพิ่มเติมที่นี่
ผู้บริหาร หรือผู้ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไปของระบบเศรษฐกิจ ควรให้ความสนใจเป็นพิเศษ
http://www.oknation.net/blog/indexthai/2009/01/29/entry-1
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/03/15/entry-1

............................................................ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีไทย บรรยากาศนอกการประฃุม

ผู้อ่านคงสงสัย ว่าเรื่องวิกฤติเศรษฐกิจครั้งแรก จนเข้าโครงการไอเอ็มเอฟมานำเสนอทำไม  มันเกี่ยวอะไรกับ อาเซียนซัมมิต

ลองดู

จากการประชุมอาเซียนครั้งที่ 14

((1)) เพิ่มทุนอาเซียน (Asean Fund) จาก 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 1.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐ

Asean Fund คือรูปแบบ ของการคิดใช้แต่เงินในการแก้ปัญหา และคิดแก้ที่ปลายเหตุ

"กองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน" คือตัวอย่างที่ล้มเหลวในการแก้ปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจของประเทศไทย เห็นว่าระบบขาดสภาพคล่อง ก็หาสภาพคล่องมาใส่ แต่ไม่ดูว่า ต้นเหตุอะไรที่ทำให้ระบบขาดสภาพคล่อง ส่งผลให้วิกฤติครั้งที่ 2 ย่อยยับมากกว่าเดิม

"ไอเอ็มเอฟ" คือหน่วยงานที่ล้มเหลวมากที่สุดของโลก คอยแต่อัดฉีดสภาพคลอง ให้ประเทศที่สภาพคล่องมีปัญหา โดยไม่เคยหาว่า ต้นเหตุอะไรที่ทำให้สภาพคล่องของประเทศนั้นๆมีปัญหา การเข้าโครงการณ์ IMFครั้งเดียวก็เกินพอแล้ว แต่หลายประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ต้องเข้าโครงการณ์ IMF ถึง 2 ครั้ง ไม่ทราบทำไมโลกยังมีหน่วยเช่นไอเอ็มเอฟอยู่อีก

ตัวอย่างความล้มเหลว จากการใช้แต่เงินอย่างเดียวแก้ปัญหามีให้เห็นอยู่โทนโท่ คืองานของ "กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ" และงานของ "IMF"

แล้วทำไม อาเซียน จึงคิดที่จะตั้ง Asean Fund ที่มี "รูปแบบปรัชญา" เหมือนของกองกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ และของไอเอ็มเอฟขึ้นมาอีก 

อาเซียน กำลังจะสร้างนวกรรม ด้อยปัญญาเหมือน "กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ" และ "IMF" อีก  

Asean Fund เป็นความริเริ่มของประเทศไทย ที่นช.ทักษิณ ชินวัตร นำมาโฆษณาโอ้อวด ว่าเป็นผลงานของตน เรื่องเช่นนี้นช.ทักษิณ คิดเองไม่ได้ หากไม่ใช่หน่วยงานระดับสูงของประเทศไทยเป็นคนชงเรื่องให้ นช.ทักษิณ ไม่ได้ฉลาดหรือไม่ได้มีวิสัยทัศน์อะไร คำว่า Asean Fund มันโก้ มันยิ่งใหญ่ การนำเสนอสิ่งนี้ ทำให้ตนเองมีชื่อเสียง ได้รับความเชื่อถือมากขึ้น นช.ทักษิณ กล่าวประมาณว่า "อาเซียนมีเงิน ทำไมจะให้ IMF เอาเงินไปบริหาร อาเซียนก็สามารถตั้งกองทุนขึ้นมาบริหารเงินของอาเซียนเองได้"

ก็คิดแค่ได้บริหารเงิน เป็น มิจฉาทิฏฐิที่จะทำให้เกิดผลร้าย ต่อระบบเศรษฐกิจของอาเซียน

ไปกันใหญ่

ดร.โอฬาร ไชยประวัติ รมว.คลังของรัฐบาลสมชาย วงศ์สวัสดิ์  นำ Asean Fund ไปเสนอที่ประชุมเอเปกที่ประเทศจีน เสนอให้จีนและญี่ปุ่น รวมลงขัน Asean Fund ตกลงว่าจะเป็น  Asean Fund หรือ Asia Fund กันแน่

การประชุมผู้นำอาเซียนครั้งที่ 14 ที่หัวหิน นายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่ได้แสดงการคัดค้านวิสัยทัศน์ Asean Fund ของนช.ทักษิณอะไร กลับเพิ่มทุน  Asean Fund จาก 8 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เป็น 1.2 แสนล้านเหรียญสหรัฐอีก

โลกทุนนิยมเสื่อมลงตลอดเวลา เสื่อมลงตั้งแต่เริ่มมีตลาดหุ้นเมื่อ 200 ปีมาแล้ว ตลาดหุ้นคือเครื่องมือที่เอารัดเอาเปรียบของทุนนิยม สุดท้ายตลาดหุ้นกลับมาทำร้ายทุนนิยมเอง จุดเสื่อมสูงสุดของโลกทุนนิยมเกิดขึ้นในปี 2000 ที่ตลาด Nasdaq ถูกโจมตี ภาคการผลิตและภาคการเงินของจะโลกเริ่มล่มสลายชัดเจนในปี 2010 เป็นต้นไป    

ภาคการผลิตและภาคการเงินของไทย ล่มสลายไปแล้วระหว่างปี 1997-1998  (2540 - 2541)

ภาคการผลิตและภาคการเงินของสหรัฐ ล่มสลายไปแล้วระหว่างปี 2008 - 2009 (2551 - 2552)

ภาคการผลิตและภาคการเงินของโลก ..กำลังจะล่มสลายตามมา

ชาร์ตที่ 2 Asean6 IndexAsean6 Index คือดัชนีภาพรวมของตลาดหุ้นอาเซียน 6 ประเทศ ได้แก่ สิงค์โปร์ มาเลย์เซีย ไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียตนาม

การพังทลายของตลาด Nasdaq และ ค่าเงินเหรียญสหรัฐในปี 2000 ทำให้ค่าเงินเหรียญสหรัฐไม่ได้รับความเชื่อมั่น ไหลออกมาท่วมโลก รวมทั้งไหลเข้ามาท่วมอาเซียน ทำให้ตลาดหุ้นอาเซียนโดยรวม ขึ้นมาสูงสุดในปลายปี 2007 โดยเพิ่มขึ้นถึง 336 เปอร์เซนต์ จากนั้นก็พังทลายลงอย่างรวดเร็วและรุนแรง ปี 2008 ตลาดหุ้นอาเซียนตกตลอดปี และตกไปแล้ว 55 เปอร์เซนต์

ตลาดหุ้นอาเซียนขึ้นต่อเนื่อง 5-6 ปีติดต่อกัน แต่ตกแรงในปีเดียว ขึ้นมา 100 ส่วน ตกไปแล้ว 70 ส่วน

เป็นรูปแบบความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดจากตลาดหุ้น  "กลไก" ของความเสียหาย ที่เกิดจากการพังทลายของตลาดหุ้นเป็นอย่างไร ผู้เขียนนำเสนอไว้ในช่วงต้นแล้ว

ชาร์ตที่ 3 Asean6 Dollar Index


Asean6 Dollar Index คือดัชนีภาพรวมของค่าเงินอาเซียน 6 ประเทศ ได้แก่ Singapore Dollar Malaysian Ringgit Thai Baht Indonesian Rupiah Philippines Peso และ Vietname Dong 

ช่วงตลาดหุ้นอาเซียนขึ้น 336 เปอร์เซนต์ ค่าเงินอาเซียนขึ้น 25 เปอร์เซนต์
ช่วงตลาดหุ้นอาเซียนตก 55 เปอร์เซนต์ ค่าเงินอาเซียนตกไปแล้ว 16 เปอร์เซนต์

แสดงให้เห็นว่า การเปลี่ยนแปลงของตลาดหุ้น ส่งผลให้ค่าเงินเปลี่ยนแปลงโดยตรง ต่อค่าเงิน

ผู้เขียนได้ลองติดตาม การเปลี่ยนแปลงของค่าเงินของประเทศที่ประสบภัยสึนามิ ปรากฎว่า ไม่ได้ทำให้ค่าเงินของประเทศใดเสียหายแม้แต่น้อย ความร้ายแรงของสึนามิ เทียบไม่ได้กับความเลวร้ายที่เกิดจากตลาดหุ้น

สามารถกล่าวได้ว่า การพังทลายของตลาดหุ้น คือต้นเหตุการพังทลายของค่าเงิน

ความไม่รู้ ทำให้ IMF ไม่สามารถช่วยเหลือเศรษฐกิจของโลกแบบถูกทิศทาง โดยไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ปี 2008 มีถึง 4 ประเทศ เข้าโครงการณ์ IMF

ข้อมูล 4 ประเทศที่เข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟในปี 2008
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2008/11/28/entry-1

ไม่มีเครื่องใดที่แสดงว่าประสบผลสำเร็จในการให้ความช่วยเหลือด้านสภาพคล่อง

การแก้แต่ปลายเหตุของปัญหา ซ้ำเติมให้เกิดความเสียหายมากกว่าเดิม  

ประเทศที่เคยเข้าโครงการณ์ IMF ก็เข้าแล้ว เข้าอีก ประเทศไทยเข้าไอเอ็มเอฟมา 2 ครั้งแล้ว

ตัวอย่างผลร้าย งานของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ที่มีต่อระบบเศรษฐกิจไทย มีให้เห็น

ตัวอย่าง CDO ที่ทำความเสียหายแก่อเมริกา อย่างมีนัยสำคัญ

..............................................

กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2528

กว่าจะทราบว่า วิสัยทัศน์-ปรัชญาของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ล้มเหลว ..ก็ปี 2540

หรือเมื่อเวลาผ่านไป 12 ปี ..เศรษฐกิจไทยล้มทั้งระบบ

ตั้งแต่ ..เมษายน 2518 ประเทศไทยมีแต่เสื่อม และทรุดลงตลอดเวลา

ที่พบว่าดีขึ้น.. เป็นเพียงการฟื้นตัวทางเทคนิค ..และการโฆษณาชวนเชื่อของทางการ และนักการเมือง

เช่นการโฆษณาชวนเชื่อของ อดีตนายกทักษิณ.. ที่ทุกวันนี้เปลี่ยนสถานะเป็นนช.ทักษิณ

 วิสัยทัศน์-ปรัชญาของ IMF ก็ล้มเหลว ..เพียงแต่ไม่รู้ว่าล้มเหลว (น่ากลัวที่สุด)

 วิสัยทัศน์-ปรัชญาของ Asia Fund ก็ไม่ต่างไปจาก (น่ากลัวเหมือน IMF)
..กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ของไทย
..สถาบันประกันเงินฝากของไทย
..CDO ของอเมริกา ..และ
..IMF ของโลก...

มิจฉาทิฏฐิ Asia Fund

กองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ ยังทำลายประเทศไทยไม่พอหรืออย่างไร จึงคิดตั้ง Asean Fund ไว้ทำลายอาเซียนอีก

เอาเถอะ ..จะตั้งกองทุนเพื่อการฟื้นฟูฯ หรือตั้ง สถาบันประกันเงินฝาก หรือ Asean Fund ก็ว่ากันไป..

แต่ต้องแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาด้วย ต้นเหตุอะไรที่ทำให้สภาพคล่องของสถาบันการเงินเสียหาย

((2)) ที่ประชุมผู้นำอาเซียนครั้งที่ 14 หารือการตั้งกองทุนสำรองฯ ในภูมิภาค หรือ ACB เพื่อนำไปสู่การการรวมสกุลเงินในอาเซียน คล้ายกรณีของเงินยูโร เตรียมศึกษาถึงแผนงานสำหรับประชาคมอาเซียน ปี ค.ศ. 2009-2015

ดูท่าอาเซียน จะว่างงานกันมาก ไม่มีอะไรจะทำ คิดเดินตามรอยเท้า ตะวันตก ทุกฝีก้าว ตั้งประชาคมอาเซียน และรวมสกุลเงินอาเซียน ตามแบบประชาคมยุโรป และรวมสกุลเงินเป็นสกุลยูโรเดียว

ยุโรป เป็นประเทศที่ไม่น่าอยู่ อัตราคนว่างงานสูง หรือมีโอกาสตกงานง่าย ค่าครองชีพสูง แม้รวมเป็นประชาคมยุโรป และรวมสกุลเงินเป็นสกุลเงินยูโรแล้ว ก็ไม่ได้ทำให้ยุโรปดีขึ้น

การรวมเป็นประชาคมยุโรป และรวมสกุลเงินเป็นสกุลเงิน Euro เดียว ไม่น่าจะเป็นเรื่องผิด

แต่อะไรคือสิ่งผิดปกติในระบบเศรษฐกิจของยุโรปมากกว่า ที่ทำให้เกิดความเลวร้ายต่อประชาคมยุโรปทุกวันนี้

ปลายปี 2008 ฮังการี ยูเครน และ ไอซ์แลนด์ รวม 3 ประเทศ ได้เข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟไปแล้ว
 
ชาร์ตที่ 4 Europe35 IndexEurope35 Index คือดัชนีตลาดรวมตลาดหุ้นยุโรป 35 ประเทศ
ปี 2001-2007 ขึ้นมา 365 เปอร์เซนต์
ปลายปี 2007 - ต้นปี 2009 ดัชนีตกไปแล้ว 71 เปอร์เซนต์

ชาร์ตที่ 5 Euro : Euro/USDค่าเงิน Euro เพิ่ม 93 เปอร์เซนต์ เพิ่มขึ้นช่วงเดียวกับที่ตลาดหุ้นยุโรปสูงขึ้น
ช่วงที่ตลาดหุ้นยุโรปตก 71 เปอร์เซนต์ ค่าเงิน Euro ก็ตกเช่นเดียวกัน อ่อนลง 21 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐ

ดูจากรูปแบบการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรง ของตลาดหุ้น และค่าเงินของยุโรปแล้ว มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงแรงอย่างผิดปกติ เหมือนกับที่เคยพบเห็นภาพเช่นนี้มาในหลายประเทศ หลายครั้งแล้ว ยุโรปได้พบกับความเสียหายแล้ว ความเสียหายจะทยอยปรากฎให้เห็นในช่วง 3-5 ปีต่อไป

เมื่อเร็วๆนี้ "คนอิตาลี" มาผูกคอตายที่สะพานพระราม 8 คอขาด เหลือแต่หัวห้อยต่องแต่ง

ที่สนามบินสุวรรณภูมิ "คนไอซ์แลนด์" กระโดดตึกที่สนามบินสุวรรณภูมิลงมาตาย

ผู้เขียนเชื่อว่า น่าจะเกิดความเสียหายหมดตัวจากการลงทุนในตลาดหุ้นในประเทศตนเองมากกว่า จึงตัดสินใจตาย

ช่วงที่ผ่านมา

ตลาดหุ้นอิตาลีตก 69 เปอร์เซนต์ 

ตลาดหุ้นไอซ์แลนตก 98 เปอร์เซนต์ (เข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟ)สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน


 
สิ่งที่เป็นปัญหาหนักไม่ทำ (คงไม่ทราบก็ได้) แต่ทำในสิ่งที่ไม่เป็นปัญหา

เอาเถอะ จะรวมเป็นประชาคมอาเซียน และรวมสกุลเงินอาเซียนก็ไม่ว่า

แต่ต้องแก้ที่ต้นเหตุของปัญหาด้วย ต้นเหตุอะไรที่ทำให้สภาพคล่องของสถาบันการเงินเสียหาย

((3)) ผู้นำชาติอาเซียนเห็นพ้องต้องดำเนินนโยบายเชิงรุกและเด็ดขาดเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมั่นของตลาดและเสถียรภาพการเงิน ผ่านมาตรการ กระตุ้นเศรษฐกิจ และดำเนินมาตรการการเงินแบบผ่อนปรนด้วยการให้สินเชื่อเพื่อการค้า เพื่อกระตุ้นอุปสงค์ภายในประเทศ ยืนยันที่จะร่วมมือเพิ่มการหมุนเวียนสินค้าบริการและการลงทุน อย่างเสรี ต่อต้านนโยบายการ ปกป้องทางการค้า การละเว้นการกำหนดมาตรการ กีดกันทางการค้าใหม่ ๆ

การทำงานของข้าราชการระดับสูงของอาเซียน สะท้อนถึงความล้มเหลวของผู้นำอาเซียน และเลขาธิการอาเซียน

เงินทุนคือตัวกลางของธุรกรรมในประเทศแต่ละประเทศ ระหว่างอาเซียน และระหว่างโลก

ทุนสำรองเงินตราฯเคยเหือดแห้งไปจากประเทศไทย จนกระทั่งต้องเข้าไอเอ็มเอฟมา 2 ครั้งแล้ว

ทุนสำรองเงินตราระหว่างประเทศ ของแต่ละประเทศ แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของธุรกรรมโลก

ธุรกรรมของโลก เกิดจาก 2 ส่วนหลัก

1) จากส่วนของธุรกรรมการผลิตและการพาณิชย์จริง (Real sectors) เช่น การผลิต การนำเข้า การส่งออก การท่องเที่ยว ฯลฯ เป็นธุรกรรมของเอกชนประเทศต่างๆ อาจจะทำให้ได้ดุล หรือขาดดุลได้ ผู้เขียนให้น้ำหนักส่วนนี้ประมาณ 20-25 เปอร์เซนต์

2) เกิดจากส่วนของธุรกรรม"ไม่ใช่"การผลิตและพาณิชย์จริง (Non real sectors) เช่นธรุกรรมในตลาดทุน และตลาดพันธบัตร เป็นธุรกรรมของบรรดา World Fund (Hedge Fund) ผู้เขียนให้นำหนักธุรกรรมส่วนนี้มีน้ำหนักประมาณ 75-80 เปอร์เซนต์

ผู้เขียนนำเสนอเรื่องนี้ไว้ในบทความอื่นแล้ว จะไม่นำเสนอซ้ำในนี้อีก
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/03/15/entry-1

หากสิ่งผิดปกติยังอยู่ในโลกทุนนิยมเช่นนี้ สัดส่วนของธุรกรรมการผลิตและการพาณิชย์จริงจะลดลงตลอดเวลา และสัดส่วนธุรกรรมที่ไม่ใช่การผลิตและการพาณิชย์จริงจะเพิ่มขึ้นตลอดเวลา

ธุรกรรมที่ไม่ใช่การผลิตและการพาณิชย์จริง ก่อให้เกิดการเปลี่ยนเแปลงของราคา ของมูลค่า ของดัชนีสูงมาก เบี่ยงเบนมาก ผันผวนมาก ปั่นป่วนมาก เนื่องจากมีเป็นโครงสร้างและเครื่องมือที่ผิดปกติ ที่เอื้อประโยชน์ต่อการปั่นได้ง่าย

ธุรกรรมที่ไม่ใช่การผลิตและการพาณิชย์จริง คือต้นเหตุที่ทำให้ธุรกรรมการผลิตและการพาณิชย์จริง มีปัญหา

ปี 2008 ทุนสำรองเงินตราโลก เพิ่มจากปี 2007 เพิ่มขึ้น 7.37 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 10.68 เปอร์เซนต์ แสดงถึงอาการของเงินท่วมโลก แต่โลกเดือดร้อนมากขึ้น การนำเข้าและส่งออกทุกประเทศลดลงทุกประเทศ คนตกงานมากขึ้นทั่วโลก

การประชุมของอาเซียน หรือการประชุมระดับผู้นำในหลายๆครั้ง ประชุมกันแต่เรื่องของ ธุรกรรมการผลิตและการพาณิชย์จริง ที่มีน้ำหนักเพียง 25 เปอร์เซนต์เท่านั้น แต่ไม่มีการประชุมเรื่องของธุรกรรมที่ไม่ใช่การผลิตและการพาณิชย์จริง ที่มีน้ำหนักถึง 75 เปอร์เซนต์

บรรดา World Fund ไม่เห็นจะมีการประชุมระดับโลกแต่อย่างใด แต่พวกเขากลับเป็นผู้จัดการเงินทุนของโลกถึง 75 เปอร์เซนต์

นายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกได้ 3 เดือน เข้าประชุมผู้นำระดับโลก 4 ครั้ง ปลายเดือนนี้ก็จะไประชุม จี20 plus ผู้นำประเทศอาเซียนอีก

ตั้งใจนำเสนอเรื่อง "อาเซียนซัมมิต -14 ..ย้ำซ้ำความล้มเหลวเศรษฐกิจอาเซีย" ก่อนที่จะมีการประชุม จี20 plus ผู้นำประเทศอาเซียน เพื่อจะให้ผู้อ่านตามทัน การประชุมของผู้นำโลก ว่าพวกเขากำลังทำอะไรกัน เป็นไปตามกรอบเดิมๆ ที่เคยเป็นมาหรือไม่


@@@

(ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนท)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
สมดุล วันที่ : 11/11/2009 เวลา : 16.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
Cat@ วันที่ : 01/04/2009 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

การเงินสะเทือนไปทัวโลก
ปวดเฮคเลย

..
แนะนำเรืองใหม่ค่ะ
ขอเชิญไปอ่านเรืองใหม่
สามสาว ..ทำไร มั่งเนี้ย ปิดเืทอมนี้

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
วิตามินบี วันที่ : 31/03/2009 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เขียนอีกซิคะ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เหมินท์ วันที่ : 31/03/2009 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemint

เรียนถามอาจารย์ indexthai
ผมสงสัยว่า เงินมันเพิ่มเข้ามาในระบบเศรษฐกิจได้อย่างไรครับ
อย่างที่อาจารย์ได้บอกไว้ว่า ธุรกรรมของโลกมี 2 ส่วน
1. ภาค real sector ที่มีสัดส่วน 25 %
ซึ่งส่วนนี้ไม่ทราบว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่า ยกตัวอย่างเช่น เราอยู่ในภาคการผลิต เวลาเราผลิตข้าวได้ เราเอาข้าวไปขายเราได้เงินมา และเงินนี้ทางแบงค์ชาติก็ต้องพิมพ์แบงค์เพิ่มขึ้นนั่นก็แสดงว่า เงินก้อนนี้เกิดขึ้นจากดิน
เงินส่วนนี้ก็ต้องเพิ่มเข้ามาในระบบมากขึ้นทุกปี ไม่มีทางน้อยลง
ส่วนภาคบริการ เราเอาเงินไปฝากธนาคาร ได้ดอกเบี้ยเงินฝาก เราก็ได้เงินเพิ่มเข้ามา แต่กรณีนี้ ธนาคารไปเก็บดอกเบี้ยเงินกู้มาจากภาคการผลิต
แสดงว่าภาคการผลิตเป็นผู้สร้างเงินเหมือนเดิม

2. ธุรกรรมที่ไม่ใช่ Real Sector 75%
ส่วนนี้ผมไม่ค่อยเข้าใจครับ เพราะเงินมันจะสร้างจากเงินได้อย่างไร จะเอาอะไรมาคำนวณว่าเราจะพิมพ์แบงค์เข้ามาในระบบเพื่อให้เพียงพอกับการทำกำไรในส่วนนี้ได้อย่างไร

ไม่ทราบอาจารย์พอจะแนะนำหนังสือหรือแหล่งที่มีข้อมูลเหล่านี้ได้ที่ไหนมั๊ยครับ ผมสงสัยมานานแล้วครับ
ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
indexthai วันที่ : 31/03/2009 เวลา : 06.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

Links ที่อยู่ในเรื่องเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน-2
..........................
แบงก์ส่ง2หมื่นล้าน ให้สถาบันค้ำเงินฝาก
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2009/02/02/entry-4

@@@

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 31/03/2009 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

บนเวทีการประชุมผู้นำระดับนี้ ไม่ว่าจะเป็นการประชุมรายการอะไร ผมไม่เห็นว่ามันจะมีอะไรดีขึ้นเลย

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
Cat@ วันที่ : 30/03/2009 เวลา : 02.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เกาะข่าว

.....

แม่แคทลงเรืองใหม่
วันนี้เลยลาดตะเวน
หาเสียง
เอ๊ยไม่ใช่ เลยแวะมาทักทาย
ภาพสาวน้อยBallett(คลิบวีดีโอBallett มหัศจรรย์ตู๊กตา) (Cat@)

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
indexthai วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


.
Links ที่อยู่ในเรื่องเดียวกัน หรือใกล้เคียงกัน
..........................

นายกฯอังกฤษเรียกร้องปฏิรูปธนาคารโลก-ไอเอ็มเอฟ
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2009/02/01/entry-2

คลัง เสนอครม.ขยายคุ้มครองเงินฝาก 100%เป็น 3 ปี
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/10/24/entry-3

กองทุนฟื้นฟูฯเผยตั้งแต่ 11 ส.ค.จะหยุดทำหน้าที่ค้ำประกันเงินฝาก
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/08/07/entry-2

ธ.ไทยธนาคารขายตราสาร CDO ทั้งหมดแล้ว
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/08/06/entry-2

ธปท.เผยแผนพัฒนาฯฉบับ 2 จะให้แบงก์ต่างชาติในไทยขยายธุรกิจกว้างขึ้น ???
http://www.oknation.net/blog/rivermoon/2008/08/06/entry-1

@@@

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ปี๊นปี๊น วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peanpean
"ไม่ได้อะไรก็ไม่เป็นไร แค่มีคุณธรรมก็พอแล้ว" 

ประชาชนต้องมาก่อน
พี่มาร์คสู้สู้

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
พิราบเงา วันที่ : 28/03/2009 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

แวะมาทักทายครับอาจารย์หวังว่า คงจะได้อ่านหนังสือที่อาจารย์เขียนอีกในอนาคติ พิราบเงา

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เหมินท์ วันที่ : 27/03/2009 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemint

ความเจริญของประเทศใดประเทศหนึ่งทุกวันนี้เราวัดกันที่ จีดีพี
ตัวเลขของจีดีพี ก็คือการแปลงมูลค่าการผลิตและการบริการ ต่าง ๆ ในประเทศออกมาเป็นตัวเงิน นั่นคือปีนี้เรามีเงินเพิ่มหรือลดเท่าไหร่
เป็นการประกาศไปทั่วโลกว่า ประเทศข้ามีเงินเท่าไหร่
ประกาศไปให้โจรรู้ว่า ข้ามีเงินแล้ว มาปล้นหน่อยสิ
เมื่อมีเงินอยู่ในประเทศ ก็ต้องมีคนอยากจะได้

คนที่อยากได้เงินก็ต้องหาระบบที่สร้างขึ้นมาให้เขาสามารถฉกฉวยเงินจากประเทศนั้นได้โดยง่าย
พวกเขาเลยแนะนำให้พวกเราสร้างตลาดทุนโดยอ้างว่าจะทำให้ จีดีพี ของประเทศโตขึ้น เพราะนักธุรกิจในประเทศสามารถหาเงินทุนได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำลงและอีก ฯลฯ เหตุผล
ถึงแม้จะมีข้อดีบ้าง แต่ข้อเสียมากกว่า
มีคนจำนวนหยิบมือได้ผลประโยชน์ แต่คนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ได้รู้เริ่องอะไรกับเค้าเลย
แต่พวกเราจะไปหาเงินเก่งไปกว่าคนที่เค้ารู้ลึกรู้จริงกว่าเราเป็นสิบ ๆ ปี และมีทุนหนากว่าเราได้ไง
การมีตลาดหุ้น และ derivatives ก็คือการสร้าง ท่อระบายเงินให้ไหลออกไปจากประเทศ
พอตลาดทุนพังพินาศ เพราะถูกปล้นไป คนทั้งประเทศลำบากรับเคราะห์ไปด้วย

แต่เหตุผลหลัก ๆ ก็คือเราไปแปลงทุกสิ่งทุกอย่างให้กลายเป็นเงิน โจรเห็นเงินก็น้ำลายไหล อยากได้ ๆ ๆ

ภูฏาน วัดความเจริญด้วย จีดีเอช - ดัชนีมวลรวมความสุข
ไม่วัดกันที่เงิน โจรก็ไม่รู้จะปล้นยังไง… ปล้นความสุข จะปล้นยังไงวะ… โจรงง…..
จะสร้าง ตลาด Futures โดยอิงดัชนีความสุขขึ้นมา… แล้วตูจะเล่นยังไง…
ความสุขราคาเท่าไหร่ , จะ settle กันด้วยอะไร… Long ความสุข , short ความสุข ฯลฯ
โอ๊ย ….. ยิ่งคิดยิ่งงง…. ไปปล้นประเทศอื่นดีกว่า
อีกหน่อยลาวและกัมพูชาก็ต้องมีตลาดหุ้น เพราะ จีดีพีเริ่มเยอะ โจรเริ่มรู้ว่าประเทศนี้เริ่มมีเงินแล้ว น้ำลายหกอีกแล้ว
(ขออนุญาตท่านอาจารย์indexthai นะครับ ระบายยาวไปหน่อย)

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ครูแหม่ม วันที่ : 27/03/2009 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krumam


ขอบคุณ ที่เข้าเยี่ยมบล็อกครูแหม่ม
และข้อมูลดีๆที่นำเสนอ.

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 27/03/2009 เวลา : 08.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

เข้ามาอ่านเรื่องดีๆที่ไม่ได้รู้จากครูครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
indexthai วันที่ : 27/03/2009 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


รายงานความคืบหน้า

1) กองทุนการเงินระหว่างประเทศหนุนแนวคิดสกุลเงินโลก
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9520000034822

2) อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เห็นด้วย IMF เพิ่มทุน 5 แสนล้านเหรียญสหรัฐ...

......

โลกคงจะมืดมากกว่าเดิม...

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
chronomist วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

เข้ามาอีกครั้ง
ทำไมเราจึงยังไม่มีทางออกสำหรับตัวปัญหาจริง

""ธุรกรรมที่ไม่ใช่การผลิตและการพาณิชย์จริง ก่อให้เกิดการเปลี่ยนเแปลงของราคา ของมูลค่า ของดัชนีสูงมาก เบี่ยงเบนมาก ผันผวนมาก ปั่นป่วนมาก เนื่องจากมีเป็นโครงสร้างและเครื่องมือที่ผิดปกติ ที่เอื้อประโยชน์ต่อการปั่นได้ง่าย

ธุรกรรมที่ไม่ใช่การผลิตและการพาณิชย์จริง คือต้นเหตุที่ทำให้ธุรกรรมการผลิตและการพาณิชย์จริง มีปัญหา"

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
komyos วันที่ : 26/03/2009 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

ความคิดเห็นที่ 50
indexthai วันที่ : 19/03/2009 เวลา : 10.23 น.
http://www.oknation.net/blog/indexthaiหน้าแม่ลูก หน้าตาคล้ายกันเดะ


โตยมาจากบ้านปี้สาวสุภาวัลย์เจ้า ..

สำเนาถูกต้องเจ้า

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia


ขอยกธงขาวค่ะ....กับเรื่องนี้
เอาไว้...ว่างๆจะมาอ่านอีกรอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
วิตามินบี วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


สงสารตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ได้ข่าวว่า แบ๊งค์อังกฤษที่เจ๊ง ก็เพราะปล่อยกู้ให้ไอซ์แลนด์ และออสเตรียปล่อยกู้ให้โปแลนด์เป็นจำนวนเงินเท่ากับจีดีพี ลองนึกดูถ้าไทยปล่อยกู้ให้พม่าสิบล้านล้านบาท...
นี่คือความล้มเหลวของระบบประชาคมยุโรป พอเข้าเป็นสมาชิกใหม่ได้ ก็กู้กันเละเทะ เอาไปปั่นอสังหาริมทรัพย์ พอลูกโป่งแตก ประเทศเจ้าหนี้ก็เจ๊งด้วย...
น่าจะมีใครออกมาเบรกๆพวกเทคโนแครต ขรก.ก.อายต่างประเทศ ที่คอยชงงานประชุมให้เจ้านายนักการเมือง "แสดงบทบาท" (play a role)ในเวทีโลก ทั้งที่ตัวเองก็มีปัญหาภายในและกับเพื่อนบ้านเยอะแยะ ทั้งยาเสพติด ความยากจน การศึกษา ขอรับฉันท์ การค้ามนุษย์ ฯลฯ
นักการเมืองก็ชอบเหลือเกิน ได้ไปแสดงวิสัยทัศน์เลียนแบบ อะไรก็อ้างอิงพระบรมราโชวาทเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเน้นให้พึ่งตนเองเป็นหลัก แทนที่จะไปฮั้วจับมือกันกับเพื่อนด้อยพัฒนา เป็นกลุ่มก๊วนต่อรองราคา...
มิน่า 42ปีที่ผ่านมาของอาเซียน ไม่มีผลงานเป็นรูปธรรม เปลี่ยนจากองค์กรต่อต้าน(กลัว)คอมมิวนิสต์ มาเป็นโอบอุ้มคอมมิวนิสต์และเผด็จการ ด้วยผลประโยชน์ร่วมกันเท่านั้น เอาเข้าจริงๆ จะถูกเขาปล้นข้างเดียวเท่านั้น
อย่างที่เฮียสุรินทร์เปิดเผย อาเซียนประชุมกันปีละเจ็ดร้อยกว่าครั้ง จนประเทศยากจนบอกว่าไม่มีตังค์มาร่วมประชุมด้วยทุกครั้งหรอก อะไรจะซาดิสท์ขนาดน้าน...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ขำๆที่อาเซียน ไปบวกสาม คือ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้
เรียกว่ามีใครรวยๆแถวนี้ ถูกจับบวกหมด เหตุผลหลักคือ ไถเงิน
ก็ดูอาเซียนฟันด์สิ เสนอให้สามประเทศนั้น ออกเงิน 80% ส่วนสิบประเทศสมาชิก ออกเพียง 20%
แล้วใครกู้ล่ะ ถ้าไม่ใช่สามสี่ประเทศสมาชิกบ๊วยๆ ที่ไม่มีวี่แววว่าจะคืนเงินกู้ได้ มีแต่จะกู้เพิ่มเรื่อยๆ
ขอเพิ่มทุนคราวนี้ จากแปดหมื่นล้านเหรียญ เป็นแสนสอง คงได้วัดใจและวัดปัญญาของสามประเทศร่ำรวย ว่าจะถอยดีหรือไม่ ก่อนจะถลำตัวลึกกว่านี้...

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/03/2009 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สวัสดีครับท่านอาจารย์..จ่าจินต์ขอรายงานตัวครับ..

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เหมินท์ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hemint

ต้นเหตุของวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ก็คือสิ่งที่อาจารย์ได้บอกไว้หลายครั้งแล้วว่า เราได้สร้างตลาดหุ้นและระบบการค้าเงินในรูปแบบต่าง ๆ ขึ้นมาเพื่อให้ Worldfund มาถล่มบ้านตัวเองแท้ ๆ
การมี IMF, CDO, Asean fund, etc. ก็คือการเอาเงินไปเพิ่มให้กับ World fund นั่นเอง

แต่ใครล่ะครับ จะกล้าพอสั่งให้ยกเลิกตลาดหุ้น

เราคงต้องเก็บเงินเก็บทอง ประหยัดไว้ยามลำบาก
รู้จักกิน รู้จักใช้ ช่วยเหลือตัวเอง ไปก่อนล่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
indexthai วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน http://www.oknation.net/blog/whitaker

เม้นท์ ได้ใจ

เป็นประโยชน์ สำหรับท่านที่เกี่ยวข้องกับ Asean

นำเสนอเรื่องที่เข้าใจได้ ..ไม่ใช่เรื่องยากอะไร

ไม่ได้นั่งเทียนนำเสนอ ..ไม่ได้ว่าแต่ตามตำรา

แต่ว่าตามข้อมูลที่เกิดขึ้นจริง ..เป็นเรื่องที่เลวร้ายทารุณ..

ใจร้ายกับคนไทยไม่พอ จะใจร้ายกับคนอาเซียน..

@@@

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามและเงิน วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 19.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whitaker

ไม่ใช่อ่อนประชาสัมพันธ์อย่างที่คุณบรรยงสงสัย แต่อ่อนผลงานและปัญญาจริงๆ...
ใช้งบประชาสัมพันธ์400ล้าน ทำการ์ตูนเด็กไทยชักศึกเข้าบ้านบ้าง ทำต้มยำกุ้งแลกกับบัดกุ๊ดเต๋บ้าง กฏบัตรอาเซียนเพื่อประชาชนอาเซียนบ้าง (ยัดเยียดให้ประชาชนชัดๆ ทีเอาหน้าก็คือขรก.และนักการเมือง)
พอภาคประชาสังคมเข้าร่วมประชุมกับผู้นำอาเซียน สองด้อยพัฒนาคือ พม่าและกัมพูชาบอกว่า ไม่เอา เลยล่ม ไม่ทราบว่าจะเป็นกฏบัตรอาเซียนได้ยังไง กดบัตรเอทีเอ็มยังได้เรื่องกว่า...
พูดเรื่องไร้สาระเช่นเงินสกุลเดียว บ้ารึเปล่า เคยไปศึกษษผลในประชาคมยุโรปหรือไม่ ปรากฏว่าประเทศที่เศรษฐกิจอ่อนกว่าเยอรมันนีต้องเจอค่าครองชีพเดียวกันกับเยอรมันนี เพราะคนเยอรมันเดินทางไปทั่วและใช้เงินเหมือนที่บ้านตัวเอง เงินก็เลยเฟ้อตามกำลังซื้อของนักท่องเที่ยว (เช่นเดียวกับที่ดินไทยที่ขายให้ญี่ปุ่นหรือฝรั่ง) อย่างออสเตรียซึ่งเป็นประเทศเกษตรกรรม เคยมีค่าครองชีพต่ำกว่าเยอรมันนีราวครึ่งนึง กลายมาเป็นค่าครองชีพเดียวกัน
ขืนใช้เงินสกุลเดียวกัน คนไทยต้องเจอค่าครองชีพสิงคโปร์แน่ๆ แล้วจะอดอยากกันทั่วประเทศ...
ส่วนอาเซียนฟันด์ คงมีแต่ประเทศด้อยพัฒนาเข้าคิวขอกู้แล้วชักดาบ ทำยังกับบัตรอิออนแน่ะ...ประเทศรวยๆมีแต่จ่ายให้พวกไร้ศักดิ์ศรี เหมือนกองทุน"ฟุ่มเฟือย"ที่ล้มไม่เป็นท่า

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
indexthai วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ความคิดเห็นที่ 12 maimicky

เป็นเรื่องทางเทคนิค เมื่อตกมาได้ระยะหนึ่ง ก็จะมีการ rebound
แต่ไม่ใช่ขาขึ้น
รูปแบบเช่นนี้ มี Resistance อยู่ข้างบนหน้าแน่น แข็งแกร่ง
Resistance แรก จะเป็นบริเวณเส้นค่าเฉลี่ย sma75 วัน
Resistance ที่ 2 จะเป็นบริเวณเส้นค่าเฉลี่ย sma200 วัน

หากราคาหรือดัชนีผ่านแนวต้าน sma75 วันไปได้ ก็จะไปเจอแนวต้าน sma200
เห็นหลายประเทศผ่าน sma75 วันมาแล้ว
เป็นไปได้ ..อาจจะขึ้นไปทดสอบ sma200 ได้
อาจจะผ่านได้ หรือไม่ได้
แต่ตลาดจะต้องปรับตัวเป็นขาลงต่อ
ลองดูที่นี่
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2009/03/21/entry-1
(ผมยังไม่ได้ดูว่ามันจะขึ้นไปประมาณเท่าใด)

อมริกา ก็ด้อยปัญญา
การใช้เงินช่วยสนับสนุน สภาพคล่อง ..คือการแก้ปัญหาปลายเหตุ
(เหมือนประเทศไทยเดะเลย)
จะทำอย่างนั้นก็ไม่ว่า ..แต่ต้องแก้ที่ต้นเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาด้วย
ถ้าไม่ทำอย่างที่กล่าว ..อเมริกาก็จะทุกข์เข็ญลำเค็ญมากขึ้น
เหมือนประเทศไทย เหมือนประเทศฟิลิปปินส์ (เดะเลย)
เหลือไว้แต่ความยากจน..
ตายโดยไม่ทราบส่เหตุ

อุตสาหกรรมเอกชนอเมริกันล้มลงกันทั้งประเทศ
เงินไหลกลับอเมริกา ..ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ไม่มีอุตสาหกรรมรองรับพอ
ทำให้เงินกลับมาท่วมอเมริกาใหม่ (ดอกเบี้ยถึงได้ลง)
เงินอเมริกาขึ้น หุ้นอเมริกาขึ้น
เป็นเหตุผลทางเทคนิค
แต่พื้นฐานไม่ดีขึ้น

เหมือนการฟื้นตัวของสภาพคล่องยุคทักษิณ (2544-2549)
ทักษิณโม้แหลก.. ว่าเป็นฝีมือเขา
คนไม่มีข้อมูล ไม่ความรู้ ไม่ประสบการณ์ เต็มประเทศ แม้ใน internet
หลงเชื่อทั่วประเทศ
เงินไหลกลับไทย ..ก็ช่วยอะไรไม่ได้ ไม่มีอุตสาหกรรมรองรับ(ล้มไปหมดแล้ว)

ยุคไหนๆประเทศไทย(แม้ยุคทักษิณ)ไม่ได้เจริญขึ้นแต่อย่างใด
เจริญเพียงวาจา และโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

ระยะยาว
dollar zone (อเมริกา) เป็น up trend
outside dollar zone (นอกอเมริกา) เป็น down trend

@@@

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
maimicky วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maimicky


เมื่อเช้าได้อ่านข่าว...หุ้นสหรัฐพุ่ง

วันนี้(24 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดัชนีการซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอด 2 สัปดาห์ ล่าสุด ดัชนีหุ้นดาวโจนส์ พุ่งขึ้น 297.96 จุด ไปอยู่ที่ระดับ 7,576.34 จุด แนสแดค อยู่ที่ระดับ 1,507.50 จุด เพิ่มขึ้น 50.23 จุด และ เอสแอนด์พี อยู่ที่ระดับ 798.65 จุด เพิ่มขึ้น 30.11 จุด

ทั้งนี้ เป็นผลมาจากการที่นักลงทุนพอใจที่รัฐบาลสหรัฐ เตรียมทุ่มงบอีก 500,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แก้ปัญหาหนี้เสียในภาคการธนาคารและสถาบันการเงิน โดยจะพยายามดูดให้นักลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าซื้อหนี้เสีย โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มสถาบันการเงิน และกลุ่มธุรกิจสร้างบ้าน

ด้านตลาดหุ้นในยุโรป ปิดคึกคักเช่นกัน โดย เอฟที-100 ของอังกฤษ ปิดที่ 3,952.81 จุด เพิ่มขึ้น 109.96 จุด แด็กซ์ของเยอรมนี ปิดที่ระดับ 4,176.37 จุด พุ่งขึ้น 107.63 จุด และ ซีเอซี-40 ของฝรั่งเศส บวกขึ้นไป 78.43 จุด ปิดที่ 2,869.57 จุด.
.............
อาจารย์มีความเห็นว่ายังไงบ้างครับ..รบกวนสอบถาม
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หมาป่าใต้แสงจันทร์ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/moonlightwolf
ประชาธิไตยคือการที่ผลประโยชน์ของประชาชนเป็นใหญ่ไม่ใช่ประชาชนเป็นใหญ่      - พุทธทาสภิกขุ -

น่ากลัวนะครับ
แต่ผมเข้าใจ(เอาเอง)ว่า
การแก้ปญหาที่เกิดขึ้นเนี่ยเป็นการทำตาม
ตำรานักเศรษฐศาสตร์ทุนนิยมตามๆกัน
ประมาณว่าลอกอเมริกามา ซึ่งก็เห็นแล้วว่าอเมริกาเอง
ก็อัดฉีดเงินอุ้มไปตั้งเยอะ แต่ก็ไม่น่ารอด
เล่นเอาไปแจกโบนัสผู้บริหารซะงั้น
ไม่รู้เข้าใจถูกรึเปล่านะครับ

ผมว่าถ้าจะแก้ต้องแก้ทั้งจุดหมาย นโยบาย การบริหาร
และโครงสร้างอำนาจของรัฐกันเลย
ท่าทางยากแล้วล่ะครับ
ต่อจากนี้ไปคงเป็ช่วงวิกฤตของโลกจริงๆ
ถ้ายังทำเศรษฐกิจแบบเกินตัว กอบโกย
ไม่สนใจโลก ไม่เข้าใจชีวิต
สงสารโลกเหมือนกันครับ
แต่ก็คิดว่าบางทีถ้าคนลำบากอาจจะดีกับโลกก็ได้
สงสารแต่คนดีตัวเล็กๆที่ไม่รู้อะไรครับ
โดนพวกผู้บริหารระดับสูงพาไปลงเหวด้วยกันหมด

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
รักพงษ์ วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukpong

การแทรกแซงของรัฐบาลไม่ได้เกิดประโยชน์เลยไม่ว่าจะเป็นกองทุนฟื้นฟูหรือสถาบันประกันอะไรก็ตาม เพราะยิ่งเพิ่มปัญหาและเร่งให้ปัญหาใหม่เกิดเร็วขึ้น
ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
pimahn วันที่ : 24/03/2009 เวลา : 00.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimahn
http://www.oknation.net/blog/pimahn2

สวัสดีครับ อาจารย์ indexthai

ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูลและบทวิเคราะห์

เราเคยพลาดมาแล้ว...

""ไอเอ็มเอฟ" คือหน่วยงานที่ล้มเหลวมากที่สุดของโลก คอยแต่อัดฉีดสภาพคลอง ให้ประเทศที่สภาพคล่องมีปัญหา โดยไม่เคยหาว่า ต้นเหตุอะไรที่ทำให้สภาพคล่องของประเทศนั้นๆมีปัญหา การเข้าโครงการณ์ IMFครั้งเดียวก็เกินพอแล้ว"

แล้วกำลังจะพลาดอีกหรือครับ....

"Asean Fund คือรูปแบบ ของการคิดใช้แต่เงินในการแก้ปัญหา และคิดแก้ที่ปลายเหตุ"

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
indexthai วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai

entry นี้ นำเสนอเรื่อง IMF
http://www.oknation.net/blog/benz/2009/03/21/entry-1

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
maimicky วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maimicky

ติดตามอ่านครับอาจารย์ แล้วจะเกิดอะไรต่อครับเนี่ย..วันนี้ก็ได้แต่สงสารตัวเอง และประเทศ จริงๆครับ

ยังไงผมก็ต้องมีชีวิตต่อไป ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด และไม่ให้ปัจจัยภายนอกมาสร้างความเครียดให้ตัวเอง เชื่อว่ามีความสุขได้ครับ

แต่ต้องขอบคุณอาจารย์ ที่นำข้อมูลดีๆมาเล่า ทำให้เราได้รู้เท่าทัน และปรับตัวด้วยความเข้าใจโลกมากขึ้น..ดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
indexthai วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indexthai


ฮังการี - ไอซ์แลนด์ เข้า IMF ด้วยกัน
ต้องเปลี่ยนปธน.ทั้ง 2 ประเทศ (ยูเครนก็เข้า IMF ..แต่ยังไม่มีการเปลี่ยนปธน.)

ศก.ฟุบฉุดผู้นำฮังการีร่วง นายกรัฐมนตรี ฮังการีถอดใจลาออก
http://www.posttoday.com/international.php?id=38920

ข้อมูล 4 ประเทศที่เข้าโครงการณ์ไอเอ็มเอฟในปี 2008
http://www.oknation.net/blog/pornsri5201/2008/11/28/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chronomist วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

นายรัดด์ นายกฯออสซี่ จะมาร่วมประชุม
East Asean ที่พัทยาด้วย
โดยพยายามที่จะดึงอเมริกา จีน ญี่ปุ่น อินโด
เข้ามามีบทบาทให้มากขึ้น ก่อนปี2020
เพื่อตอบสนองกับแนวทางของเขาเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดอกไม้ในขุนเขา วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thebeautyofsunlight

สวัสดีตอนเช้าค่ะ
รู้สึก จะเสื่อมทุกที่ ทั่วโลกเลยนะคะ
ลำบากเนอะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
บรรยง วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banyong

นั่นนะซี ไม่ค่อยเห็นผลเป็นรูปธรรม หรือว่าอ่อนประชาสัมพันธ์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาอ่านข้อมูลดีดี..ในเช้าวันนี้ครับผม..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ITPro วันที่ : 23/03/2009 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/itpro


คนรวย...แค่รวยลดลง...แต่คนจน..ไม่มีจะกิน
ทำใมเกิดปัญหาครั้งใด ประชาชนคนยากคนจนต้องรับกรรมทุกที...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลและอรุณสวัสดิ์ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน